Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซด์

พล็อตนิยายจีนแบบไหนที่คนอ่านส่วนใหญ่อินหนักมาก

นิยายมากกว่ารักหลากหลายเรื่องล้วนอยู่ในผู้อ่าน นั่นเพราะเสน่ห์ของการเล่าเรื่องที่ชวนหลงใหลไปกับสำนวนภาษาสวยๆ อีกทั้งพล็อตเรื่องที่ต่างโดดเด่นและชวนติดตามต่างกัน

ทั้งยังทำให้เราอินไปกับเรื่องราวความรักของตัวละครในเรื่องๆ นั้นได้อย่างถึงใจ เราลองมาส่องกันดีกว่าว่านักอ่านส่วนใหญ่อินกับพล็อตนิยายจีนแบบไหนกันบ้าง

มากกว่ารักแนวนางเอกเก่งกาจไม่ยอมคน

ยกตัวอย่างเช่น ‘ฉู่หวังเฟย ชายาสองวิญญาณ’

ถ้าจะถามถึงนิยายจีนโบราณที่คนอ่านโปรดปรานมากพิเศษ ต้องยกให้แนวที่นางเอกเก่งๆ ทันคน ไม่อ่อนแอออเซาะ เพราะคาแร็กเตอร์นางเอกที่ไม่ยอมให้ใครมากลั่นแกล้งกันง่ายๆ สู้คนด้วยสติปัญญาและความสามารถ อีกทั้งยังเจ้าเล่ห์มากแผนการ มักจะครองใจนักอ่านที่ไม่ชอบให้นางเอกเป็นผู้ถูกกระทำอยู่ฝ่ายเดียวได้อย่างอยู่หมัด อย่างเช่นในเรื่อง ‘ฉู่หวังเฟย ชายาสองวิญญาณ’ นางเอกก็มาในคาแร็กเตอร์ที่ว่าเลย แต่อย่าเพิ่งคิดว่าเพราะนางเอกของเราโดดเด่นเก่งเกินไปจนไม่มีชายใดแวะมาข้องเกี่ยว ขึ้นชื่อว่า ‘มากกว่ารัก’ เรื่องความรักก็ต้องมาเกี่ยวข้องด้วยอยู่แล้ว ก็นางเอกเก่งๆ น่ะมักจะเลื่องชื่อเรื่องความงามเหมือนกันนี่นา

 


 

มากกว่ารักแนวอิงประวัติศาสตร์จริง

ยกตัวอย่างเช่น ‘ฝันคืนสู่ต้าชิง’ และ ‘หงส์ขังรัก’

เรามักจะพบพล็อตแบบนี้ในแนวที่ตัวเอกทะลุมิติไปสู่ยุคสมัยหนึ่งในประวัติศาสตร์ ซึ่งอาจจะผูกเรื่องราวให้เกี่ยวโยงกับบุคคลหรือเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นจริงในบันทึกประวัติศาสตร์ ผ่านเรื่องราวที่เล่าเสริมด้วยจินตนาการของนักเขียน ก็ทำให้นิยายเล่มนั้นๆ มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น สำหรับนิยายแนวนี้ที่ประสบความสำเร็จ ก็ต้องยกให้ ‘ฝันคืนสู่ต้าชิง’ ที่เล่าถึงนางเอกซึ่งหลุดทะลุห้วงมิติในเขตพระราชวังกู้กงย้อนไปเป็นนางในสมัยจักรพรรดิคังซี ช่วงเวลาที่เหล่าองค์ชายแบ่งฝักแบ่งฝ่ายแย่งชิงบัลลังก์กัน และ ‘หงส์ขังรัก’ ที่เล่าถึงนางเอกที่ประสบอุบัติเหตุทางเครื่องบินแล้วได้ย้อนเวลาไปอยู่ในร่างขององค์หญิงซานอินแห่งราชวงศ์เหนือใต้ที่มีชื่อเสียงฉาวโฉ่เพราะเลี้ยงชายบำเรอในตำหนักถึง 30 คนเลยล่ะ

 


 

มากกว่ารักแนวทะลุมิติไปสู่อาณาจักรสมมติ

ยกตัวอย่างเช่น ‘ชายาสะท้านแผ่นดิน’ และ ‘นิยายรักอลเวง’

ต้องถือว่าเป็นแนวที่เปิดโลกจินตนาการให้กับนักอ่านได้อย่างแท้จริง เป็นแนวที่นักเขียนสามารถใส่จินตนาการของตนเองได้อย่างเต็มที่ เช่น ‘ชายาสะท้านแผ่นดิน’ ที่เล่าถึงนางเอกซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่หน่วยพิเศษทะลุมิติไปเป็นเด็กน้อยที่มีพลังแตกต่างจากคนในโลกที่ใช้สัตว์วิเศษเป็นอาวุธคู่กาย และ ‘นิยายรักอลเวง’ จะเล่าถึงนางเอกที่เป็นนักอ่านออนไลน์ทะลุไปเป็นนางเอกนิยายที่ตนเองบ่นว่าเป็นแนว SM สุดหื่นเกินรับได้ นอกจากนี้ยังรวมถึง ‘ฉู่หวังเฟย ชายาสองวิญญาณ’ ที่เล่าถึงนางเอกซึ่งเป็นตำรวจปราบปรามถูกยิงเสียชีวิตแล้ววิญญาณหลอมรวมเข้าไปอยู่ในร่างหญิงสาวยุคโบราณที่แสนอ่อนแอไร้คนเหลียวแลก็เช่นกัน

