• Connect with us

  Jamsai

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย บันไดหยกงาม บทที่ 1 – บทที่ 2

  หน้าที่แล้ว1 of 36

  บทที่หนึ่ง

   

  ตอนหานฉีซู่เกิด ซีจิง* เพิ่งจะมีหิมะตกหนักไป

  ตอนนั้นอยู่ในช่วงเดือนสามของรัชศกเสี่ยนเต๋อปีที่หนึ่ง เดิมทัศนียภาพในฤดูใบไม้ผลิควรจะกำลังงดงาม นึกไม่ถึงว่าจู่ๆ ปุยหิมะจะปลิวว่อน ในเมืองพากันโจษจันว่าสวรรค์แจ้งลางบอกเหตุลงมา หรือในเมืองหลวงจะมีผู้ถูกใส่ร้ายกลั่นแกล้งอย่างไม่เป็นธรรม

  บิดาของฉีซู่ หานหล่าง รองหัวหน้าสำนักราชเลขาธิการถูกลดตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารเมืองเจิ้นโจวในช่วงนั้นพอดี

  เมืองเจิ้นโจวตั้งอยู่ทางใต้สุดของแว่นแคว้น ที่นี่ไม่กว้างใหญ่ไพศาลสง่าน่าเกรงขามเช่นซีจิง และขาดความสดใสงดงามเช่นตงตู มีเพียงคลื่นลูกโตที่ซัดสาดไปมาและโขดหินไร้ที่สิ้นสุดในทะเล

  หานหล่างถูกลดขั้นและย้ายมาประจำการอยู่ที่นี่ เป็นพระอาญาเฉียบขาดที่สุดที่ฮ่องเต้พระองค์นี้ทรงลงโทษขุนนางผู้บังอาจลบหลู่พระราชอำนาจของพระองค์

  “เจ้าเกิดที่ซีจิง” ตั้งแต่ฉีซู่จำความได้ก็ได้ยินบิดาพูดเช่นนี้มานับครั้งไม่ถ้วน

  เมืองเจิ้นโจวไม่มีสุราชั้นดีให้ซื้อหา ยังดีที่ดินฟ้าอากาศร้อนอบอ้าวจึงมีผลไม้อุดมสมบูรณ์ คนท้องที่นี้มักเอาผลไม้ต่างๆ มาทำสุรา สุราเหล่านี้แม้จะใสบริสุทธิ์ร้อนแรงสู้สุราดีในเมืองหลวงไม่ได้ แต่ก็หวานหอมรสชาติกลมกล่อม หานหล่างมักดื่มสุราหวานหลังอาหารหลายจอก ทุกครั้งที่เขาเริ่มเมามายก็จะพูดจาพร่ำเพ้อซ้ำซากกับฉีซู่อยู่เสมอ

  เรื่องที่เขาชอบพูดถึงก็คือซีจิง สิ่งที่เขาพรรณนาถึงซีจิงก็มักเริ่มจากตอนที่ฉีซู่เกิด

  “เจ้าเกิดในเดือนสาม เป็นช่วงเวลาที่ซีจิงงดงามที่สุด ต้นไม้ในเมืองหลวงแตกใบใหม่ บุปผาผลิดอกบานสดใส ทุกหนแห่งเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา ต้นไม้เก่าแก่ที่นอกเมืองเขียวขจี ต้นหญ้าเขียวชอุ่ม เหมาะแก่การไปเที่ยวเล่นชมทิวทัศน์ ทั้งยังตรงกับช่วงติดประกาศรายชื่อผู้สอบชิงตำแหน่งขุนนางระดับอำเภอพอดี ผู้สอบได้ตำแหน่งบัณฑิตจิตใจเร่าร้อนฮึกเหิม งานเลี้ยงต่างๆ ถูกจัดขึ้น ในช่วงเวลาที่เหล่าบัณฑิตใหม่กำลังเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน บางครั้งก็อาจได้พบหญิงสาวอ่อนโยนดีงามที่มาเที่ยวชมทัศนียภาพ ถ้ามีบุพเพสันนิวาสต่อกัน ก็จะมีข่าวดีแพร่กระจายไปทั่วเมืองหลวง…” ทุกครั้งที่พูดมาถึงตรงนี้ หานหล่างก็จะชะงักไปครู่หนึ่ง จากนั้นก็จะหันไปมองภรรยาที่อยู่ด้านข้าง ยิ้มน้อยๆ แล้วเสริมขึ้น “พ่อกับแม่ของเจ้าก็รู้จักกันเช่นนี้เช่นกัน”

