Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

พาชม “วัดพระศรีสรรเพชญ์” ตามรอยนิยายข้ามเวลา “ตราบแผ่นดิน…สิ้นกาลเวลา” จาก “พลับพลาตะวัน”

เมื่อได้อ่านนิยายรักข้ามเวลาอย่าง “ตราบแผ่นดิน...สิ้นกาลเวลา” จาก "พลับพลาตะวัน"

ที่นอกจากจะได้อ่านไป ซึ้งไปกับตัวละครแล้ว ยังได้เกร็ดความรู้เรื่องในสมัยกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย ซึ่งในเรื่องนี้ได้มีการเอ่ยถึงสถานที่ต่างๆ ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และหนึ่งในสถานที่ที่เอ่ยถึงนั้นคือ “วัดพระศรีสรรเพชญ์” วัดที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในช่วงสมัยอยุธยา และหากใครได้ย้อนเวลาไปได้ เชื่อเลยว่าต้องอยากเข้าไปชื่นชมความงดงามของสถานที่แห่งนี้ เหมือนอย่าง “ณิรชา” ในร่าง “แม่หญิงไพลิน” ก็ยังอ้อนวอนขอให้ “พี่อรรถ” พาไปไหว้สักการะ ณ วัดพระศรีสรรเพชญ์ ยังไงล่ะ!

วันนี้เราจึงพาไปตามรอย “ตราบแผ่นดิน...สิ้นกาลเวลา" กันที่ “วัดพระศรีสรรเพชญ์” สถานที่แห่งนี้มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ช่วงสมัยอยุธยาอย่างไรบ้าง เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันจ้า

1.เดิมทีบริเวณวัดพระศรีสรรเพชญ์เป็นที่ประทับของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 แต่ต่อมาสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถได้ย้ายพระราชวังไปทางเหนือ และอุทิศที่ดินเดิมนี้เพื่อสร้างวัดภายในพระราชวัง

2. “วัดพระศรีสรรเพชญ์” จึงมีฐานะเป็นวัดประจำพระราชวัง เป็นเขตพุทธาวาส เพื่อประกอบพิธีสำคัญต่าง ๆ ของบ้านเมือง และเป็นวัดในเขตพระราชวังที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา โดยใช้เป็นสถานที่ให้พระมหากษัตริย์ทรงประกอบพระราชพิธีทางศาสนาทั้งส่วนพระองค์ และพระบรมราชวงศ์ รวมทั้งพระราชพิธีอื่นๆ เช่น พระราชพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์และพระราชวงศ์ เป็นต้น

3. จุดเด่นของวัดพระศรีสรรเพชญ์ คือ เจดีย์ 3 องค์ ล้วนแต่มีความเก่าแก่และสวยงามอย่างยิ่ง มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงลังกา ซึ่งภายหลังเมื่อคราวเสียกรุง พ.ศ. 2310 พม่าได้เผาลอกทองคำไปจนหมดสิ้น แต่ปัจจุบันวัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นส่วนหนึ่งของ “นครประวัติศาสคร์พระนครศรีอยุธยา” และได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก

4. เจดีย์ทรงระฆังกลมขนาดใหญ่ 3 องค์ องค์ของวัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิของพระมหากษัตริย์และพระอัฐิของพระบรมวงศานุวงศ์ภายในวัดประกอบด้วยโบราณสถานที่สำคัญ ได้แก่

- เจดีย์องค์ที่ 1 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก เป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมอัฐิสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ

- เจดีย์องค์ที่ 2 ตั้งอยู่ตรงกลาง บรรจุพระบรมอัฐิสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 ซึ่งสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๐๓๕

- เจดีย์องค์ที่ 3 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก เป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมอัฐิสมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๒ ซึ่งสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ ๔ โปรดให้สร้างขึ้นภายหลัง

5. โดยนิยาย ตราบแผ่นดิน...สิ้นกาลเวลา เล่ม 1 ได้ใช้ภาพของ เจดีย์ทรงลังกาทั้ง 3 องค์ของวัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นปกของนิยายอีกด้วย

ปัจจุบัน วัดพระศรีสรรเพชญ์ ได้กลายเป็นที่เที่ยวอยุธยายอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยหรือชาวต่างชาติ หากได้มาเที่ยวอยุธยา แนะนำแฟนๆ นิยาย ตราบแผ่นดิน...สิ้นกาลเวลา ต้องไปเที่ยวชมวัดแห่งนี้กันสักครั้งนึง สำหรับชื่นชมความยิ่งใหญ่และความงดงามของกรุงศรีอยุธยา และสัมผัสกลิ่นอายของโบราณสถานแห่งนี้ เพื่อระลึกถึงวีรชนคนรุ่นก่อน ที่เสียสละปกป้องเอกราชของประเทศให้คงอยู่ถึงคนรุ่นหลัง

โดยค่าเข้าชมวัดพระศรีสรรเพชญ์ สำหรับคนไทย ผู้ใหญ่คนละ 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่คนละ 50 บาท ส่วนเด็ก นักเรียน นักศึกษา ไม่เสียค่าเข้าชมจ้า

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 6 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   หูเหวินเจ่ากล่าวว่า “เมื่อปีที่แล้วอำเภออู๋เซี่ยนและอู๋เจียงล้วนประสบภัยเพราะน้ำในทะเลสาบไท่หูล้นเอ่อ ตอน...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 6 บทที่ 2 #นิยายวาย

บทที่ 2   เหล่าจ้าวคือพลทหารนายหนึ่งซึ่งมีหน้าที่เฝ้ายามหน้าบ้านพักรับรอง สำหรับเขา การหักเหลี่ยมเฉือนคมของผู้ตรวจก...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน เซียมซีทายรัก บทที่ 1

บทที่ 1   "ทิวพฤกษาผลิบานรับวสันต์ โฉมสะคราญเรือนชะตาแลรุ่งโรจน์" "บุพเพรักฟ้ากำหนดใช่บังเอิญ วาสนานำพาคู่มาเยือน" ในฤดู...

เงาเพลิงสะท้านปฐพี

‘เงาเพลิงสะท้านปฐพี’ มากกว่ารักที่ไม่ได้มีแค่ความแฟนตาซี

ตอนนี้คงไม่มีมากกว่ารักเรื่องไหนมาแรงเท่า ‘เงาเพลิงสะท้านปฐพี’ อีกแล้ว เรียกว่ามีแต่นักอ่านถามหาจนวันนี้ต้องขอหยิบโมเมนต...