Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

จาก Fanart สู่ Fanfiction พูดคุยเคล็ดลับแจกความรักสดใสในนิยายกับ ‘มิลค์พลัส’

หลายคนที่ได้อ่าน ‘Fanart วาดรักหวานใสละลายใจเธอ’ ผลงานของมิลค์พลัสกันไปแล้ว จะต้องชื่นชอบในความน่ารักสดใสของเรื่องราวในเล่มมากๆ เลยใช่มั้ยล่ะ

ยิ่งพอได้อ่านนิยายเซ็ตเดียวกันอย่าง ‘Fanfiction เขียนรักสุดป่วนก่อกวนใจเธอ’ ผลงานใหม่ของมิลค์พลัสคนเดิม เข้าไปอีก ก็ยิ่งดีต่อใจไม่ใช่น้อยเลยเนอะ ว่าแล้วเราก็ขอเชิญมิลค์พลัสมาคุยพูดคุยถึงเคล็ดลับในการนิยายสองเล่มนี้ ซึ่งโดดเด่นเรื่องพล็อตที่แสนน่ารักสดใสกันซะหน่อยดีกว่า

 

Q : สวัสดีค่าพี่มิลค์ ก่อนอื่นอยากรู้เลยว่า จุดเริ่มต้นของการเขียนนิยายแนวนี้ เริ่มจากอะไร

A : เริ่มจากการเป็นแฟนคลับเลยค่ะ อย่างพล็อต ‘Fanart’ นี่ได้มาตอนเห็นว่ามีเพื่อนแฟนคลับที่รู้จักชอบวาดรูปแล้วแท็ก Instagram ไปหานักฟุตบอลที่ตัวเองชอบ แล้วอยู่ๆ วันนึงเจ้าตัวก็มากดไลค์แถมยังเอาไป Repost ใน Instagram ของตัวเองด้วย! ฟินเว่อร์มากกก บวกกับได้เห็นโมเมนต์อีกหลายๆ อย่างที่ทำให้คิดว่าการเป็นแฟนคลับก็เป็นอะไรที่พิเศษและมีแง่มุมน่ารักเฉพาะตัวดีนะ ลองหยิบมาเขียนดูดีกว่า ประมาณนี้ค่า

 

Q : ให้พูดถึงผลงานสองเล่มนี้ที่ออกสู่สายตาของคนอ่านไปแล้วซะหน่อยดีกว่า

A : ก็น่าจะพอเดาได้จากชื่อเรื่อง ‘Fanart’ กับ ‘Fanfiction’ เนอะว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับแฟนคลับ แล้วเป็นแฟนคลับที่เปิดเรื่องมาด้วยความเฟลๆ นกๆ นิดนึงค่ะ 55555 อย่างพราว นางเอก Fanart ชอบวาดรูปแท็กไปหานายแบบที่ชอบแต่เค้าไม่เคยตอบสนองจนต้องบนประหลาดๆ ขอให้เค้ามากดไลค์ ส่วนเฌอ นางเอก Fanfiction อยากเป็นนักเขียนเลยหยิบคู่จิ้นที่ชอบมาเขียนแฟนฟิคส่งประกวด แต่อยู่ดีๆ หนึ่งหนุ่มในคู่จิ้นก็ประกาศตัวว่ามีแฟนซะงั้น ความพังเลยเกิดขึ้น พล็อตกับบรรยากาศในเรื่องจะออกแนวใสๆ น่ารักคอเมดี้เลยค่ะ ตัวละครก็จะเชื่อมโยงกันไปมานิดนึง โดยมีจุดขายคือ ‘ทะเล’ กับ ‘ลูกคลื่น’ ที่นักอ่านมากรี๊ดใส่บ่อยมากกก ♥_♥ ถ้าอยากรู้ว่ากรี๊ดตรงไหนก็ต้อง…ลองไปหาอ่านกันดูนะคะ! (ขายของอย่างงดงาม 55555)

 

Q : การวางพล็อตของแต่ละเรื่อง ใช้เวลามากน้อยแค่ไหน หรือแล้วแต่เรื่องเลย

A : แล้วแต่เรื่อง แล้วแต่บรรยากาศพาไป แล้วแต่ว่าช่วงนั้นอาบน้ำสระผมบ่อยแค่ไหนค่ะ (เอ๊ะ? 555 แต่พล็อตชอบแว้บมาเวลาอาบน้ำสระผมจริงๆ นะ!!) ป.ล. ถ้าให้ตอบแบบมีสาระนิดนึงก็…ตอนพล็อตโผล่มามันจะชอบมาเป็นชอตๆ ขั้นตอนที่ใช้เวลานานก็เลยจะเป็นตอนที่ต้องเอาชอตๆ พวกนั้นมานั่งเรียงให้เป็นเรื่องเป็นราวแบบเชื่อมโยงกันนี่แหละค่ะ จะใช้เวลามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของประเด็นต่างๆ ในเรื่องด้วย

