• Connect with us

  Jamsai

  ไลฟ์สไตล์

  ‘โลกสวย’ กับ ‘มองโลกในแง่ดี’ แตกต่างกันยังไง

  เคยสงสัยมั้ยว่าสองคำนี้แตกต่างกันยังไง ระหว่างคำว่า ‘โลกสวย’ กับคำว่า ‘มองโลกในแง่ดี’ แน่นอนว่าคำหลัง เราน่าจะเคยได้ยินกันมานานแล้ว

  เพราะถือเป็นหนึ่งในอุปนิสัยที่ใครหลายคนน่าจะเป็นกัน ความรู้สึกที่เป็นก็จะคล้ายๆ กับคนคิดบวก ขณะที่คำแรกอย่างโลกสวย อาจจะฟังแล้วกระแทกใจพอสมควร เพราะสามารถเป็นได้ทั้งแง่บวกและลบ เราลองมาส่องดูความแตกต่างที่เราอยากแยกแยะให้ฟังดีกว่า

   

  โลกสวยในมุมมองของคนอ่านนิยาย

  จริงๆ คำนี้เหมือนจะเพิ่งมีในหลายปีที่ผ่านมา สำหรับคอนิยายรักทั้งหลายน่าจะคุ้นชินกันเป็นอย่างดี เพราะบางทีก็ต้องเคยมีคนมองว่าการอ่านนิยายน่ะ เป็นหน้าที่หลักของคนโลกสวย ซึ่งความจริงแล้วพวกเขาอาจจะยึดติดกับความเชื่อที่ว่า นิยายรักหวานซึ้ง คงไม่มีเนื้อหาอะไรให้อึ้งหรือปวดใจสินะ แต่ในความเป็นจริงน่ะนิยายรักมีเนื้อหลากรสมากกว่าที่หลายคนคิด หากจะบอกว่าโลกสวย ก็คงเป็นแค่เสี้ยวหนึ่ง นั่นคือช่วงเวลาแห่งความสุขของตัวละครพระเอกนางเอกที่เราอ่านแล้วสัมผัสได้ถึงพลังความรัก จนทำให้เรารู้สึกหัวใจเบิกบาน และมีความสุขตามไปด้วย ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้เราอารมณ์ดีจนทำให้เราไม่คิดอะไรในแง่ลบ เห็นมั้ยล่ะ ถ้าเราโลกสวยได้แบบนี้ ย่อมส่งผลดีต่อตัวเราและคนรอบข้างใช่มั้ยล่ะ

   

  เมื่อคำว่าโลกสวยกลายเป็นคำพูดที่ทำร้ายจิตใจ

  อย่างที่บอกไปว่า คำคำนี้บางครั้งก็ถูกนำไปใช่ในแง่ลบ อย่างเช่นการที่เราไม่มองแง่ลบ ไม่เก็บก้อนหินตามทาง แต่เลือกหยิบดอกไม้ คนอื่นก็อาจจะมองว่าเราไม่มีเกราะป้องกัน จนทำให้บางครั้งก็ถูกคนอื่นทำร้ายเอาได้ทั้งจากคำพูดและการกระทำ ซึ่งส่วนใหญ่คนใกล้ตัวก็มักจะเตือนเราแบบห้วนๆ ว่า อย่ามาทำเป็นโลกสวย ซึ่งนั่นก็สรุปได้ว่า เขากำลังบอกให้เราเลิกคิดฟุ้งแต่เรื่องที่ทำให้ตัวเองสบายใจ จะมองว่าเป็นการทำร้ายจิตใจมั้ย ก็อาจจะใช่ แต่ถ้าเรามองโลกในแง่ดีได้อยู่ ก็เหมือนเขาเตือนให้รู้ว่าเราก็ต้องเลือกที่จะแข็งแกร่ง และมองว่าบางอย่างก็ไม่ได้สวยงามเสมอไปยังไงล่ะ

   

  มองโลกในแง่ดี คือคำตอบที่ลงตัว

  การที่เราโลกสวยเกินไปไม่ใช่สิ่งผิด เพราะเอาเข้าจริง การจะคิดแบบไหน มันก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตรงหน้าที่เรากำลังเผชิญอยู่ด้วยน่ะนะ ฉะนั้นการที่เราเป็นคนคิดบวก ไม่คิดลบง่ายๆ นี่แหละคือข้อดีของตัวเราแล้ว จงรักษามันไว้ เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนมองโลกในแง่ดี เชื่อมั่นเลยว่าชีวิตเราต้องได้รับสิ่งดีๆ กลับมาแน่นอน ฉะนั้นถ้าถามว่าสองคำที่ว่าแตกต่างกันยังไง ก็คงหาคำตอบยืนยันเป็นรูปธรรมไม่ได้ เพราะนั่นก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง หากมีวันหนึ่งมาหาว่าเราโลกสวยเกินไป แต่สิ่งที่เราทำ มันส่งผลดีต่อจิตใจเราแล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องไปแก้ไขอะไร เห็นมั้ยล่ะ โลกสวยด้วย มองโลกในแง่ดีด้วย ถ้าวางสองคำนี้ให้อยู่ในระดับพอดีๆ ไม่ล้นเกิน ไม่น้อยเกิน มันก็จะทำให้เรามีความสุขได้จริงๆ

   

  Comments

  comments

  No tags for this post.
  Continue Reading

  More in ไลฟ์สไตล์

  บทความยอดนิยม

  ข่าวสาร

  โอกาสร่วมเป็นส่วนหนึ่งในทีมนักแสดงของ ‘2Gether The Series เพราะเราคู่กัน’ ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

  อย่างที่รู้กันดีว่าซีรี่ส์เรื่องล่าสุดที่ทางแจ่มใสเตรียมจะหยิบมาสร้าง เพื่อตอกย้ำความเป็นเจ้า Content Provider ในทุกช่อง...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย ย้อนกาลสารทวสันต์ เล่ม 1 บทที่ 1 – บทที่ 2

  บทที่หนึ่ง แรงงานหญิง   เรือสั่นโคลงอย่างรุนแรงไปชั่วขณะ มีคนไม่น้อยตกใจตื่นขึ้นมา ในห้องใต้ท้องเรือที่เล็กแคบและเตี้ยมี...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย ย้อนกาลสารทวสันต์ เล่ม 1 บทที่ 3 – บทที่ 4

  บทที่สาม อวิ๋นเมิ่ง   ในที่สุดเชียนโม่ก็ได้กลับมาอยู่ในเพิงที่พักของทาสทั้งหลาย ตอนเห็นหน้าหมาง เธอซาบซึ้งใจจนแทบร้องไห้...

  ชันสูตรพิสูจน์รัก

  ทดลองอ่านนิยาย ชันสูตรพิสูจน์รัก เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

  บทนำ   “สาเหตุการตายคืออะไรกันแน่” ครอบครัวผู้ตายคนหนึ่งคาดคั้น นี่เป็นคดีร้องเรียน ความจริงจินจื่อไม่ชอบตรวจสอบคดีร้องเ...

  [ใหม่] JamPlay.World คลังนิยายออนไลน์ อ่าน เขียน ครบ ในที่เดียว คลิกที่นี่ ไปฟินกัน
  +