• Connect with us

  Jamsai

  ชันสูตรพิสูจน์รัก

  ทดลองอ่านนิยาย ชันสูตรพิสูจน์รัก เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

  หน้าที่แล้ว1 of 7

  บทนำ

   

  “สาเหตุการตายคืออะไรกันแน่” ครอบครัวผู้ตายคนหนึ่งคาดคั้น

  นี่เป็นคดีร้องเรียน

  ความจริงจินจื่อไม่ชอบตรวจสอบคดีร้องเรียน ทว่าตั้งแต่กระทรวงความมั่นคงสาธารณะริเริ่มโครงการตอบข้อซักถามของประชาชน นอกจากไขข้อสงสัยที่มีคนถามเข้ามาแล้ว การตรวจสอบคดีที่ไม่เป็นธรรมยังกลายเป็นหน้าที่ที่แพทย์นิติเวชต้องรับผิดชอบด้วย โชคดีที่ในคดีร้องเรียนจำนวนมากนั้น คดีไม่เป็นธรรมที่จินจื่อพบเจอนับว่าน้อยมาก นอกจากการผ่าพิสูจน์ศพแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้จินจื่อรู้สึกตื่นเต้นก็คือความรู้สึกประสบความสำเร็จเมื่อไขคดีสำเร็จ

  “ได้ยินว่าเป็นเพราะช็อกเนื่องจากเสียเลือด แต่ตอนนั้นในที่เกิดเหตุก็ไม่ได้มีเลือดมากมายนี่…” เสียงซักถามของครอบครัวผู้ตายดึงจินจื่อกลับมาจากความคิดล่องลอย

  “ไม่ใช่การช็อกเพราะเสียเลือด” จินจื่อเงยหน้ามองครอบครัวผู้ตายแวบหนึ่งและตอบเสียงเรียบ

  จินจื่อ ชื่อเต็มจินอิงลั่ว เป็นบัณฑิตผู้มีความสามารถโดดเด่นที่จบจากคณะแพทยศาสตร์สาขานิติเวชศาสตร์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งแพทย์นิติเวชประจำกรมตำรวจระดับมณฑล

  ใบหน้าหมดจดงดงามถูกซ่อนอยู่หลังหน้ากากอนามัย เผยให้เห็นเพียงนัยน์ตาดำเข้มลึกล้ำ คงเพราะต้องเผชิญหน้ากับศพเย็นเฉียบเป็นเวลานาน ประกายในดวงตาของเธอจึงนิ่งลึก ไม่ปรากฏคลื่นอารมณ์แม้แต่น้อย

  ผู้ตายเป็นหญิงชราในชนบทอายุเจ็ดสิบปี มีบุตรชายและบุตรสาวรวมสามคน แต่กลับไม่มีใครเต็มใจเลี้ยงดู ต้องใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังอย่างไร้ที่พึ่งโดยรับเงินสวัสดิการขั้นต่ำจากรัฐ ดำเนินชีวิตทุกวันอย่างยากลำบากยิ่งนัก เช้าวันหนึ่งเมื่อเดือนก่อน คนในหมู่บ้านเดียวกันพบหญิงชราเสียชีวิตอยู่หน้าบ้านตนเอง เสื้อผ้าทั่วทั้งร่างขาดรุ่งริ่ง หลังการตรวจสอบพบขนสุนัขและคราบเลือดเกาะอยู่บนเสื้อผ้าของหญิงชราหลายจุด จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ไปเก็บหลักฐานจากสุนัขป่าในหมู่บ้าน สุดท้ายพบดีเอ็นเอของหญิงชราในปากของสุนัขป่าสองตัวที่ครอบครัวหนึ่งเลี้ยงไว้

  คดีนี้ดูเหมือนจะเรียบง่ายมาก แต่ครอบครัวผู้ตายกลับยื่นคำร้องขอให้ตรวจพิสูจน์ศพอีกครั้ง

