Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซต์ มากกว่ารัก

รวมสถานการณ์ทะลุมิติ ข้ามภพ ย้อนอดีตในนิยาย | มากกว่ารัก

ส่วนใหญ่นิยายจีนโบราณที่เราอ่านกัน ตัวละครหลักของเรื่องจะเคยผ่านสถานการณ์ทะลุมิติ ข้ามภพ ย้อนอดีต ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ผู้เขียนมักนำมาเล่าถึงที่มาที่ไปของตัวละครนั้นๆ จนกลายเป็นแนวที่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักอ่านตลอดกาล อย่างนิยายจากมากกว่ารักเรื่องต่อไปนี้ก็มีสถานการณ์ตามที่กล่าวมาข้างต้นอยู่ในเรื่องด้วย

📌 ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์

ชาตินี้ไม่ขอเป็นอนุ! (5 เล่มจบ) ผู้เขียน : ฉางโกวลั่วเยวี่ย  ผู้แปล : ลู่เผิ่งฮวา

เริ่มที่เรื่องราวการข้ามมิติไปยังยุคโบราณของ ‘เจี่ยนเหยียน’ ภพชาติก่อนเธอเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ พอลืมตาขึ้นอีกทีก็ต้องตกตะลึงพรึงเพริดที่ตนเองกลายไปเป็นเด็กทารกคนหนึ่งแทน ซ้ำยังเป็นเด็กทารกที่มีคนนอนตายอยู่ด้านข้างด้วย

เรื่องย่อ

ในโลกนี้ย่อมมีความลับบางอย่างที่ถึงตายก็ไม่อาจให้ใครรู้ อย่างเช่น ‘เจี่ยนเหยียน’ ไม่ใช่บุตรสาวสกุลเจี่ยน เรื่องนี้กระทั่งบิดาผู้ล่วงลับ พี่ชาย หรือบ่าวคนอื่นๆ ต่างไม่มีใครรู้ แต่นางซึ่งเป็นวิญญาณจากในยุคปัจจุบันมาเข้าร่างทารกนี้กลับรู้กระจ่างแจ้งยิ่ง! ตั้งแต่เด็กนางก็ถูกบังคับให้เล่าเรียนศาสตร์มากมาย ทั้งพิณ หมากล้อม คัดอักษร วาดภาพ และงานเย็บปักถักร้อย

เพื่อรูปร่างอันอรชรอ้อนแอ้น นางถูกบังคับให้กินอาหารอย่างจำกัดจำเขี่ย อาหารดีๆ มิเคยได้ลิ้มลองให้นางเป็นดั่ง ‘ม้าผอมแห่งหยางโจว’ ที่รอยกให้เป็นอนุของขุนนางเฒ่าสักคน! นางย่อมไม่นึกไม่ฝันว่าจะมีวันที่ใครสักคนสังเกตเห็นถึงความหิวโหยอดอยากของนาง คอยสรรหาขนมอร่อย อาหารรสเลิศมาปรนเปรอนางมิได้ขาด

แต่ ‘สวีจ้งเซวียน’ ก็เป็นขุนนางหนุ่มอนาคตไกลจากฐานะนางในตอนนี้ก็คงไม่พ้นเป็นได้เพียงอนุของเขา ซึ่งนั่นขัดต่อปณิธานมั่นในใจนางที่ว่า… ชาตินี้ไม่ขอเป็นอนุ!

📌 สัมผัสเครื่องประดับ ของใช้เก่า

ข้าเป็นสัตว์เลี้ยงของศาลต้าหลี่ (7 เล่มจบ) ผู้เขียน : โม่ซั่งเหรินหรูอวี้  ผู้แปล : เบบี้นาคราช

ต่อด้วยเรื่องราวสนุกสนานและน่าติดตามของ ‘หรูเสี่ยวนัน’ เดิมทีเธอเป็นนักศึกษาเพิ่งจบใหม่เตรียมจะกลับบ้านเกิด ทว่าพอหมุนกำไลหินห้าสีที่ปู่ทิ้งไว้ให้ก็ตื่นขึ้นมาพบว่าตนเองอยู่ในแคว้นโบราณ มิหนำซ้ำยังกลายเป็นชะมดเช็ดสีดำตัวหนึ่งอีกด้วย

