Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

ล้วงลึก Chiffon_cake ถึงคำนิยามที่แท้จริงของเซ็ตสิบสองเศร้า นิยายวายเรื่องเยี่ยมที่ห้ามพลาด

ณ จุดๆ นี้ถ้าถามถึงนักเขียนนิยายวายที่ฮอตอยู่ในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้น Chiffon_cake นักเขียนฝีมือดี เจ้าของนิยายวายเรื่องดังที่ถูกนำไปทำเป็นซีรี่ส์สุดฮิตอย่าง ‘เดือนเกี้ยวเดือน’ และสำหรับผลงานล่าสุด บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ นะเออ

แค่ชื่อเซ็ตก็ชวนติดตามแล้ว สำหรับเซ็ตสิบสองเศร้า จะทำเอานักอ่านน้ำตาหยดแหมะสักแค่ไหน และพล็อตเรื่องจะชวนปวดใจได้ขนาดไหนนั้น ต้องลองไปหยิบมาอ่านกันดู งานนี้ไม่ได้มีถึง 12 เล่มอย่างที่คิดนะ แต่มีแค่ 3 เล่มเท่านั้น

อยากรู้มั้ยล่ะว่าทำไมถึงตั้งชื่อเซ็ตสิบสองเศร้า คำนิยามที่แท้จริงคืออะไรกันแน่ เราขอคว้าตัว Chiffon_cake มาพูดคุยล้วงลึกถึงที่มาที่ไปและคำนิยามที่แท้จริงของเซ็ตนี้กันเลยดีกว่า

Q : สวัสดีค่ะคุณ Chiffon_cake ก่อนอื่นอยากรู้ว่า เริ่มเขียนนิยายแนววายมาตั้งแต่ตอนไหน และอะไรที่ทำให้หลงรักนิยายแนวนี้

A : เริ่มเขียนนิยายวายมาตั้งแต่สมัยมัธยมค่ะ (ได้โปรดอย่านับอายุเลย 555) คิดว่าตัวเองน่าจะเหมาะกับการเขียนวายมากเพราะว่าชอบอ่านและก็ชอบเขียนมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ไม่เคยเขียนสำเร็จหรือจบเรื่องเหมือนนิยายวาย หลังจากนั้นก็แทบไม่ได้เขียนอะไรที่ไม่เกี่ยวกับ ‘ชายรักชาย’ เลยค่ะ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้หลงรักนิยายแนวนี้ ต้องบอกก่อนว่าตอนเรียนมัธยมได้รับชมภาพยนตร์เรื่องหนึ่งซึ่งมีบทแนววายชัดเจนมาก ตอนนั้นยังเด็กอยู่แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าผิดปกติอะไร หนำซ้ำเรายังเข้าใจเขาว่าเขาแค่มีความรัก แต่ภายใต้ข้อจำกัดอะไรบางอย่างทำให้เขาไม่สามารถมีความรักที่สมหวังหรือมีความสุขได้ หลังจากนั้นเราก็เก็บไว้ในใจตลอดค่ะ จนกระทั่งได้มาอ่านนิยายแนวนี้ในปีต่อๆ มา พอได้อ่านก็ปิ๊งเลย คิดว่าสิ่งนี้น่าจะเกิดมาเพื่อเรา ไม่สิ เราเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ 555 เกิดมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันเรื่องที่ว่าความรักอยู่ที่หัวใจ ไม่ใช่เพศสภาพค่ะ

 

Q : สำหรับเซ็ตสิบสองเศร้าที่หลายคนกำลังพูดถึงอยู่นี้ ทำไมถึงตั้งชื่อเซ็ตนี้ และคำนิยามที่แท้จริงคืออะไร

A : จริงๆ แล้วมีแพลนว่าจะเขียนนิยายเกี่ยวกับคนนกๆ มาก่อนค่ะ และก็อยากจะตั้งชื่อนิยายที่เกี่ยวกับนกด้วย ซึ่งเป็นโจทย์ที่ยากมากกก เพราะปกติแล้วเวลาตั้งชื่อนิยายจะเป็นอะไรที่เอาเส้นเรื่องเป็นหลัก พอมาถึงเซ็ตนี้ต้องคำนึงถึงเส้นเรื่องและก็ชื่อที่เกี่ยวกับนกด้วย คิดอยู่หลายตลบก็เลยได้ชื่อ ‘บัลลังก์ปักษา’, ‘ราชาวิหค’ และก็ ‘ดุจนกในกรงขัง’ ซึ่งชื่อแต่ละเรื่องนั้นเกี่ยวกับเส้นเรื่องชัดเจนมากค่ะ

