Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

พูดคุยเจาะลึก ‘Out of Love แสดงความรัก’ กับ afterday

หลังจากที่ปล่อยนิยายฟีลกู้ดอย่าง A piece of cake ให้ได้อ่านกันไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ล่าสุด ‘ฟิล์ม’ หรือเจ้าของนามปากกา afterday ที่ทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็มีผลงานเรื่องใหม่ออกมาให้ทุกคนได้ประทับใจกันอีกครั้งกับ Out of Love แสดงความรัก นั่นเอง

วันนี้มีโอกาสได้เจอกับ afterday เลยพามาพูดคุยเจาะลึกถึงที่มาที่ไปของนิยายเรื่องนี้ รวมถึงไขข้อข้องใจเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับเซ็ตแสดงความให้ทุกคนได้รู้กัน

เริ่มต้นที่คำถามแรก เนื่องจาก Out of Love แสดงความรัก เป็นเล่มปิดท้ายของเซ็ตแสดงความ เลยอยากจะย้อนความกันสักนิดว่าจุดเริ่มต้นของเซ็ตนี้เริ่มมาจากอะไร และทำไมถึงใช้ชื่อว่าเซ็ตแสดงความ

afterday : จุดเริ่มต้นมาจากตอนนั้นมีพล็อตนิยายอยู่หลายเรื่องค่ะ เลยคิดอยากลองเอาตัวละครจากเรื่องต่างๆ มามีส่วนร่วมกัน และด้วยความที่เรื่องแรกตั้งชื่อจากพล็อตไว้ว่า ’S แสดงความเป็นเจ้าของ ก็เลยเปลี่ยนเรื่องต่อมาให้ขึ้นด้วยแสดงความเหมือนกัน

 

แล้วเป็นเซ็ตแบบนี้จะมีความเกี่ยวเนื่องกันมากน้อยแค่ไหน มีความจำเป็นต้องอ่านทุกเล่มถึงจะเข้าใจหรือไม่? รวมถึงความสำคัญของเล่มปิดท้ายอย่าง Out of Love แสดงความรัก

afterday : เซ็ตแสดงความ จริงๆ แล้วเรื่องหลักคือ ’S แสดงความเป็นเจ้าของ และ Deep Sound แสดงความรู้สึกค่ะ สองเรื่องนี้จะมีไทม์ไลน์ที่เกิดขึ้นใกล้เคียงกัน และมีช่วงที่ซ้อนทับกันอยู่

ส่วน Take Care แสดงความดูแล จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นหลังจากสองเรื่องนี้หลายปี และมีตัวละครจากสองเรื่องนี้ไปมีส่วนสำคัญในการดำเนินเรื่อง

สำหรับเรื่องปิดท้าย Out of Love แสดงความรัก จะเป็นบทสรุปความสัมพันธ์ของ ‘พอร์ช’ พระรองในเรื่อง ’S แสดงความเป็นเจ้าของ คลายปมความรู้สึกที่ยังค้างคา และความรักของเขาจากตอนจบของเรื่องนั้นทั้งหมดค่ะ

ซึ่งทั้งสี่เรื่องสามารถอ่านแยกได้ อ่านเรื่องไหนก่อนก็ได้ หรืออ่านแค่บางเรื่องก็ได้ค่ะ ไม่งง  แต่ถ้าให้แนะนำลำดับการอ่านเพื่อให้ได้อรรถรสมากขึ้น (ป้องกันการสปอยล์เนื้อหาของบางเรื่อง) ก็จะเป็น ’S แสดงความเป็นเจ้าของ > Deep Sound แสดงความรู้สึก > Take Care แสดงความดูแล หรือ Out of Love แสดงความรัก ตามนี้ค่า

 

กลับมาในส่วนของ Out of Love แสดงความรัก อยากให้ afterday พูดถึงตัวละครหลักของเรื่องนี้กันหน่อย

afterday :พอร์ช’ เป็นผู้ชายที่รักใครแล้วรักมาก เขาคิดว่าต่อให้เทียบกับคนทั้งโลก ก็ไม่มีใครรักอีกฝ่ายได้เท่าตัวเอง ในขณะที่ ‘ณะ’ นั้นจริงๆ ไม่ได้อยากยึดคนที่รักไว้กับตัว แต่แค่อยากทุ่มเททำทุกอย่างให้คนที่ตัวเองรักมีความสุข แม้ว่าความสุขนั้นจะต้องแลกมาด้วยความทุกข์ของตัวเองก็ตาม

ซึ่งทั้งสองคนเป็นคนที่ชัดเจนกับความรู้สึกของตัวเอง และทั้งคู่ก็มีวิธีแสดงความรักในรูปแบบที่แตกต่างกัน แต่เพราะการแสดงออกของความรักที่สวนทาง สุดท้ายเลยลงเอยที่ทำร้ายทั้งตัวเองและฝ่ายตรงข้ามอยู่เรื่อย

 

เซ็ตแสดงความก็ดำเนินมาถึงเรื่องปิดท้ายกันแล้ว หลังจากนี้มีแพลนที่จะเขียนนิยายเป็นเซ็ตออกมาให้ได้อ่านกันอีกหรือไม่?

