Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

‘ขันทีเจ้าดวงใจ’ ผลงานล่าสุดจากนักแปล ‘ลู่เผิ่งฮวา’

‘ขันทีเจ้าดวงใจ’ ผลงานจากมากกว่ารักที่กำลังครองใจนักอ่านอยู่ตอนนี้ กับเรื่องราวของหญิงสาวที่ทะลุมิติย้อนอดีตไปอยู่ในยุคโบราณและต้องจับผลัดจับผลูเข้าไปเป็นขันทีในวังหลวง ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้สัมภาษณ์ ‘ลู่เผิ่งฮวา’ ผู้แปล ‘ขันทีเจ้าดวงใจ’ ไปติดตามกันเลย

 

1.  อะไรเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ได้มาร่วมงานกับมากกว่ารัก

ลู่เผิ่งฮวา : จำได้ว่าน่าจะเป็นช่วงมกราคมปีที่แล้วที่เห็นทางเพจแจ่มใสในเฟสบุ้คเปิดรับสมัครนักแปลนิยายจีนค่ะ ตัวเราเองชอบอ่านนิยายมาตั้งแต่เด็ก แล้วเราก็ได้ภาษาจีน แถมแจ่มใสเองก็เป็นสำนักพิมพ์โปรดของเรา ก็เลยอยากจะลองทำงานสายนี้ดู เลยได้ส่งอีเมลขอเข้าร่วมทดสอบไปค่ะ รู้สึกว่าจะรอผลประมาณสองสามเดือน สุดท้ายก็ได้มาร่วมงานกับมากกว่ารักค่ะ ^^

 

2.  ก่อนหน้านี้แปลนิยายเรื่องไหนมาก่อน

ลู่เผิ่งฮวา : ผลงานก่อนหน้านี้คือเรื่อง ‘บทเรียนกล่อมภรรยา’ ค่ะ

 

3.  ระหว่าง ‘ขันทีเจ้าดวงใจ’ กับ ‘บทเรียนกล่อมภรรยา’ มีความแตกต่างกันอย่างไร

ลู่เผิ่งฮวา : อันดับแรกเลยก็ความยาวเรื่อง (หัวเราะ) ล้อเล่นค่ะ ที่ชัดๆ เลยก็คือศัพท์ภาษา เพราะนิยายเรื่อง ‘ขันทีเจ้าดวงใจ’ มีการใช้คำราชาศัพท์เยอะมาก ต้องทำการบ้านตรงส่วนนี้พอสมควร แถมยังอิงประวัติศาสตร์ช่วงราชวงศ์หมิงอีกด้วย ส่วนทางด้านแนวเรื่องก็ต่าง เพราะเรื่องก่อนหน้าจะค่อนข้างสบายๆ เนื้อหาไม่กดดัน แต่กับ ‘ขันทีเจ้าดวงใจ’ จะมีบางช่วงที่เราแปลไปแล้วก็รู้สึกว่า โหย ขนาดนี้เลยหรอ คือสำหรับเราแล้ว นิยายเรื่อง ‘ขันทีเจ้าดวงใจ’ ทำให้เรารู้สึกเหมือนตัวเองกำลังดูซีรีส์จีนสักเรื่องเลยค่ะ

 

4.  ในฐานะคนแปลคิดว่าอะไรใน ‘ขันทีเจ้าดวงใจ’ ที่จะมัดใจนักอ่านได้มากที่สุด

ลู่เผิ่งฮวา : นิยายเรื่องนี้สิ่งที่มัดใจคนอ่านที่สุดน่าจะเป็นตัวนางเอก ‘กัวอ้าย’ นี่แหละค่ะ เพราะชีวิตของนางมีเรื่องให้ระทึกหลายเรื่องจริงๆ

 

5.  ถ้าต้องเลือกเป็นระหว่าง ‘กัวอ้าย’ กับ ‘จูจันจี’ จะเลือกเป็นใครเพราะอะไร

ลู่เผิ่งฮวา : คำถามนี้ลังเลมาก แต่อ่านจบทั้งเรื่องแล้วก็ขอเลือกเป็น ‘กัวอ้าย’ ดีกว่าค่ะ เหตุผลก็เพราะช่วงท้ายเรื่องตอนจบเลย ขอเป็นแบบนั้นดีกว่า ถ้าถามว่าเป็นแบบไหนก็คงต้องสปอยแล้ว (หัวเราะ) อยากรู้ต้องไปหาอ่านกันดูนะคะ

 

6.  ถ้าให้เปรียบเทียบ ‘ขันทีเจ้าดวงใจ’ เป็นเมนูอาหารจะเป็นเมนูอะไรเพราะอะไรคะ

ลู่เผิ่งฮวา :  อืม คงให้เป็นบะหมี่เผ็ดเกาหลีค่ะ เพราะถึงจะมีรสชาติเผ็ดแสบลิ้น แต่พอกินหมดแล้วก็ทิ้งรสชาติอร่อยให้อยากลิ้มลองอีก แถมยังมีรสทิ้งท้ายที่หวานแบบแปลกๆ ด้วยค่ะ

 

7.  แนะนำขันทีเจ้าดวงใจใน คำ

ลู่เผิ่งฮวา : “รัก ระทึก ชีวิต”

 

อ่านบทสัมภาษณ์ของ ‘ลู่เผิ่งฮวา’ แล้ว อยากหยิบ ‘ขันทีเจ้าดวงใจ’ ขึ้นมาอ่านเลยใช่ไหมล่ะ จะรอช้าทำไมไปอ่านด้วยกันตอนนี้เลย

สามารถหาซื้อ ‘ขันทีเจ้าดวงใจ’ ได้ ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศJamClub และ JamShop

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน สามีสกุลดี สตรีมากวาสนา บทที่ 1

บทที่ 1 ถ้ามีโอกาสอีกครั้ง เยี่ยเหมยจะต้องเรียกร้องให้ทำฝาท่อระบายน้ำให้แข็งแรงขึ้นแน่นอน! เพราะนี่แค่ละสายตานิดเดียวเธอ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน สามีสกุลดี สตรีมากวาสนา บทที่ 2

บทที่ 2 น่าเสียดายที่ตั้งแต่ต้นจนจบความปรารถนายังคงเป็นเพียงความปรารถนา หาได้กลายเป็นความจริงไม่ หลังเยี่ยเหมยหลับไปไม่เ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 3 ตอนที่ 6

บทที่ 6 สาวใช้ทั้งสี่ของหลี่เมิ่งซีกำลังเลือกน้ำหอมที่นางปรุงขึ้นใหม่ พวกนางถือขวดใบเล็กสูดดมไปมา จือชุนดมพลางพูด “สะใภ้...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน สามีสกุลดี สตรีมากวาสนา บทที่ 8

บทที่ 8 เยี่ยเหมยที่กลายเป็น ‘เศรษฐีเงินหมื่น’ สามารถจับจ่ายใช้สอยได้ตามสบายในที่สุด ขอแค่เป็นของกินของใช้ แม้จะไม่กล้าซ...

jamsai.com