• Connect with us

  Jamsai

  บทสัมภาษณ์

  ต้องแรง! ต้องแซ่บ! มองนิยายรักยุค 4.0 ในสไตล์ ‘ใบสน’ เจ้าของผลงานสุดเผ็ด ‘วงกตดอกไม้’

  จริงมั้ยที่ว่านิยายรักยุคใหม่ต้องเน้นบทดราม่าแรงๆ รักแซ่บๆ ตามเทรนด์ที่คนอ่านส่วนใหญ่ชอบความแปลกใหม่ตรงที่ได้ลุ้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งสไตล์แรงๆ ที่ว่านี่แหละคือแนวถนัดของ ‘ใบสน’ เจ้าของผลงานสุดเผ็ดอย่าง ‘วงกตดอกไม้’ เราลองไปคุยกับเธอกันดีกว่าว่าเธอมองแนวทางของนิยายรักยุค 4.0 จะเป็นไปในรูปแบบไหนได้บ้าง

   

  สวัสดีค่ะคุณใบสน ก่อนอื่นอยากรู้ว่าผลตอบรับสำหรับผลงานเล่มแรกที่ออกกับแจ่มใสอย่าง ‘วงกตดอกไม้’ เป็นยังไงบ้าง

  ใบสน : ได้รับฟีดแบคกลับมาหลายแบบเลยค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะบอกว่า ลุ้นตลอด วางไม่ลง หรือ กรีดร้องกับตอนจบ ถ้าใครเคยอ่าน จะรู้ว่าเรื่องนี้เป็นแนวใหม่จริงๆค่ะ ไม่ค่อยมีในไทย (หรือมีแต่ใบสนไม่เคยเห็นก็ไม่รู้ แง) ดังนั้นจึงเข้าใจได้ ไม่ว่านักอ่านแต่ละคนจะมีความรู้สึกอย่างไรกับผลงาน ใบสนก็น้อมรับทั้งคำติ และ คำชมไปพัฒนาต่อไปค่ะ

   

  แล้วเราจะมีโอกาสได้อ่านนิยายแนวนี้อีกหรือไม่

  ใบสน : เขียนสิคะ ฟ้าเปิดให้มาทางสายนี้แล้ว 555 เหมือนรู้ตัวว่าไปสายอื่นอาจจะไม่รุ่ง พี่มุ่งสายแซ่บเลยละกัน

   

  คิดเห็นยังไงที่มีคนบอกว่านิยายของใบสนแรงและแซ่บมาก

  ใบสน : คิดว่าถูกค่ะ ก็เหมือนเป็นภาพจำของคนไปแล้ว ซึ่งไม่ได้ติดอะไรนะคะ เหมือนเราอยากกินราดหน้า เราก็ต้องไปร้านราดหน้า จะไปร้านพิซซ่า มันก็ไม่มีใช่มั้ย อยากอ่านนิยายหวาน ก็ต้องอ่านของนักเขียนสายหวาน อยากอ่านนิยายที่มีฉากเด็ด ก็ต้องอ่านนิยายเผ็ดของใบสนค่ะ

   

  ถ้านิยายเรื่องนี้ถูกนำไปทำเป็นซีรี่ส์ คิดว่าจะได้เรตอะไร

  ใบสน : ขอขำกับคำถาม ความจริงเรตละครโทรทัศน์ของไทยเรามีถึงเรต ฉ นะคะ คือรุนแรงจนไม่เหมาะกับเด็กและเยาวชน ห้ามดูเด็ดขาด แต่สำหรับละครปัจจุบัน เห็นแรงๆ บางเรื่อง ก็ยังได้เรต น13 เลย นี่เลยเดาว่า วงกตดอกไม้ ก็น่าจะได้เรต13 ไม่ก็ 18 เช่นกันค่ะ

   

  จริงมั้ยที่ยุคนี้คนอ่านต้องการอ่านนิยายที่มีเนื้อหาแรงๆ

  ใบสน : ไม่จริงค่ะ มีความรู้สึกช่วงนี้ เทรนด์ที่มาแรงคือเทรนด์ละมุนด้วยซ้ำ สังเกตว่าเรื่องที่ดังๆ ส่วนใหญ่จะเป็นแนวหวานๆ ละมุนๆ โรแมนติก อาจจะเพราะสภาพสังคมที่เครียดด้วย ไม่อยากอ่านอะไรเครียดๆ กัน เพราะอย่างวงกตดอกไม้ เพื่อนใบสนบางคนก็ไม่อ่านค่ะ นางบอกเครียดเกิน 555

   

  ส่วนตัวใบสนเชื่อว่าแนวทางของนิยายรักยุค 4.0 จะเป็นไปในรูปแบบไหนได้บ้าง

  ใบสน : ค่อนข้างเชื่อว่าจะเน้นแนวพล็อตหรือแนวเรื่องของต่างประเทศเยอะมากขึ้นค่ะ อาจจะอิงตามบริบทหรือ ปัจเจก ปัจจัย เอกลักษณ์ใดๆ ของประเทศนั้นๆ ดังจะเห็นได้ว่า เทรนด์แนวนิยายในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ตอนแรกก็เทรนด์นิยายแนวฝรั่ง ต่อมาก็เป็นเกาหลี ตีตื้นมาก็เป็นญี่ปุ่น และตอนนี้คือนิยายจีนกำลังดังมาก ดังนั้นใบสนคิดว่า อนาคตอาจจะเป็นนิยายชาติอื่นๆ เข้ามาอีกค่ะ ส่วนตัวใบสนว่า มันหลากหลายและสนุกดีนะคะ จะได้อ่านอะไรใหม่ๆ บ้าง

