Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

กว่าจะมาเป็น “ในม่านกาล” ผลงานเรื่องใหม่จาก “ราตรีนิมิต”

ใครที่ติดตามนิยายแนว LOVE กันอยู่ คงไม่พลาดที่จะเป็นเจ้าของนิยายรักเรื่องใหม่อย่าง “ในม่านกาล” กันใช่ไหมล่ะ? เรื่องราวสุดอัศจรรย์ใจ ของการย้อนเวลาไปพบ “ชายในฝัน” จนกลายเป็นความรักต่างชาติภพ... ผลงานเรื่องใหม่จากปลายปากกา “ราตรีนิมิต”

วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์สุดอินไซด์จาก “ราตรีนิมิต” มาฝากแฟนๆ นักอ่านกันด้วยล่ะ ตาม LOVE ไปแกะกล่องนิยายใหม่กันเลยจ้า

 

1. LOVE: สวัสดีค่ะ นักเขียนคนใหม่ของ LOVE ช่วยแนะนำตัวหน่อยค่ะ

ราตรีนิมิต: สวัสดีค่ะ ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาทำความรู้จักกับทุกคนนะคะ "ราตรีนิมิต” ค่ะ การร่วมงานกับแจ่มใสเริ่มต้นจากที่ราตรีได้ลงนิยายเอาไว้ในอินเตอร์เน็ตแล้วทางสำนักพิมพ์ส่งอีเมลติดต่อมาค่ะ

 

2. LOVE: ที่มาและความหมายของนามปากกาสุดเพราะพริ้ง อย่าง “ราตรีนิมิต”

ราตรีนิมิต: ราตรีนิมิต แปลตรงตัวคือ ภาพซึ่งบังเกิดยามค่ำคืน ใช่ค่ะ เมื่อหลับตอนกลางคืนก็มักจะเกิดความฝันขึ้น (ฮา) สิ่งที่ราตรีมักทำบ่อยครั้งคือการหยิบยกเรื่องราวจากความฝันมาต่อยอดในงานเขียน บางครั้งก็เป็นคาแรคเตอร์ตัวละคร กระทั่งเหตุการณ์ต่างๆ หลายครั้งที่ต้องขอบคุณความฝันเหล่านั้นค่ะ

 

3. LOVE: “ราตรีนิมิต” มีนักเขียนในดวงใจ และแนวการเขียนที่ชอบอย่างไรคะ

ราตรีนิมิต: มีนักเขียนในดวงใจเยอะมากเลยค่ะ แต่ถ้าจะให้ยกมาหนึ่งคนก็คงต้องขอเอ่ยถึงคุณ เจ.เค. โรว์ลิ่ง เจ้าของวรรณกรรมเยาวชนที่เรารู้จักกันดีอย่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ค่ะ ราตรีเองก็คือหนึ่งในคนที่เติบโตมากับหนังสือชุดนี้ จึงรู้สึกชื่นชมอย่างมากที่คุณ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ไม่เพียงแต่สร้างสรรค์ผลงานที่น่ายกย่องแต่ยังสร้างนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กๆ ทั่วโลกอีกด้วย ส่วนแนวการเขียนที่ชอบ ค้นพบว่าตัวเองชอบเขียนแนวโรแมนติกกึ่งๆ จะเหนือธรรมชาตินิดหน่อยค่ะ

 

4. LOVE: อยากทราบแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่อง “ในม่านกาล” จังเลย ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ

ราตรีนิมิต: ในม่านกาล เริ่มมาจากภาพวาดหญิงสาวคนหนึ่งที่เขียนขึ้นมาเล่นๆ ค่ะ แต่หลังจากนั้น ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ที่เธอกลายเป็นรูปร่างของไลลา แล้วสิ่งต่างๆ ก็เริ่มขยายชัดมากขึ้นตามลำดับ กระทั่งเกิดเป็นเรื่องราวต่อจากนี้ค่ะ

 

5. LOVE: แล้วจุดเด่นของ “ในม่านกาล” คืออะไรคะ

ราตรีนิมิต: หัวข้อหลักของเรื่องคือการพูดถึงมนต์ขลังของโลกใบนี้ที่เรียกว่าความรักค่ะ ในม่านกาล หยิบยกตัวอย่างของความรักที่มีทั้งคุณและโทษ ในวิธีการที่ทั้งถูกและผิด และแสดงให้เห็นถึงแรงสะท้อนของมันด้วยรูปแบบที่เห็นชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ

 

