Connect with us

Jamsai

หนังสือแจ่มใส

6 สูตรสำเร็จของนิยาย Young Adult ฝั่งตะวันตก

Young Adult ถือเป็นนิยายอีกหนึ่งแนวที่นักอ่านหลายคนชื่นชอบกันเป็นจำนวนมาก ด้วยสไตล์การเล่าเรื่องเกี่ยวกับวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่ในแบบฉบับดราม่าสมจริง เสมือนได้เปิดโลกของเราให้ได้เรียนรู้ความเป็นจริงของการใช้ชีวิตก่อนจะก้าวขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ส่วนใหญ่น่าจะคุ้นชินและรู้จักนิยายแนวนี้จากการชมภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยายแนวนี้ เช่น The Fault in Our Stars นำเสนอความรักอันสวยงามของเด็กหนุ่มและเด็กสาวที่ต่างก็เป็นโรคร้ายเหมือนกัน, The Perks of Being a Wallflower นำเสนอบาดแผลอันเลวร้ายในวัยเยาว์ที่ส่งผลมาถึงปัจจุบันของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง, Me Before You นำเสนอความรักของหญิงสาวโลกสวยและชายหนุ่มฐานะดีที่เคยเพอร์เฟ็กต์แต่วันหนึ่งกลับต้องมาเป็นอัมพาต เป็นต้น

และล่าสุดคือซีรี่ส์ดัง 13 Reasons Why ซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมาก ก็ได้นำเสนอเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ได้ฟังเทปอัดเสียงของเด็กสาวคนหนึ่งที่บอกเล่าถึง 13 สาเหตุว่าทำไมเธอถึงฆ่าตัวตาย และหนึ่งในสาเหตุนั้นก็มีเขาอยู่ด้วย แน่นอนว่าถึงแม้นิยายแนวนี้จะเน้นนำเสนอพล็อตเรื่องที่เหมือนจะโหดร้าย แต่บทสรุปสุดท้ายก็ล้วนมีปมคลี่คลายให้แง่คิดสะกิดใจไม่ใช่น้อย แถมในหลายๆ เรื่องยังใส่ประเด็นความรักสุดโรแมนติกเอาไว้ให้ลดความตึงเครียด ชวนน่าติดตามและอินมากขึ้นด้วยนะเออ ไม่แปลกใจเลยว่าทำให้กระแสนิยาย Young Adult ในบ้านเราจึงกลายเป็นที่นิยมอยู่พอสมควร เราลองมาส่องสูตรสำเร็จของนิยายแนว Young Adult กันหน่อยดีกว่า อะไรที่ทำให้นักอ่านหลายคนอยากติดตามเรื่องราวในเล่มจนถึงกับวางหนังสือไม่ลง

1.ชีวิตต้องสู้

หลากปัญหามักถาโถมเข้าใส่ตัวพระนางตั้งแต่ช่วงต้นเรื่อง กลายเป็นปลายเปิดให้เนื้อเรื่องดำเนินไปได้ตามธีมหลักที่ผู้เขียนต้องการนำเสนอ ซึ่งประเด็นเหล่านี้ล้วนเป็นฉากหลังที่ทำให้เราได้รู้จักและรักตัวละครหลักมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าตัวละครไหนชีวิตพังนะ เราจะยิ่งอยากเอาใจช่วย แน่นอนว่าพวกที่เข้าข่ายน่าสงสาร ก็จำพวกบ้านรวยแต่พ่อแม่แยกทางกันเลยขาดความอบอุ่น บ้านยากจนเลยต้องดิ้นรนทำงานพิเศษหาเงินเลี้ยงปากท้อง หรือเกิดมาพิการบางอย่าง ทำให้น้อยใจชะตาชีวิต เป็นต้น

2.วัยรุ่นคือวัยแห่งการเรียนรู้

ตัวละครวัยรุ่นในหลายๆ เรื่องต่างเลือกที่จะใช้ชีวิตในแบบลองผิดลองถูกแตกต่างกันไป บ้างก็เดินตามเส้นทางสวยหรูที่พ่อแม่ปูไว้ให้ แต่โลกสวยเกินไปจนใช้ชีวิตในโลกกว้างไม่เป็น สุดท้ายก็ต้องแหกกฎในสักวัน บ้างก็เดินตามทางที่ตัวเองเลือกเดิน สาเหตุหลักๆ ก็เป็นเพราะพวกเขาอยากได้รับการยอมรับ อยากทำให้เห็นว่าเขาสามารถออกแบบการชีวิตและอยู่ได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาผู้ใหญ่ ซึ่งช่วงเวลาเหล่านี้แหละที่จะกลายเป็นบทเรียนสำคัญในชีวิตให้พวกเขาจดจำไปตลอดกาล

