Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซต์ มากกว่ารัก

5 ฉากเศร้า ‘ขยี้ใจ’ จากนิยายสู่ซีรีส์ ‘จันทราอัสดง’

5 ฉากเศร้า ‘ขยี้ใจ’ จากนิยายสู่ซีรีส์ ‘จันทราอัสดง’

ยังคงฮอตไม่หยุด! สำหรับนิยายจีนแปลเรื่อง ‘จันทราอัสดง ซึ่งถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์ชื่อ ‘Zhang Yue Jin Ming’《 长月烬明 》หรือที่รู้จักกันในชื่อ Till the End of the Moon ซีรีส์ฟอร์มยักษ์สุดปัง! ผลิตโดยค่าย YOUKU ดัดแปลงจากนิยายจีนโบราณแนวเทพเซียนเรื่อง ‘Hei Yue Guang Na Wen BE Ju Ben’《 黑月光拿稳BE剧本 》ของนักเขียน ‘เถิงหลัวเหวยจือ’ โดยสามารถรับชมซีรี่ส์แบบซับไทยหรือพากย์ไทยได้ที่ TrueID

นิยายจันทราอัสดง เป็นเรื่องราวความรักต้องห้ามระหว่างเทพธิดาและพญามารซึ่งค่อนข้างจะดราม่ามากพอสมควร มากกว่ารักจึงไม่พลาดที่จะนำเอา 5 ฉากเศร้า ‘ขยี้ใจ’ จากนิยายสู่ซีรีส์มาเล่าให้ทุกท่านได้ทราบกัน แต่ละฉากจะชวนอินอย่างไรนั้น เดี๋ยวเราไปอ่านสปอย! คร่าวๆ กันเลยค่า

Photo Credit : YOUKU https://web.facebook.com/photo.php?fbid=181258674773941&set=pb.100086694281523.-2207520000.&type=3

Photo Credit : YOUKU https://web.facebook.com/photo?fbid=181257914774017&set=pb.100086694281523.-2207520000

ทุกท่านสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมพระเอกในเรื่องจันทราอัสดงอย่าง ‘ถานไถจิ้น’ จึงได้กลายเป็นจอมมารที่ใจคอวิปริตโหดเหี้ยมในอนาคต ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่นางเอกของเราต้องย้อนเวลากลับไปเพื่อหาคำตอบก่อนมารในร่างของพระเอกจะตื่นขึ้นนั่นเอง ดังนั้นฉากแรกที่จะพาทุกท่านไปอินกันก็คือ ฉากที่ถานไถจิ้นกับหลีซูซูต้องเข้าไปในไอหมอกของมารฝัน หลีซูซูจึงได้ทราบที่มาที่ไปของจอมมาร ได้เห็นความโหดเหี้ยมของเขา ทั้งยังได้เห็นความน่าสงสารและความเปราะบางอ่อนแอของเขา

ถานไถจิ้นถือกำเนิดในครรภ์มารของโหรวเฟย พระชายาที่ฮ่องเต้แคว้นโจวทรงรักมากที่สุด ทว่าการเกิดมาของถานไถจิ้นกลับพรากเอาชีวิตของพระนางไป ฮ่องเต้ที่รู้สึกเสียพระทัยต่อการจากไปของชายารักจึงเคียดแค้นสายเลือดอย่างถานไถจิ้น ตัดสินใจไม่ใยดีบุตรชายผู้นี้ ทิ้งให้เขาเติบโตมาในวังตามยถากรรมข้างกายของนางกำนัลในตำหนักเย็น ต้องอดมื้อกินมื้อ ถูกพี่น้องรังเกลียดข่มเหง แม้แต่นางกำนัลต่ำต้อยยังสามารถดูหมิ่นกลั่นแกล้งเขาได้

เด็กอายุราวสี่ขวบผู้หนึ่งคุกเข่าอยู่บนพื้น

นางกำนัลพูด “มา ลองเลียนแบบอีกครั้ง”

เด็กน้อยเอียงศรีษะเปล่งเสียงอย่างว่าง่าย “โฮ่ง!”

เหล่านางกำนัลปิดปากหัวเราะ มีคนโยนถังหูลู่ออกไปไม้หนึ่ง “เอ้า ไปเก็บสิ”

เด็กชายวิ่งไปอย่างรวดเร็ว เก็บถังหูลู่ขึ้นมา ก้มหน้ากัดไว้ในปากไม่สนใจเศษดินที่เปื้อนอยู่บนนั้น

กระทั่งเกิดสงครามสองแคว้นโจวซย่า ถานไถจิ้นก็ถูกส่งไปเป็นตัวประกัน แต่ก็ยังหลีกไม่พ้นชะตากรรมโดนคนข่มเหงเหยียดหยามให้ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ…บางทีการเกิดมาพร้อมกับกระดูกมารที่ทำให้เขาไร้ความรู้สึกไม่อาจสัมผัสถึงเจ็ดอารมณ์หกปรารถนาอาจจะเป็นเรื่องดีอย่างหนึ่งก็เป็นได้

