Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซด์

เหตุผลที่ใครๆ ก็อ่าน รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่

ถือว่าเป็นนิยายอีกเรื่องที่มีกระแสตอบรับเป็นอย่างดีมาโดยตลอดตั้งแต่เปิดตัวเล่มแรกในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จนกระทั่งตอนนี้ ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’

          นิยายวายแปลจีนโบราณ ผลงานของ ‘เมิ่งซีสือ’ ก็ได้เข้าไปครองใจนักอ่านหลายต่อหลายคน คนที่ได้อ่านต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นนิยายที่มีความสนุก น่าติดตาม ควรค่าแก่การครอบครอง ซึ่งรีวิวจากที่ต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีกระแสตอบรับในทางบวก มีการบอกต่อออกไปเป็นวงกว้าง จนทำให้สาวกของนิยายเรื่องนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นนิยายแนะนำอันดับต้นๆ ในใจของนักอ่าน

          จากกระแสความนิยมของนิยายเรื่องนี้ เราลองมาเจาะลึกกันดูว่า ทำไม ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’ จึงกลายเป็นนิยายที่ใครๆ ก็ต่างพูดถึงและบอกต่อว่าไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

 

นิยายย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์จีนโบราณ

          ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’ เป็นนิยายย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ของจีน ในสมัยราชวงศ์หมิง ช่วงที่จักรพรรดิเซียนจงทรงครองราชย์ ซึ่งชื่อรัชศกในเวลานั้นคือ ‘รัชศกเฉิงฮว่า’ โดยเรื่องราวในนิยายเกิดขึ้นระหว่างปีที่สิบสี่ของรัชศกเฉิงฮว่านั่นเอง ซึ่งการที่ผู้แต่งนำบุคคลต่างๆ ที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์เข้ามาเชื่อมโยงอยู่ภายในเรื่อง (ตัวละครหลักอย่าง ‘ถังฟั่น’ และ ‘สุยโจว’ เป็นตัวละครที่แต่งขึ้น ไม่ได้มีตัวตนอยู่ในประวัติศาสตร์) ถือเป็นเสน่ห์ส่วนสำคัญที่ทำให้นิยายเรื่องนี้มีความน่าสนใจ เพราะนอกจากความสนุกสนานภายในเรื่องแล้ว ผู้อ่านจะได้เรียนรู้เหตุการณ์ต่างๆ ในอดีตที่คอยสอดแทรกอยู่อย่างกลมกลืน เกิดความรู้สึกเสมือนว่าตนเองได้ย้อนกลับไปสู่สมัยราชวงศ์หมิงจริงๆ

 

นิยายแนวสืบสวนสอบสวน

          จุดสำคัญอีกจุดที่ทำให้ ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’ ครองใจใครหลายคน ก็เพราะเป็นนิยายแนวสืบสวนสอบสวน ในเรื่องจะเกิดคดีความต่างๆ ทั้งเล็กและใหญ่ มาเป็นบททดสอบให้ ‘ถังฟั่น’ ผู้พิพากษาศาลซุ่นเทียน และคู่หูเพื่อนสนิทของเขาซึ่งก็คือ ‘สุยโจว’ ผู้เป็นนายกององครักษ์เสื้อแพร มาคอยคลี่คลายคดี ไขปมปริศนาต่างๆ อยู่เสมอ เราจะได้เห็นไหวพริบ ความฉลาดเฉลียว และการร่วมมือช่วยเหลือกันไขคดีของสองคู่หูอยู่ตลอด ความสนุกของเรื่องนี้จึงเป็นการที่เราจะได้ลุ้นว่าในคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้น ใครที่เป็นผู้ร้ายตัวจริง หรือใครเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสืบสวนให้ถึงต้นตอของตัวการใหญ่อย่าง ‘ลัทธิบัวขาว’ ลัทธิที่ต้องการโค่นล้มบัลลังก์จักรพรรดิ ซึ่งมีสาวกแฝงตัวอยู่ในทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ในวัง เป็นอีกส่วนที่เพิ่มความสนุกให้เรื่องนี้ยิ่งน่าติดตาม เพราะลัทธิบัวขาวมักเข้ามาเกี่ยวข้องในหลายคดีที่เกิดขึ้น แม้จะคลี่คลายคดีไปแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถจัดการสาวกได้หมดสิ้นสักที

 

ความสัมพันธ์ของตัวละครที่พัฒนาแบบค่อยเป็นค่อยไป

          ถึงแม้จะเป็นนิยายวาย แต่เรื่องนี้ลักษณะความสัมพันธ์ของตัวละครที่เกิดขึ้นมีลักษณะแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้มีความหวือหวา ในเรื่องจะแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นจากการเป็นเพื่อนของ ‘ถังฟั่น’ และ ‘สุยโจว’ แล้วทั้งคู่ก็ค่อยๆ ขยับความสัมพันธ์ ใกล้ชิดสนิทสนมกันมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเนื้อเรื่องของ ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’ ในด้านของความรักนั้นจึงมีความสมจริงค่อนข้างมาก ความรู้สึกดีต่อกันของตัวละครจะแทรกซึมอยู่ในเหตุการณ์ต่างๆ อย่างละมุนละไม ซึ่งนักอ่านชาวจีนวิจารณ์ว่าเป็นเรื่องที่โรแมนติกที่สุดในหมวดสืบสวนจีนโบราณ ด้วยเนื้อเรื่องที่เน้นการสืบสวนสอบสวนคดี กับความสัมพันธ์แบบค่อยเป็นไป ทำให้นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเปิดกว้าง กระทั่งผู้ที่ยังไม่เคยอ่านนิยายวายก็สามารถเริ่มต้นจากเรื่องนี้ได้ ผู้ที่อยากอ่านนิยายแนวสืบสวนก็อ่านเรื่องนี้ได้สบาย ส่วนผู้ที่เป็นสาวกนิยายวาย อ่านแล้วก็จะยิ่งตกหลุมรักเรื่องนี้กันอย่างแน่นอน

 

และทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นคือสาเหตุที่ทำให้ ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’ กลายเป็นนิยายที่กำลังอยู่ในกระแสนิยมและถูกบอกต่อว่าควรค่าแก่การครอบครองเป็นอย่างมาก สำหรับนิยายเรื่องนี้มีด้วยกันทั้งหมด 7 เล่ม สามารถติดตามเล่มที่ 1 และ 2 ได้แล้ววันนี้ และเตรียมพบกับเล่มที่ 3 ได้ในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป

 

สามารถหาซื้อ ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’ ได้แล้ววันนี้ที่ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศJamClub หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ JamShop

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in นิยายอินไซด์

บทความยอดนิยม

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ใครจะเป็นผู้โชคดีที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด ระหว่างวันที่ 17-28 ต.ค. 61

        งานมหกรรมหนังสือฯ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลา...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลเสื้อยืดลาย Sibbil

       งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 12 เพิ่งผ่านพ้นไป หากใครที่อ่านหนังสื...

jamsai.com