Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

พูดคุยเจาะลึก ‘Out of Love แสดงความรัก’ กับ afterday

หลังจากที่ปล่อยนิยายฟีลกู้ดอย่าง A piece of cake ให้ได้อ่านกันไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ล่าสุด ‘ฟิล์ม’ หรือเจ้าของนามปากกา afterday ที่ทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็มีผลงานเรื่องใหม่ออกมาให้ทุกคนได้ประทับใจกันอีกครั้งกับ Out of Love แสดงความรัก นั่นเอง

วันนี้มีโอกาสได้เจอกับ afterday เลยพามาพูดคุยเจาะลึกถึงที่มาที่ไปของนิยายเรื่องนี้ รวมถึงไขข้อข้องใจเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับเซ็ตแสดงความให้ทุกคนได้รู้กัน

เริ่มต้นที่คำถามแรก เนื่องจาก Out of Love แสดงความรัก เป็นเล่มปิดท้ายของเซ็ตแสดงความ เลยอยากจะย้อนความกันสักนิดว่าจุดเริ่มต้นของเซ็ตนี้เริ่มมาจากอะไร และทำไมถึงใช้ชื่อว่าเซ็ตแสดงความ

afterday : จุดเริ่มต้นมาจากตอนนั้นมีพล็อตนิยายอยู่หลายเรื่องค่ะ เลยคิดอยากลองเอาตัวละครจากเรื่องต่างๆ มามีส่วนร่วมกัน และด้วยความที่เรื่องแรกตั้งชื่อจากพล็อตไว้ว่า ’S แสดงความเป็นเจ้าของ ก็เลยเปลี่ยนเรื่องต่อมาให้ขึ้นด้วยแสดงความเหมือนกัน

 

แล้วเป็นเซ็ตแบบนี้จะมีความเกี่ยวเนื่องกันมากน้อยแค่ไหน มีความจำเป็นต้องอ่านทุกเล่มถึงจะเข้าใจหรือไม่? รวมถึงความสำคัญของเล่มปิดท้ายอย่าง Out of Love แสดงความรัก

afterday : เซ็ตแสดงความ จริงๆ แล้วเรื่องหลักคือ ’S แสดงความเป็นเจ้าของ และ Deep Sound แสดงความรู้สึกค่ะ สองเรื่องนี้จะมีไทม์ไลน์ที่เกิดขึ้นใกล้เคียงกัน และมีช่วงที่ซ้อนทับกันอยู่

ส่วน Take Care แสดงความดูแล จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นหลังจากสองเรื่องนี้หลายปี และมีตัวละครจากสองเรื่องนี้ไปมีส่วนสำคัญในการดำเนินเรื่อง

สำหรับเรื่องปิดท้าย Out of Love แสดงความรัก จะเป็นบทสรุปความสัมพันธ์ของ ‘พอร์ช’ พระรองในเรื่อง ’S แสดงความเป็นเจ้าของ คลายปมความรู้สึกที่ยังค้างคา และความรักของเขาจากตอนจบของเรื่องนั้นทั้งหมดค่ะ

ซึ่งทั้งสี่เรื่องสามารถอ่านแยกได้ อ่านเรื่องไหนก่อนก็ได้ หรืออ่านแค่บางเรื่องก็ได้ค่ะ ไม่งง  แต่ถ้าให้แนะนำลำดับการอ่านเพื่อให้ได้อรรถรสมากขึ้น (ป้องกันการสปอยล์เนื้อหาของบางเรื่อง) ก็จะเป็น ’S แสดงความเป็นเจ้าของ > Deep Sound แสดงความรู้สึก > Take Care แสดงความดูแล หรือ Out of Love แสดงความรัก ตามนี้ค่า

 

กลับมาในส่วนของ Out of Love แสดงความรัก อยากให้ afterday พูดถึงตัวละครหลักของเรื่องนี้กันหน่อย

afterday :พอร์ช’ เป็นผู้ชายที่รักใครแล้วรักมาก เขาคิดว่าต่อให้เทียบกับคนทั้งโลก ก็ไม่มีใครรักอีกฝ่ายได้เท่าตัวเอง ในขณะที่ ‘ณะ’ นั้นจริงๆ ไม่ได้อยากยึดคนที่รักไว้กับตัว แต่แค่อยากทุ่มเททำทุกอย่างให้คนที่ตัวเองรักมีความสุข แม้ว่าความสุขนั้นจะต้องแลกมาด้วยความทุกข์ของตัวเองก็ตาม

ซึ่งทั้งสองคนเป็นคนที่ชัดเจนกับความรู้สึกของตัวเอง และทั้งคู่ก็มีวิธีแสดงความรักในรูปแบบที่แตกต่างกัน แต่เพราะการแสดงออกของความรักที่สวนทาง สุดท้ายเลยลงเอยที่ทำร้ายทั้งตัวเองและฝ่ายตรงข้ามอยู่เรื่อย

 

เซ็ตแสดงความก็ดำเนินมาถึงเรื่องปิดท้ายกันแล้ว หลังจากนี้มีแพลนที่จะเขียนนิยายเป็นเซ็ตออกมาให้ได้อ่านกันอีกหรือไม่?