Photo Credit : YOUKU https://www.facebook.com/YOUKU.Official/photos/272881288412139

2.ตอกตะปูหยาดน้ำตาดับวิญญาณ

  เรียกได้ว่าเป็นฉากไฮไลน์สำคัญชวนเสียน้ำตาลำดับต้นๆ ในเรื่องเลยก็ว่าได้ค่ะ กับภารกิจที่หลีซูซูต้องหาทางตอกตะปูดับวิญญาณสู่หัวใจของถานไถจิ้น ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่นำไปสู่จุดเปลี่ยนของเรื่องราวความรักระหว่างพระ-นางที่น่าติดตาม น่าลุ้นเอาใจช่วยอย่างมาก

หลีซูซูกัดฟันส่งหยาดน้ำตาดับวิญญาณออกไป ถานไถจิ้นใช้แขนโอบกอดนางแน่น

อึดใจต่อมาตะปูสีทองสามดอกปรากฏบนข้างหลังของเขาและตอกเข้าไปในหัวใจของเขา

ถานไถจิ้นก้มหน้าลงอย่างงงัน เขามองดวงตาไร้ความรู้สึกคู่นั้นของนางเอก

ใบหน้าซีดขาวเลือดไหลออกจากมุมปาก ผ่านไปครู่หนึ่งเขาจึงปล่อยมือจากนาง “เพราะอะไร”

ดวงเนตรกระจ่างใสของหลีซูซูจ้องมองเขา “เดิมทีข้าก็มาเพื่อฆ่าเจ้าอยู่แล้ว”

“เพราะอะไร?” เขาทวนคำเสียงแผ่วรอบหนึ่ง

งานนี้ถานไถจิ้นที่หลงรักหลีซูซูจนหมดหัวใจแต่กลับต้องถูกนางสังหารจนเกือบเอาชีวิตไม่รอดจึงรู้สึกทั้งรักทั้งแค้นกับการหลอกลวงและการทรยศของนางในครั้งนี้

Photo Credit : YOUKU https://web.facebook.com/YOUKU.Official/photos/273471865019748

3.คุกใต้ดินเย็นเยือกกับเตียงศิลาหลังหนึ่ง

เมื่อหัวใจที่ทั้งรักทั้งแค้นของถานไถจิ้นทำให้เขาไม่อาจตัดใจฆ่านางผู้เป็นที่รักได้ เขาจึงระบายความโกรธแค้นด้วยการนำตัวของหลีซูซูไปขังไว้ในคุกใต้ดิน ไม่ให้นางได้เห็นเดือนเห็นตะวัน เป็นเหตุการณ์ที่ต่อจากฉากตอกตะปูหยาดน้ำตาดับวิญญาณ ซึ่งบอกได้คำเดียวว่านางเอกน่าสงสารไม่แพ้พระเอกจริงๆ ค่ะ

หลีซูซูลืมตาขึ้นทันใด

ในคุกใต้ดินเย็นเยือก นางนอนอยู่บนเตียงศิลาเรียบง่ายหลังหนึ่ง

รอบด้านมืดมิด ยื่นมืออกไปก็มองไม่เห็นนิ้วทั้งห้า อีกด้านของเตียงศิลามีเงาดำทะมึนสายหนึ่งนั่งนิ่งอยู่

หลีซูซูพบว่าทั้งข้อมือและข้อเท้าถูกบ่วงเชือกวารีอ่อนผนึกพลังเอาไว้

ดวงตาในความมืดคู่นั้นมองดูนางดิ้นร้นอย่างเยาะหยัน

หลีซูซูหัวใจจมดิ่งลงไม่หยุด

“หวาดกลัวมากใช่หรือไม่” เขาหัวเราะเบาๆ พลางเอ่ยเหมือนคนเสียสติ

ส่วนจะเกิดเรื่องอะไรขึ้นกับหลีซูซูต่อจากเหตุการณ์นี้ ต้องไปตามลุ้นกันในเล่มนะคะ รับรองว่าทุกท่านจะต้องอดสงสารนางเอกของเราไม่ได้อย่างแน่นอน

Photo Credit : YOUKU https://web.facebook.com/YOUKU.Official/photos/273421081691493

4.แลกเปลี่ยนไขกระดูก

อีกหนึ่งฉากไฮไลน์สำคัญชวนปวดตับที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ก็คือฉากแลกเปลี่ยนไขกระดูก เป็นเหตุการณ์ช่วงที่หลีซูซูถูกจับไปเป็นตัวประกันพร้อมกับเยี่ยปิงฉาง ในระหว่างนั้นหลีซูซูได้รอจังหวะที่จะชักนำให้เกิดอสนีสวรรค์เพื่อใช้กระดูกเทพในร่างของตนแลกเปลี่ยนกับกระดูกมารในร่างของถานไถจิ้น