  ฉีซู่ไม่ได้เข้าใจคำพูดของบิดาสักเท่าไร

  สำหรับนางแล้ว ซีจิงเป็นคำศัพท์ที่อยู่ห่างไกลยิ่ง ความห่างไกลนี้ไม่ใช่เพียงเพราะระยะทาง ยังเป็นเพราะความไม่คุ้นเคยต่อบ้านเกิดเมืองนอน นางไม่อาจวาดเค้าโครงสภาพความกว้างใหญ่ไพศาลของเมืองหลวงตามคำพรรณนาของบิดาได้ ความเจริญรุ่งเรืองของซีจิงนางไม่เคยพบเห็น ยิ่งไม่อาจจินตนาการได้ ที่นางมองเห็นก็มีแต่คลื่นลูกโตที่แผดเสียงก้องคำรามซัดสาดโขดหินสีดำริมฝั่งทะเลอย่างเกรี้ยวกราดไม่สิ้นสุด ‘ประตูวังเก้าชั้นเปิดออก เหล่าขุนนางหมอบกราบถวายบังคมองค์ฮ่องเต้’ ที่บิดาเอ่ยนั้น นางก็ฟังด้วยความงงงวย

  หานหล่างรู้ว่านางไม่เข้าใจ เขามักจะยิ้มบางและยุติคำพูดลงแค่นั้น แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ไม่เป็นเช่นนั้น วันนั้นจู่ๆ เขาก็อุ้มฉีซู่ขึ้นมาทอดถอนใจเบาๆ แล้วว่า “เสียดายตอนลูกเกิดปีนั้น จู่ๆ ในเมืองหลวงก็มีหิมะตกหนัก ปิดคลุมทัศนียภาพในฤดูใบไม้ผลิไปหมด หลังจากนั้นเราก็มาเมืองเจิ้นโจว วันหน้าเกรงว่าคงไม่ได้เห็นอีกแล้ว…”

  * ซีจิงหรือเมืองฉางอัน เป็นเมืองหลวงในสมัยฮั่นตะวันตก ต่อมาในสมัยฮั่นตะวันออกได้ย้ายเมืองหลวงไปอยู่เมืองลั่วหยางหรือตงตู (เมืองหลวงตะวันออก)

  หน้าที่แล้ว1 of 36

  Comments

  comments

  Continue Reading
  2 Comments

  2 Comments

  1. หมูกระต่าย

   พฤศจิกายน 2, 2017 at 4:17 PM

   อยากอ่านแล้วค่าาาา รอนะค้าาา

   • Jamsai Editor

    พฤศจิกายน 3, 2017 at 3:28 PM

    ทดลองอ่าน บันไดหยกงาม ลงทุกวันพุธนะคะ

  Leave a Reply

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

  More in ทดลองอ่าน

  บทความยอดนิยม

  ไลฟ์สไตล์

  ส่องคาแร็กเตอร์ของสามตัวละครหลักใน Be My Boy งานนี้นำทีมโดยลูกพี่เจนนิษฐ์ BNK48

  มาแล้วจ้า เกาะติด Be My Boy The Series ที่หยิบเอานิยายเรื่องดังของแสตมป์เบอรี่ นักเขียนสุดฮอตของ สำนักพิมพ์แจ่มใส มาสร้า...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย ย้อนกาลสารทวสันต์ เล่ม 1 บทที่ 7 – บทที่ 8

  บทที่เจ็ด หลังฝนตก   เส้นทางน้ำที่มุ่งไปดินแดนซูบางครั้งเงียบสงบ บางครั้งก็เชี่ยวกราก คนเรือที่อยู่บนเรือมีประสบการณ์มาก...

  กิจกรรม

  แจ่มใสชวนลุ้นบัตรคอนเสิร์ตสุดฮอต “JBJ 1st CONCERT [JOYFUL DAYS] IN BANGKOK” 15 – 25 มี.ค. นี้

  กลับมาอีกครั้งกับความฟินสุดมันส์!! ที่แจ่มใสจัดมาเอาใจแฟนคลับ 6 หนุ่มสุดฮอต JBJ ใน "JBJ 1st CONCERT [JOYFUL DAYS] IN BAN...

  ชันสูตรพิสูจน์รัก

  ทดลองอ่านนิยาย ชันสูตรพิสูจน์รัก เล่ม 1 บทที่ 3

  บทที่ 3   ด้วยการปรนนิบัติดูแลของจวงมามากับเซี่ยวเซี่ยว จินจื่อดื่มโจ๊กข้าวฟ่างเล็กน้อยกับยาขมฝาดชามหนึ่ง ก่อนจะหลับลึกไ...

  พบกันที่ บูธแจ่มใส Y05 Hall A ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46ดูโปรโมชั่นในงาน คลิก!!
  +