Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

ตามหาแรงบันดาลใจในชีวิตด้วยการ…ออกเดินทาง

ช่วงปีใหม่ผ่านไป ล่วงเลยมาใกล้วันสงกรานต์เข้ามาทุกที เห็นคนรอบข้างเขามีความสุข มีรอยยิ้มเต็มหน้า หันมามองดูตัวเอง ด้วยภาระที่กองสุมจนไม่อาจจะกระดิกตัวไปไหนได้

นี่เราไม่เจอรอยยิ้มบนใบหน้าตัวเองในกระจกมานานแค่ไหนแล้วนะ ดูสิ ริ้วรอยเริ่ม กลับมาใหม่อีกรอบแล้ว ไม่ได้การละ คงต้องทําอะไรสักอย่าง ไม่งั้นฉันคงเหี่ยวเฉาอยู่กับบ้านแน่ๆ

ได้ยินว่าการเดินทางออกไปท่องโลกจะช่วยให้ความเครียดมันลดลงไปได้ ญี่ปุ่น ยุโรป หรือจะเชียงใหม่ก็คงจะเริ่มไม่ได้ ถ้าไม่ขจัดภาระที่รุมเร้าออกไปเสียก่อน

 

ว่าแล้วก็เริ่มไปทีละข้อเพื่อจุดหมายสุดท้าย “การออกเดินทาง”

 

1. ทุกอย่างเริ่มที่ก้าวแรก ลุกขึ้นมาสิ ลุกขึ้นมา

คงไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ถ้าเราไม่เริ่ม ก้าวแรกจึงสําคัญที่สุด ลุกขึ้นจากเตียงแล้วบิดขี้เกียจ สลัดความง่วงงุนให้ออกไปจากตัว เดิน ออกมาให้ห่างห้องนอน หามุมสว่างในบ้านที่เหมาะกับการทํางาน หรือถ้าจะได้ดียิ่งกว่าก็จัดแจงอาบน้ําแต่งตัวสร้างความเฟรชให้ ตัวเองกันไปเลย

 

2. จัดตาราง จัดลําดับความสําคัญ

ถ้าหลายอย่างมันอีรุงตุงนัง มองไม่ออกว่าอะไรควรจะทําก่อนหลัง ก็ควรจะลิสต์แล้วจัดลําดับมัน อะไรที่สําคัญและเร่งด่วนก็ควร ตั้งไว้ลําดับแรกๆ ถ้าการกําหนดเป็นรายชั่วโมงสร้างกรอบให้อึดอัดเกินไป ก็ใช้วิธีกําหนดเส้นตายวันที่ต้องเสร็จให้กับทุกภารกิจ แทนสิ

 

3. นั่งมองภาพสวยๆ สร้างแรงผลักดันให้ตัวเอง

เดี๋ยวนี้ มีแฟนเพจมากมายที่ถ่ายรูปสวยๆ ของจุดหมายทั่วโลก การนั่งมองภาพเหล่านี้น่าจะช่วยสร้างจูงใจในการทํางานได้ไม่น้อย ที่สําคัญคือ อย่ามัวแต่ดูเพลินจนลืมดึงตัวเองกลับมาก็แล้วกันล่ะ

 

4. โละไปทีละงาน แล้วยิ้มให้กับตัวเอง

เป้าใหญ่คือทุกงานเสร็จลุล่วง แต่การทําเป้าเล็กในเสร็จไปทีละงานจะช่วยสร้างแรงผลักดันให้เดินหน้าต่อมากกว่า ยิ่งเห็นว่า ภารกิจที่เหลือมันน้อยลง เรายิ่งมีกําลังใจที่จะทํามัน ทุกครั้งที่ทําเสร็จอย่าลืมยิ้มให้กับตัวเองด้วยล่ะ ในที่สุด เมื่อเป้าใหญ่บรรลุ ก็ได้เวลาออกเดินทางแล้วสินะ

 

5. เลือกสักที่ แล้วเดินออกไปหา

ผ่านมาได้ทุกสิ่งแล้ว แค่เลือกจุดหมายของการเดินทาง มันคงไม่ใช่เรื่องยากเกินแล้วล่ะมั้ง ทีนี้ก็แล้วแต่เราแล้วล่ะ ว่าจะวางเป็น แพลนเลยมั้ย วันไหนจะไปที่ไหนดี หรือว่าจะไม่ต้องวาง ออกเดินทางแล้วค่อยตัดสินใจอีกที

การออกเดินทางมันไม่มีอะไรยากหรอก ว่ามั้ย แต่การจะหลุดพ้นจากภาระที่เราเองมองว่ามันหนักหน่วงต่างหากล่ะที่ยากกว่า การทําการบ้าน งานที่ได้รับมอบหมาย ภารกิจที่ยุ่งยากมากมาย

หลายครั้งก็มักจะจบได้เพราะมีแรงบันดาลใจเป็นการออกเดินทางไปที่ไหนสักแห่งนี่แหละ

 

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ใครจะเป็นผู้โชคดีที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด ระหว่างวันที่ 17-28 ต.ค. 61

        งานมหกรรมหนังสือฯ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลา...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลเสื้อยืดลาย Sibbil

       งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 12 เพิ่งผ่านพ้นไป หากใครที่อ่านหนังสื...

jamsai.com