6. LOVE: แนะนำตัวละครสำคัญของเรื่องหน่อยค่ะ “ท่านภาค - ไลลา” มีคาแรคเตอร์อย่างไร

ราตรีนิมิต: ทั้งคู่มีทั้งความเหมือนและความแตกต่างกันอย่างชัดเจนมากค่ะ ท่านภาคคือชายสูงศักดิ์ที่ไม่อินังขังขอบต่อสิ่งรอบข้างจนเรียกได้ว่าเฉยชาเลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังมีความอ่อนโยนและทุ่มเทให้กับสิ่งที่รักอย่างจริงใจทีเดียว ส่วนไลลาเองก็เป็นคนยุคใหม่ที่กระตือรือร้นกับทุกสิ่งทุกอย่างและเต็มไปด้วยพลังบวกมหาศาล แต่ก็มีความเด็ดเดี่ยวที่คาดไม่ถึงอย่างมากเลยค่ะ

 

7. LOVE: ทำไมต้องห้ามพลาดนิยายเรื่อง “ในม่านกาล” ขอสักเหตุผลนึงได้ไหมคะ

ราตรีนิมิต: ในม่านกาล ไม่ได้กล่าวถึงเพียงความรักที่ก้าวผ่านกาลเวลาเท่านั้น แต่ยังสอดแทรกความรักในรูปแบบอื่นๆ เอาไว้ด้วย รวมไปถึงการพาผู้อ่านให้ย้อนไปในบรรยากาศของยุคพุทธศักราช ๒๔๙๕ ผ่านสายตาของคนยุคใหม่อย่างไลลา และยังชวนให้อมยิ้มไปกับบุคลิกที่แตกต่างทว่าสอดประสานกันระหว่างพระนางค่ะ

 

8. LOVE: สุดท้ายแล้วจ้า “ราตรีนิมิต” ฝากบอกอะไรกับนักอ่านกันหน่อยค่ะ

ราตรีนิมิต: ยินดีที่ได้รู้จักและขอฝากเนื้อฝากตัวกับทุกคนอีกครั้งค่ะ และหวังว่านักอ่านทุกคนจะมีความสุขกับการอ่านนิยายเรื่องในม่านกาลนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

 

“ในม่านกาล” โดย “ราตรีนิมิต”

เมื่อความฝันประหลาดที่ตามรบกวนมาตลอดชีวิตทำให้ ‘ไลลา’ หญิงสาวลูกครึ่งไทย-อเมริกันตัดสินใจกลับเมืองไทยเพื่อค้นหาความจริง
ทั้งที่อีกเพียงไม่กี่ก้าวเธอจะได้พิสูจน์แล้วว่า ‘วังสวนกระจก’ ใช่สถานที่ในฝันหรือไม่ หญิงสาวกลับถูกรถชนตรงหน้ารั้ววังแห่งนั้น

ทว่าความมุ่งมั่นที่จะไขปริศนาก่อนจากโลกนี้ไปส่งผลให้วิญญาณของเธอหวนสู่อดีตเมื่อหกสิบกว่าปีก่อน และได้พบกับเขา... ‘หม่อมเจ้าดิเรกภาสกร’ เจ้าของวังสวนกระจกที่เธอฝันถึงมาตลอดทั้งชีวิต!

ทั้งที่รู้ว่าระหว่างคนกับวิญญาณไม่มีทางเป็นไปได้ หากความผูกพันกลับถักทอเป็นสายใยแห่งรักที่มั่นคง

 

แล้วรักครั้งนี้จะจบลงเช่นไร พบคำตอบได้ในนิยาย LOVE เรื่องใหม่ “ในม่านกาล” โดย “ราตรีนิมิต” ค่ะ วางขายเร็วๆ นี้ แล้วพบกันที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ร้าน JamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop นะคะ งานนี้รับประกันว่า “ท่านภาค” จะทำให้สาวๆ ฟินจิกหมอนแน่นอน!

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน นวลหยกงาม 5 ครั้งที่ 2

เช้าวันถัดมา อี๋อวี้นั่งรถม้าไปยังสำนักศึกษาหลวงตามลำพัง ไม่รู้ด้วยเหตุผลกลใด วันนี้หลี่ไท่จึงไม่คิดจะไปชมการแข่งขัน ทว่...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน สตรีอ่อนโยนล้วนแฝงพิษร้าย บทนำ-บทที่ 1

บทนำ พวกนางถูกไล่ต้อนไปที่ลาดเขา ประตูหินติดกลไกที่โปร่งแสงบานนั้นปิดกั้นทางออกเพียงทางเดียวเอาไว้ เส้นทางเล็กๆ ที่อยู่ใ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน นวลหยกงาม บทที่ 11

บทที่สิบเอ็ด “ส่งข้ากลับไป!” หลังเสียงร้องแหลมสูงดังขึ้น อี๋อวี้ลุกพรวดขึ้นนั่ง ดวงตาทั้งคู่เบิกกว้างจับจ้องไปข้างหน้า เ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน นวลหยกงาม 5 ครั้งที่ 3

คนอื่นๆ จับอะไรไม่ได้จากคำพูดของนาง ทว่าหลูจื้อเลิกคิ้วนิดหนึ่ง เขารู้นิสัยของน้องสาวดี หากเป็นคนแปลกหน้า มีหรือที่นางจะ...

jamsai.com