• Connect with us

  Jamsai

  everY

  ทดลองอ่านนิยายวาย Glass and Steel บทที่ 7 #นิยายวาย

  หน้าที่แล้ว1 of 6

  บทที่ 7

  ควันไฟ เสียงปะทุ และหยดเลือด

   

  ระหว่างฤดูหนาวที่ยาวนานในปีนั้น สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของเมืองจิ่นโจวเลวร้ายลงเรื่อยๆ ราคาอาหารในท้องตลาดพุ่งสูงลิ่ว ภาวะอดอยากทวีความรุนแรง แม้ว่าหลังกำแพงบ้านสกุลหลี่จะยังคงมีอาหารกินครบสามมื้อ แต่เฟยหมิงรู้ดีว่าภายนอกมีผู้คนมากมายกำลังจะอดตาย

  อีกสิ่งที่น่าห่วงคือการเดินขบวนต่อต้านความอดอยากซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงนี้ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจของสกุลหลี่ เริ่มตั้งแต่โรงถลุงเหล็กที่เสิ่นหยางซึ่งบิดาเคยออกปากว่าจะยกให้เขา ค่าแรงคนงานสูงขึ้นจนผลกำไรลดฮวบฮาบ เจ้าสกุลหลี่จึงตัดสินใจว่าควรปิดกิจการเสีย ตอนนี้พวกที่ดินและเครื่องจักรอาจจะยังพอขายได้ไม่ขาดทุนมากนัก

  ขณะที่โรงทอผ้าซึ่งเป็นกิจการหลัก แรงงานส่วนหนึ่งหายไป คนที่เหลืออยู่ก็เริ่มเรียกร้องค่าแรงเพิ่ม แม้ทางโรงงานจะให้อัตราที่สูงกว่าแรงงานทั่วไปแล้วก็ตาม บิดาของเฟยหมิงปรารภว่าคงต้องย้ายฐานการผลิตไปที่โรงงานใหม่ที่บุตรชายคนโตคุมกิจการอยู่ ระหว่างการเปลี่ยนถ่ายนี้บุตรชายคนรองจึงรับหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย

  เย็นวันนี้เฟยหมิงก็ต้องตะลีตะลานขับรถไปโรงงานซึ่งอยู่อีกฟากของเมืองเพราะผู้จัดการส่งคนมาแจ้งว่าเกิดเหตุขัดข้องกับเครื่องจักรที่จะขนย้ายออกไปขึ้นเรือใหญ่ อาหลิวกระโดดขึ้นรถมาด้วย ตอนออกจากบ้านถนนก็โล่งไม่ติดขัด แต่พออีกเพียงไม่กี่กิโลเมตรจะถึงโรงงาน พวกเขากลับติดแหง็กอยู่กลางถนนเพราะมีขบวนประท้วงผ่านมา

  “คุณชาย เลี้ยวกลับเถอะครับ ดูท่าจะมีเรื่อง”

  อาหลิวบอกเสียงสั่น เด็กหนุ่มเกาะหน้าต่างกระจกมองผู้คนนอกรถที่ดาหน้ากันผ่านไปพร้อมกับชูมือและส่งเสียงตะโกน หลายคนที่ผ่านไปหันกลับมามองรถยุโรปคันหรูด้วยสายตาไม่เป็นมิตร

  เฟยหมิงเพิ่งนึกขึ้นมาได้ตอนที่เห็นทหารในเครื่องแบบยืนคุมอยู่หลังรั้วกั้นห่างออกไปสองร้อยถึงสามร้อยเมตร เลยจากตรงนี้ไปเป็นที่ตั้งของโกดังข้าวหลักของเมือง ชายหนุ่มนึกโกรธตัวเองที่ดันใจร้อนเลือกเส้นทางที่ใกล้ที่สุดโดยลืมนึกถึงความเสี่ยง มาตอนนี้จะเลี้ยวรถกลับก็ไม่ได้ เพราะคนบนถนนแออัดกันจนรถของเขาไม่สามารถเคลื่อนที่ไปไหน ไม่ว่าจะขยับไปข้างหน้าหรือถอยหลัง

  ผู้คนที่เดินผ่านไปเริ่มส่งเสียงตะโกน ได้ยินต้นเสียงร้องปลุกใจพร้อมกับด่าว่ารัฐบาลและกองทัพ

  “นายทุนหน้าเลือด! ก๊กมินตั๋งเผด็จการ!”

