Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

Tell Me Three Things บทพิสูจน์ 3 ข้อ เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวดจริงเหรอ

เพราะนิยายแปลแนว Young Adult เรื่องนี้ ตัวละครหลักคือวัยรุ่น วัยแห่งความว้าวุ่น และยังต้องการความรักและเอาใจใส่ แต่เมื่อไม่เหลือใครที่จะพอจะเป็นที่พึ่งได้ ชีวิตของวัยรุ่นคนนี้จะเดินหน้าต่อไปได้ยังไงกันล่ะ รับประกันว่าหากได้ลองอ่านเรื่องนี่ นอกจากจะได้พบสำนวนการแปลอันสละสลวยของนักแปลชื่อดังอย่างคุณมณฑารัตน์ ทรงเผ่าแล้ว เราจะได้พบกับเนื้อหาที่สามารถกระแทกใจวัยรุ่นได้เลย พร้อมกันนี้ยังชวนให้เราตั้งคำถามด้วยว่า เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวดจริงเหรอ เรามีบทพิสูจน์ 3 ข้อที่จะมาช่วยยืนยันคำตอบของคุณ

 

1.ช่วงที่เรายังเป็นวัยรุ่น มันคือช่วงเวลาแห่งการตัดสินอนาคต

วัยรุ่นต่างเลือกที่จะใช้ชีวิตในแบบลองผิดลองถูกแตกต่างกันไป บ้างก็เดินตามเส้นทางสวยหรูที่พ่อแม่ปูไว้ให้ แต่ด้วยความที่โลกสวยเกินไป ก็เลยใช้ชีวิตในโลกกว้างไม่เป็น บ้างก็ถูกพ่อแม่บังคับต่างๆ นานา สุดท้ายก็ต้องหาทางแหกกฎในสักวัน บ้างก็เดินตามทางที่ตัวเองเลือกเดิน โดยไม่สนใจใคร ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็เป็นเพราะพวกเขาอยากได้รับการยอมรับ อยากทำให้เห็นว่าเขาสามารถออกแบบการชีวิตและอยู่ได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาผู้ใหญ่ แต่ไม่ว่าพวกเขาจะเลือกทางเดินแบบไหน ทุกช่วงเวลาเหล่านั้นแหละที่จะกลายเป็นบทเรียนสำคัญในชีวิตให้พวกเขาจดจำไปตลอดกาล

 

2.วัยรุ่นไม่ชอบให้ใครมากำหนดชีวิตให้ แต่ก็ไม่อยากอยู่คนเดียว

ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่จะเผชิญอันหลากหลายได้เท่านั้น แต่วัยรุ่นก็สามารถเผชิญหลายๆ ปัญหาได้เหมือนกัน และเมื่อมันถาโถมเข้าใส่ตั้งแต่ตอนยังเป็นวัยรุ่น มันก็มีโอกาสสูงที่จะทำให้เราใช้ชีวิตเป๋เอาได้ แม้ว่าภายนอกพวกเขาจะไม่อยากขอคำปรึกษาใคร เพราะน้อยคนมากที่เล่าปัญหาให้ที่บ้านฟัง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาปฏิเสธความใส่ใจเหล่านั้น เพราะความอบอุ่นใจไม่ได้เกิดขึ้นจากการเอาอกเอาใจด้วยการกำหนดชีวิตให้ แต่ความอบอุ่นสามารถเกิดขึ้นได้ ถ้าคนในบ้านต่างเข้าใจกันและกัน ไม่มีใครอยากอยู่คนเดียวหรอก

 

3.ทุกสิ่งที่ท้าทาย วัยรุ่นก็อยากจะลองดูสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ดราม่าในชีวิตจริงที่เกิดขึ้นในช่วงที่เรายังเป็นวัยรุ่น ย่อมมีความหนักเบาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพสังคมและตัวตนของแต่ละคนด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นก็คือทุกอุปสรรคที่เราเผชิญ มันคือการสอนให้เราเรียนรู้และแก้ไขกันไป ซึ่งในทุกๆ ความเจ็บปวดที่ได้รับ เราต้องนำมาปรับเป็นแง่คิดดีๆ เอาไว้เตือนตัวเองอยู่เสมอ เพราะหากเรามองเห็นแง่งามจากเรื่องราวที่สร้างความเจ็บปวดบางอย่างได้ เราก็ย่อมเข้าใจโลกใบนี้มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญมันยังจะช่วยสอนให้เราใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ได้อย่างไม่หลงทางด้วยนะเออ จงมองว่าความเจ็บปวดเป็นเรื่องท้าทายเข้าไว้ ยังไงก็ต้องผ่านไปได้อยู่ดี

 

ถ้าเราลองมาคิด วิเคราะห์ แยกแยะ จะเห็นได้เลยว่า วัยรุ่นอย่างเรา ถ้าจะเลือกเส้นทางที่ไม่ทำให้เราเจ็บปวดเลยคงเป็นไปไม่ได้ ทุกสิ่งทางที่เราจะเดินย่อมมีอุปสรรคขวางหนามต่างๆ กันไป ตามแต่ละเส้นทางที่เลือกไว้ ลองมองว่าความเจ็บปวดนั้นๆ คือบทเรียนดูสิ มองรอบข้างว่ายังมีดอกไม้ขึ้นอยู่หรือเปล่า เก็บมันขึ้นมา ไม่ต้องไปสนใจกรวดที่ทำให้ทางเดินขรุขระ รับรองว่าสักวันเราจะตระหนักได้ว่า เจ็บปวดแล้วไง ถ้าเราผ่านมันไปได้ ความเจ็บปวดนั้นๆ มันก็เป็นเหมือนแค่หวัด อัดยา (กำลังใจ) ให้ตัวเองไป ยังไงก็ต้องหาย!

 

แต่ถ้าอยากอิน อยากค้นหาคำตอบที่จะทำให้ตัวเองคิดได้แบบตัวละครใน Tell Me Three Things ดู ก็ต้องลองไปหาอ่านกันนะเออ อ๊ะๆ และถ้าใครติดใจประโยคสวยๆ ไหนในเรื่องนี้อยู่ โอกาสในการที่จะได้เจอกับนักแปลเรื่องนี้มาถึงแล้ว เพราะเรากำลังจะจัดกิจกรรมอบรมนักแปลกันยังไงล่ะ

 

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายและวันที่จัดกิจกรรมได้ที่นี่เลย >> https://jams.ai/2ohR0Jz

 

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...