Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

ทริกโดนๆ เน้นใช้ได้จริงสำหรับ #มือใหม่หัดอ่านนิยายแปลจีน

เร่เข้ามาๆ สำหรับใครที่อยากเริ่มอ่านนิยายแปลจีน แต่ยังกลัวใจว่าตัวเองจะอ่านไหวมั้ยเพราะแต่ละเล่มหนาๆ ทั้งนั้น

แถมชื่อตัวละครก็เหมือนจะอ่านยาก จำยาก แล้วจะหลับมั้ย ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนเป็นความเข้าใจผิดที่เราตั้งกฎขึ้นมาเองทั้งนั้นนะคะ การอ่านนิยายแปลจีน บอกเลยว่าเป็นตัวเลือกที่หากใครได้ลองแล้วติดใจ แต่หากใครยังทำใจลองไม่ได้ซะที ก็ลองมาฟังทริกดีๆ ในการเริ่มอ่านนิยายแปลจีนสำหรับนักอ่านหน้าใหม่กันเลยดีกว่าค่ะ

 

1.เลือกเรื่องที่ตรงกับความสนใจ

แน่นอนว่าการอ่านนิยาย พื้นฐานอันดับแรกเลย คือเราต้องสนใจในตัวเนื้อหาของเรื่องนั้นๆ เพื่อนๆ สามารถอ่านได้ที่คำโปรย ปกหลัง หรือเปิดอ่านคำนำเพื่อให้รู้ทิศทางของเรื่องราวที่เราจะอ่าน โดยนิยายแปลจีนส่วนใหญ่จะมีพล็อตที่ค่อนข้างเป็นสากล ซึ่งทุกเล่มล้วนมีการนำเสนอเนื้อหาที่แตกต่างกันไป จึงทำให้แต่ละเรื่องมีความสดใหม่และชวนติดตาม

 

2.เริ่มจากเล่มที่ไม่ยาวมาก

หมายใจเลยว่า พอเพื่อนๆ เห็นเล่มหนาๆ อาจจะส่ายหน้าไว้ก่อน แต่หากลองสัมผัสนิยายแปลจีนดู ก็ลองเลือเล่มบางๆ ไว้ก่อน เพื่อให้เราคุ้นชินกับการอ่านนิยายแนวนี้ ที่สำคัญเลยคือเล่มบางๆ ส่วนใหญ่มักจะมีตัวละครไม่เยอะเกินไป ทำให้จดจำได้ง่าย เมื่อเราเริ่มรู้สไตล์การเล่าเรื่อง การบรรยายแบบภาษาสวยๆ แล้ว ก็ค่อยๆ เขยิบไปอ่านเล่มที่หนาขึ้นได้นะ

 

3.มองเบลอชื่อตัวละครที่อาจจำยาก

อีกหนึ่งเรื่องน่าปวดหัวสำหรับบางคน ก็คือชื่อสถานที่และชื่อคนในนิยายแปลจีนนี่แหละ อ่านยากยังพอถูไถ แต่จำยากนี่สิแอบปวดใจ เพราะกลัวอ่านๆ ไปแล้วลืมชื่อตัวละคร วิธีแก้ปัญหาแบบง่ายๆ ในช่วงต้น ก็ให้ตั้งชื่อของตัวละครนั้นๆ ในใจใหม่ เน้นแบบย่อๆ คล้ายชื่อเล่น เท่านี้เราก็จะจำจดตัวละครนั้นๆ ได้แล้ว ส่วนพวกชื่อสถานที่ก็สามารถใช้วิธีเดียวกันได้เช่นกัน

 

4.ขณะอ่านก็ทำแผนผังตัวละครหรือเหตุการณ์ที่อาจซับซ้อน

ความสนุกของนิยายแปลจีน นอกจากเรื่องความรักที่แสนเข้มข้นจนอดเคลิ้มไหวใจสั่นตามทุกหน้ากระดาษแล้ว ก็เห็นจะเป็นเนื้อหาหลักๆ ที่ซับซ้อน ชวนติดตาม แน่นอนว่าหลายๆ เหตุการณ์ในเรื่องก็มักมีหลายตัวละครร่วมซีนเหล่านั้น แล้วพอเยอะเข้า ก็จะเริ่มงงๆ ว่าพวกเขาเหล่านี้เคยออกซีนไหนมาบ้างแล้วนะ เพื่อช่วยในการจำ ถ้าชื่นชอบดาราคนไหนก็แปะหน้าตาที่จินตนาการไว้ประกอบไปซะเลย รับรองจำได้แม่นขึ้น

 

5.หารีวิวหนังสือในกลุ่มนักอ่านมาพิจารณา

สำหรับใครที่ยังเลือกไม่ได้ว่าจะอ่านอะไรดี ขอแนะนำให้ลองแอดเข้ากลุ่มนักอ่านนิยายแปลจีนในเฟซบุ๊กหรือเว็บซ์ที่นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้เป็นหลัก เพราะเราจะได้มีโอกาสอ่านรีวิวนิยายแปลจีนหลากหลายเล่มที่เพื่อนๆ ในกรุ๊ปนั้นเลือกนำมารีวิว ให้รู้ถึงความสนุก การใช้สำนวนภาษา แปลดีมั้ย เป็นต้น รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยเป็นตัวตัดสินให้เราเลือกซื้อนิยายแปลจีนมาอ่านได้อย่างแน่นอน

 

ลองนำทริกดีๆ เหล่านี้ไปใช้กันดูนะ มือใหม่หัดอ่านนิยายแปลจีนทุกคนนน อ๊ะๆ นิยายแปลจีนของมากกว่ารักก็มีอยู่หลากหลาย ลองไปเลือกมาอ่านกันดูแล้วจะรู้ว่าความฟินไม่ได้มีแค่ในนิยายรักทั่วไปนะเออ หุๆ

 

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 1

บทนำ ณ ดินแดนสู่ ท่ามกลางดินแดนแห่งขุนเขานี้ สายฝนกำลังจะมาเยือน สายลมอันบ้าคลั่งพลันซัดเปิดบานหน้าต่าง โหมตีกรอบหน้าต่า...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1 "เงินของตระกูลเหยาเอากลับมาหมดแล้ว" มือถือกล่องไม้จันทน์แดงที่ใส่ตั๋วเงินกว่าสองล้านตำลึงเอาไว้ เสียงพูดของซุนม...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 2

ตอนที่ 2  "พี่หลีกลับมาแล้วจริงหรือ" มู่หวั่นชิวที่กำลังสั่งการให้ล้างเครื่องมือในห้องปรุงเครื่องหอม เมื่อได้ยินคำพูดของ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1  เกี้ยวเจ้าสาวสีแดงหลังใหญ่ เสียงฆ้องดังก้อง ปี่แตรกังวาน บรรยากาศชื่นมื่นมงคล สีแดงแผ่ไปครึ่งผืนฟ้า ความครึกคร...

jamsai.com