Connect with us

Jamsai

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย Glass and Steel บทที่ 1 #นิยายวาย

หน้าที่แล้ว1 of 5

บทนำ

ท่ามกลางไฟสงคราม

 

หลังการล่มสลายของราชวงศ์ชิง จีนเข้าสู่ยุคสาธารณรัฐโดยมีซุนยัดเซ็นเป็นผู้นำ หากเพียงไม่นานรัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากการแต่งตั้งก็ถูกบีบให้มอบอำนาจแก่ผู้นำทางทหารหยวนซื่อข่าย ทั้งประเทศระส่ำระสายเนื่องจากการแบ่งแยกขั้วอำนาจของขุนศึกและการรบพุ่งในดินแดนต่างๆ จนแผ่นดินลุกเป็นไฟ

ปี ค.ศ. 1928 รัฐบาลพรรคชาตินิยมก๊กมินตั๋งภายใต้การนำของเจียงไคเช็กขึ้นครองอำนาจ โดยที่ยังคัดง้างกับพรรคคอมมิวนิสต์ซึ่งเป็นอีกขั้วการเมืองที่กำลังเติบโตขึ้นมามีอำนาจทัดเทียม หากแล้วการต่อสู้ของทั้งสองฝ่ายก็ต้องหยุดชะงักเมื่อกองทัพญี่ปุ่นเริ่มรุกรานแผ่นดินจีน ทั้งกองทัพก๊กมินตั๋งและกองทัพคอมมิวนิสต์จึงต้องหันมาจับมือกันต่อต้านศัตรูจากต่างชาติ

สงครามจีน-ญี่ปุ่นคร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย ญี่ปุ่นเข้ายึดดินแดนแมนจูเรียที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งเป็นประเทศแมนจูกัวแยกออกจากแผ่นดินจีนและยกจักรพรรดิปูยี ราชวงศ์ชิงองค์สุดท้ายเป็นจักรพรรดิหุ่นเชิด ปกครองประชาชนอย่างกดขี่ข่มเหงภายใต้เงื้อมเงาของความหวาดกลัว

หลังสงครามยืดเยื้อยาวนาน ในที่สุดแนวร่วมต่อต้านญี่ปุ่นของกองทัพก๊กมินตั๋งและกองทัพคอมมิวนิสต์ก็มีชัยและสามารถขับไล่กองทัพญี่ปุ่นออกไปจากแผ่นดินได้ในปี ค.ศ. 1945

…แล้วความขัดแย้งของสองขั้วอำนาจที่ถูกกดเอาไว้ในช่วงสงครามกับผู้รุกรานก็กลับปะทุขึ้นมาอีกครั้ง

 

บทที่ 1

เบื้องหลังกระจกใส

 

จิ่นโจว มณฑลเหลียวหนิง เมืองสำคัญทางยุทธศาสตร์เมืองหนึ่งในดินแดนแมนจูเรีย ตั้งอยู่ไม่ห่างจากทะเล ล้อมรอบด้วยกำแพงสูงตระหง่าน เป็นศูนย์กลางรถไฟและเศรษฐกิจมาตั้งแต่สมัยโบราณ รุ่งเรืองด้วยอุตสาหกรรมทอผ้าและโรงกลั่นน้ำมัน

หลังเป็นอิสระจากกองทัพญี่ปุ่น จิ่นโจวเริ่มก้าวเดินไปข้างหน้าอีกครั้ง ชนชั้นสูงซึ่งเคยถูกกดอยู่ใต้อาณัติผู้รุกรานและเก็บงำทรัพย์สมบัติของตนไว้อย่างมิดชิดเริ่มออกมาลงทุนค้าขาย ร้านค้าสองข้างทางคึกคักไปด้วยผู้คน

รถยุโรปราคาแพงลิบซึ่งมีเพียงไม่กี่คันในมณฑลเหลียวหนิงแล่นเข้ามาจอดหน้าร้านอาหารซึ่งหรูหราที่สุดในเมือง ประตูฝั่งคนขับเปิดออก ร่างสูงเพรียวในชุดสูทสามชิ้นสีเทาทับด้วยเสื้อโค้ตสีน้ำเงินเข้มก้าวลงมา ใบหน้าขาวใต้กรอบเส้นผมสีอ่อนจัดทรงเรียบกริบ ดวงตากลมโตรับกับจมูกโด่งรั้น และริมฝีปากอิ่มที่ดูเหมือนกำลังหยักยิ้มอยู่ในทีดึงดูดสายตาทุกคู่ให้เหลียวมอง เมื่อรวมกับเครื่องแต่งกายและท่าทางปราดเปรียวยิ่งทำให้ดูโดดเด่น

เจ้าตัวก้าวยาวๆ อ้อมรถไปเปิดประตูอีกฝั่ง แล้วยื่นมือให้หญิงสาวในเครื่องแต่งกายแบบตะวันตก ควงแขนกันเดินเข้าร้านอาหาร

“หล่อสวยสมกันจริง ใครน่ะ”

หญิงสาวที่เดินอยู่ริมทางเท้าออกปากอย่างชื่นชมก่อนจะหันไปกระซิบถามเพื่อนของตนซึ่งเดินมาด้วย ภาพชายหญิงที่เพิ่งเดินควงแขนกันเข้าร้านอาหารไปนั้นดูหรูหราและนำสมัย เป็นภาพที่เห็นได้ไม่บ่อยนักในเมืองชายขอบอย่างจิ่นโจว

หน้าที่แล้ว1 of 5

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in everY

บทความยอดนิยม

JamShop

JamShop จัดโปรโมชั่นสุดคุ้ม ‘ซื้อ 1 ได้ถึง 2’ อ่านฟรีใน JamPlay แถมได้ส่วนลด 20%

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจคอนักอ่านแนว everY ตัวจริง ด้วยโปรโมชั่นพิเศษ ‘ซื้อ 1 ได้ถึง 2’ เมื่อช็อปหนังสือแนว everY ...

เรื่องเด่นวันนี้

JamShop Top 50 หนังสือฮิตที่ต้องมี ของดีบอกต่อ

50 หนังสือฮิตติดชาร์ต จัดอันดับโดย JamShop หนังสือขายดีน่าอ่านขนาดนี้ใครที่ยังไม่มีเล่มไหน พี่แจมว่าห้ามพลาดคลิกสั่งซื้อ...

กิจกรรม

ไม่ว่าจะกี่ปีความประทับใจไม่เคยจางหาย พิเศษ! แจ่มใสแจกฟรี Imprinted Bookmark Set by Jamsai วันที่ 1 – 31 ก.ค. นี้

หนังสือของสำนักพิมพ์แจ่มใส เอเวอร์วายและเอ็นเธอร์บุ๊คส์ เชื่อว่าทุกเล่ม ทุกตัวหนังสือที่เคยผ่านสายตาของนักอ่าน คงมีหลายเ...

JamShop

สุขใจเพิ่มอีกเท่าตัวไม่ต้องรอลุ้น กับโปรโมชั่น ‘Double Double ความสุข x 2’ ซื้อหนังสือ แถมโปสเตอร์ฟรี!

ผ่านเข้าสู่เดือนกรกฎาคมที่ทุกพื้นที่ยังคงชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำฝน แต่ JamShop ก็ไม่เคยหยุดมอบความสุขแด่นักอ่านด้วยโปรโมชั่นพิเ...