Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

ตามหาแรงบันดาลใจในชีวิตด้วยการ…ออกเดินทาง

ช่วงปีใหม่ผ่านไป ล่วงเลยมาใกล้วันสงกรานต์เข้ามาทุกที เห็นคนรอบข้างเขามีความสุข มีรอยยิ้มเต็มหน้า หันมามองดูตัวเอง ด้วยภาระที่กองสุมจนไม่อาจจะกระดิกตัวไปไหนได้

นี่เราไม่เจอรอยยิ้มบนใบหน้าตัวเองในกระจกมานานแค่ไหนแล้วนะ ดูสิ ริ้วรอยเริ่ม กลับมาใหม่อีกรอบแล้ว ไม่ได้การละ คงต้องทําอะไรสักอย่าง ไม่งั้นฉันคงเหี่ยวเฉาอยู่กับบ้านแน่ๆ

ได้ยินว่าการเดินทางออกไปท่องโลกจะช่วยให้ความเครียดมันลดลงไปได้ ญี่ปุ่น ยุโรป หรือจะเชียงใหม่ก็คงจะเริ่มไม่ได้ ถ้าไม่ขจัดภาระที่รุมเร้าออกไปเสียก่อน

 

ว่าแล้วก็เริ่มไปทีละข้อเพื่อจุดหมายสุดท้าย “การออกเดินทาง”

 

1. ทุกอย่างเริ่มที่ก้าวแรก ลุกขึ้นมาสิ ลุกขึ้นมา

คงไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ถ้าเราไม่เริ่ม ก้าวแรกจึงสําคัญที่สุด ลุกขึ้นจากเตียงแล้วบิดขี้เกียจ สลัดความง่วงงุนให้ออกไปจากตัว เดิน ออกมาให้ห่างห้องนอน หามุมสว่างในบ้านที่เหมาะกับการทํางาน หรือถ้าจะได้ดียิ่งกว่าก็จัดแจงอาบน้ําแต่งตัวสร้างความเฟรชให้ ตัวเองกันไปเลย

 

2. จัดตาราง จัดลําดับความสําคัญ

ถ้าหลายอย่างมันอีรุงตุงนัง มองไม่ออกว่าอะไรควรจะทําก่อนหลัง ก็ควรจะลิสต์แล้วจัดลําดับมัน อะไรที่สําคัญและเร่งด่วนก็ควร ตั้งไว้ลําดับแรกๆ ถ้าการกําหนดเป็นรายชั่วโมงสร้างกรอบให้อึดอัดเกินไป ก็ใช้วิธีกําหนดเส้นตายวันที่ต้องเสร็จให้กับทุกภารกิจ แทนสิ

 

3. นั่งมองภาพสวยๆ สร้างแรงผลักดันให้ตัวเอง

เดี๋ยวนี้ มีแฟนเพจมากมายที่ถ่ายรูปสวยๆ ของจุดหมายทั่วโลก การนั่งมองภาพเหล่านี้น่าจะช่วยสร้างจูงใจในการทํางานได้ไม่น้อย ที่สําคัญคือ อย่ามัวแต่ดูเพลินจนลืมดึงตัวเองกลับมาก็แล้วกันล่ะ

 

4. โละไปทีละงาน แล้วยิ้มให้กับตัวเอง

เป้าใหญ่คือทุกงานเสร็จลุล่วง แต่การทําเป้าเล็กในเสร็จไปทีละงานจะช่วยสร้างแรงผลักดันให้เดินหน้าต่อมากกว่า ยิ่งเห็นว่า ภารกิจที่เหลือมันน้อยลง เรายิ่งมีกําลังใจที่จะทํามัน ทุกครั้งที่ทําเสร็จอย่าลืมยิ้มให้กับตัวเองด้วยล่ะ ในที่สุด เมื่อเป้าใหญ่บรรลุ ก็ได้เวลาออกเดินทางแล้วสินะ

 

5. เลือกสักที่ แล้วเดินออกไปหา

ผ่านมาได้ทุกสิ่งแล้ว แค่เลือกจุดหมายของการเดินทาง มันคงไม่ใช่เรื่องยากเกินแล้วล่ะมั้ง ทีนี้ก็แล้วแต่เราแล้วล่ะ ว่าจะวางเป็น แพลนเลยมั้ย วันไหนจะไปที่ไหนดี หรือว่าจะไม่ต้องวาง ออกเดินทางแล้วค่อยตัดสินใจอีกที

การออกเดินทางมันไม่มีอะไรยากหรอก ว่ามั้ย แต่การจะหลุดพ้นจากภาระที่เราเองมองว่ามันหนักหน่วงต่างหากล่ะที่ยากกว่า การทําการบ้าน งานที่ได้รับมอบหมาย ภารกิจที่ยุ่งยากมากมาย

หลายครั้งก็มักจะจบได้เพราะมีแรงบันดาลใจเป็นการออกเดินทางไปที่ไหนสักแห่งนี่แหละ

 

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...