 

Q : ลักษณะโดดเด่นในนิยายของมิลค์พลัส มักจะมีความสดใสฟีลกู๊ดสุดๆ ตรงนี้ถือเป็นสไตล์หลักๆ ของเราใช่หรือไม่

A : อันที่จริงก็ไม่ทันรู้ตัวเลยค่ะ จนถึงจุดหนึ่งที่ทุกคนทักว่าเขียนนิยายมุ้งมิ้งมากกก >3< คิดว่าน่าจะเป็นเพราะตัวเองแทบไม่เสพอะไรหนักๆ เลย เวลาดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสืออ่านเล่น จะเลือกแนวใสๆ สบายๆ ตลอด เวลาเขียนก็เลยเขียนแต่งานฟีลกู๊ดไปด้วย อยากให้มันเป็นความสบายใจและดีกับใจแบบอ่านไปยิ้มไป (หัวเราะคิกคักคนเดียวจนเพื่อนนึกว่าบ้า : นักอ่านชอบมารีวิวแบบนี้ค่ะ 55555)

 

Q : เคยอินถึงขั้นยิ้มแก้มแดงหนักมากหรือเปล่าเอ่ย

A : มีบ้างค่ะ บางทีเขียนๆ ต้นฉบับอยู่ก็หมั่นเขี้ยวในความมุ้งมิ้งของพระเอกจนอี๋ออกมา 55555 อีกอย่างคือไม่สามารถเอานิยายเก่าๆ ของตัวเองมาเปิดอ่านโดยไม่เขินได้แล้ว พอจะเขียนเล่มต่อแล้วต้องไปเอาเล่มก่อนหน้ามาเปิดเช็กข้อมูลนี่แบบ… ฮือออ เขียนอะไรไว้เนี่ยยย เขิงงง!! (// – \\)

 

Q : คาแร็กเตอร์พระเอกนิยายของมิลค์พลัส ส่วนใหญ่มาจากตัวบุคคลจริงใช่หรือไม่

A : ส่วนมากเวลาเจอใครที่มีมุมน่ารักๆ ในตัวก็จะหยิบสิ่งนั้นของเค้ามาเป็นจุดเด่นของคาแร็กเตอร์ค่ะ อย่างเช่นลักยิ้ม สีตา นิสัยขี้อายไม่ยอมพูด ฯลฯ จากนั้นก็มาเติมรายละเอียดที่เหลือเอาเองว่าตัวละครนั้นจะออกมาเป็นแบบไหน ออกแนวมีใครสักคนเป็นแรงบันดาลใจแรกเริ่มแล้วค่อยสร้างความเป็นตัวละครในแบบของเราขึ้นมาอีกทีค่ะ

 

Q : ทั้งสองเรื่องล้วนเกี่ยวข้องกับดารานักร้องคนดัง แสดงว่าในชีวิตจริง มิลค์พลัสก็เป็นแฟนคลับใครอยู่เหมือนกันใช่มั้ย

A : ฮือ ต้องยอมรับว่าติ่งมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ >_< กรี๊ดตั้งแต่ดีเจในวิทยุยันนักฟุตบอลทีมชาติเยอรมันอะไรแบบนี้เลย เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแอบรักมากๆ (หืม? 55555555555) อย่าง ‘Dream Delivery’ นิยายเรื่องแรกในชีวิตที่ได้ตีพิมพ์ก็ได้พล็อตมาจากช่วงที่เป็นติ่งเอเอฟ คิดว่าตัวเองคงชอบความรู้สึกของการเป็นแฟนคลับมั้งคะ สนุกดี เหมือนได้เฝ้ามองแล้วเอาใจช่วยใครสักคนอยู่ (แต่รู้ตัวอีกทีกระเป๋าตังค์ก็เริ่มเหี่ยวเป็นเกี๊ยวแห้งๆ เนอะ…!)

