Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซต์ everY/overgraY

Pride Month เดือนแห่งความภาคภูมิใจ เท่าเทียม และความหลากหลายทางเพศ

     หลายคนอาจเกิดความสงสัยเมื่อเห็นภาพการแต่งกายด้วยสีสันฉูดฉาดสะดุดตาที่เป็นสีรุ้งหรือการแสดงสัญลักษณ์ที่มีสีรุ้ง สีที่แสดงออกถึงความหลากหลายทางเพศ การเรียกร้องสิทธิและความเท่าเทียม ในเดือนมิถุนายนของทุกปีกลุ่มคนที่มีหลากหลายทางเพศจะมารวมตัวกันเพื่อจัดงานเฉลิมฉลอง ที่เรียกว่า Pride Month เพื่อเรียกร้องให้ผู้คนตระหนักถึงสิทธิและความเท่าเทียมของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ

      หากนั่งไทม์แมทชีนย้อนกลับไปก่อนที่จะมี Pride Month กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (lesbian, gay, bisexual, transgender, queer) พวกเขายังไม่เป็นที่ยอมรับ ไม่สามารถแสดงออกถึงสิทธิและเสรีภาพของตนเองได้อย่างเปิดเผย เช่นการแสดงความรักต่อคนรักในที่สาธารณะ การแต่งกายให้ตรงกับเพศสภาพของตนเอง การรวมกลุ่มของคนที่มีความหลากหลายทางเพศเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน ซ้ำร้ายในบางพื้นที่พวกเขาเคยถูกกล่าวหาว่า เป็นคนที่จิตใจไม่ปกติ
      จนกระทั่งเมื่อปี1969 ในวันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน ณ Stonewall Inn ในกรีนวิช วิลเลจ นิวยอร์ก กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศพวกเขารวมตัวกัน เพื่อจัดปาร์ตี้และร่วมพูดคุยกันตามปกติ ในเช้าตรู่วันนั้นได้มีตำรวจเข้ามาจับกุมและปราบปรามกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ โดยตำรวจอ้างว่ามีการจำหน่ายแอลกอฮอล์ที่ไม่ได้รับอนุญาต การแต่งกายไม่ตรงกับเพศซึ่งเป็นเรื่องผิดกฎหมายในเวลานั้น ซึ่งถ้าเป็นวันอื่นๆ พวกเขาจะแยกย้ายและหลบออกไปจากบริเวณนั้น แต่วันนี้ต่างออกไปพวกเขารวมตัวต่อต้านและขัดขวางการกระทำของตำรวจจนกระทั่งเหตุการณ์บานปลายเกิดความรุนแรงขึ้นก่อนที่เหตุการณ์จะยุติลง
      เหตุการณ์ดังกล่าวได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพและความเท่าเทียมของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ต่อมาในปี 1970 มีการจัดขบวนพาเหรด Pride และได้นำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น Stonewall Inn เข้ามาร่วมในการเดินขบวน เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนเห็นคุณค่าของสิทธิและความเท่าเทียมของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ

ทำไมสัญลักษณ์ในเดือน Pride Month จึงต้องเป็นสีรุ้ง

      ‘ธงสีรุ้ง’ ถือกำเนิดขึ้นในปี 1978 ออกแบบโดย กิลเบิร์ต เบเคอร์ (Gilbert Baker) ศิลปินชาวอเมริกัน และนักเคลื่อนไหวทางสังคมเพื่อสิทธิของเกย์ เขาคือผู้สร้างสรรค์ผลงาน ‘ธงสีรุ้ง’ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT+) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากธงชาติของสหรัฐฯ ที่ฉลองครบรอบ 200 ปีในปี 1976
      เบเคอร์ กล่าวว่า "เขาต้องการให้ธงสีรุ้งเป็นตัวแทนสะท้อนถึงความหลากหลายและการหลอมรวมทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของสังคม โดยใช้สิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติเพื่อเป็นตัวแทนว่าวิถีทางเพศเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์"

สีชมพู: หมายถึง เพศวิถี
สีแดง: หมายถึง ชีวิต
สีส้ม: หมายถึง การเยียวยา
สีเหลือง: หมายถึง แสงอาทิตย์ที่ส่องสว่าง
สีเขียว: หมายถึง ธรรมชาติ
สีฟ้าเทอร์ควอยซ์: หมายถึง ศิลปะ
สีคราม: หมายถึง ความสามัคคี
สีม่วง: หมายถึง จิตวิญญาณอันแน่วแน่

