Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

รวม Phobia แปลกๆ ที่ไม่น่าเชื่อว่าโรคแบบนี้ก็มีในโลก

ขึ้นชื่อว่า “ความกลัว” มันก็เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ที่จะต้องกลัวอะไรที่เป็นอันตราย แต่บางครั้ง สิ่งที่บางคนกลัวก็ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวหรืออันตรายแต่อย่างใด อาการแบบนี้ทางการแพทย์เขาจะเรียกว่า Phobia

บางคนก็อาจจะเคยเห็นคนใกล้ที่เป็นอยู่บ้าง อย่างกลัวเลือด กลัวความสูง หรือกลัวที่แคบ แต่เชื่อมั้ยว่า ยังมีอาการกลัวแบบแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีอยู่ในโลก มากมายสาธยายไม่หมดอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น เราจะขอหยิบบางส่วนมาเล่าสู่กันอ่านก็แล้วกัน

 

Triskaidekaphobia โรคกลัวเลข 13

ใครจะคิดว่าจะมีโรคแบบนี้ด้วย โรคนี้มีความเกี่ยวเนื่องกับโรคกลัววันศุกร์ที่ 13 เพราะหลายคนมีความเชื่อเกี่ยวกับเลขแห่งความโชคร้าย เลขนี้ถูกโยงเข้ากับเรื่องราวของพระเยซูในศาสนาคริสต์ คนพวกนี้จะกลัวการพบเห็นและหลีกเลี่ยงที่จะใช้มัน

 

Hippopotomonstrosesquippedaliophobia โรคกลัวคำศัพท์ยาวๆ

คำศัพท์ยาวๆ สำหรับคนทั่วไปก็คงเป็นคำที่จำยากและชวนสงสัยว่าทำไมคำมันถึงยาวได้ขนาดนั้น แต่ก็มีบางคนที่กลัวคำศัพท์ยาวๆ อยู่จริงๆ นะ

 

Ablutophobia โรคกลัวการอาบน้ำ

ใครจะคิดว่า สิ่งที่เราทำอยู่เป็นประจำทุกวันจะมีคนกลัวด้วย ข้อมูลบอกว่า มักจะเป็นกับเด็กและผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แถมยังมักเป็นกับชาวยุโรปมากกว่าในภูมิภาคอื่นๆ เหตุเพราะในยุคก่อนโน้น ชาวยุโรปไม่ได้มีนิสัยการอาบน้ำเป็นประจำเหมือนอย่างยุคสมัยนี้นั่นเอง

 

Brontophobia โรคกลัวฟ้าร้อง

โรคนี้จะมีหลายชื่ออยู่นะ ปกติหลายคนก็ไม่ค่อยชอบเสียงฟ้าร้องกันอยู่แล้ว แต่บางคนเขาจะมีความกลัวมากผิดปกติทั้งๆ ที่น้อยครั้งมากเลยนะที่มันจะเป็นอันตรายต่อผู้คน คนที่เป็นมักติดตามข่าวดินฟ้าอากาศมากผิดปกติ และก็เกิดอาการตื่นกลัวทุกครั้งที่มีพยากรณ์ว่าจะเกิดพายุ แถมบางคนยังกลัวเฉพาะไปอีกนะ เช่น กลัวฟ้าร้องแต่ไม่กลัวฟ้าแลบ

 

Emetophobia โรคกลัวการอาเจียน

ปกติก็คงไม่มีใครกลัวการอาเจียนกันหรอก สิ่งที่จะเป็นกันคือ การไม่ชอบเสียมากกว่า คนที่จะมีอาการของโรคกลัวการอาเจียน อาจพบเจอเหตุการณ์ฝังใจในวัยเด็ก เช่น อาจเห็นเพื่อนอาเจียนหรือเคยอาเจียนหนักมาก คนพวกนี้จะกลัวการอาเจียนในที่สาธารณะ กลัวการพบเห็นคนอาเจียน หรือกลัวอาการพะอืดพะอมของบุคคลอื่นๆ

 

นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกหลายโรคที่เกี่ยวกับความกลัว ที่เรียกได้ว่าเยอะมากจนทำให้แปลกใจว่า คนเราจะกลัวอะไรได้แปลกและมากมายขนาดนี้เลยหรือ

ถ้าพูดถึงนิยายแจ่มใสเอง ก็หยิบเอาเรื่องความกลัวมาเขียนถึงเหมือนกันนะ อย่างเช่น ‘Crosswalk Phobia ทางม้าลายทักทายรัก’ ของ นางร้าย นั่นไง ที่เล่าเรื่องของนางเอกที่เป็นโรคกลัวการข้ามถนนด้วยทางม้าลาย และพระเอกของเธอจะมีวิธีการช่วยเหลือเธออย่างไร อยากรู้ต้องอ่าน นิยายเล่มนี้มีขายแล้วทั้ง ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClub,  และช็อปออนไลน์ได้ที่ร้าน JamShop

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

กิจกรรม

เผยโฉมนิยายแจ่มใสที่ถูกนำไปทำเป็นซีรี่ส์ทางช่อง GMMTV!!!

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทาง GMMTV ได้จัดงาน ‘GMMTV SERIES 2019 Wonder Thirteen’ เพื่อประกาศรายชื่อซีรี่ส์ทั้งห...

กิจกรรม

Jamshop ฉลองส่งท้ายปี 2561 มอบของขวัญพิเศษฟรี!!! รับเลยทั้ง “พรีเมี่ยม” และ “หนังสือลดสูงสุด 35%” เริ่มวันที่ 1-31 ธ.ค. นี้

ก่อนเทศกาลแห่งความสุขจะมาถึง JamShop ถือโอกาสสุดพิเศษนี้จัดโปรโมชั่นเพื่อร่วม ฉลองส่งท้ายปี พ.ศ. 2561 ต้อนรับปีใหม่ พ.ศ....

everY

ทดลองอ่าน Guardian เล่ม 1 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1 อาคารหมายเลขสี่ ถนนกวงหมิง*   วันที่สิบห้าเดือนเจ็ดตามปฏิทินจันทรคติ ท้องฟ้ายังคงมืดมิด เหล่าแมวจรจัดน้อยให...

jamsai.com