  จินจื่ออยู่ในชุดชันสูตรศพ หยิบปากคีบคีบผ้าก๊อซไปเช็ดบาดแผลบนศพพลางพูด “พวกคุณดูสิ บาดแผลตรงนี้ตื้นมาก ได้รับบาดเจ็บแค่ชั้นหนังแท้และเนื้อเยื่อใต้หนังเท่านั้น แต่ปากแผลกว้างมาก แม้หลอดเลือดบริเวณนี้จะไม่เยอะ เลือดออกไม่มาก แต่บริเวณนี้กลับเต็มไปด้วยเส้นประสาท ปากแผลกว้างขนาดนี้ย่อมก่อให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรง ดังนั้นผู้ตายน่าจะช็อกเพราะความเจ็บปวดจากบาดแผลจนเสียชีวิต”

  “คุณกำลังจะบอกว่าแม่ผมถูกหมากัดตาย หมากัดคนจนตายได้ด้วยหรือ” ดูเหมือนครอบครัวผู้ตายจะไม่เชื่อคำตอบแบบนี้

  จินจื่อปรายตามองเขาอย่างเย็นชา มือที่สวมถุงมือยื่นนิ้วออกไปชี้บาดแผล “รอบปากแผลล้วนมีแผลถลอกเป็นรอยยาว ผิวหน้าของบาดแผลทั้งหมดมีร่องรอยการฉีกกระชาก นี่เป็นบาดแผลที่เกิดจากการถูกสัตว์กัดทำร้าย นอกจากบาดแผลพวกนี้แล้วบนศพก็ไม่มีบาดแผลอื่นอีก ไม่ใช่ถูกกัดตายแล้วจะเป็นอะไร”

  ครอบครัวผู้ตายหุบปากลงอย่างเก้อๆ ตรึกตรองครู่หนึ่งก่อนจะพูดต่ออย่างไม่ลดละ “ถ้างั้น…ถ้างั้นแสดงว่ารัฐดูแลไม่ทั่วถึง ไม่คิดจะรับผิดชอบอะไรหน่อยเหรอ”

  หน้าที่แล้ว1 of 7

  Comments

  comments

  Continue Reading

  More in ชันสูตรพิสูจน์รัก

  บทความยอดนิยม

  ไลฟ์สไตล์

  ส่องคาแร็กเตอร์ของสามตัวละครหลักใน Be My Boy งานนี้นำทีมโดยลูกพี่เจนนิษฐ์ BNK48

  มาแล้วจ้า เกาะติด Be My Boy The Series ที่หยิบเอานิยายเรื่องดังของแสตมป์เบอรี่ นักเขียนสุดฮอตของ สำนักพิมพ์แจ่มใส มาสร้า...

  ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่านนิยาย ย้อนกาลสารทวสันต์ เล่ม 1 บทที่ 7 – บทที่ 8

  บทที่เจ็ด หลังฝนตก   เส้นทางน้ำที่มุ่งไปดินแดนซูบางครั้งเงียบสงบ บางครั้งก็เชี่ยวกราก คนเรือที่อยู่บนเรือมีประสบการณ์มาก...

  กิจกรรม

  แจ่มใสชวนลุ้นบัตรคอนเสิร์ตสุดฮอต “JBJ 1st CONCERT [JOYFUL DAYS] IN BANGKOK” 15 – 25 มี.ค. นี้

  กลับมาอีกครั้งกับความฟินสุดมันส์!! ที่แจ่มใสจัดมาเอาใจแฟนคลับ 6 หนุ่มสุดฮอต JBJ ใน "JBJ 1st CONCERT [JOYFUL DAYS] IN BAN...

  ชันสูตรพิสูจน์รัก

  ทดลองอ่านนิยาย ชันสูตรพิสูจน์รัก เล่ม 1 บทที่ 3

  บทที่ 3   ด้วยการปรนนิบัติดูแลของจวงมามากับเซี่ยวเซี่ยว จินจื่อดื่มโจ๊กข้าวฟ่างเล็กน้อยกับยาขมฝาดชามหนึ่ง ก่อนจะหลับลึกไ...

  พบกันที่ บูธแจ่มใส Y05 Hall A ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46ดูโปรโมชั่นในงาน คลิก!!
  +