     จากนั้นธงสีรุ้งถูกลดสีลงเหลือเพียง 6 สีเท่านั้น อันเนื่องมาจากเกิดปัญหาในการผลิตจึงได้ตัดสีชมพูและสีฟ้าออก แต่ความหมายของการสื่อสารยังอยู่

     ‘Pride Month’ และ ‘ธงสีรุ้ง’ จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความหลากหลายทางเพศและได้กระตุ้นเตือนให้ตระหนักถึงคุณค่าของสิทธิและเสรีภาพที่จะเลือกเป็นเลือกใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ

นิยายวาย everY กับสิทธิและความเท่าเทียม

     หากพูดถึงนิยายวายจากแบรนด์ everY เรื่องใดที่มีเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับสิทธิและความเท่าเทียมมาดูกันเลยค่ะนิยายวายเรื่องแรก เฟื่องนคร ผลงานของ ร เรือในมหาสมุท 
   
        เรื่องราวของ ‘กรมท่า’ หนุ่มไทยเจ้าของดีกรีปริญญาสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์จากอเมริกา เขามีอาชีพทำงานอยู่ในบริษัทแอพลิเคชั่นเซนดาย่า เขาบังเอิญพบนักแสดงหนุ่มที่ดังเป็นอันดับสองของประเทศไทยทันทีที่เท้าของเขาได้กลับมาเหยียบบ้านเกิดอีกครั้ง แต่ดูเหมือนว่าดาราตัวร้ายใจยักษ์ใจมารเป็นอาชีพอย่าง ‘เฟื่องนคร’ จะเป็นคนประเภทที่ ไม่ตรงปก เท่าไหร่ ภายนอกดูหล่อเหลาราวเทพบุตร เมื่อเหยียดปากยิ้ม (ขณะแสดง) กลับดูร้ายกาจ พาให้หัวใจคนมองเย็นเยียบราวกับถูกแช่แข็ง ทว่าตัวตนที่แท้จริงของ ‘พี่เฟื่องพลังบวก’ นั้นไม่ใช่แบบเดียวกับตอนสวมบทบาทการแสดงเลยสักนิด แท้จริงแล้วชายหนุ่มเป็นคนมองโลกในแง่ดี จนบางทีอาจจะดีเกินไปจนต้องตกเป็นเหยื่อของสังคมโลกาภิวัตน์ในปัจจุบันโดยไม่ทันตั้งตัว
      สำหรับนิยายวายเรื่องเฟื่องนครเป็นความรักระหว่างชายหนุ่มซึ่งทำงานในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับแอพลิเคชั่นโซเชียลกับดาราที่มีชื่อเสียง จึงเป็นความรักที่ไม่อาจบอกกับใครได้ และในขณะนั้นสังคมยังไม่เปิดกว้างเกี่ยวกับเพศสภาพของพวกเขา แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ‘เฟื่องนคร’ ยังคงเป็นคนคิดบวกและมีพลังดีๆ อยู่ในตัวเสมอ ทั้งคู่จะผ่านเรื่องราวหนักๆ ทั้งการถูกต่อต้านและการไม่ถูกยอมรับได้อย่างไร มาเป็นกำลังใจและเอาใจช่วยพวกเขาไปด้วยกันนะคะ แจ่มเชื่อว่านิยายวายเรื่องนี้จะทำให้เพื่อนๆ ได้รับพลังบวกเพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อยเลยล่ะค่ะ
      ข่าวดี! สำหรับแฟนนิยายวายเรื่อง ‘เฟื่องนคร’ นอกจากจะถูกอกถูกใจสาววายทั้งหลายแล้ว นิยายวายเรื่องนี้ได้รับความสนใจจากค่าย Star Hunter Entertainment ผู้สร้างซีรี่ส์วายซึ่งโด่งดังมาแล้วหลายเรื่องอย่าง 2Moons The Series เตรียมสร้างซีรี่ส์วายเรื่องใหม่ ‘เฟื่องนคร’ แฟนๆ เรื่องนี้รอติดตามชมและฟินกันได้เลย ส่วนเพื่อนๆ ที่ยังไม่ได้อ่านต้องรีบช็อปมาอ่านและฟินล่วงหน้ากันนะคะ

สนในสั่งซื้อนิยายวาย ‘เฟื่องนคร’ คลิกที่นี่
หรือดาวน์โหลด E-book
ผ่านทางแอพพลิเคชั่น NAIIN PANN, meb, SE-ED, Ookbee, COMIC, fictionlog และ HYTEXTS
...

