Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

6 อย่างที่ควรวางแผนทำตั้งแต่วัยรุ่น เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียใจทีหลัง

อย่าปล่อยเวลาช่วงวัยรุ่นให้ผ่านไปเพราะพี่ๆ เมื่อผ่านช่วงวัยนั้นมาแล้วรู้สึกว่าถ้าเรากลับไปช่วงเวลานั้นอยากทำอีกหลายอย่างที่เป็นประโยชน์กับวันที่ต้องเข้าสู่ช่วงวัยผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นด้วยคำแนะนำจากคนที่ผ่านช่วงวัยรุ่น มาแล้วมาแนะนำ สิ่งที่วัยรุ่นควรจะทำเพื่อจะไม่ต้องมาเสียใจทีหลังมาดูเลย

1. เลือกเล่นดนตรี กีฬา หรืองานศิลปะสักอย่างให้เชี่ยวชาญ

ขอบอกว่าโลกยุคนี้เราต้องเก่งทักษะพิเศษอะไรซักอย่าง เพราะนอกจากจะมีเรื่องเอาไว้ให้คุยแล้ว ยังถือเป็นแต้มต่อชั้นดีเวลาเรียนต่อด้วย บางอย่างช่วยให้เราได้โควตาพิเศษ บางอย่างก็ช่วยให้คนคัดเลือกมองเห็นว่าเรามีความพยายามกว่าคนอื่นๆ เพราะหลายทักษะจำเป็นต้องอาศัยการฝึกฝน บางทักษะก็โชว์การทำงานเป็นทีมด้วย

2. หากิจกรรมจิตอาสาทำ

วัยรุ่นเป็นวัยที่มีทั้งพลังงานและเวลา เป็นช่วงเวลาที่น่าเอาแรงที่มีไปช่วยเหลือคนอื่นเท่าที่ทำได้ อีกอย่างประวัติการทำกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ช่วยเหลือเราได้ในเวลาเรียนต่อระดับตรี โท หรือกระทั่งเวลาเข้าทำงานด้วย บางคนจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยในต่างประเทศ แต่ไม่มีอะไรให้เขียนในประวัติส่วนตัว จะโม้ก็ไม่ได้ด้วยนะ โดนจับได้นี่จบเห่เลย เพราฉะนั้นการสร้างประสบการณ์ต่างๆ เหล่านี้ไว้ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

3. ร่วมกิจกรรมของโรงเรียนเท่าที่ทำได้

อย่าก้มหน้าก้มตาเรียนอย่างเดียว กิจกรรมหลายๆ อย่างของโรงเรียนนั้นช่วยให้เราได้ฝึกทักษะดีๆ แถมยังทำให้ได้เพื่อนในแวดวงที่กว้างกว่าเฉพาะในห้องเรียนเดียวกันด้วย บางคนทำกิจกรรมจนขึ้นไปถึงระดับหัวหน้า หรือประธานชมรม ก็ยิ่งทำให้เรามีภาษีที่ดีในการเขียนพอร์ตฟอลิโอเวลาสมัครเข้ามหาวิทยาลัยด้วยนะ

4. ลองฝึกฝนภาษาที่สาม หรืออย่างน้อยก็ให้ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

โลกยุคหน้าจะไร้พรมแดนมากยิ่งขึ้นไปกว่ายุคนี้อีกมาก (ในแบบที่แม้แต่เราๆ อาจนึกไม่ถึง) เพราะฉะนั้นภาษาต่างประเทศจะมีส่วนช่วยเราได้อย่างมาก ทั้งการศึกษาค้นคว้าสิ่งต่างๆ เพิ่มเติม เพราะจะทำให้เรารู้ได้กว้างกว่าคนอื่น และยังอาจมีประโยชน์ในการทำงานต่อไปในอนาคตด้วย น้องๆ บางคนอาจลองเลือกไปแลกเปลี่ยน ไปซัมเมอร์ช่วงสั้นๆ หรือสมัครร่วมโครงการต่างๆ ที่รับเยาวชนแต่ละประเทศมาทำกิจกรรมร่วมกันก็ได้ แต่ถ้าไม่ได้ การลองศึกษาด้วยตนเองควบคู่ไปกับการดู youtube หรือสื่อต่างๆ ก็เพียงพอเช่นกัน

5. ออกเดินทางด้วยตัวเอง

วัยรุ่นเป็นวัยแสวงหา มีความเป็นตัวเองในแบบที่ไม่มีกรอบมาครอบ การออกเดินทางจะช่วยมอบประสบการณ์อันหลากหลายให้เราได้เพิ่มเติม หลายครั้งการเดินทางยังช่วยขัดเกลาความเป็นตัวเราให้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย บางคนอาจค้นพบว่าแท้จริงแล้วเราชอบอะไรในระหว่างทาง แต่ในความอิสระเสรีนี้เราก็ไม่ควรประมาท ควรเลือกจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัยในเบื้องต้นสำหรับการเดินทางครั้งแรกๆ และลองเปิดใจรับอย่างรอบคอบ

6. ลองหาความฝันที่คิดว่าใช่ แล้วลงมือทำเลย

เราไม่รู้หรอกว่าอะไรที่ใช่จนกว่าจะได้ลองลงมือทำจริงๆ ถ้าชอบวาดรูปก็ลองวาดรูปจริงจังเลย ถ้าสนใจงานสายไหนก็อาจจะลองขอฝึกงานในบริษัทที่สนใจดูก็ได้ ถ้าพรีเซนต์ตัวเองดีๆ ถึงจะยังเรียนระดับมัธยม บริษัทก็อาจให้ความสนใจได้เหมือนกัน ถ้าเราค้นพบตัวเองได้เร็วเท่าไหร่ เราก็มีเวลาเตรียมตัวกับเส้นทางที่เราจะเลือกมากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นทดลองแล้วหาคำตอบด้วยตัวองคือดีที่สุด

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ใครจะเป็นผู้โชคดีที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด ระหว่างวันที่ 17-28 ต.ค. 61

        งานมหกรรมหนังสือฯ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลา...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลเสื้อยืดลาย Sibbil

       งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 12 เพิ่งผ่านพ้นไป หากใครที่อ่านหนังสื...

jamsai.com