Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซด์

เหตุผลที่ใครๆ ก็อ่าน รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่

ถือว่าเป็นนิยายอีกเรื่องที่มีกระแสตอบรับเป็นอย่างดีมาโดยตลอดตั้งแต่เปิดตัวเล่มแรกในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จนกระทั่งตอนนี้ ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’

          นิยายวายแปลจีนโบราณ ผลงานของ ‘เมิ่งซีสือ’ ก็ได้เข้าไปครองใจนักอ่านหลายต่อหลายคน คนที่ได้อ่านต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นนิยายที่มีความสนุก น่าติดตาม ควรค่าแก่การครอบครอง ซึ่งรีวิวจากที่ต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีกระแสตอบรับในทางบวก มีการบอกต่อออกไปเป็นวงกว้าง จนทำให้สาวกของนิยายเรื่องนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นนิยายแนะนำอันดับต้นๆ ในใจของนักอ่าน

          จากกระแสความนิยมของนิยายเรื่องนี้ เราลองมาเจาะลึกกันดูว่า ทำไม ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’ จึงกลายเป็นนิยายที่ใครๆ ก็ต่างพูดถึงและบอกต่อว่าไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

 

นิยายย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์จีนโบราณ

          ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’ เป็นนิยายย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ของจีน ในสมัยราชวงศ์หมิง ช่วงที่จักรพรรดิเซียนจงทรงครองราชย์ ซึ่งชื่อรัชศกในเวลานั้นคือ ‘รัชศกเฉิงฮว่า’ โดยเรื่องราวในนิยายเกิดขึ้นระหว่างปีที่สิบสี่ของรัชศกเฉิงฮว่านั่นเอง ซึ่งการที่ผู้แต่งนำบุคคลต่างๆ ที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์เข้ามาเชื่อมโยงอยู่ภายในเรื่อง (ตัวละครหลักอย่าง ‘ถังฟั่น’ และ ‘สุยโจว’ เป็นตัวละครที่แต่งขึ้น ไม่ได้มีตัวตนอยู่ในประวัติศาสตร์) ถือเป็นเสน่ห์ส่วนสำคัญที่ทำให้นิยายเรื่องนี้มีความน่าสนใจ เพราะนอกจากความสนุกสนานภายในเรื่องแล้ว ผู้อ่านจะได้เรียนรู้เหตุการณ์ต่างๆ ในอดีตที่คอยสอดแทรกอยู่อย่างกลมกลืน เกิดความรู้สึกเสมือนว่าตนเองได้ย้อนกลับไปสู่สมัยราชวงศ์หมิงจริงๆ

 

นิยายแนวสืบสวนสอบสวน

          จุดสำคัญอีกจุดที่ทำให้ ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’ ครองใจใครหลายคน ก็เพราะเป็นนิยายแนวสืบสวนสอบสวน ในเรื่องจะเกิดคดีความต่างๆ ทั้งเล็กและใหญ่ มาเป็นบททดสอบให้ ‘ถังฟั่น’ ผู้พิพากษาศาลซุ่นเทียน และคู่หูเพื่อนสนิทของเขาซึ่งก็คือ ‘สุยโจว’ ผู้เป็นนายกององครักษ์เสื้อแพร มาคอยคลี่คลายคดี ไขปมปริศนาต่างๆ อยู่เสมอ เราจะได้เห็นไหวพริบ ความฉลาดเฉลียว และการร่วมมือช่วยเหลือกันไขคดีของสองคู่หูอยู่ตลอด ความสนุกของเรื่องนี้จึงเป็นการที่เราจะได้ลุ้นว่าในคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้น ใครที่เป็นผู้ร้ายตัวจริง หรือใครเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสืบสวนให้ถึงต้นตอของตัวการใหญ่อย่าง ‘ลัทธิบัวขาว’ ลัทธิที่ต้องการโค่นล้มบัลลังก์จักรพรรดิ ซึ่งมีสาวกแฝงตัวอยู่ในทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ในวัง เป็นอีกส่วนที่เพิ่มความสนุกให้เรื่องนี้ยิ่งน่าติดตาม เพราะลัทธิบัวขาวมักเข้ามาเกี่ยวข้องในหลายคดีที่เกิดขึ้น แม้จะคลี่คลายคดีไปแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถจัดการสาวกได้หมดสิ้นสักที

 

ความสัมพันธ์ของตัวละครที่พัฒนาแบบค่อยเป็นค่อยไป

          ถึงแม้จะเป็นนิยายวาย แต่เรื่องนี้ลักษณะความสัมพันธ์ของตัวละครที่เกิดขึ้นมีลักษณะแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้มีความหวือหวา ในเรื่องจะแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นจากการเป็นเพื่อนของ ‘ถังฟั่น’ และ ‘สุยโจว’ แล้วทั้งคู่ก็ค่อยๆ ขยับความสัมพันธ์ ใกล้ชิดสนิทสนมกันมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเนื้อเรื่องของ ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’ ในด้านของความรักนั้นจึงมีความสมจริงค่อนข้างมาก ความรู้สึกดีต่อกันของตัวละครจะแทรกซึมอยู่ในเหตุการณ์ต่างๆ อย่างละมุนละไม ซึ่งนักอ่านชาวจีนวิจารณ์ว่าเป็นเรื่องที่โรแมนติกที่สุดในหมวดสืบสวนจีนโบราณ ด้วยเนื้อเรื่องที่เน้นการสืบสวนสอบสวนคดี กับความสัมพันธ์แบบค่อยเป็นไป ทำให้นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเปิดกว้าง กระทั่งผู้ที่ยังไม่เคยอ่านนิยายวายก็สามารถเริ่มต้นจากเรื่องนี้ได้ ผู้ที่อยากอ่านนิยายแนวสืบสวนก็อ่านเรื่องนี้ได้สบาย ส่วนผู้ที่เป็นสาวกนิยายวาย อ่านแล้วก็จะยิ่งตกหลุมรักเรื่องนี้กันอย่างแน่นอน

 

และทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นคือสาเหตุที่ทำให้ ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’ กลายเป็นนิยายที่กำลังอยู่ในกระแสนิยมและถูกบอกต่อว่าควรค่าแก่การครอบครองเป็นอย่างมาก สำหรับนิยายเรื่องนี้มีด้วยกันทั้งหมด 7 เล่ม สามารถติดตามเล่มที่ 1 และ 2 ได้แล้ววันนี้ และเตรียมพบกับเล่มที่ 3 ได้ในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป

 

สามารถหาซื้อ ‘รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่’ ได้แล้ววันนี้ที่ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศJamClub หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ JamShop

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in นิยายอินไซด์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...