นิยายวายเรื่องที่สอง ราคา≠มูลค่า ผลงานของ afterday 

      ชีวิตของ ‘เอเชีย’ มีพร้อมทุกอย่าง บัตรเครดิตไม่จำกัดวงเงิน รถหรูหลักสิบล้าน หรือของขวัญที่มักจะมาในรูปแบบของ ‘เงิน’ แต่น่าขำที่สิ่งเรียบง่ายอันเป็นพื้นฐานของครอบครัวอย่างความเอาใจใส่จากพ่อแม่ เอเชียกลับไม่เคยได้ทำความรู้จักมันสักครั้ง จนวันที่เขาได้รู้จักกับ ‘ปิญชาน์’ เด็กหนุ่มที่ต้องขวนขวายหาเงินส่งตัวเองเรียน ชายหนุ่มถึงเพิ่งเข้าใจว่าความปรารถนาดีจากความรักที่แท้จริงเป็นอย่างไร และเขาจะเก็บความดีหนึ่งเดียวในชีวิตคนนี้ให้อยู่กับตัวเองตลอดไป แม้พวกเขาจะเป็นคนสองคนที่สถานภาพทางสังคมต่างกันสุดขั้วก็ตาม
       หากถามเพื่อนๆ ว่า ระหว่าง ‘เงิน ทรัพย์สมบัติ’ กับ ‘ความรัก ความอบอุ่นในครอบครัว’ อะไรคือสิ่งที่สำคัญกับชีวิตมากกว่า คำตอบของเพื่อนๆ ไม่มีคำตอบที่ผิดหรือถูกต้องที่สุด เพราะเชื่อว่าแต่ละคนจะต้องเลือกสิ่งที่คิดว่าจะทำให้ตัวเองมีความสุขมากที่สุด เช่นเดียวกับ ‘เอเชีย’ เขาเกิดมามีชีวิตที่สุขสบายไม่ต้องถามว่าอยากได้อะไร เพราะไม่มีอะไรที่เขาอยากได้แล้วไม่เคยได้ จนกระทั่งเขาได้พบกับ ‘ปิญชาน์’ ชายหนุ่มที่ต้องทำงานส่งตัวเองเรียนหนังสือ ทว่าเขาไม่เคยคิดเอาเปรียบหรืออยากได้ของจากใครมาฟรีๆ จนกระทั่งโลกได้เหวี่ยงคนที่ต่างกันคนละขั้วให้มาพบและได้เรียนรู้ชีวิตที่แตกต่างของกันและกัน เมื่อความรักลึกซึ้งได้ก่อเกิดขึ้นในหัวใจของคนทั้งสอง ทว่าด้วยฐานะทางสังคมของพวกเขาที่แตกต่างกัน พวกเขาจะผ่านอุปสรรคนี้ไปอย่างไร มาร่วมลุ้นและเอาใจช่วยทั้งคู่ด้วยกันนะคะ

สนในสั่งซื้อนิยายวาย ‘ราคา≠มูลค่า’ คลิกที่นี่
หรือดาวน์โหลด E-book
ผ่านทางแอพพลิเคชั่น NAIIN PANN, meb, SE-ED, Ookbee, COMIC, fictionlog และ HYTEXTS

...

นิยายวายเรื่องที่สาม ‘หลังม่าน l Behind the scenes (ฉบับปรับปรุงเนื้อหา)’ ผลงานของ afterday, -west-

