Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

ข้อคิดและเทคนิคในการทำงานจากบอสสายซึน

ถ้าจะให้พูดถึงตัวละครในวัยทำงานจากในนิยายที่น่าสนใจสักคน หนึ่งในตัวเลือกก็คงจะหนีไม่พ้น ‘อรุโณ’ หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในนามของ ‘ซัน’ บอสระดับผู้บริหารในแผนกวิจัยแนมโน้วของตลาดและลูกค้า ของบริษัทผลิตและพัฒนาโปรแกรมสำหรับใช้ในคอมพิวเตอร์ จากเรื่อง ตีแผ่ชีวิตสายซึน ผลงานของ ร เรือในมหาสมุท นั่นเอง

ความน่าสนใจของบอสซันนั้น อยู่ตรงที่นิสัยส่วนตัว ที่ถึงแม้ว่าตัวเขาจะเป็นคนที่ชอบปิดตัวเอง ไม่ถนัดการเข้าสังคม ตลอดจนมีทักษะในการสื่อสารความรู้สึกส่วนตัวในใจที่จัดได้ว่าแย่ ไม่เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขก็ตาม แต่ถ้าเป็นส่วนของการทำงานแล้ว กลับตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง ซันเป็นคนที่มีความสามารถในการทำงานสูง สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารได้ตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งภายในเรื่องเราจะได้เห็นข้อคิดในการทำงานจากซัน ที่สามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว ลองมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

วิธีการพูดการสื่อสาร

ถึงแม้ว่าซันจะบกพร่องในการสื่อสารความรู้สึกในใจ แต่ถ้าในการทำงานแล้วตรงกันข้าม เขาสามารถพูดสื่อสารในเรื่องงานออกมาได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถแนะนำและให้ข้อคิดกับ คนที่ชอบพูดอะไรตรงๆ แบบที่ตรงมากเกินไปได้เป็นอย่างดี ว่า การพูดจาตรงไปตรงมา การพูดความจริงเป็นสิ่งที่ดี แต่จะต้องรู้จักเลือกบ้างว่าอะไรควรพูด อะไรไม่ควร วิธีการพูดที่ตรงจนเกินไปอาจเป็นที่ยอมรับในวัฒนธรรมฝรั่ง แต่สำหรับคนไทยที่ถือเรื่องมารยาทเป็นสำคัญย่อมรับไม่ได้ ซึ่งบอสซันเองก็ได้ฝากประโยคน่ารักน่าหยิกไว้ว่า “คุณต้องหัดตอแหลบ้างนะ”

 

พลังในการทำงาน

ซัน เคยได้ให้คำแนะนำเอาไว้ว่า คนที่ทำงานไปวันๆ มีอะไรก็ทำไป ทำไม่เสร็จก็มาทำต่อในวันถัดไป ถึงจะทำให้ไม่กดดันเรื่องงาน แต่ก็ขาดความกระตือรือร้น ดูไม่มีความทุ่มเท ซึ่งหลายๆ บริษัทก็ไม่ต้องการคนแบบนี้ ต้องรู้จักมองการณ์ไกล รักษาพลัง และความกระตือรือร้นในการทำงานไว้เสมอ

 

การทำสมาธิ

เทคนิคในการทำสมาธิของซัน คือการเปิดแอพพลิเคชั่นฟังเสียงฝนตก เนื่องจากสมองของมนุษย์มีสมาธิจดจ่อได้ต่อเนื่องประมาณยี่สิบห้านาที และหลังจากนั้นถ้าได้พักห้านาทีก็จะกลับมามีสมาธิได้ใหม่อีกรอบ ซึ่งเขาใช้การเปิดแอพพลิเคชั่นฟังเสียงฝนนี้เวลาอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ จะช่วยให้จดจ่อมากขึ้น

 

นี่ก็เป็นข้อคิดและเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนน่าจะเลือกหยิบเอามาปรับใช้ เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงาน ได้บ้างไม่มากก็น้อย แต่อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าถึงซันจะประสบความสำเร็จในการทำงานมากแค่ไหน แต่ในเรื่องของหัวใจและการแสดงออกความรู้สึกในเรื่องความรักกลับติดลบ เป็นคนที่ปากไม่ตรงกับใจ จึงไม่เคยมีแฟนมาก่อนในชีวิต แต่โชคชะตาก็พาเขามาเจอกับคนที่ถูกใจ แถมไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นเด็กใหม่ลูกน้องในแผนกตัวเอง แล้วงานนี้บอสคนซึนจะทำอย่างไร ต้องตามไปลุ้นกันต่อในเล่มนะเออ

 

สามารถหาซื้อนิยาย ตีแผ่ชีวิตสายซึน ได้แล้ววันนื้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศJamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop 

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

ดอกสาลี่เคียงบัลลังก์

ทดลองอ่าน ดอกสาลี่เคียงบัลลังก์ ตอนที่หนึ่ง

ตอนที่หนึ่ง   อากาศในเดือนสองเสมือนมีเทพเซียนจุติลงมาเป่าลมหายใจอันแผ่วเบา ทำให้ไอเย็นที่ปกคลุมทั่วทั้งเมืองหนิงเฉิ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 6 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1   ขณะที่ดอกไม้บานและร่วงโรยลงไปนั้น ราวกับทุกคนได้ผ่านสังสารวัฏแห่งชีวิตมาด้วยตนเอง ไม่อาจใช้คำพูดใดมาบรรยายได้...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 6 ตอนที่ 2

ตอนที่ 2   ร่างของมู่หวั่นชิวที่กำลังก้มหน้าทำแผลวุ่นวายอยู่นั้นพลันชะงักไป นางเงยหน้าขึ้นช้าๆ เขายืนอยู่ตรงปากถ้ำ ตลอดร...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 6 ตอนที่ 4

ตอนที่ 4   “เดิมทีคิดจะรอให้คุณชายใหญ่กลับมาจัดการเหยาอี๋เหนียง แต่ถ้าไม่ได้เม็ดกันชื้นมาโดยเร็ว เครื่องหอมในคลังก็...

jamsai.com