Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

Oh_nana กลับมาครั้งนี้ขอหยิบเอาเรื่องแฟนคลับนักร้องมาทำเป็นนิยายรักวัยรุ่น

Oh_nana เป็นอีกหนึ่งนักเขียนที่ออกผลงานนิยายรักวัยรุ่นมาหลายเรื่อง แต่ช่วงที่ผ่านมาอาจจะไม่ค่อยได้เห็นผลงานของเธอสักเท่าไหร่

แต่ตอนนี้ Oh_nana กลับมาแล้วพร้อมผลงานเล่มใหม่อย่าง ‘2514 สะดุดรักหมดใจให้ยัยจอมป่วน’ ที่บอกเลยว่าแฟนนักอ่านจะต้องฟินหนักมากแน่นอน เพราะเรื่องนี้น่ะได้หยิบเอาเรื่องแฟนคลับนักร้องมาเป็นตัวละครนางเอกด้วยล่ะ งั้นคงไม่ต้องบอกใช่มั้ยว่าพระเอกจะงานดีงานพรีเมี่ยมซะขนาดไหน อิๆ และเพื่อให้อินกับเรื่องราวความเป็นมาของนิยายเรื่องนี้มากขึ้น ต้องขอเชิญตัว ‘Oh_nana’ มาพูดคุยกันถึงผลงานเรื่องนี้เลยดีกว่า

Q : สวัสจ้า Oh_nana ก่อนอื่นเลย อยากให้แนะนำตัวให้เพื่อนๆ ทุกคนรู้จักกันอีกครั้งหน่อยดีกว่า เพราะห่างหายจากงานเขียนนิยายไปสักระยะเหมือนกัน?

A : หายไป 2 ปีกว่าได้ ฮ่าๆ ก็สวัสดีทุกคนที่รู้จักและไม่รู้จักเรานะคะ (^/|\^) ชื่อนานาค่ะ นามปากกา Oh_nana เป็นนักเขียนจากโครงการนักเขียนหน้าใสปี 4

ตอนนี้ไม่มีงานทำ นอกจากเขียนนิยายไปวันๆ ก็นั่งว่างๆ รอไปเรียนต่อโทที่แคนาดาค่ะ 555 ก่อนหน้านี้ไม่นานทำงานด้านการตลาดที่บริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่ง ก่อนหน้านั้นอีกก็เรียนค่ะ เรียนจบจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ค่ะ งานอดิเรกชอบทำอาหาร กินอาหาร เล่นกีตาร์ ดูรูปแมวในทวิตเตอร์ แล้วก็เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ค่ะ

Q : แบ่งเวลายังไงให้เป๊ะปังทั้งงานหลักและงานรอง?

A : เอาจริงๆ เป็นคนแบ่งเวลาแย่มากเลยนะ 555 ไม่งั้นไม่หายไปแบบนี้หรอก แต่ช่วงที่หายไปก็ไปทำอะไรหลายอย่างเหลือเกิน ก็เลยพอเข้าใจว่าเวลาหายไปไหน

สำหรับคนทำงานประจำก็อยากแนะนำทุกคนว่า work life balance สำคัญมากจริงๆ นะ ต้องคอยเตือนตัวเองว่าเราต้องหยุดตอนไหน เลิกงานแล้วก็กลับบ้านไปหาพ่อแม่ หรือใช้เวลากับตัวเองบ้าง แล้วก็อย่าเสียเวลากับบริษัทที่ไม่ให้คุณค่าอะไรกับเรานาน คือ... เวลาทำงานเนี่ย ต้องคิดเสมอนะว่าเราทำไปทำไม เพื่อเงินอย่างเดียวรึเปล่า อีกสิบปีข้างหน้ายังเป็นแบบนี้อยู่เรายังโอเคมั้ย ถ้าโอเคก็ทำไป

ส่วนน้องๆ นักเรียนจริงๆ น้องเป็นวัยที่ว่างมากนะ อิจฉา อยากให้น้องๆ เรียนพิเศษให้น้อยๆ ลงกันหน่อย ตั้งใจเรียนในห้องเรียนให้เยอะๆ ก็พอแล้ว เอาเวลาไปค้นหาตัวเองกันนะว่าชอบอะไร เพราะว่าการรู้จักตัวเองสำคัญกว่าการสอบติดมหาวิทยาลัยเยอะ

Q : ปกติชอบอ่านนิยายแนวไหน และเคยคิดจะเปลี่ยนไปเขียนแนวอื่นที่ไม่ใช่นิยายรักวัยรุ่นบ้างไหม?