หญิงสาวบนซุ้มประตูเมืองดวงตาแปรเปลี่ยนเป็นอบอุ่นและอ่อนโยน ขณะเอ่ยว่า

“ข้านำกระดูกมารของเจ้าไปคืนไขกระดูกเทพให้กับเจ้า เจ้าเคยมองเห็นสรรพสิ่งในยันต์สรรพชีวิต

หากเป็นไปได้ ขอให้วิถีเซียนของเจ้านับจากนี้ไปปลอดโปร่งราบรื่น บันดาลสุขแก่ใต้หล้า

อย่าเป็นมารอีกเลย ไปเป็นเทพเถอะ

ประโยคนี้ของหลีซูซูลึกซึ้งกินใจมากๆ ค่ะ ต้องขอบคุณในความเสียสละของนางที่ทำเพื่อช่วยถานไถจิ้นและช่วยทั้งหกภพ ทว่าถานไถจิ้นนี่ซิคะ เขาจะใช้ชีวิตต่อไปอย่างไรถ้าต้องอยู่โดยไม่มีหลีซูซู

Photo Credit : YOUKU  https://www.facebook.com/YOUKU.Official/photos/263573026009632

5.สุสานหลวงของราชวงศ์ถานไถ

ปิดท้ายด้วยฉากสุสานหลวงของราชวงศ์ถานไถ โดยหลีซูซูได้ย้อนเวลากลับไปเมื่อหกร้อยปีก่อนอีกครั้ง ขณะที่นางเข้าไปในสุสานหลวงก็ได้พบกับกล่องหยกใบหนึ่งที่ถานไถจิ้นวางทิ้งไว้ ด้านในมีใยรักที่เก็บกักความรักทั้งหมดของท่านจอมมาร ทำให้หลีซูซูได้เข้าใจในตัวของถานไถจิ้นว่านอกจากความรักที่เขาไม่เคยได้รับการเติมเต็มจากนางแล้ว นางกลับมองข้ามความรักที่เขามีต่อนาง

ที่แท้ชั่วชีวิตนี้เรื่องดีๆ ที่หลีซูซูทำให้เขาช่างน้อยนิดเหลือเกิน

น้อยนิดจนแม้กระทั่งเขาจะหลอกตนเอง

นางรักสรรพสิ่ง เขาเคยใช้วิธีสุดโต่งในการเหนี่ยวรั้งนางไว้

ภายหลังจึงค่อยๆ เข้าใจว่าสิ่งใดคือวิธีแสดงความรักต่อนาง

อ่านสปอย 5 ฉากนี้แล้วอาจจะรู้สึกเศร้าไปกับความรักของพระ-นาง แต่ทุกท่านอย่าเพิ่งถอดใจไปนะคะ เพราะตอนจบมีความสุขที่รอเยียวยาหัวใจได้อย่างดีทีเดียว

รวมหนังสือ จันทราอัสดง

ซึ่งในนิยายเรื่องจันทราอัสดง 4 เล่มจบยังมีปมเข้มข้นอื่นๆ ที่น่าลุ้นและน่าติดตามอีกมากมาย อ่านจบแล้วยังสามารถไปอินกันต่อกับฉบับซีรีส์ได้อีกด้วย มากกว่ารักรับประกันเลยว่าสหายทุกท่านจะได้รับอรรถรสความสนุกอย่างเต็มเปี่ยมจากทั้งนิยายทั้งซีรีส์เรื่องนี้จนไม่อยากละสายตาเลยล่ะค่ะ

 

Comments

comments

Continue Reading

More in นิยายอินไซต์ มากกว่ารัก

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ลูบคมองครักษ์สวมรอย บทที่ 107

บทที่ 107 ตอนลู่เหิงได้ยินว่าฟางฮองเฮาพาตัวเฉาตวนเฟยไปและจับกุมหวังหนิงผินก็สังหรณ์ใจอยู่แล้วว่าฟางฮองเฮาจะต้องอาศัยเรื่...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ลูบคมองครักษ์สวมรอย บทที่ 104

บทที่ 104 เนื่องจากนครหลวงมีกลุ่มคนร้ายที่ไม่รู้ที่มา การเฉลิมฉลองในเทศกาลซั่งหยวนจึงถูกยกเลิกไป วันที่สิบสี่ถึงวันที่สิ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ลูบคมองครักษ์สวมรอย บทที่ 106

บทที่ 106 วันที่ยี่สิบแปดเดือนหนึ่ง มรสุมเรื่องคนร้ายชาวตงอิ๋งยังไม่หายไปเสียทีเดียว ในสายลมยังเจือกลิ่นอายอันตรายอย่างบ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ลูบคมองครักษ์สวมรอย บทที่ 105

บทที่ 105 วันที่ยี่สิบเจ็ดเดือนหนึ่ง ราชสำนักกำลังโต้เถียงกันไม่หยุดว่าจะส่งใครไปปราบปรามวอโค่วดี ใครก็มองออกว่านี่เป็นส...

jamsai.com