Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

คำแนะนำสำหรับคนรักหนังสือ การแก้ไขและดูแลหนังสือในหน้าฝน

ดูเหมือนช่วงนี้ สภาพอากาศบ้านเราจะค่อนข้างเปลี่ยนแปลงบ่อย ออกไปที่ไหนๆ ก็เจอแต่ฝนฟ้าคะนอง ตกกระหน่ำจนน้ำท่วม ลำบากลำบนในการสัญจร ทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนต้องผจญกับความเสี่ยงจะเปียกปอนอยู่เป็นประจำ ยิ่งสำหรับคนรักหนังสือที่มักจะพกมันสักเล่มสองเล่มไปไหนต่อไปด้วยกันบ่อยๆ มันคงจะดีไม่น้อยถ้าเตรียมตัวรับหน้าฝนก่อนออกไปข้างนอกทุกครั้ง

เหล่านี้คือวิธีการป้องกันหนังสือเปียกในหน้าฝนที่รวบรวมมาให้อ่านกันแบบสบายๆ ไม่ต้องรีบร้อน เริ่มกันเลยดีกว่า

 

ไปไหนมาไหน ติดร่มไปด้วยตลอดๆ

คนไทยมักไม่ชอบพกร่มออกจากบ้านกัน เมื่อเจอฝนตกทีก็เปียกปอน และไม่พ้นต้องนึกถึงร่มที่ตัวเองไม่ได้หยิบออกมา มันอาจจะเป็นอุปกรณ์ที่ไม่สะดวกในการพกพาออกจากบ้าน แต่มันจำเป็นมากมายในหน้านี้ เมื่ออยู่ข้างนอกแล้วเจอฝนตก หยิบร่มมากาง ตัวไม่เปียก หนังสือที่หยิบมาก็ไม่เปียกเช่นกันนะ

 

ไม่ลืมที่จะแบกกระเป๋าเป้ใบโปรดไปด้วยเสมอ

การเดินตัวเปล่าออกจากบ้านไปไหนต่อไหนอาจจะไม่ปลอดภัยเท่าไหร่ในช่วงนี้ โดยเฉพาะเมื่อต้องเอาหนังสือเล่มโปรดติดตัวออกไปอ่านด้วย ทางที่ดีควรสะพายเป้หรือหิ้วกระเป๋าไปสักใบ เจอฝนเมื่อไหร่ อย่างน้อยหนังสือก็มีที่ซุกหัวนอน ไม่ต้องกลัวเปียกแล้วล่ะ

 

เมื่อฉุกเฉินเจอฝนตก ก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ได้

แล้วถ้าเกิดเราออกจากบ้านหรืออาคารต่างๆ โดยที่ไม่ได้หยิบอะไรติดต่อมาเลยนอกจากหนังสือล่ะ จะทำยังไงกันดี คงต้องแก้ปัญหาเฉพาะกันไป ตัวเราเปียกคงไม่เท่าไหร่ ถ้าหนังสือเปียกขึ้นมาคงดูไม่จืด คงต้องอาศัยซุกไว้ในเสื้อยืด หรือวิ่งหาที่หลบฝนให้ไวที่สุด

 

และเมื่อหนังสือเปียก เราจะแก้ไขยังไง

ถ้ามันเกิดพลาดพลั้งขึ้นมาจริงๆ หนังสือบวม หน้าหนังสือไม่เรียบ เพราะเปียกน้ำ วิธีแก้ไขก็ยังพอมี ไม่ว่าจะเป็น

ใช้แป้งฝุ่นสำหรับเด็กหรือกระดาษชำระ หลังจากซับน้ำจนแห้งทีละหน้าแล้วก็ใช้แป้งฝุ่นสำหรับเด็กโรยลงไปบนหน้ากระดาษ เกลี่ยให้เรียบ ทำเช่นนี้จนครบทุกหน้าแล้วนำไปวางในที่อากาศถ่ายเทดี เอาของหนักๆ วางทับแล้วทิ้งไว้ราว 1 สัปดาห์ หรือจะใช้กระดาษชำระหรือกระดาษที่ดูดซับน้ำได้ดีแทนแป้งฝุ่นก็ได้เช่นกัน

อีกวิธีก็คือ การแช่หนังสือในตู้เย็น ฟังดูไม่น่าเป็นไปได้ แต่ลองทำดู วิธีนี้ใช้กับหนังสือที่เปียกน้ำมาก เริ่มด้วยการนำผ้านุ่มๆ ซับน้ำออกอย่างเบามือ แล้ววางหนังสือในช่องแช่แข็งของตู้เย็น ห้ามวางหนังสือซ้อนกัน ปิดตู้เย็นแล้วทิ้งไว้ราว 1 วัน เมื่อนำออกมา เราจะพบว่าหนังสือกลับมาสู่สภาพเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย อีกสิ่งที่สำคัญก็คือ ตู้เย็นต้องไม่มีกลิ่นอาหาร มิฉะนั้น เราจะได้กลิ่นติดหนังสือมาเป็นของแถมไปด้วย

 

สุดท้ายแล้ว แม้ว่าเราจะมีวิธีในการแก้ไขให้หนังสือที่บวมจากการเปียกน้ำ แต่การป้องกันหนังสือไม่ให้เปียกน้ำ ก็น่าจะดีที่สุดที่จะทำให้หนังสืออยู่ในสภาพดีให้เราได้เปิดอ่านไปได้นานที่สุดอยู่ดี

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...