   

  สุดท้ายนี้ขอให้ฝากผลงานทั้งปัจจุบันและผลงานที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้กันซะหน่อยดีกว่าค่ะ

  ใบสน : ผลงานปัจจุบัน ก็ต้องเป็น วงกตดอกไม้ ค่ะ ใครชอบเรื่องที่ลึกลับซับซ้อน ซ่อนเงื่อน เพื่อนทรยศ ควรอ่านอย่างยิ่งค่ะ รับรองว่า จะคาดเดาตอนจบแทบไม่ได้เลย

  ส่วนเรื่องต่อไป มีสองเรื่องที่กำลังปั่นเลยก็คือ ฆาตคะเน ค่ะ เป็นเรื่องราวคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในรั้วมหาวิทยาลัย ซึ่งคดีดันเหมือนในนิยายที่แต่งเมื่อ 50 ปีก่อน ทำให้ชมรมห้องสมุดที่ชื่นชอบการคาดเดาตอนจบของนิยาย ต้องลุกขึ้นมาหาตัวคนร้ายให้ได้ โดยใช้นิยายเรื่องนั้นเป็นเบาะแสค่ะ – สำหรับเรื่องนี้ ใบสนได้ไอเดียมาจากตอนที่ซีรีย์เรื่อง I Hate You I Love You กำลังดัง ทุกคนในเน็ตช่วยกันวิเคราะห์ตอนจบอย่างเมามันมาก นี่เลยคิดว่า ถ้าทุกคนมาระดมสมองช่วยกันหาตัวคนร้ายในคดีฆาตกรรมจริงๆ จะเป็นยังไง

  และอีกเรื่องที่วางโครงอยู่ แต่เริ่มเขียนไปบ้างแล้ว คือ Bitch, Please die! (จองชื่อเรื่องเลยละกัน555) เป็นเรื่องของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่หายตัวไปเป็นเวลา 8 ปี จนเพื่อนๆ ทุกคนคิดว่า เธอตายไปแล้ว แต่จู่ๆ เธอก็กลับมาค่ะ แน่นอนว่า การกลับมาครั้งนี้ ทำให้ทุกอย่างสั่นสะเทือน พร้อมกับความลับที่ว่า เมื่อ 8 ปีที่แล้ว เธอหายไปไหนมา เรื่องนี้จะเหมือนวงกตดอกไม้ค่ะ เล่นกับความสัมพันธ์ ปม และเรื่องราวที่ร้อยเรียงกัน ถ้าใครชอบวงกตดอกไม้ ต้องชอบเรื่องนี้แน่นอนค่ะ ฝากทั้งสามเรื่องด้วยนะคะ ^^

   

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in บทสัมภาษณ์

  บทความยอดนิยม

  ไลฟ์สไตล์

  ส่องคาแร็กเตอร์ของสามตัวละครหลักใน Be My Boy งานนี้นำทีมโดยลูกพี่เจนนิษฐ์ BNK48

  มาแล้วจ้า เกาะติด Be My Boy The Series ที่หยิบเอานิยายเรื่องดังของแสตมป์เบอรี่ นักเขียนสุดฮอตของ สำนักพิมพ์แจ่มใส มาสร้า...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย ย้อนกาลสารทวสันต์ เล่ม 1 บทที่ 7 – บทที่ 8

  บทที่เจ็ด หลังฝนตก   เส้นทางน้ำที่มุ่งไปดินแดนซูบางครั้งเงียบสงบ บางครั้งก็เชี่ยวกราก คนเรือที่อยู่บนเรือมีประสบการณ์มาก...

  กิจกรรม

  แจ่มใสชวนลุ้นบัตรคอนเสิร์ตสุดฮอต “JBJ 1st CONCERT [JOYFUL DAYS] IN BANGKOK” 15 – 25 มี.ค. นี้

  กลับมาอีกครั้งกับความฟินสุดมันส์!! ที่แจ่มใสจัดมาเอาใจแฟนคลับ 6 หนุ่มสุดฮอต JBJ ใน "JBJ 1st CONCERT [JOYFUL DAYS] IN BAN...

  ชันสูตรพิสูจน์รัก

  ทดลองอ่านนิยาย ชันสูตรพิสูจน์รัก เล่ม 1 บทที่ 3

  บทที่ 3   ด้วยการปรนนิบัติดูแลของจวงมามากับเซี่ยวเซี่ยว จินจื่อดื่มโจ๊กข้าวฟ่างเล็กน้อยกับยาขมฝาดชามหนึ่ง ก่อนจะหลับลึกไ...

  พบกันที่ บูธแจ่มใส Y05 Hall A ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46ดูโปรโมชั่นในงาน คลิก!!
  +