สำหรับชื่อเซ็ตสิบสองเศร้า ที่สร้างความงงให้กับนักอ่านมานักต่อนัก (ฮือออ T_T ไม่ได้ตั้งใจนะคะ) จริงๆ แล้วมันไม่มีอะไรซับซ้อนเลยค่ะ คำว่า ‘เศร้า’ อยู่ภายใต้นัยยะของคำว่า ‘นก’ ซึ่งคำนิยามของคำว่านกในสมัยนี้ก็คือผิดหวังจากความรัก การที่เรารู้สึกผิดหวังก็ต้องเป็นอะไรที่เศร้าอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็เลยตัดสินใจใช้ชื่อเซ็ตนี้ ซึ่งก็ต้องขออภัยนักอ่านก่อนเลยนะคะที่ทำให้งงหรือเข้าใจยากนิดหน่อยค่ะ

 

Q : ไอเดียในการแต่งนิยายเซ็ตนี้เกิดจากอะไร มีแรงบันดาลใจจากไหน

A : แน่นอนว่านิยายนกๆ ก็ต้องมาจากคนนกๆ อย่างนักเขียนคนนี้ 555 ล้อเล่นนะคะ สำหรับแรงบันดาลใจที่แท้จริงก็มาจากคนรอบตัวและสิ่งที่เสพในทุกๆ วันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นนิยาย ภาพยนตร์ ละคร ซีรี่ส์ หรือแม้กระทั่งเพลง ในใจก็คิดนะคะว่า เอ๊ะ ทำไมมีคนผิดหวังเยอะจัง มันจะดีกว่านี้นะถ้าคนผิดหวังเหล่านั้นได้เจอความสุขหรือคนที่ใช่ในสักวัน ซึ่งเด็กๆ ในเรื่องถือว่าเป็นพวกโชคดีค่ะ ได้เจอคนที่ใช่ด้วยแถมแต่ละคนก็ยังดีมากด้วย (มองด้วยความอิจฉาตาร้อน)

 

Q : แล้วทั้ง 3 เล่ม เนื้อหาเกี่ยวข้องกันมั้ย ต้องเริ่มอ่านเล่มไหนก่อน

A : ถ้าจะถามว่าเกี่ยวข้องมั้ยก็คิดว่าเกี่ยวค่ะ นอกจากเซ็ตนี้จะสื่อถึงความรักต่างรูปแบบแล้ว ยังสื่อถึงความรักความผูกพันและมิตรภาพในหอพักเดียวกันอีกด้วย ทุกเล่มจะมีตัวละครที่รู้จักกันไปหมด เพราะฉะนั้นถ้าอ่านเรียงกันหรืออ่านทุกเล่มก็จะได้รับอรรถรสและก็ผูกพันกับตัวละครทุกตัวด้วยค่ะ สำหรับเซ็ตนี้ควรเริ่มอ่านจาก ‘บัลลังก์ปักษา’ ก่อนเพราะเป็นเรื่องเปิดเซ็ต หลังจากนั้นก็ตามด้วย ‘ราชาวิหค’ และ ‘ดุจนกในกรงขัง’ ค่ะ

 

Q : ถ้าเซ็ตนี้ไม่ได้ใช้ชื่อว่าสิบสองเศร้า จะใช้ชื่ออะไรแทน

A : จริงๆ คิดเอาไว้หลายชื่อมาก แต่ไม่มีชื่อไหนที่ลงตัวเลยค่ะ ถ้าเซ็ตนี้ไม่ได้ชื่อ ‘สิบสองเศร้า’ ก็คงจะลงเอยอยู่ที่ชื่อภาษาอังกฤษอย่าง ‘12 wings’ ประมาณนี้มั้งคะ

 

Q : ชื่อเรื่องแต่ละเล่มมีความอลังการชวนอ่านมาก อยากทราบว่าแต่ละเรื่องเคยมีชื่อเรียกก่อนจะตั้งชื่อจริงมั้ย

A : คิดเอาไว้ในใจเล่นๆ ค่ะ แต่ไม่ได้เอาออกมาใช้ 555 อย่าง ‘บัลลังก์ปักษา’ ก็จะเรียกเล่นๆ ว่า ‘นกควีน’, ‘ควีนออฟเบิร์ด’ (เริ่มไร้สาระไปเรื่อย) ส่วน ‘ราชาวิหค’ ก็คือ ‘นกคิง’ ค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเอามาใช้กับงานเขียนก็คงจะไม่สละสลวยเท่าไหร่ จึงจำเป็นต้องใช้ชื่อเรื่องที่มีความงามด้านภาษาค่ะ

 