A : ปกติก็ชอบอ่านแนวรักเนี่ยแหละค่ะ 555 จริงๆ ก็เคยอ่านหลายแนวนะ แต่ชอบนิยายรักโรแมนติกหวานซึ้งมากที่สุด อีกแนวที่อ่านเท่าไหร่ได้ไม่เบื่อก็พวกวรรณกรรมเยาวชน เรื่องของเด็กที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ เรื่องแนวแฟนตาซีผจญภัยที่สนุกๆ ก็ยังชอบอ่านอยู่ตลอด

แนวอื่นที่อยากเขียนมากในตอนนี้คืออีโรติกค่ะ ตอบแบบนี้จะโดนมองว่าเป็นคนลามกอะไรมั้ย 555 คือที่เราสนใจนิยายอีโรติกเนี่ยเพราะว่าตอนที่เรียนอยู่ได้ศึกษาแนวนี้ และรู้มาว่าตั้งแต่ได้เริ่มมีนิยายแนวนี้เกิดขึ้นมาในสมัยศตวรรษที่ 18 เป็นต้นมาจนถึงตอนนี้นิยายแนวนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายเท่าไหร่เลย นางเอกยังคงเป็นสาวเวอร์จิ้นเรียบร้อยที่โดนพระเอกกระทำ นึกอยากจะตั้งท้องก็ท้องกันง่ายๆ ไม่มีการวางแผนครอบครัว ทั้งของไทยแล้วก็ต่างประเทศนั่นแหละ พอเราอ่านแล้วก็ขัดใจ ก็เลยอยากเขียนอะไรที่ไม่ใช่ขนบเดิมๆ ของแนวนี้น่ะค่ะ อีกอย่างนิยายแนวนี้ก็สะท้อนเพศภาวะของผู้หญิงมาในทุกยุคด้วยนะ ในยุคที่ผู้หญิงมีบทบาทในสังคมมากขึ้นอย่างปัจจุบัน เราว่านิยายอีโรติกน่าสนใจมากๆ ค่ะ

Q : ตั้งแต่เขียนนิยายมา ชอบเรื่องไหนมากที่สุด เพราะอะไร?

A : เฮ้อออ (ถอนหายใจ) เลือกยากมาก 555 ก็คงเป็น ‘I Love You So รักตัวโตๆ แด่คุณฮีโร่ของฉัน’ ล่ะมั้ง เป็นความผสมระหว่างนิยายรักโรแมนติกกับเยาวชน เรื่องของเด็กสาวคนหนึ่งที่เป็นโรคกลัวคนแปลกหน้าไม่กล้าออกจากบ้าน อยู่ไปอยู่มาดันไปตกหลุมรักนักดับเพลิงคนหนึ่งที่มาดับไฟที่บ้าน ก็เลยเผาบ้านตัวเองเรียกเขามาเจอบ่อยๆ พระเอกก็น่ารักกก นางเอกก็น่ารักกก แล้วก็มีฉากหวานๆ เยอะมากไม่อยากให้พลาดเลยนะ ยังมีขายอยู่ทั้งสั่งออนไลน์แล้วก็ E-book นะจ๊ะ

Q : คาแร็กเตอร์ตัวละครจากเรื่องไหนที่เรารู้สึกผูกพันด้วยมากที่สุด?

A : เราค่อนข้างรักและผูกพันกับทุกตัวที่เราเขียนเลยนะ แต่ถ้าให้เลือกตอบในบรรดาตัวละครทั้งหมด เราผูกพันกับ ไรกิซัง จาก ‘ADHD รักฉันทีนะคะ คุณชายอัจฉริยะ’ มากที่สุด เพราะคาแรกเตอร์ของตัวละครนี้เราเอามาจากคนใกล้ตัว และก็เป็นตัวละครที่เราเขียนไปก็ปวดหัวแทนนางเอกไปด้วย เพราะว่าเป็นผู้ชายที่เอาแต่ใจเอามากๆ แต่ก็โกรธไม่ลง เพราะเขาเป็นคนสมาธิสั้น 555 ทั้งเราและนางเอกก็พยายามที่จะทำให้เขาเป็นคนดีขึ้นผ่านเหตุการณ์ต่างๆ เลยรู้สึกผูกพันเหมือนตัวละครนี้เป็นลูกชายเราค่ะ

Q : ตอนที่คิดพล็อตนิยายเรื่องล่าสุดขึ้นมาได้ ตอนนั้นกำลังทำอะไรอยู่?

A : โอ้ ไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ 555 นั่งอยู่เฉยๆ ไถมือถือไปเรื่อยๆ เนี่ยแหละ คือช่วงนั้นเล่นทวิตเตอร์บ่อยมาก เลยอยากเขียนอะไรเกี่ยวกับคาแร็กเตอร์แฟนคลับดารานักร้อง ซึ่งเราก็ถนัดอยู่แล้วเพราะเป็นคนที่ชอบตัวละครนิสัยสุดโต่ง แล้วน้องๆ ติ่งเกาหลีในทวิตที่เราติดตามอยู่นั้นก็สุดโต่งกันมากจริงๆ บวกกับกำลังสนใจเรื่องของความสัมพันธ์แบบคู่กัดเหมือนในเพลงพี่เบิร์ด เลยอยากเขียนฉากที่ตัวละครผลัดกันแกล้งกันไปแกล้งกันมา คิดว่ามันน่ารักดี (เหรอ?)

Q : ตอนนี้มีแพลนจะแต่งนิยายแบบเซ็ตแบบนี้เอาไว้บ้างหรือยัง?