       ‘ภัทร’ และ ‘ปราณ’ ไม่กินเส้นกันมาตั้งแต่เด็ก แต่ก็วนเวียนอยู่รอบตัวกันมาตลอด พอเข้ามหา’ลัยก็ดันอยู่ในคณะที่เป็นคู่อริกันอีก ทำให้มีเหตุยกพวกตีกันเสมอ ความสัมพันธ์ระหว่างเขาทั้งคู่ที่คนภายนอกเห็นมีแต่ความบาดหมาง ทว่าแท้จริงแล้วภายในใจของภัทรและปราณแอบมอบความรู้สึกดีๆ ให้กันมานานแล้ว สถานะคนรักที่ต้องแอบซ่อนอยู่ใต้เปลือกของศัตรู พวกเขาจะอดทนเก็บความลับที่บอกใครไม่ได้นี้ไว้ได้นานแค่ไหน ไม่มีใครรู้...
       เรื่องราวของ ‘ภัทร’ และ ‘ปราณ’ ที่มีนิสัยต่างขั้ว พวกเขาอาศัยอยู่บ้านใกล้กัน คนหนึ่งเป็นคนจริงจังแต่อีกคนขี้เล่น คนหนึ่งชอบความสะอาดอีกคนมักทำสกปรก พวกเขาทะเลาะกันมาตั้งแต่เด็กจนโต จนกระทั่งมีเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งคู่สามารถกลับมาพูดคุยกันได้อีกครั้ง เมื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัย ‘ภัทร’ เลือกเรียนคณะวิศวะ ส่วน ‘ปราณ’ เลือกคณะสถาปัตยกรรมภายใน แม้จะเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยแล้วก็ตามทว่ายังต้องกลายมาเป็นคู่อริกันแบบจำเป็น ความสัมพันธ์ของพวกเขาเริ่มเปลี่ยนเมื่อทั้งคู่ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นเรื่อยๆ แต่จะเป็นอย่างไร เมื่อเพื่อนไม่รู้และครอบครัวก็คงไม่เห็นด้วยหากพวกเขามีความสัมพันธ์ที่เกินกว่าคำว่าเพื่อน ไปร่วมลุ้นเอาใจช่วยพวกเขากันนะคะ
       สำหรับเรื่อง ‘หลังม่าน l Behind the scenes (ฉบับปรับปรุงเนื้อหา)’ อีกหนึ่งเรื่องที่สาววายไม่ควรพลาด! ซึ่งมีข่าวดีจากค่าย GMMTV กำลังสร้างนิยายวายเรื่องนี้เป็นซีรี่ส์เรื่อง แค่เพื่อนครับเพื่อน [Bad Buddy Series] (ดูรายละเอียดงานแถลงข่าว คลิกที่นี่) โดยได้นักแสดงมากความสามารถอย่าง นนน กรภัทร์ และ โอม ภวัต มาแสดงนำในเรื่อง มารอติดตามชมด้วยกันนะคะ แต่หากอยากฟินก่อนซีรี่ส์ฉายสามารถช็อปนิยายมาอ่านกันก่อนได้เลย

สนในสั่งซื้อนิยายวาย ‘หลังม่าน l Behind the scenes (ฉบับปรับปรุงเนื้อหา)’ คลิกที่นี่
หรือดาวน์โหลด E-book
ผ่านทางแอพพลิเคชั่น NAIIN PANN, meb, SE-ED, Ookbee, COMIC, fictionlog และ HYTEXTS
...

นิยายวายเรื่องที่สี่ ‘หอมกลิ่นความรัก’ ผลงานของ VIOLET RAIN

       ‘จอม’ เป็นสถาปนิกผู้รับผิดชอบการรีโนเวตเรือนไม้โบราณริมแม่น้ำปิง ที่นั่นเขาพบหีบโบราณบรรจุภาพวาดเก่าๆ ซึ่งทำให้ใจวูบไหวอย่างประหลาดเมื่อดูภาพเหล่านั้น จอมยังได้ยินเสียงเรียกที่มาพร้อมกับกลิ่นหอมของดอกลั่นทม ด้วยความกลัวชายหนุ่มจึงพยายามไม่สนใจและตั้งหน้าทำงานต่อไป
แต่แล้ววันหนึ่งจอมก็ได้รู้ว่าคนรักที่คบกันมานานกำลังจะแต่งงานกับผู้หญิงอีกคน เขาเสียใจมากจนขาดสติและเกิดอุบัติเหตุ ขับรถตกลงไปในแม่น้ำ...วินาทีที่ลืมตาขึ้นมาอีกครั้ง จอมก็พบว่าสภาพโดยรอบนั้นราวกับย้อนไปในช่วงร้อยปีก่อนเสียแล้ว!
       เรื่องราวของ ‘จอม’ สถาปนิกหนุ่มในวัยยี่สิบสี่ปี เขารับผิดชอบรีโนเวตเรือนไม้สักหลังใหญ่กับเรือนเล็กที่ปลูกสร้างอยู่ริมแม่น้ำปิงในจังหวัดเชียงใหม่ ตัวเรือนมีอายุราว 100 ปี ที่นี่ได้นำพาเขาเดินทางข้ามเวลาย้อนไปในปี พ.ศ. 2470 ซึ่งเป็นยุคที่เมืองเชียงใหม่ค้าไม้สักกับชาวต่างชาติ เขาได้พบกับ ‘คุณใหญ่’ ซึ่งเป็นลูกชายของหลวงเทพนิติธรรม ข้าราชการจากสยามที่มาประจำที่เมืองเชียงใหม่ พวกเขาใกล้ชิดกันและต่างตกหลุมรักซึ่งกันและกัน แต่แล้วความสุขอยู่กับพวกเขาเพียงไม่นานสายหมอกประหลาดก็ได้พัดพาเขาให้พัดพรากจากคุณใหญ่
       เขาไปปรากฏตัวในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ที่นี่เขาได้พบกับ ‘ขุนใหญ่’ ซึ่งเป็นอดีตชาติของคุณใหญ่ ทั้งสองคนมีหน้าตาที่คล้ายกัน แต่นิสัยกลับแตกต่างกัน ขุนใหญ่เป็นนักรบของเมืองสีหศิงขร ซึ่งตามอารักขาเจ้าฟ้าอำพันจากเมืองเชียงใหม่กลับสู่เมืองสีหศิงขรชั่วคราว ด้วยหัวใจที่ยังเต็มไปด้วยความรักผูกพัน จอมพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองได้อยู่ใกล้ขุนใหญ่ แม้ว่าอีกฝ่ายจะคอยตั้งแง่ผลักไสอยู่ตลอดเวลา แต่จอมไม่ยอมแพ้
       ‘จอม’ และ ‘คุณใหญ่’ จะมีโอกาสกลับมาพบกันอีกครั้งหรือไม่ และเรื่องราวรักโรแมนติกนี้จะดำเนินไปอย่างไรอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองติดตามกันนะคะ เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบกลิ่นไอการย้อนยุค การพูดภาษาเหนือในอดีต บรรยากาศ การแต่งกาย และฉากที่โรแมนติกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในสมัยนั้นยิ่งไม่ควรพลาดเลยค่ะ นอกจากนั้นยังจะได้อิน ซึ้ง ไปกับเรื่องราวความรักที่มีชนชั้นแตกต่างกัน การพลัดพราก ความรักที่มั่นคงต่อกัน ทั้งหมดนี้พบได้ในนิยายวายเรื่อง ‘หอมกลิ่นความรัก’