afterday : ยังไม่มีแพลนจะเขียนเป็นเซ็ตจริงจังแบบนี้ค่ะ แต่จะมีตัวละครจากเรื่องนึงโผล่มาอีกเรื่องบ้าง เพราะเวลาเห็นตัวละครหลักจากเรื่องที่แล้วมาเป็นตัวประกอบของเรื่องต่อไป หรือตัวประกอบจากเรื่องนึงมาเป็นตัวละครหลักของอีกเรื่องก็ทำให้รู้สึกตื่นเต้นขึ้นมา^^

 

ถ้าอย่างนั้นผลงานในอนาคตที่จะออกมาให้ทุกคนได้อ่านกันต่อจาก Out of Love แสดงความรัก ตอนนี้มีอยู่ในแพลนประมาณกี่เรื่อง แล้วจะเป็นแนวไหนบ้าง?

afterday : ตอนนี้นิยายที่กำลังเขียนอยู่มีสองเรื่องค่ะ

เรื่องแรกจะเป็นโทนอบอุ่น ฟีลกู๊ดแต่ไม่ถึงขนาดสดใสคอมเมดี้แบบ A piece of cake จะเป็นแนวที่โตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ใส่รายละเอียดเยอะขึ้น เน้นปมปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวันและจับต้องได้ ซึ่งจุดมุ่งหมายของเรื่องนี้นอกจากอยากส่งต่อความรู้สึกอบอุ่นแล้ว ยังอยากจะแบ่งข้อคิดดีๆ ให้คนอ่านด้วยค่ะ

เรื่องที่สองจะเป็นเรื่องราวของแฟนเก่าที่กลับมาเจอกัน ปมแฟนเก่านี่ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็จี้ใจเสมอ เพราะถ้าเปรียบเทียบก็เหมือนกับหนังสือเล่มโปรดที่อ่านเมื่อไหร่ก็ยิ้มได้ทุกครั้ง ซึ่งดันมาทำร้ายใจจนรับไม่ไหวในหน้าสุดท้าย แต่ถึงอย่างไรก็ยังทนความหอมหวานของช่วงเวลาที่ได้เพลิดเพลินไปในระหว่างทางของหน้ากระดาษไม่ได้ ต้องหยิบกลับมาอ่านอีกครั้งและอีกครั้งเสียนี่

 

เรียกได้ว่านิยายที่กำลังเขียนอยู่ก็น่าสนใจไม่น้อย แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น ก็อ่าน Out of Love แสดงความรัก กันไปก่อนพลางๆ และก่อนจะจากกันในวันนี้ อยากให้ afterday ฝากผลงานใหม่ล่าสุดเรื่องนี้กับทุกคนกันหน่อย

afterday : ยังไงต้องขอฝาก Out of Love แสดงความรัก นิยายเรื่องสุดท้ายของเซ็ตแสดงความ... ไว้ด้วยนะคะ เซ็ตนี้เริ่มเขียนเรื่องแรกเมื่อตอนปี 2014 ใช้เวลา 4 ปีในการเขียนจนจบเซ็ต เรียกได้ว่าในฐานะนักเขียน นามปากกา afterday เติบโตมากับเซ็ตนี้เลยทีเดียว พัฒนา ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างไปกับตัวละครทุกตัวในทุกเรื่อง เป็นทั้งบทเรียน เพื่อนและลูกชายที่รักมากๆ อยากฝากนักอ่านทุกคนให้ช่วยเอ็นดูและรับไปดูแลกันด้วยนะคะ ทั้งเซ็ตนี้ เรื่องอื่น และเรื่องต่อๆ ไปด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่า ^^

 

สามารถหาซื้อ “Out of Love แสดงความรัก” ได้ ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศJamClub และ JamShop

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน นิยายเรื่องนี้ข้าไม่ได้เขียน! เล่ม 3 บทที่ 11-12

บทที่สิบเอ็ด ฮูหยินผู้เฒ่าพาทุกคนกลับไป เป็นเพราะให้ท่านเจ้าอาวาสทำนายชะตาชีวิตแก่คนในครอบครัวไม่สำเร็จ ในใจฮูหยินผู้เฒ่...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ทั่นฮวาในดวงใจ บทที่หนึ่ง

บทที่หนึ่ง  เด็ก...เด็กเสียจนน่าตกใจ เด็กอายุน้อยเพียงนี้กลับสามารถสอบผ่านระดับเตี้ยนซื่อ ได้ด้วยความเรียงอันโดดเด่น ย่อ...

นิยายอินไซด์

เตรียมเสียงกรี๊ดดด!!! ไปกับ ‘Touchdown Kiss วัยร้ายคว้าใจพิชิตฝัน’ นิยายรักสุดฮอต สู่ภาพยนตร์สุดฟิน

วอร์มเสียงกรี๊ด เตรียมฟินกันพร้อมแล้วหรือยัง? เพราะนิยายรักวัยรุ่นของ Jamsai Love Series อย่าง ‘Touchdown Kiss วัยร้ายคว...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ทั่นฮวาในดวงใจ บทที่สอง

บทที่สอง  ลมทะเลพัดกรูพากลิ่นไอสมุทรมาเป็นระลอก เป็นกลิ่นอายเดียวกับที่อยู่บนร่างของเนี่ยอู่ ‘ส่งถึงแค่ตรงนี้ก็พอ ตราบใด...

jamsai.com