A : เรื่องนี้จะไม่ได้เป็นเซ็ตนะคะ แต่ว่ามีแพลนจะเขียนอะไรคล้ายๆ กันนี้อยู่อีกหลายเรื่อง ก็จะมีสไตล์เป็นตัวละครที่บ้าๆ บอๆ กับความสัมพันธ์ที่พิลึกพิลั่นตามสไตล์นั่นแหละค่ะ ฝากติดตามกันด้วยนะ

Q : ปัญหาหลักๆ ในระหว่างการเขียนนิยายคืออะไร?

A : ก็มีปัญหาเหมือนคนทั่วไปที่ตันและไม่มีเวลา เขียนไม่ออกต่างๆ แล้วก็มีปัญหาอะไรก็ไม่รู้ที่เป็นเพราะตัวเราเอง คือเราเป็นคนที่ทำอะไรแล้วจะโฟกัสมาก และจะทำได้ทีละอย่างเท่านั้น ดังนั้นถ้ามีอะไรมาขัดระหว่างที่เขียนนิยายอยู่ก็จะเขียนไม่ออกเลย ซึ่งก็ยากเหมือนกัน เพราะโดยปกติแล้วคนเราก็มีหลายอย่างในชีวิตที่ต้องทำอ่ะเนอะ

อีกปัญหานึงที่เรารู้สึกตลกตัวเองมากคือช่วงนี้เรารู้สึกว่าฟุ้งซ่านขึ้น ไม่รู้ว่านักเขียนคนอื่นเป็นแบบนี้มั้ย คือเรามีความคิดหลายอย่างที่เราเป็นกังวลเกี่ยวกับนิยายของเรา เช่น ถ้าเราเขียนว่านางเอกชอบกินขนมเพราะพวกผู้หญิงชอบกินขนม จะดูเหมารวมเกินไปมั้ย แล้วถ้ามีคนอ่านที่ไม่ได้ชอบล่ะ หรือถ้าพระเอกมาช่วยนางเอกอีกแล้ว จะดูเหยียดเพศว่าผู้หญิงช่วยเหลือตัวเองไม่เป็นรึเปล่า คือเราว่าเราคิดมากเกินไปอ่ะ 555 คนอ่านหลายๆ คนก็บอกว่ายังไม่คิดเยอะเหมือนเราเลย อยากหายจากอาการนี้ ช่วยด้วย 555

 Q : อิมเมจของบุคคลจริงถือเป็นแรงบันดาลใจหลักๆ ในการสร้างคาแร็กเตอร์ตัวละครไหม?

A : หลายๆ ครั้งที่แต่งก็มีตัวละครที่คิดเอาไว้ในหัวแล้วนะ อย่างเรื่อง ‘2514 สะดุดรักหมดใจให้ยัยจอมป่วน’ ตอนแต่งคือรู้เลยว่าพี่ชาร์ปคือโตโน่ ภาคินแน่ๆ หรืออย่างนางเอกอย่างแพรว ก็รู้เลยว่าต้องเป็นแพตตี้ อังศุมาลิน แน่ๆ 555 บางทีก็ไม่ได้ตั้งใจ แต่ภาพในหัวมันขึ้นมาเองค่ะ

Q : ให้ฝากถึงผลงานล่าสุดหน่อยดีกว่า?

A : ก็อยากฝากให้ทุกคนช่วยติดตาม ‘2514 สะดุดรักหมดใจให้ยัยจอมป่วน’ กันด้วยนะคะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ‘แพรว’ เด็กสาวสุดติ่งคนหนึ่งที่ทำทุกอย่างให้ได้ใกล้ชิดดาราที่ชอบ ถึงขั้นจะย้ายห้องไปอยู่ข้างๆ ห้องเค้า แต่ดันติดปัญหาที่หนุ่มเท่อย่าง ‘ปูน’ ดันมาเช่าตัดหน้าซะก่อน ก็เลยทำทุกอย่างเพื่อที่จะให้ปูนไสหัว เอ้ย ย้ายออกไปจากห้องนั้นเพื่อที่จะได้ไปอยู่แทน ออกแนวตลกๆ น่ารักๆ แต่ก็แอบมีปมดราม่านิดหน่อยเรื่องชีวิตของแฟนคลับ เชื่อเถอะว่าเห็นอย่างนี้... เราแต่งนิยายเกี่ยวกับติ่งได้สุดติ่งจริงๆ นะ 555 ไม่เชื่อขอให้ลอง

สามารถหาซื้อ ‘2514 สะดุดรักหมดใจให้ยัยจอมป่วน’ ได้เร็วๆนี้ ตามร้านหนังสือชั้นนำ, JamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ Jamshop

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ใครจะเป็นผู้โชคดีที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด ระหว่างวันที่ 17-28 ต.ค. 61

        งานมหกรรมหนังสือฯ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลา...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลเสื้อยืดลาย Sibbil

       งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 12 เพิ่งผ่านพ้นไป หากใครที่อ่านหนังสื...

jamsai.com