Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

6 อย่างที่ควรวางแผนทำตั้งแต่วัยรุ่น เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียใจทีหลัง

อย่าปล่อยเวลาช่วงวัยรุ่นให้ผ่านไปเพราะพี่ๆ เมื่อผ่านช่วงวัยนั้นมาแล้วรู้สึกว่าถ้าเรากลับไปช่วงเวลานั้นอยากทำอีกหลายอย่างที่เป็นประโยชน์กับวันที่ต้องเข้าสู่ช่วงวัยผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นด้วยคำแนะนำจากคนที่ผ่านช่วงวัยรุ่น มาแล้วมาแนะนำ สิ่งที่วัยรุ่นควรจะทำเพื่อจะไม่ต้องมาเสียใจทีหลังมาดูเลย

1. เลือกเล่นดนตรี กีฬา หรืองานศิลปะสักอย่างให้เชี่ยวชาญ

ขอบอกว่าโลกยุคนี้เราต้องเก่งทักษะพิเศษอะไรซักอย่าง เพราะนอกจากจะมีเรื่องเอาไว้ให้คุยแล้ว ยังถือเป็นแต้มต่อชั้นดีเวลาเรียนต่อด้วย บางอย่างช่วยให้เราได้โควตาพิเศษ บางอย่างก็ช่วยให้คนคัดเลือกมองเห็นว่าเรามีความพยายามกว่าคนอื่นๆ เพราะหลายทักษะจำเป็นต้องอาศัยการฝึกฝน บางทักษะก็โชว์การทำงานเป็นทีมด้วย

2. หากิจกรรมจิตอาสาทำ

วัยรุ่นเป็นวัยที่มีทั้งพลังงานและเวลา เป็นช่วงเวลาที่น่าเอาแรงที่มีไปช่วยเหลือคนอื่นเท่าที่ทำได้ อีกอย่างประวัติการทำกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ช่วยเหลือเราได้ในเวลาเรียนต่อระดับตรี โท หรือกระทั่งเวลาเข้าทำงานด้วย บางคนจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยในต่างประเทศ แต่ไม่มีอะไรให้เขียนในประวัติส่วนตัว จะโม้ก็ไม่ได้ด้วยนะ โดนจับได้นี่จบเห่เลย เพราฉะนั้นการสร้างประสบการณ์ต่างๆ เหล่านี้ไว้ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

3. ร่วมกิจกรรมของโรงเรียนเท่าที่ทำได้

อย่าก้มหน้าก้มตาเรียนอย่างเดียว กิจกรรมหลายๆ อย่างของโรงเรียนนั้นช่วยให้เราได้ฝึกทักษะดีๆ แถมยังทำให้ได้เพื่อนในแวดวงที่กว้างกว่าเฉพาะในห้องเรียนเดียวกันด้วย บางคนทำกิจกรรมจนขึ้นไปถึงระดับหัวหน้า หรือประธานชมรม ก็ยิ่งทำให้เรามีภาษีที่ดีในการเขียนพอร์ตฟอลิโอเวลาสมัครเข้ามหาวิทยาลัยด้วยนะ

4. ลองฝึกฝนภาษาที่สาม หรืออย่างน้อยก็ให้ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

โลกยุคหน้าจะไร้พรมแดนมากยิ่งขึ้นไปกว่ายุคนี้อีกมาก (ในแบบที่แม้แต่เราๆ อาจนึกไม่ถึง) เพราะฉะนั้นภาษาต่างประเทศจะมีส่วนช่วยเราได้อย่างมาก ทั้งการศึกษาค้นคว้าสิ่งต่างๆ เพิ่มเติม เพราะจะทำให้เรารู้ได้กว้างกว่าคนอื่น และยังอาจมีประโยชน์ในการทำงานต่อไปในอนาคตด้วย น้องๆ บางคนอาจลองเลือกไปแลกเปลี่ยน ไปซัมเมอร์ช่วงสั้นๆ หรือสมัครร่วมโครงการต่างๆ ที่รับเยาวชนแต่ละประเทศมาทำกิจกรรมร่วมกันก็ได้ แต่ถ้าไม่ได้ การลองศึกษาด้วยตนเองควบคู่ไปกับการดู youtube หรือสื่อต่างๆ ก็เพียงพอเช่นกัน

5. ออกเดินทางด้วยตัวเอง

วัยรุ่นเป็นวัยแสวงหา มีความเป็นตัวเองในแบบที่ไม่มีกรอบมาครอบ การออกเดินทางจะช่วยมอบประสบการณ์อันหลากหลายให้เราได้เพิ่มเติม หลายครั้งการเดินทางยังช่วยขัดเกลาความเป็นตัวเราให้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย บางคนอาจค้นพบว่าแท้จริงแล้วเราชอบอะไรในระหว่างทาง แต่ในความอิสระเสรีนี้เราก็ไม่ควรประมาท ควรเลือกจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัยในเบื้องต้นสำหรับการเดินทางครั้งแรกๆ และลองเปิดใจรับอย่างรอบคอบ

6. ลองหาความฝันที่คิดว่าใช่ แล้วลงมือทำเลย

เราไม่รู้หรอกว่าอะไรที่ใช่จนกว่าจะได้ลองลงมือทำจริงๆ ถ้าชอบวาดรูปก็ลองวาดรูปจริงจังเลย ถ้าสนใจงานสายไหนก็อาจจะลองขอฝึกงานในบริษัทที่สนใจดูก็ได้ ถ้าพรีเซนต์ตัวเองดีๆ ถึงจะยังเรียนระดับมัธยม บริษัทก็อาจให้ความสนใจได้เหมือนกัน ถ้าเราค้นพบตัวเองได้เร็วเท่าไหร่ เราก็มีเวลาเตรียมตัวกับเส้นทางที่เราจะเลือกมากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นทดลองแล้วหาคำตอบด้วยตัวองคือดีที่สุด

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...