Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

รู้จักคำนี้แค่ไหน มาทำความรู้จักกับ ‘โอตาคุ’ กัน

เชื่อว่าใครหลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า โอตาคุ กันมาบ้างไม่มากก็น้อย หลายคนคุ้นๆ ว่าคำนี้เอาไว้ใช้เรียกกลุ่มคนที่คลั่งไคล้การ์ตูนญี่ปุ่นมาก ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วคำว่า โอตาคุ นั้นมีความหมายอย่างไรกันแน่ แล้วกลุ่มคนที่เป็นโอตาคุเขามีลักษณะเป็นอย่างไร จะต้องเป็นคนที่ชอบแค่การ์ตูนญี่ปุ่นเท่านั้นหรือไม่ เราลองไปทำความรู้จักกับคำนี้กันให้มากขึ้นเลยดีกว่า

 

"โอตาคุ" (オタク) ในภาษาญี่ปุ่น มีรากฐานมาจากคำ 2 คำ นั่นคือคำว่า “ตะคุ” (Taku) แปลว่า “บ้านของคุณ” และ “โอะ” (O) ที่เป็นเสียงเพื่อเสริมคำ เมื่อนำมารวมกันจะเป็นการเรียกคำว่า “บ้านของคุณ” อย่างสุภาพนั่นเอง ด้วยความหมายดังกล่าว คำนี้จึงถูกนำมาใช้ โดยมีความหมายแฝง เรียกกลุ่มคนผู้หลงใหลคลั่งไคล้ สิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นอย่างมาก อยู่ในโลกส่วนตัว หมกมุ่นกับสิ่งที่ตัวเองชอบ เอาแต่เก็บตัวอยู่แต่ที่บ้านนั่นเอง ในวัฒนธรรมตะวันตก ความหมายของ โอตาคุ ก็จะคล้ายๆ กับคำว่า Geek หรือ Nerd ส่วนในเมืองไทย คำว่า แฟนพันธุ์แท้ ก็ดูน่าจะพอใช้อธิบายความหมายของ โอตาคุ ให้เข้าใจแบบง่ายๆ ได้เช่นกัน

อันที่จริงแล้วคำว่าโอตาคุ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่กลุ่มคนที่ชื่นชอบโลกของการ์ตูนญี่ปุ่นเท่านั้น เนื่องจาก โอตาคุนั้นมีหลากหลายประเภทด้วยกัน ไม่จำกัดอยู่แค่การ์ตูน เหล่าโอตาคุยังมีสิ่งอื่นที่คลั่งไคล้กันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เกม ฟิกเกอร์ คอสเพลย์ หรือแม้กระทั่งศิลปินไอดอลต่างๆ แตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกับตัวละครอย่าง ‘อิน’ จากนิยายใหม่ล่าสุดของ everY เรื่อง ‘8 วัน 7 คืน’ ผลงานของ Kinsang เขาคนนี้ก็เป็นโอตาคุด้วยเช่นกัน อ่านมาถึงจุดนี้ หลายคนอาจคิดว่า อิน ต้องเป็นผู้ชายตัวอ้วนลงพุง ใส่แว่นหนาเตอะ แต่งตัวแย่ๆ สะพายกระเป๋าใบใหญ่ๆ เป็นแน่ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกนึกภาพลักษณ์ของโอตาคุที่หลายคนนึกถึง แต่ในความเป็นจริงแล้ว โอตาคุ ไม่ได้มีลักษณะเป็นอย่างนั้นเสมอไปทุกคน และเหล่าโอตาคุก็ไม่ได้มีแค่เพียงผู้ชายเท่านั้น ยังมีผู้หญิงอีกมากมายที่เป็นโอตาคุด้วยเช่นกัน

ย้อนกลับมาที่ อิน เขาเป็นโอตาคุที่ไม่ได้มีรูปร่างอ้วนลงพุง แต่กลับตัวผอมบาง อินชอบเดินทางไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นเพราะที่นั่นมีย่านที่ถือว่าเป็นสวรรค์ของเหล่าโอตาคุอยู่ด้วยนั่นเอง และในครั้งนี้ อินก็ตั้งใจจะไปเที่ยวญี่ปุ่นตามลำพังอีกครั้งช่วงซากุระบาน แต่ก็ดันมี ‘แบร์’ เพื่อนสนิทสมัยเด็ก มาเป็นเพื่อนร่วมทริปแบบไม่ตั้งใจพ่วงติดมาด้วยอีกคน

แล้วการเดินทางไปเที่ยวในสไตล์ของโอตาคุที่มีคนอื่นมาร่วมทริปด้วยในครั้งนี้จะเป็นอย่างไร อินเป็นโอตาคุประเภทไหน เขาตั้งใจจะเดินทางไปที่ไหนบ้าง แล้วแบร์จะเข้าใจโลกของโอตาคุหรือไม่ ติดตามเรื่องราวความสนุกสนานของทริปตะลุยญี่ปุ่นทริปนี้ของทั้งคู่ได้ ในนิยาย ‘8 วัน 7 คืน’

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

ดอกสาลี่เคียงบัลลังก์

ทดลองอ่าน ดอกสาลี่เคียงบัลลังก์ ตอนที่หนึ่ง

ตอนที่หนึ่ง   อากาศในเดือนสองเสมือนมีเทพเซียนจุติลงมาเป่าลมหายใจอันแผ่วเบา ทำให้ไอเย็นที่ปกคลุมทั่วทั้งเมืองหนิงเฉิ...

คู่อุ่นไอร่ายรัก

ทดลองอ่านคู่อุ่นไอร่ายรัก บทที่สาม

บทที่ 3 คนบอกโมงยามเคาะกรับไม้ เวลานี้ยามสี่แล้ว ด้วยสาเหตุใดก็มิทราบได้ นางตื่นขึ้นมากลางดึก พระจันทร์นอกหน้าต่างเคลื่อ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 6 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1   ขณะที่ดอกไม้บานและร่วงโรยลงไปนั้น ราวกับทุกคนได้ผ่านสังสารวัฏแห่งชีวิตมาด้วยตนเอง ไม่อาจใช้คำพูดใดมาบรรยายได้...

คู่อุ่นไอร่ายรัก

ทดลองอ่านคู่อุ่นไอร่ายรัก บทที่สี่

บทที่ 4 นางพบเขาอีกครั้งที่นอกเมือง วันนั้นท้องฟ้ามีเมฆหนาและลอยต่ำมาก หลายวันนั้นฝนตกอยู่เสมอ พอเห็นฝนหยุด นางก็รีบเปลี...

jamsai.com