เรื่องย่อ

ผู้อื่นย้อนเวลาไปเป็นฮองเฮา เป็นองค์หญิง เป็นบุตรสาวขุนนางสูงส่ง ทว่านางกลับย้อนเวลามาเป็น ‘ชะมดเช็ด’  สวรรค์! นี่ใช่มีอะไรผิดพลาดไปหรือไม่ ชั่วชีวิตของหรูเสี่ยวนันนั้นยากลำบากมาโดยตลอด  แม้กระทั่งตอนอยู่ในร่างสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่งของรองตุลาการศาลต้าหลี่

ยังดีที่นางมีอาหารตา ไม่ใช่! มีอาหารกิน มีที่อยู่อาศัยและได้รับการคุ้มครองภัยจากเขา แต่งานที่นางทำแลกมานั้นล้วนไม่ใช่งานง่ายๆ ไหนจะเป็นการไขคดี  การรับมือกับฮ่องเต้ ไหนจะต้องรับมือกับหุ่นมนุษย์ที่ถูกนักหุ่นเวทควบคุมอีก ใช้งานนางสารพัดเช่นนี้กลับไม่เคยขอบคุณนางเลยสักคราจะมีสีหน้าดีขึ้นมาหน่อยก็ตอนที่รู้ว่านางกลาย

📌 ประสบอุบัติเหตุทางธรรมชาติ

ย้อนกาลสารทวสันต์ (2 เล่มจบ) ผู้เขียน : ไห่ชิงหนาเทียนเอ๋อ ผู้แปล : พริกหอม

เรื่องนี้เป็นนิยายจีนอิงประวัติศาสตร์ในสมัยชุนชิว (770-476 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ซึ่งเป็นช่วงที่จีนแบ่งแยกเป็นแคว้นเล็กแคว้นน้อย ยังไม่รวมเป็นปึกแผ่น คำว่า “ชุนชิว” ในภาษาจีนแปลตรงตัวคือฤดูวสันต์และฤดูสารท ชาวจีนใช้เป็นคำเรียกช่วงเวลาหนึ่งปีสี่ฤดู และเพราะในสมัยนั้นจะมีการจดบันทึกเหตุการณ์สำคัญของแต่ละแคว้นแยกตามฤดูกาล “ชุนชิว” จึงเป็นชื่อของบันทึกประวัติศาสตร์ฉบับสำคัญของชนชาติจีน

‘หลินเชียนโม่’  ได้ประสบอุบัติเหตุขณะตนเองกำลังเดินอยู่บนภูเขากับสมาชิกของชมรมกิจกรรมกลางแจ้ง จู่ๆ ฝนก็ตกลงมา ทุกคนจึงรีบเคลื่อนย้ายเพื่อหาที่หลบเลี่ยงน้ำซึ่งอาจจะไหลบ่าลงมาจากยอดเขา หลินเชียนโม่ที่ไม่ทันระวังจึงลื่นล้มพลัดตกจากเนินเขาไปเป็นเหตุให้เธอย้อนเวลามาอยู่ในยุคโบราณ

เรื่องย่อ

‘หลินเชียนโม่’ ไม่เคยคิดว่าชีวิตของเธอจะเกิดเรื่องที่ทั้งน่าอัศจรรย์และน่าเศร้าเช่นนี้ เธอได้ย้อนกาลเวลามาปรากฏตัวในยุคสมัยชุนชิวได้อย่างไรก็สุดรู้ ทั้งยังอยู่ในฐานะแรงงานหญิงที่ต่ำต้อยในเหมืองแร่ซึ่งเต็มไปด้วยฝุ่นคลี

ต้องนอนในเพิงหญ้าโกโรโกโสที่ชุกชุมไปด้วยหมัดและยุง ต้องอยู่ท่ามกลางผู้คนซึ่งล้วนพูดภาษาที่เธอไม่คุ้นชิน แม้สภาพความเป็นอยู่จะดีขึ้นหลังจากเธอจับพลัดจับผลูรักษาโรคระบาดได้

ทว่าเรื่องนี้หาใช่สิ่งที่เธอปรารถนา… ด้วยหัวใจที่เฝ้าคิดคำนึงถึงโลกที่จากมา ด้วยจิตสำนึกที่พร่ำบอกว่าเธอไม่ใช่คนของที่นี่ ความหวังหนึ่งเดียวของเธอจึงเป็นการได้เดินทางไปยังภูเขาลูกนั้น