 


 

มากกว่ารักแนวแก้แค้นให้สาแก่ใจ

ยกตัวอย่างเช่น ‘บุปผาสีชาด’

สำหรับแนวแก้แค้น ถือเป็นที่นิยม เพราะเรียกความสะใจจากนักอ่านได้มากเลยทีเดียว ซึ่งนิยายที่มีเนื้อหาโดดเด่นแนวนี้ ก็ต้องยกให้เรื่อง ‘บุปผาสีชาด’ ที่จะเล่าเรื่องของหญิงสาวที่ต้องการแก้แค้น โดยจะมีทั้งเรื่องความรัก ความแค้น และเรื่องการเมืองมาพัวพันกันจนทำให้หลายๆ คนปวดใจไม่น้อย ซึ่งสาเหตุที่ตัวละครหลักแค้นผู้อื่น ก็เป็นเพราะถูกกระทำมามิใช่น้อย เล่าแบบคร่าวๆ ก็คือนางถูกหย่าร้าง อีกทั้งยังถูกบังคับให้กินยาขับเลือดจนต้องสูญเสียลูกในครรภ์ไป ซ้ำร้ายบิดามารดาพี่ชาย และคนในสกุลยังถูกใส่ร้ายจนต้องโทษประหารชีวิตทั้งสกุล และผู้ตัดสินคือ ‘กู้ชิงหง’ สามีของนางเอง! ความน่าติดตามจึงอยู่ที่มีวิธีการเอาคืนยังไงล่ะ

 


 

มากกว่ารักแนวย้ายร่างสร้างรัก

ยกตัวอย่างเช่น ‘หยกยอดปิ่น’ และ ‘เพียงหนึ่งใจ’

ถือเป็นนิยายแนวมากกว่ารักที่มีความน่าติดตาม ตรงที่ตัวละครหลักจะได้ย้ายมาอยู่ในร่างใหม่ นักอ่านจะได้ลุ้นไปกับการผจญโลกกว้างของตัวละครหลักที่ได้อยู่ในร่างใหม่ สำหรับนิยายแนวนี้ที่เห็นเด่นๆ เลย ก็ต้องยกให้เรื่อง ‘หยกยอดปิ่น’ ที่จะเล่าถึงองค์หญิงลวี่หนิง นางคิดว่าตนเองเผลอหลงรักฮ่องเต้ซึ่งเป็นพระเชษฐาร่วมอุทรซึ่งเป็นสิ่งต้องห้าม อีกทั้งยังเบื่อหน่ายกับความเสแสร้งจอมปลอมของเหล่าข้ารับใช้และกฎระเบียบเข้มงวดนานัปการในวังหลวงอย่างถึงที่สุด จึงตัดสินใจเผาวังของตนเองเพื่อให้ความตายช่วยให้นางหลุดพ้นจากชาติภพนี้ที่มีฮ่องเต้เป็นดั่งเจ้าชีวิตของนาง แต่ทุกอย่างกลับไม่ง่ายดายปานนั้น เมื่อความตายมิอาจนำมาซึ่งจุดจบเช่นที่นางหวัง แต่กลับเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่นางต้องเผชิญหน้าต่อไป นางต้องมีชีวิตอยู่ในร่างใหม่ โดยใช้หัวใจและความทรงจำเดิม ซึ่งนั่นทำให้เราอยากรู้มากยิ่งขึ้นว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับนางเอกต่อไป

 


 

นิยายมากกว่ารักยังมีพล็อตแบบอื่นที่น่าติดตามให้ได้ลองอ่านกันอีกเพียบ อยากรู้ว่าเล่มอื่นๆ นำเสนอพล็อตแนวไหนบ้าง ก็ต้องลองเข้าไปอ่านเรื่องย่อสั้นๆ กันดูในหน้าร้านหนังสือบนหน้าเว็บแจ่มใสได้เลย หรือจะลองไปเปิดอ่านดูก่อนตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปแล้วค่อยตัดสินใจสอยกลับไปอินกันต่อที่บ้านก็ได้นะเออ

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in นิยายอินไซด์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 1

บทนำ ณ ดินแดนสู่ ท่ามกลางดินแดนแห่งขุนเขานี้ สายฝนกำลังจะมาเยือน สายลมอันบ้าคลั่งพลันซัดเปิดบานหน้าต่าง โหมตีกรอบหน้าต่า...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1 "เงินของตระกูลเหยาเอากลับมาหมดแล้ว" มือถือกล่องไม้จันทน์แดงที่ใส่ตั๋วเงินกว่าสองล้านตำลึงเอาไว้ เสียงพูดของซุนม...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 2

ตอนที่ 2  "พี่หลีกลับมาแล้วจริงหรือ" มู่หวั่นชิวที่กำลังสั่งการให้ล้างเครื่องมือในห้องปรุงเครื่องหอม เมื่อได้ยินคำพูดของ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1  เกี้ยวเจ้าสาวสีแดงหลังใหญ่ เสียงฆ้องดังก้อง ปี่แตรกังวาน บรรยากาศชื่นมื่นมงคล สีแดงแผ่ไปครึ่งผืนฟ้า ความครึกคร...

jamsai.com