afterday : ยังไม่มีแพลนจะเขียนเป็นเซ็ตจริงจังแบบนี้ค่ะ แต่จะมีตัวละครจากเรื่องนึงโผล่มาอีกเรื่องบ้าง เพราะเวลาเห็นตัวละครหลักจากเรื่องที่แล้วมาเป็นตัวประกอบของเรื่องต่อไป หรือตัวประกอบจากเรื่องนึงมาเป็นตัวละครหลักของอีกเรื่องก็ทำให้รู้สึกตื่นเต้นขึ้นมา^^

 

ถ้าอย่างนั้นผลงานในอนาคตที่จะออกมาให้ทุกคนได้อ่านกันต่อจาก Out of Love แสดงความรัก ตอนนี้มีอยู่ในแพลนประมาณกี่เรื่อง แล้วจะเป็นแนวไหนบ้าง?

afterday : ตอนนี้นิยายที่กำลังเขียนอยู่มีสองเรื่องค่ะ

เรื่องแรกจะเป็นโทนอบอุ่น ฟีลกู๊ดแต่ไม่ถึงขนาดสดใสคอมเมดี้แบบ A piece of cake จะเป็นแนวที่โตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ใส่รายละเอียดเยอะขึ้น เน้นปมปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวันและจับต้องได้ ซึ่งจุดมุ่งหมายของเรื่องนี้นอกจากอยากส่งต่อความรู้สึกอบอุ่นแล้ว ยังอยากจะแบ่งข้อคิดดีๆ ให้คนอ่านด้วยค่ะ

เรื่องที่สองจะเป็นเรื่องราวของแฟนเก่าที่กลับมาเจอกัน ปมแฟนเก่านี่ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็จี้ใจเสมอ เพราะถ้าเปรียบเทียบก็เหมือนกับหนังสือเล่มโปรดที่อ่านเมื่อไหร่ก็ยิ้มได้ทุกครั้ง ซึ่งดันมาทำร้ายใจจนรับไม่ไหวในหน้าสุดท้าย แต่ถึงอย่างไรก็ยังทนความหอมหวานของช่วงเวลาที่ได้เพลิดเพลินไปในระหว่างทางของหน้ากระดาษไม่ได้ ต้องหยิบกลับมาอ่านอีกครั้งและอีกครั้งเสียนี่

 

เรียกได้ว่านิยายที่กำลังเขียนอยู่ก็น่าสนใจไม่น้อย แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น ก็อ่าน Out of Love แสดงความรัก กันไปก่อนพลางๆ และก่อนจะจากกันในวันนี้ อยากให้ afterday ฝากผลงานใหม่ล่าสุดเรื่องนี้กับทุกคนกันหน่อย

afterday : ยังไงต้องขอฝาก Out of Love แสดงความรัก นิยายเรื่องสุดท้ายของเซ็ตแสดงความ... ไว้ด้วยนะคะ เซ็ตนี้เริ่มเขียนเรื่องแรกเมื่อตอนปี 2014 ใช้เวลา 4 ปีในการเขียนจนจบเซ็ต เรียกได้ว่าในฐานะนักเขียน นามปากกา afterday เติบโตมากับเซ็ตนี้เลยทีเดียว พัฒนา ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างไปกับตัวละครทุกตัวในทุกเรื่อง เป็นทั้งบทเรียน เพื่อนและลูกชายที่รักมากๆ อยากฝากนักอ่านทุกคนให้ช่วยเอ็นดูและรับไปดูแลกันด้วยนะคะ ทั้งเซ็ตนี้ เรื่องอื่น และเรื่องต่อๆ ไปด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่า ^^

 

สามารถหาซื้อ “Out of Love แสดงความรัก” ได้ ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศJamClub และ JamShop

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน นวลหยกงาม 5 ครั้งที่ 2

เช้าวันถัดมา อี๋อวี้นั่งรถม้าไปยังสำนักศึกษาหลวงตามลำพัง ไม่รู้ด้วยเหตุผลกลใด วันนี้หลี่ไท่จึงไม่คิดจะไปชมการแข่งขัน ทว่...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน สตรีอ่อนโยนล้วนแฝงพิษร้าย บทนำ-บทที่ 1

บทนำ พวกนางถูกไล่ต้อนไปที่ลาดเขา ประตูหินติดกลไกที่โปร่งแสงบานนั้นปิดกั้นทางออกเพียงทางเดียวเอาไว้ เส้นทางเล็กๆ ที่อยู่ใ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน นวลหยกงาม บทที่ 11

บทที่สิบเอ็ด “ส่งข้ากลับไป!” หลังเสียงร้องแหลมสูงดังขึ้น อี๋อวี้ลุกพรวดขึ้นนั่ง ดวงตาทั้งคู่เบิกกว้างจับจ้องไปข้างหน้า เ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน นวลหยกงาม 5 ครั้งที่ 3

คนอื่นๆ จับอะไรไม่ได้จากคำพูดของนาง ทว่าหลูจื้อเลิกคิ้วนิดหนึ่ง เขารู้นิสัยของน้องสาวดี หากเป็นคนแปลกหน้า มีหรือที่นางจะ...

jamsai.com