สนในสั่งซื้อนิยายวาย ‘หอมกลิ่นความรัก’ คลิกที่นี่
หรือดาวน์โหลด E-book
ผ่านทางแอพพลิเคชั่น NAIIN PANN, meb, SE-ED, Ookbee, COMIC, fictionlog และ HYXTSTE

...

       สำหรับนิยายวายทั้งสี่เรื่องเพื่อนๆ ได้อ่านกันไปบ้างหรือยังคะ หากใครมีโอกาสอ่านมาบ้างแล้ว มาพูดคุยถึงผลงานหรือรีวิวฝากไว้ในคอมเมนต์ด้านล่างกันได้เลย ส่วนแจ่มแนะนำให้อ่านให้ครบทั้งสี่เล่มเลยนะคะ เพื่อนๆ จะได้รับความสนุก ฟิน ครบรส นอกจากนั้นที่สำคัญยังได้รับข้อคิดที่มาพร้อมกับนิยายวายแต่ละเรื่องแตกต่างกันไปอีกด้วยและหากมีผลงานที่น่าสนใจแจ่มจะนำมาแนะนำเพื่อนๆ อย่างแน่นอนค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก 
bbc.com
sanook.com

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in นิยายอินไซต์ everY/overgraY

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน หมอหญิงพลิกธรรมเนียม บทที่ 9-บทที่ 10

บทที่เก้า “คนในครอบครัวซิ่วเอ๋อร์ไม่ได้เอะอะโวยวายก็ดีแล้ว” นายหญิงใหญ่ฝืนใจควบคุมเสียงให้ราบเรียบแล้วหันไปทางเหยาหลัน “...

นิยายอินไซต์ มากกว่ารัก

3 นิยายรักเซ็ต ‘ยอดหญิง’ โดย อวี่จิ่วฮวา นักเขียนผู้สร้างผลงานสุดประทับใจ สู่นิยายเรื่องใหม่ ‘หมอหญิงพลิกธรรมเนียม’

     หากได้ยินชื่อนิยายรักเซ็ต ‘ยอดหญิง’ ได้แก่ ยอดหญิงหมอเทวดา (7 เล่มจบ) ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม (7 เล่มจบ) และยอดหญิงเ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน หมอหญิงพลิกธรรมเนียม บทที่ 11-บทที่ 12

บทที่สิบเอ็ด  “พอได้ยินเรื่องฐานะของแม่นางเชี่ยนอวิ๋น สะใภ้สามประหนึ่งจับจุดอ่อนที่ใหญ่เทียมฟ้าได้ เมื่อวานจึงฉวยโอกาสตอ...

Unrequited Love… ระยะแอบรัก

ทดลองอ่าน Unrequited Love… ระยะแอบรัก บทนำ-บทที่ 1

บทนำ ถึงไดอารี่ที่รัก คนเราควบคุมความทรงจำของตัวเองได้ไหม ถ้าทำไม่ได้…งั้นความทรงจำที่ผ่านการตกแต่งและประโลมหลอกตัวเองเห...

jamsai.com