ที่ที่เธอหวังสุดใจว่าจะมีเรื่องอัศจรรย์เกิดขึ้นอีกครั้งเพื่อพาเธอกลับ ‘บ้าน’ แม้ว่าเธอจะต้องกลายเป็น ‘แรงงานทาสหลบหนี’ และถูกตามล่า หรืออาจจะต้องแลกมาด้วยการรับใช้ปรนนิบัติบุรุษผู้หนึ่งก็ตาม!
📌เสียชีวิต

ธาราวสันต์ บุษบันจันทรา (5 เล่มจบ)  ผู้เขียน : เผิงไหลเค่อ  ผู้แปล : พริกหอม

ถึงคราวที่พระเอกของเราต้องย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีตกันบ้าง เรื่องราวของ ‘หลี่มู่’ ผู้ตกอยู่ภายใต้อุบายหญิงงาม การถูกสังหารในคืนวันแต่งงานทำให้เขาได้ย้อนเวลากลับไปเป็นตัวเองก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์เลวร้ายต่างๆ ขึ้น พร้อมกับความปรารถนาจะครอบครองหญิงงามและแผ่นดิน

เรื่องย่อ

“นับแต่วันนี้เป็นต้นไป ชีวิตที่เหลืออยู่ของข้าภรรยาขอฝากไว้กับหลางจวิน…”

ในคืนวันแต่งงาน สตรีที่ ‘หลี่มู่’ มีใจรักมั่นฝังใจพร่ำคำสัญญาออกมาอย่างหนักแน่น แต่เพียงคล้อยหลังดื่มสุรามงคล ชะตาชีวิตในชาตินี้ของเขาก็ต้องจบสิ้นลง! เขาผู้เคยเป็นถึงต้าซือหม่าผู้ยิ่งใหญ่แห่งราชวงศ์ใต้ อยู่เหนือคนนับหมื่น อยู่ใต้คนเพียงคนเดียว สุดท้ายก็ถูกกำจัดภายใต้อุบายแผนสาวงาม ชาติใหม่นี้เขาจึงตัดสินใจเปลี่ยนแปลงชะตาเดิม

ในเมื่อชาติที่แล้ว ‘เกาลั่วเสิน’ ต้องเป็นม่ายอยู่หลายปีกว่าจะมาแต่งให้เขา ไยครานี้มิสู้เขาตัดหน้าแต่งงานกับนางก่อนเสียเลยเล่า ถึงเขาจะเป็นเพียงทหารตำแหน่งเล็กๆ ก็จะขออาจเอื้อมช่วงชิงบุตรสาวของขุนนางตระกูลสูงศักดิ์ ให้นางได้เรียกเขาว่า ‘หลางจวิน’ อีกครั้งให้ได้!

Comments

comments

Continue Reading

More in นิยายอินไซต์ มากกว่ารัก

บทความยอดนิยม

นิยายอินไซต์ มากกว่ารัก

แจก!! Wallpaper Desktop & Phone จาก ตกรางวัลอย่างงามให้การแสดงของพระชายา

แจก!! Wallpaper ลายนิยาย 'ตกรางวัลอย่างงามให้การแสดงของพระชายา' ผลงานของนักเขียน 'ฟาต๋าเตอะเล่ยเซี่ยน' แปลโดย 'พริกหอม' ...

everY

ทดลองอ่าน เลิกเรียนแล้วเจอกัน เล่ม 2 บทที่ 42 – 43 #นิยายวาย

ทดลองอ่าน เลิกเรียนแล้วเจอกัน เล่ม 2 ผู้เขียน : 酱子贝 (Jiang Zi Bei) แปลโดย : Lucky Luna ผลงานเรื่อง : 放学等我 ถือเป็นลิขสิทธ...

everY

ทดลองอ่าน เลิกเรียนแล้วเจอกัน เล่ม 2 บทที่ 36 – 37 #นิยายวาย

ทดลองอ่าน เลิกเรียนแล้วเจอกัน เล่ม 2 ผู้เขียน : 酱子贝 (Jiang Zi Bei) แปลโดย : Lucky Luna ผลงานเรื่อง : 放学等我 ถือเป็นลิขสิทธ...

everY

ทดลองอ่าน เลิกเรียนแล้วเจอกัน เล่ม 2 บทที่ 38 – 39 #นิยายวาย

ทดลองอ่าน เลิกเรียนแล้วเจอกัน เล่ม 2 ผู้เขียน : 酱子贝 (Jiang Zi Bei) แปลโดย : Lucky Luna ผลงานเรื่อง : 放学等我 ถือเป็นลิขสิทธ...

jamsai.com