3.เพื่อนไม่ใช่แค่ตัวประกอบ

สายสัมพันธ์ในรูปแบบนี้จะมีทั้งแบบคู่ แบบกลุ่ม หรือแบบหนุ่มสาวที่แอบรักเพื่อนสนิทอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ และพวกเขาเหล่านี้นี่แหละที่จะทำให้คนอ่านประทับใจในความแสนดี ชนิดที่แอบเชียร์ให้ได้เป็นพระเอกหรือนางเอกกันเลย ยิ่งถ้าคู่หลักมีนิสัยงี่เง่าด้วยแล้ว พวกตัวรองนี่ล่ะจะสามารถเอาชนะใจคนอ่านได้ก่อน และถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ชวนให้เรื่องน่าติดตามขึ้นด้วย ต้องถือว่าบทเพื่อนตัวพระเอกนางเอกนี่มีส่วนสำคัญกับการดำเนินเรื่องมากเลยทีเดียว

4.นางเอกหรือพระเอกป่วย

ต้องถือว่าฮิตมากจริงๆ สำหรับพล็อตแนวนี้ ที่ตัวละครหลักไม่คนใดก็คนหนึ่งจะต้องป่วยเป็นโรคอะไรบางอย่างอยู่ ซึ่งการนำเสนอจะมีทั้งแบบบอกตั้งแต่ต้นเรื่อง เพื่อให้คนอ่านได้อินไปกับอาการป่วยของตัวละครในเรื่องมากยิ่งขึ้น หรือบางเรื่องเลือกที่จะบอกในช่วงกลางเรื่องเป็นต้นไป แต่ถึงอย่างไร เมื่อความจริงถูกเฉลย ถ้าถึงขั้นเลวร้ายมากๆ ก็สามารถทำให้เราอินตามจนต้องเสียน้ำใจเพราะสงสารตัวละครได้อยู่ดี โดยเฉพาะเรื่องไหนที่สอดแทรกประเด็นความรักเอาไว้ด้วยแล้ว หากคนใดคนหนึ่งต้องจากโลกนี้ไปก่อน คนที่ยังอยู่คงปวดใจน่าดู

5.จบแบบ Sad แต่ตราตรึงใจ

ก็อย่างที่บอกไว้ล่ะ การที่ตัวละครใดตัวละครหนึ่งเป็นเจ็บป่วย ถ้าผู้เขียนฮาร์ดคอร์หน่อย ก็อาจจะไม่เอาใจคนอ่านด้วยการใส่ปาฏิหาริย์เข้าไป แต่จะเลือกทำร้ายจิตใจคนอ่าน ด้วยการให้ตัวละครใดตัวละครหนึ่งต้องลาจากโลกใบนี้ไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ นับๆ ดู ก็มีอยู่หลายเรื่องนะที่บทสรุปเศร้าขนาดนี้ แน่นอนว่าประเด็นความรัก ก็จะทวีความซึ้งมากยิ่งขึ้น ถึงขั้นที่ว่าเราจะนึกย้อนไปถึงซีนสวีตหวานที่ได้อ่านก่อนหน้านี้ จนทำให้รู้สึกตราตรึงใจตามพอสมควรได้เลยนะเออ

6.ให้แง่คิดที่โดนใจ

แน่นอนว่าด้วยความที่เนื้อหาส่วนใหญ่ในนิยายแนวนี้จะเล่นประเด็นดราม่าเกี่ยวกับการใช้ชีวิตวัยรุ่นค่อนข้างหนัก ชีวิตของตัวละครหลักๆ จึงล้วนแล้วจะต้องได้เจออุปสรรคให้เรียนรู้และแก้ไขกันไป ซึ่งตัวผู้เขียนเองก็ได้สอดแทรกแง่คิดดีๆ เอาไว้ให้คนอ่านคิดตาม สามารถทำให้เรามองเห็นแง่งามจากการนำเสนอเรื่องราวเจ็บปวดบางอย่าง เพื่อให้เข้าใจโลกใบนี้มากยิ่งขึ้น ดีไม่ดีนิยายเล่มนั้นๆ อาจจะกระแทกใจจนถึงขั้นช่วยสอนให้เราใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ได้อย่างไม่หลงทางก็ได้ใครจะรู้

ว่าแต่วันนี้คุณลองหยิบนิยายแนว Young Adult ขึ้นมาลองอ่านดูหรือยัง…

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in หนังสือแจ่มใส

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 10

ตอนที่สิบ   ค่ำคืนนี้เสี่ยวเฉียวไม่กล้าผ่อนคลายเช่นยามปกติอีก นางนั่งอยู่ใต้แสงเทียนรอคอยเขากลับมาอย่างสงบเสงี่ยม ส...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 8

ตอนที่ 8 หลี่เมิ่งซีให้หงจูประคอง สาวใช้หลายคนยกอาหารตามอยู่ด้านหลัง เดินมาจนถึงห้องโถงใหญ่ของเรือนกลาง ร่างกายของเซียวจ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 3 ตอนที่ 1

บทที่ 1  เซียวจวิ้นนั่งอยู่ในห้องโถง เห็นหงจูเดินนำหมอจางเข้ามาจึงรีบสั่งให้หาที่นั่งแล้วยกน้ำชา จัดการทุกอย่างเรียบร้อย...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 3 ตอนที่ 2

บทที่ 2 เซียวจวิ้นเห็นหลี่เมิ่งซีลุกขึ้นแล้วจึงหมุนตัวเดินออกไปข้างนอก จือชิวเห็นเช่นนั้นก็รีบกระตุกแขนเสื้อหลี่เมิ่งซีแ...

jamsai.com