Q : ผลงานถัดจากนิยายเซ็ตนี้ คือเรื่องอะไร เกี่ยวกับอะไร พอจะกระซิบบอกได้มั้ย

A : ต้องบอกก่อนว่าคงหนีไม่พ้นแนวมหา’ลัย อีกตามเคย 555 เพราะว่าช่วงนี้กำลังอินกับความรักในวัยที่เพิ่งผ่านวัยมัธยมและเข้าสู่วัยเริ่มต้นแห่งการเป็นผู้ใหญ่ค่ะ คิดว่าคนในวัยนี้มีอะไรที่น่าค้นหาเยอะ และความเป็นมหา’ลัยก็มีอะไรให้ติดตามเยอะมากด้วย แต่อย่าเพิ่งเบื่อกันนะคะ ถึงเรื่องใหม่ที่กำลังเขียนจะเป็นแนวมหา’ลัย แต่ก็จะพยายามรังสรรค์แนวอื่นๆ มานำเสนอนักอ่านวายอยู่เรื่อยๆ เลยค่า

 

Q : สุดท้ายนี้ให้ฝากถึงผลงานนิยายเซ็ตรักสิบสองเศร้ากันหน่อยดีกว่า ทำไมถึงต้องอ่าน

A : เซ็ตนี้ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาเยอะมาก เป็นอีกความท้าทายหนึ่งของชีวิตการเป็นนักเขียนเลยค่ะ อันดับแรกเลยคือเรื่องสร้างอาณาจักรที่มีตัวละครเยอะมาก อันดับที่สองคือเขียนภายใต้ระยะเวลาที่จำกัด อันดับที่สามคือมีผู้ชายหลาย Type มาให้เลือก (อ่าน) อันดับที่สี่คือทุกเรื่องในเซ็ตจะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันมากทั้งเรื่องพล็อตและก็สำนวน แต่ท้ายที่สุดทุกเรื่องก็จะมีความฟินหรือความน่าติดตามต่างๆ กันไป ซึ่งอยากให้คนอ่านได้ลองสัมผัสดูถึงสิ่งที่นักเขียนวายคนนี้ไม่เคยทำมาก่อน และภาคภูมิใจนำเสนอ หวังว่าจะเข้ามาอยู่ในครอบครัวมอ B (สาววายหอเจ็ด) ด้วยกันนะคะ  <3

 

สำหรับวันนี้ต้องขอบคุณคุณ Chiffon_cake มากๆ นะคะ ถ้าเพื่อนๆ อยากรู้ว่านิยายเซ็ตนี้จะฟินเบอร์ไหน จะแซดเบอร์ไหน สามารถหาซื้อ ‘บัลลังก์ปักษา’, ‘ราชาวิหค’ และ ‘ดุจนกในกรงขัง’ ได้แล้ววันนี้ในงานมหกรรมหนังสือฯร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, ร้าน JamClub หรือคลิกสั่งซื้อได้ที่ JamShop ด้านล่างนะคะ

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

everY

พันสารท ตอนพิเศษ #นิยายวาย

ตอนพิเศษ 1   ในชีวิตของเขา แต่ไรมาไม่มีคำว่าเสียใจภายหลัง ตอนที่ออกจากบ้านสกุลเซี่ยปีนั้น เขาเปลี่ยนชื่อให้ตัวเองว่า ‘อู...

everY

ทดลองอ่าน ทรราชหวนคืน บทที่ 1-2 #นิยายวาย

บทที่ 1 “ท่านอ๋อง...” นางกำนัลตั้งท่าจะพูดแล้วก็หยุด ก่อนจะเอ่ยออกมาด้วยท่าทีลังเลว่า “สามวันแล้ว ท่านอ๋องไม่กินไม่ดื่มเ...

นิยายอินไซต์ everY/overgraY

จาก ‘มินิซีรี่ส์ Close Friend’ สู่ ‘นิยาย’ ที่ทำให้รู้สึกว่า #โคตรแฟน Pre-order และชมได้แล้ววันนี้

ข่าวดีสำหรับแฟนนิยายวายซึ่งเรียกว่ามาแรงสุดๆ ในเวลานี้เลยค่า นั่นก็คือ ‘มินิซีรี่ส์ Close Friend’ สู่ ‘นิยาย’ ที่ทำให้รู...

everY

ทดลองอ่าน ทรราชหวนคืน บทที่ 3-4 #นิยายวาย

บทที่ 3 นางกำนัลแหวกม่านผ้าไหมปักดิ้นทองก่อนเดินเข้าไปในห้องช้าๆ นางเปิดเตากำยานอย่างเบามือเพื่อใช้ช้อนเงินเติมเครื่องหอ...

jamsai.com