Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

เรื่องเล่าจากดวงดาวบนระบบสุริยะ

ระบบสุริยะจักรวาลมีดวงดาวมากมายที่มีเรื่องเล่าและความเชื่อแตกต่างกันไป เช่น ‘กระต่ายบนดวงจันทร์’ ‘ความรักของพระจันทร์’ ฯลฯ เป็นต้น

แต่ละดวงก็จะมีความสำคัญและความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป งั้นไปส่องกันดีกว่าว่าดวงดาวแต่ละดวงบนระบบสุริยะน่าสนใจยังไงและเป็นตัวแทนของอะไรบ้าง

 

ดวงอาทิตย์ (Sun)

ตัวแทนพระราชา เป็นศูนย์กลางของระบบสุริยจักรวาล เปรียบเป็นบิดาของดวงดาว บริวารอื่นๆ ชาวกรีกโบราณถือดวงอาทิตย์เป็นเทพเจ้าที่มีอำนาจในทางโชคชะตาดี เหนือเทพเจ้าทั้งปวง พวกกรีกและโรมันได้สร้างเทวรูปไว้เคารพด้วยสัมฤทธิ์ คือ ศีรษะสวมหมวกเหล็กโบราณส่วนมือถือธนูเป็นอาวุธ

 

ดวงจันทร์ (Moon)

เป็นรูปจันทร์เสี้ยว ตัวแทนพระราชินี เป็นดาวบริวารของโลก ชาวกรีกโบราณนับถือพระจันทร์เป็นโลกพิภพ เป็นเทพเจ้าแห่งอากาศ มีอิทธิพลต่อธรรมชาติชีวิตทุกชีวิตบนพื้นโลก มักมีอิทธิพลต่อผู้มีอารมณ์คอยเคลิบเคลิ้มอย่างแรง ต่อธาตุน้ำ ต่อต้นไม้ และพืชพันธุ์ต่างๆ มักมีเรื่องเล่ามากมายบนดวงจันทร์ทั้ง ‘กระต่ายบนดวงจันทร์’ และ ‘ความรักของดวงจันทร์’

 

ดาวอังคาร (Mars)

ตัวแทนผู้ชาย หอกเทพเจ้ามาร์ส ใช้แทนสัญลักษณ์สากลของเพศชาย เป็นเทพเจ้าแห่งความมีรูปร่างใหญ่โตแข็งแรง และมีกำลังมาก และเป็นผู้เชี่ยวชาญทางสงคราม อันสมเป็นทหาร หรือนักรบ มีนิสัยเสีย เป็นเทพเจ้าที่มีนิสัยโมโหฉุนเฉียวและมุทะลุ รักการสงครามชนิดเลือดตกยางออก และมีนิสัยชอบหาเรื่อง ทะเลาะวิวาท เป็นเทพเจ้าแห่งความดุร้าย

 

ดาวพุธ (Mercury)

เป็นรูปงูพันไม้เท้า มีปีก ตัวแทนเทพเจ้าแห่งการสื่อสารเพราะดาวเคราะห์ชั้นในสุด มีวงโคจรรอบดวงอาทิตย์เกือบจะกลม และมีคาบการโคจร รอบดวงอาทิตย์ ที่สั้นที่สุด จึงทำให้ดาวพุธเคลื่อนที่บนท้องฟ้าเร็วมาก คนกรีกโบราณจึงยกให้ดาวพุธเป็นดาวตัวแทนของ ‘เทพแห่งการสื่อสาร’ ดาวพุธมีสองชื่อ คือ เฮอร์เมส เมื่อปรากฏในเวลาหัวค่ำ และอพอลโล เมื่อปรากฏในเวลาเช้ามืด เมื่อมองด้วยกล้องโทรทรรศน์จะเห็น ลักษณะของดาวพุธ เว้าแว่งเป็นเสี้ยวคล้ายกับดวงจันทร์

 

ดาวพฤหัสบดี (Jupiter)

เป็นรูปสายฟ้าแลบ มาจากเทพเจ้าโรมัน ในตำนานกรีกมีชื่อว่า ‘เทพเจ้าซุส’ เป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ ตัวแทนแห่งความรอบรู้และคุณธรรมความดี พวกกรีกโบราณถือว่า ดาวพฤหัสบดีเป็นราชาแห่งฟ้า หรือบิดาแห่งเทพเจ้าทั้งปวง

 

ดาวศุกร์ (Venus)

เป็นรูปกระจกเงาที่มีมือถือ ตัวแทนของผู้หญิง ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่มีแสงสว่างสวยงามมาก ชื่อละตินของดาวศุกร์ คือ Venus มาจากเทพีแห่งความรักของโรมัน ในตำนานกรีกมีชื่อว่าอาโฟร์ไดร์ (Aphrodite) ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์หิน มีขนาดใกล้เคียงกับโลก  สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีทั้งขนาด มวลและความหนาแน่นทัดเทียมกับโลก ยิ่งเห็นงามเปล่งปลั่งสุกสกาวไปบนท้องฟ้าเด่นเกินหน้าดาวทุกดวงทุกชนิด เลยทึกทักว่าคล้ายโลกมาก ตั้งฉายาว่าเป็นฝาแฝดโลก

 

ดาวเสาร์ (Saturn)

เป็นรูปเคียว เป็นตัวแทนของเทพแซทเทิร์น (Saturn) เทพแห่งการเพาะปลูกในตำนานของชาวโรมัน  ส่วนทางกรีกถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคชะตา ฉะนั้นดาวเสาร์จึงเป็นเทพเจ้าแห่งความไม่แน่นอน คงทน คือเป็นได้ทั้งทางดีและทางชั่ว

 

เล่าถึงเรื่องราวความเชื่อของดาวเคราะห์ 7 ดวงใหญ่ๆ ไปแล้ว จริงๆ บนระบบสุริยะของเรายังมีเรื่องเล่าและความเชื่ออะไรอีกเยอะแยะให้ค้นหา ส่วนเรื่องความเชื่อ “ผู้ชายมาจากดาวอังคาร ส่วนผู้หญิงมาจากดาวศุกร์” ถ้ายังหาคำตอบไม่ได้  ‘Kiss of Mars ปฏิบัติการยึดรักข้ามดวงดาว’ มีคำตอบว่าเรื่องจริงหรือไม่

สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศJamClubJamShop

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 3 #นิยายวาย

บทที่ 3   แทบจะเวลาเดียวกับการสนทนาของจักรพรรดิและกุ้ยเฟย ภายในจวนสกุลวั่นกลับเป็นอีกบรรยากาศหนึ่ง เสียงเพล้งดังสนั่น ถ้...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 2 #นิยายวาย

บทที่ 2   แม้เผชิญสายตาแปลกๆ ของทุกคน แต่ถังฟั่นกลับมิได้สะทกสะท้าน ยังหันกล่าวกับเผิงอี้ชุน “ใต้เท้าเผิง ท่านส่งคน...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   ดาวศุกร์หรือก็คือไท่ไป๋จินซิง และเมื่อดาวศุกร์โคจรแทรกอาทิตย์เรียกอีกอย่างว่าไท่ไป๋แทรกอาทิตย์ หมายถึงศึกสงครา...

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...