 

Q : พอจะบอกได้มั้ยว่านิยายเซ็ตถัดไปจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร หรือจะเป็นเล่มต่อของเซ็ตนี้ ว่าแต่จะใช้เรื่องแฟนอะไรน้า

A : จริงๆ ระหว่างเขียนเรื่อง ‘Fanart’ (= รูปที่แฟนคลับวาดให้ศิลปินที่ชอบ) กับ ‘Fanfiction’ (= เรื่องที่แฟนคลับแต่งโดยอ้างอิงศิลปินที่ชอบมาเป็นตัวละครในเรื่อง) ก็มีอีกเรื่องที่มาในธีมแฟนคลับเหมือนกัน คือ ‘Fantastic Crush ชัตเตอร์ หัวใจ และแฟนไซต์ของเธอ’ (Fansite = แฟนคลับที่คอยตามไปถ่ายรูปศิลปินตามงานต่างๆ) แล้วด้วยความที่ศิลปินในเรื่องนี้เป็นวงดนตรี 6 คน ก็เลยแพลนไว้ว่าจะเขียนเรื่องของแต่ละคนในวงออกมาให้ครบค่ะ คราวนี้น่าจะมาในชื่อเซ็ต Crush (ที่แปลว่าตกหลุมรัก อิๆ >_<) ฝากติดตามกันด้วยนะคะ ♥

 

Q : สุดท้ายนี้อยากให้ฝากผลงานนิยายน่ารักสดใสทั้งสองเล่มนี้กับแฟนๆ ซะหน่อยจ้า

A : อยากบอกว่า ตั้งแต่เล่ม ‘Fanart’ ออก กล่องข้อความของมิลค์พลัสก็ท่วมไปด้วยคำถามที่ว่า พี่มิลค์จะเขียนทะเลมั้ยคะ ทะเลใกล้มายังคะ นางเอกของทะเลชื่ออะไรคะ (ถามพร้อมเสนอชื่อตัวเองมาเป็นนางเอกให้ทะเลเสร็จสรรพ น่ารักมากเลย 5555) จนตอนนี้ ‘Fanfiction’ ออกมาเป็นรูปเล่มเรียบร้อย ถึงแม้ว่าจะทิ้งช่วงห่างกันนิดหน่อย (…สองปี?!) แต่ขอบคุณมากๆ ที่ทุกคนยังติดตามและมากรี๊ดทะเลกับลูกคลื่นให้ฟังอยู่ เวลาแวะร้านหนังสือแล้วเห็น ‘Fanfiction’ ติดอันดับขายดีที่ 1 ที่ 2 นี่ปลื้มมากกก ฝากเจ้าจอลลี่แบร์ที่แม่ไม่อุ้มกับเจ้าแทนทะเล้นไว้ด้วยนะคะ ขอบคุณนักอ่านทุกคนมากเลย แล้วก็อยู่ด้วยกันไปนานๆ เลยน้า~~ >3<

 

 

สามารถหาซื้อ ‘Fanart วาดรักหวานใสละลายใจเธอ’ และ ‘Fanfiction เขียนรักสุดป่วนก่อกวนใจเธอ’ ได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำ, JamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop นะคะ

Comments

comments

Continue Reading

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน นิยายเรื่องนี้ข้าไม่ได้เขียน! บทที่ 12-13

บทที่สิบสอง แม้ท้องฟ้าจะมืดจนมองเห็นสีหน้าของเขาได้ไม่ชัด แต่หลี่หลิงหว่านก็รู้สึกว่าตนเองสามารถจินตนาการสีหน้าของเขาออก...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน นิยายเรื่องนี้ข้าไม่ได้เขียน! เล่ม 3 บทที่ 1-2

บทที่หนึ่ง ตลอดเส้นทางที่หลี่หลิงหว่านวิ่งหนีมาเรียกได้ว่าลนลานจนทำอะไรไม่ถูกจริงๆ ท่ามกลางความลนลานนางก็วิ่งหนีไปเรื่อย...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน นิยายเรื่องนี้ข้าไม่ได้เขียน! บทที่ 14

บทที่สิบสี่  ระหว่างที่รอเสี่ยวซานกลับมา หลี่หลิงหว่านก็ลุกขึ้นเดินไปมาจนทั่วห้อง เอาแต่นั่งยองๆ อยู่นานจนขารู้สึกชาราวก...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน นิยายเรื่องนี้ข้าไม่ได้เขียน! บทที่ 10-11

บทที่สิบ  หลังวันเสี่ยวเหนียนผ่านไป วันส่งท้ายปีเก่าก็มาถึง ไม่ว่าอย่างไรสกุลหลี่ก็เคยเป็นสกุลที่มีชื่อเสียง ภายในจวนก็ม...

jamsai.com