Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

เรื่องเล่าจากดวงดาวบนระบบสุริยะ

ระบบสุริยะจักรวาลมีดวงดาวมากมายที่มีเรื่องเล่าและความเชื่อแตกต่างกันไป เช่น ‘กระต่ายบนดวงจันทร์’ ‘ความรักของพระจันทร์’ ฯลฯ เป็นต้น

แต่ละดวงก็จะมีความสำคัญและความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป งั้นไปส่องกันดีกว่าว่าดวงดาวแต่ละดวงบนระบบสุริยะน่าสนใจยังไงและเป็นตัวแทนของอะไรบ้าง

 

ดวงอาทิตย์ (Sun)

ตัวแทนพระราชา เป็นศูนย์กลางของระบบสุริยจักรวาล เปรียบเป็นบิดาของดวงดาว บริวารอื่นๆ ชาวกรีกโบราณถือดวงอาทิตย์เป็นเทพเจ้าที่มีอำนาจในทางโชคชะตาดี เหนือเทพเจ้าทั้งปวง พวกกรีกและโรมันได้สร้างเทวรูปไว้เคารพด้วยสัมฤทธิ์ คือ ศีรษะสวมหมวกเหล็กโบราณส่วนมือถือธนูเป็นอาวุธ

 

ดวงจันทร์ (Moon)

เป็นรูปจันทร์เสี้ยว ตัวแทนพระราชินี เป็นดาวบริวารของโลก ชาวกรีกโบราณนับถือพระจันทร์เป็นโลกพิภพ เป็นเทพเจ้าแห่งอากาศ มีอิทธิพลต่อธรรมชาติชีวิตทุกชีวิตบนพื้นโลก มักมีอิทธิพลต่อผู้มีอารมณ์คอยเคลิบเคลิ้มอย่างแรง ต่อธาตุน้ำ ต่อต้นไม้ และพืชพันธุ์ต่างๆ มักมีเรื่องเล่ามากมายบนดวงจันทร์ทั้ง ‘กระต่ายบนดวงจันทร์’ และ ‘ความรักของดวงจันทร์’

 

ดาวอังคาร (Mars)

ตัวแทนผู้ชาย หอกเทพเจ้ามาร์ส ใช้แทนสัญลักษณ์สากลของเพศชาย เป็นเทพเจ้าแห่งความมีรูปร่างใหญ่โตแข็งแรง และมีกำลังมาก และเป็นผู้เชี่ยวชาญทางสงคราม อันสมเป็นทหาร หรือนักรบ มีนิสัยเสีย เป็นเทพเจ้าที่มีนิสัยโมโหฉุนเฉียวและมุทะลุ รักการสงครามชนิดเลือดตกยางออก และมีนิสัยชอบหาเรื่อง ทะเลาะวิวาท เป็นเทพเจ้าแห่งความดุร้าย

 

ดาวพุธ (Mercury)

เป็นรูปงูพันไม้เท้า มีปีก ตัวแทนเทพเจ้าแห่งการสื่อสารเพราะดาวเคราะห์ชั้นในสุด มีวงโคจรรอบดวงอาทิตย์เกือบจะกลม และมีคาบการโคจร รอบดวงอาทิตย์ ที่สั้นที่สุด จึงทำให้ดาวพุธเคลื่อนที่บนท้องฟ้าเร็วมาก คนกรีกโบราณจึงยกให้ดาวพุธเป็นดาวตัวแทนของ ‘เทพแห่งการสื่อสาร’ ดาวพุธมีสองชื่อ คือ เฮอร์เมส เมื่อปรากฏในเวลาหัวค่ำ และอพอลโล เมื่อปรากฏในเวลาเช้ามืด เมื่อมองด้วยกล้องโทรทรรศน์จะเห็น ลักษณะของดาวพุธ เว้าแว่งเป็นเสี้ยวคล้ายกับดวงจันทร์

 

ดาวพฤหัสบดี (Jupiter)

เป็นรูปสายฟ้าแลบ มาจากเทพเจ้าโรมัน ในตำนานกรีกมีชื่อว่า ‘เทพเจ้าซุส’ เป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ ตัวแทนแห่งความรอบรู้และคุณธรรมความดี พวกกรีกโบราณถือว่า ดาวพฤหัสบดีเป็นราชาแห่งฟ้า หรือบิดาแห่งเทพเจ้าทั้งปวง