  “กักตุนข้าวไว้ทำไม พวกเราจะอดตายกันทั้งเมืองอยู่แล้ว!”

  “เปิดโกดัง! เปิดโกดัง! เอาข้าวให้ชาวบ้าน!”

  บรรยากาศยิ่งทวีความเคร่งเครียด มือเรียวที่กำพวงมาลัยชื้นเหงื่อ คนที่เดินผ่านบางคนเริ่มเอาไม้กระทุ้งด้านข้างตัวรถ ใบหน้าขาวขมวดคิ้ว หันไปบอกคนสนิท “ต้องลงเดินแล้วล่ะ อาหลิว อย่างน้อยหลบไปให้พ้นจากตรงนี้ก่อนน่าจะดี เกิดปะทะกัน เดี๋ยวเราจะโดนลูกหลง”

  อีกฝ่ายกลืนน้ำลายแล้วพยักหน้าหงึก เฟยหมิงจึงดับเครื่องยนต์แล้วดึงกุญแจออก พวกเขาเปิดประตูลงมาจากรถ คนเป็นเจ้านายจับมือเล็กที่เย็นเฉียบของเด็กรับใช้ไว้แน่น

  “ไม่เป็นไรน่า” เขายิ้มปลอบ แม้ว่าตัวเองก็หวั่นใจกับสถานการณ์ตรงหน้าอยู่เหมือนกัน

  หน้าที่แล้ว1 of 6

  Comments

  comments

  Continue Reading
  Click to comment

  Leave a Reply

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

  More in everY

  บทความยอดนิยม

  ข่าวสาร

  โอกาสร่วมเป็นส่วนหนึ่งในทีมนักแสดงของ ‘2Gether The Series เพราะเราคู่กัน’ ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

  อย่างที่รู้กันดีว่าซีรี่ส์เรื่องล่าสุดที่ทางแจ่มใสเตรียมจะหยิบมาสร้าง เพื่อตอกย้ำความเป็นเจ้า Content Provider ในทุกช่อง...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย ย้อนกาลสารทวสันต์ เล่ม 1 บทที่ 1 – บทที่ 2

  บทที่หนึ่ง แรงงานหญิง   เรือสั่นโคลงอย่างรุนแรงไปชั่วขณะ มีคนไม่น้อยตกใจตื่นขึ้นมา ในห้องใต้ท้องเรือที่เล็กแคบและเตี้ยมี...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย ย้อนกาลสารทวสันต์ เล่ม 1 บทที่ 3 – บทที่ 4

  บทที่สาม อวิ๋นเมิ่ง   ในที่สุดเชียนโม่ก็ได้กลับมาอยู่ในเพิงที่พักของทาสทั้งหลาย ตอนเห็นหน้าหมาง เธอซาบซึ้งใจจนแทบร้องไห้...

  ชันสูตรพิสูจน์รัก

  ทดลองอ่านนิยาย ชันสูตรพิสูจน์รัก เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

  บทนำ   “สาเหตุการตายคืออะไรกันแน่” ครอบครัวผู้ตายคนหนึ่งคาดคั้น นี่เป็นคดีร้องเรียน ความจริงจินจื่อไม่ชอบตรวจสอบคดีร้องเ...

  [ใหม่] JamPlay.World คลังนิยายออนไลน์ อ่าน เขียน ครบ ในที่เดียว คลิกที่นี่ ไปฟินกัน
  +