Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

คำแนะนำสำหรับคนรักหนังสือ การแก้ไขและดูแลหนังสือในหน้าฝน

ดูเหมือนช่วงนี้ สภาพอากาศบ้านเราจะค่อนข้างเปลี่ยนแปลงบ่อย ออกไปที่ไหนๆ ก็เจอแต่ฝนฟ้าคะนอง ตกกระหน่ำจนน้ำท่วม ลำบากลำบนในการสัญจร ทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนต้องผจญกับความเสี่ยงจะเปียกปอนอยู่เป็นประจำ ยิ่งสำหรับคนรักหนังสือที่มักจะพกมันสักเล่มสองเล่มไปไหนต่อไปด้วยกันบ่อยๆ มันคงจะดีไม่น้อยถ้าเตรียมตัวรับหน้าฝนก่อนออกไปข้างนอกทุกครั้ง

เหล่านี้คือวิธีการป้องกันหนังสือเปียกในหน้าฝนที่รวบรวมมาให้อ่านกันแบบสบายๆ ไม่ต้องรีบร้อน เริ่มกันเลยดีกว่า

 

ไปไหนมาไหน ติดร่มไปด้วยตลอดๆ

คนไทยมักไม่ชอบพกร่มออกจากบ้านกัน เมื่อเจอฝนตกทีก็เปียกปอน และไม่พ้นต้องนึกถึงร่มที่ตัวเองไม่ได้หยิบออกมา มันอาจจะเป็นอุปกรณ์ที่ไม่สะดวกในการพกพาออกจากบ้าน แต่มันจำเป็นมากมายในหน้านี้ เมื่ออยู่ข้างนอกแล้วเจอฝนตก หยิบร่มมากาง ตัวไม่เปียก หนังสือที่หยิบมาก็ไม่เปียกเช่นกันนะ

 

ไม่ลืมที่จะแบกกระเป๋าเป้ใบโปรดไปด้วยเสมอ

การเดินตัวเปล่าออกจากบ้านไปไหนต่อไหนอาจจะไม่ปลอดภัยเท่าไหร่ในช่วงนี้ โดยเฉพาะเมื่อต้องเอาหนังสือเล่มโปรดติดตัวออกไปอ่านด้วย ทางที่ดีควรสะพายเป้หรือหิ้วกระเป๋าไปสักใบ เจอฝนเมื่อไหร่ อย่างน้อยหนังสือก็มีที่ซุกหัวนอน ไม่ต้องกลัวเปียกแล้วล่ะ

 

เมื่อฉุกเฉินเจอฝนตก ก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ได้

แล้วถ้าเกิดเราออกจากบ้านหรืออาคารต่างๆ โดยที่ไม่ได้หยิบอะไรติดต่อมาเลยนอกจากหนังสือล่ะ จะทำยังไงกันดี คงต้องแก้ปัญหาเฉพาะกันไป ตัวเราเปียกคงไม่เท่าไหร่ ถ้าหนังสือเปียกขึ้นมาคงดูไม่จืด คงต้องอาศัยซุกไว้ในเสื้อยืด หรือวิ่งหาที่หลบฝนให้ไวที่สุด

 

และเมื่อหนังสือเปียก เราจะแก้ไขยังไง

ถ้ามันเกิดพลาดพลั้งขึ้นมาจริงๆ หนังสือบวม หน้าหนังสือไม่เรียบ เพราะเปียกน้ำ วิธีแก้ไขก็ยังพอมี ไม่ว่าจะเป็น

ใช้แป้งฝุ่นสำหรับเด็กหรือกระดาษชำระ หลังจากซับน้ำจนแห้งทีละหน้าแล้วก็ใช้แป้งฝุ่นสำหรับเด็กโรยลงไปบนหน้ากระดาษ เกลี่ยให้เรียบ ทำเช่นนี้จนครบทุกหน้าแล้วนำไปวางในที่อากาศถ่ายเทดี เอาของหนักๆ วางทับแล้วทิ้งไว้ราว 1 สัปดาห์ หรือจะใช้กระดาษชำระหรือกระดาษที่ดูดซับน้ำได้ดีแทนแป้งฝุ่นก็ได้เช่นกัน

อีกวิธีก็คือ การแช่หนังสือในตู้เย็น ฟังดูไม่น่าเป็นไปได้ แต่ลองทำดู วิธีนี้ใช้กับหนังสือที่เปียกน้ำมาก เริ่มด้วยการนำผ้านุ่มๆ ซับน้ำออกอย่างเบามือ แล้ววางหนังสือในช่องแช่แข็งของตู้เย็น ห้ามวางหนังสือซ้อนกัน ปิดตู้เย็นแล้วทิ้งไว้ราว 1 วัน เมื่อนำออกมา เราจะพบว่าหนังสือกลับมาสู่สภาพเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย อีกสิ่งที่สำคัญก็คือ ตู้เย็นต้องไม่มีกลิ่นอาหาร มิฉะนั้น เราจะได้กลิ่นติดหนังสือมาเป็นของแถมไปด้วย

 

สุดท้ายแล้ว แม้ว่าเราจะมีวิธีในการแก้ไขให้หนังสือที่บวมจากการเปียกน้ำ แต่การป้องกันหนังสือไม่ให้เปียกน้ำ ก็น่าจะดีที่สุดที่จะทำให้หนังสืออยู่ในสภาพดีให้เราได้เปิดอ่านไปได้นานที่สุดอยู่ดี

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

ข่าวสาร & กิจกรรม

ต้อนรับเดือนสิงหาคมด้วยโปรโมชั่นดีๆ ‘Double Special’ สำหรับสหายนิยายมากกว่ารัก

มีข่าวดีๆ มาฝากสหายมากกว่ารักกันค่ะ กับโปรโมชั่นสุดพิเศษเพื่อนักอ่านทุกท่านตลอดเดือนสิงหาคมนี้ พิเศษอย่างแรก!! นิยายมากก...

เรื่องเด่นวันนี้

JamShop จัดเต็มโปรโมชั่นเอาใจนักสะสมขาช็อป ‘Lucky Card Collection’ ได้ทั้งสะสมการ์ด ได้ทั้งส่วนลด

JamShop จัดเต็มโปรโมชั่นเดือนสิงหาคมสำหรับนักสะสมขาช็อป เมื่อช็อปครบ 900 บาทขึ้นไปรับไปเลย ‘Lucky Card Collection’ การ์ด...

JamPOP

15 วัน 3 สถานี… ฟินกันจุใจ JAMPOP ON TOUR @BTS พญาไท l สุรศักดิ์ I ทองหล่อ 1–15 ส.ค. 2561 นี้

แจ่มใส เอเวอร์วาย เอ็นเธอร์บุ๊คส์ พาความสนุกไปบุกถึงรถไฟฟ้าที่ 3 สถานี ได้แก่ พญาไท l สุรศักดิ์ I ทองหล่อ วันที่ 1–15 สิ...

JamShop

โปรโมชั่นสุดคุ้มจาก JamShop X JamPlay ‘อ่านสนุก สุขทั้ง 2 แบบ’ ซื้อเล่มไหน อ่านเล่มนั้นได้ฟรีใน JamPlay

ได้เวลาของเดือนสิงหาคม JamShop ก็ยังคงมอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจคอนักอ่านเช่นเคย ด้วยโปรโมชั่นพิเศษสุด ‘อ่านสนุก สุขทั้ง 2 แ...