 

ดาวศุกร์ (Venus)

เป็นรูปกระจกเงาที่มีมือถือ ตัวแทนของผู้หญิง ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่มีแสงสว่างสวยงามมาก ชื่อละตินของดาวศุกร์ คือ Venus มาจากเทพีแห่งความรักของโรมัน ในตำนานกรีกมีชื่อว่าอาโฟร์ไดร์ (Aphrodite) ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์หิน มีขนาดใกล้เคียงกับโลก  สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีทั้งขนาด มวลและความหนาแน่นทัดเทียมกับโลก ยิ่งเห็นงามเปล่งปลั่งสุกสกาวไปบนท้องฟ้าเด่นเกินหน้าดาวทุกดวงทุกชนิด เลยทึกทักว่าคล้ายโลกมาก ตั้งฉายาว่าเป็นฝาแฝดโลก

 

ดาวเสาร์ (Saturn)

เป็นรูปเคียว เป็นตัวแทนของเทพแซทเทิร์น (Saturn) เทพแห่งการเพาะปลูกในตำนานของชาวโรมัน  ส่วนทางกรีกถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคชะตา ฉะนั้นดาวเสาร์จึงเป็นเทพเจ้าแห่งความไม่แน่นอน คงทน คือเป็นได้ทั้งทางดีและทางชั่ว

 

เล่าถึงเรื่องราวความเชื่อของดาวเคราะห์ 7 ดวงใหญ่ๆ ไปแล้ว จริงๆ บนระบบสุริยะของเรายังมีเรื่องเล่าและความเชื่ออะไรอีกเยอะแยะให้ค้นหา ส่วนเรื่องความเชื่อ “ผู้ชายมาจากดาวอังคาร ส่วนผู้หญิงมาจากดาวศุกร์” ถ้ายังหาคำตอบไม่ได้  ‘Kiss of Mars ปฏิบัติการยึดรักข้ามดวงดาว’ มีคำตอบว่าเรื่องจริงหรือไม่

สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศJamClubJamShop

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

ข่าวสาร & กิจกรรม

ต้อนรับเดือนสิงหาคมด้วยโปรโมชั่นดีๆ ‘Double Special’ สำหรับสหายนิยายมากกว่ารัก

มีข่าวดีๆ มาฝากสหายมากกว่ารักกันค่ะ กับโปรโมชั่นสุดพิเศษเพื่อนักอ่านทุกท่านตลอดเดือนสิงหาคมนี้ พิเศษอย่างแรก!! นิยายมากก...

เรื่องเด่นวันนี้

JamShop จัดเต็มโปรโมชั่นเอาใจนักสะสมขาช็อป ‘Lucky Card Collection’ ได้ทั้งสะสมการ์ด ได้ทั้งส่วนลด

JamShop จัดเต็มโปรโมชั่นเดือนสิงหาคมสำหรับนักสะสมขาช็อป เมื่อช็อปครบ 900 บาทขึ้นไปรับไปเลย ‘Lucky Card Collection’ การ์ด...

JamPOP

15 วัน 3 สถานี… ฟินกันจุใจ JAMPOP ON TOUR @BTS พญาไท l สุรศักดิ์ I ทองหล่อ 1–15 ส.ค. 2561 นี้

แจ่มใส เอเวอร์วาย เอ็นเธอร์บุ๊คส์ พาความสนุกไปบุกถึงรถไฟฟ้าที่ 3 สถานี ได้แก่ พญาไท l สุรศักดิ์ I ทองหล่อ วันที่ 1–15 สิ...

JamShop

โปรโมชั่นสุดคุ้มจาก JamShop X JamPlay ‘อ่านสนุก สุขทั้ง 2 แบบ’ ซื้อเล่มไหน อ่านเล่มนั้นได้ฟรีใน JamPlay

ได้เวลาของเดือนสิงหาคม JamShop ก็ยังคงมอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจคอนักอ่านเช่นเคย ด้วยโปรโมชั่นพิเศษสุด ‘อ่านสนุก สุขทั้ง 2 แ...