Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

ข้อคิดและเทคนิคในการทำงานจากบอสสายซึน

ถ้าจะให้พูดถึงตัวละครในวัยทำงานจากในนิยายที่น่าสนใจสักคน หนึ่งในตัวเลือกก็คงจะหนีไม่พ้น ‘อรุโณ’ หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในนามของ ‘ซัน’ บอสระดับผู้บริหารในแผนกวิจัยแนมโน้วของตลาดและลูกค้า ของบริษัทผลิตและพัฒนาโปรแกรมสำหรับใช้ในคอมพิวเตอร์ จากเรื่อง ตีแผ่ชีวิตสายซึน ผลงานของ ร เรือในมหาสมุท นั่นเอง

ความน่าสนใจของบอสซันนั้น อยู่ตรงที่นิสัยส่วนตัว ที่ถึงแม้ว่าตัวเขาจะเป็นคนที่ชอบปิดตัวเอง ไม่ถนัดการเข้าสังคม ตลอดจนมีทักษะในการสื่อสารความรู้สึกส่วนตัวในใจที่จัดได้ว่าแย่ ไม่เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขก็ตาม แต่ถ้าเป็นส่วนของการทำงานแล้ว กลับตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง ซันเป็นคนที่มีความสามารถในการทำงานสูง สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารได้ตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งภายในเรื่องเราจะได้เห็นข้อคิดในการทำงานจากซัน ที่สามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว ลองมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

วิธีการพูดการสื่อสาร

ถึงแม้ว่าซันจะบกพร่องในการสื่อสารความรู้สึกในใจ แต่ถ้าในการทำงานแล้วตรงกันข้าม เขาสามารถพูดสื่อสารในเรื่องงานออกมาได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถแนะนำและให้ข้อคิดกับ คนที่ชอบพูดอะไรตรงๆ แบบที่ตรงมากเกินไปได้เป็นอย่างดี ว่า การพูดจาตรงไปตรงมา การพูดความจริงเป็นสิ่งที่ดี แต่จะต้องรู้จักเลือกบ้างว่าอะไรควรพูด อะไรไม่ควร วิธีการพูดที่ตรงจนเกินไปอาจเป็นที่ยอมรับในวัฒนธรรมฝรั่ง แต่สำหรับคนไทยที่ถือเรื่องมารยาทเป็นสำคัญย่อมรับไม่ได้ ซึ่งบอสซันเองก็ได้ฝากประโยคน่ารักน่าหยิกไว้ว่า “คุณต้องหัดตอแหลบ้างนะ”

 

พลังในการทำงาน

ซัน เคยได้ให้คำแนะนำเอาไว้ว่า คนที่ทำงานไปวันๆ มีอะไรก็ทำไป ทำไม่เสร็จก็มาทำต่อในวันถัดไป ถึงจะทำให้ไม่กดดันเรื่องงาน แต่ก็ขาดความกระตือรือร้น ดูไม่มีความทุ่มเท ซึ่งหลายๆ บริษัทก็ไม่ต้องการคนแบบนี้ ต้องรู้จักมองการณ์ไกล รักษาพลัง และความกระตือรือร้นในการทำงานไว้เสมอ

 

การทำสมาธิ

เทคนิคในการทำสมาธิของซัน คือการเปิดแอพพลิเคชั่นฟังเสียงฝนตก เนื่องจากสมองของมนุษย์มีสมาธิจดจ่อได้ต่อเนื่องประมาณยี่สิบห้านาที และหลังจากนั้นถ้าได้พักห้านาทีก็จะกลับมามีสมาธิได้ใหม่อีกรอบ ซึ่งเขาใช้การเปิดแอพพลิเคชั่นฟังเสียงฝนนี้เวลาอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ จะช่วยให้จดจ่อมากขึ้น

 

นี่ก็เป็นข้อคิดและเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนน่าจะเลือกหยิบเอามาปรับใช้ เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงาน ได้บ้างไม่มากก็น้อย แต่อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าถึงซันจะประสบความสำเร็จในการทำงานมากแค่ไหน แต่ในเรื่องของหัวใจและการแสดงออกความรู้สึกในเรื่องความรักกลับติดลบ เป็นคนที่ปากไม่ตรงกับใจ จึงไม่เคยมีแฟนมาก่อนในชีวิต แต่โชคชะตาก็พาเขามาเจอกับคนที่ถูกใจ แถมไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นเด็กใหม่ลูกน้องในแผนกตัวเอง แล้วงานนี้บอสคนซึนจะทำอย่างไร ต้องตามไปลุ้นกันต่อในเล่มนะเออ

 

สามารถหาซื้อนิยาย ตีแผ่ชีวิตสายซึน ได้แล้ววันนื้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศJamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop 

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ใครจะเป็นผู้โชคดีที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด ระหว่างวันที่ 17-28 ต.ค. 61

        งานมหกรรมหนังสือฯ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลา...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลเสื้อยืดลาย Sibbil

       งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 12 เพิ่งผ่านพ้นไป หากใครที่อ่านหนังสื...

jamsai.com