Connect with us

Jamsai

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

ตราไว้ในความทรงจำ เราคนไทยจะรักในหลวงรัชกาลที่ 9 ตลอดไป

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เวลา 15.52 นาฬิกา ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าครั้งใหญ่ยิ่ง

เมื่อประชาชนชาวไทยได้ทราบข่าวจากทางรัฐบาลว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เราชาวไทยรักและเทิดทูนเหนือหัวได้สวรรคตแล้ว ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช แต่สิ่งหนึ่งซึ่งยังคงอยู่คือความดีและคำสอนของพระองค์ท่านที่จะอยู่ในความทรงจำของปวงชนชาวไทยตลอดไป

 

ความจงรักภักดีไม่เสื่อมคลาย

สำหรับในช่วงที่ผ่านมา ทางรัฐบาลได้ประกาศให้มีการไว้ทุกข์เพื่อถวายความอาลัยเป็นเวลา 1 ปี และทางสำนักพระราชวังก็ได้มีการเปิดให้ประชาชนชาวไทยได้เข้าร่วมถวายบังคมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง แน่นอนว่ามีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาเข้าร่วมกันเป็นจำนวนมาก โดยในวันที่ 5 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ก็จะเป็นวันสุดท้ายแล้วที่เปิดให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพ

 

ในหลวงของแผ่นดิน

หากนึกถึงความดีและคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 คงต้องบอกว่ามีมากมายและถือเป็นบุญคุณอันใหญ่หลวง พระองค์ท่านทรงทำทุกอย่างเพื่อประชาชนชาวไทยอย่างแท้จริง เห็นได้จากข่าวพระราชสำนักหรือจากโครงการต่างๆ ที่พระองค์ทรงมีพระราชดำริให้ก่อตั้งขึ้นมา ดังเช่นเนื้อเพลงท่อนหนึ่งของเพลง ‘ในหลวงของแผ่นดิน’ ที่ใช้ประกอบละครเวทีสี่แผ่นดิน ได้บอกไว้อย่างชัดเจนและตรงใจใครหลายคนมากที่สุดว่า ‘ในหลวงของแผ่นดิน ทรงเป็นที่รักและที่พึ่งพิงให้เราแสนนาน ตั้งแต่เล็กจนโตจำได้ทุกอย่าง ใต้ร่มพระบริบาล สุขสราญด้วยความร่มเย็น’

 

กำหนดการวันถวายพระเพลิง

พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นพระราชพิธีที่รัฐบาลจัดขึ้นเพื่อถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่พระองค์ท่าน โดยจะจัดขึ้น ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 25 – 29 ตุลาคม พ.ศ. 2560 โดยวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2560 จะเป็นวันถวายพระเพลิง ทางรัฐบาลจึงกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ และนี่คือวันที่เราไม่อยากให้มาถึงเลย…

 

ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9 คือสิ่งที่เราคนไทยจะขอตราไว้ในความทรงจำ เราคนไทยจะรักในหลวงรัชกาลที่ 9 ตลอดไป

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

  พระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่คนไทยควรอ่าน

  By

  ถือเป็นอีกหนึ่งพระปรีชาสามารถของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระอัจฉริยภาพทางด้านภาษาและด้านวรรณกรรม ดังที่ได้เห็นจากพระราชนิพนธ์ทั้ง 6 เรื่องข...

 • บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

  จะขอทำตามคำสอนของพ่อ

  By

  คำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ล้วนมุ่งเน้นให้เราคนไทยเรียนรู้ที่จะพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น นั่นก็เพื่อให้ทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม หากเ...

 • บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

  รอยยิ้มของพ่อในความทรงจำ

  By

  วันนี้เราขอรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งยังมีพระชนม์ชีพและได้ทรงแย้มพระโอษฐ์มาให้ทุกคนได้จดจำอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งนี่เป...

 • บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

  พระราชประวัติในหลวงรัชกาลที่ 9 The Beloved King of Thailand

  By

  ทำไมคนไทยถึงรักพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชหรือในหลวงรัชกาลที่ 9 ยิ่งกว่าชีวิต เป็นคำถามที่คนไทยทุกคนสามารถตอบได้โดยใช้หัวใจ (เพิ...

 • บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

  ทำความรู้จักกับดอกดารารัตน์

  By

  สำหรับรูปแบบดอกไม้จันทน์ที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น ได้ยึดต้นแบบมาจากดอกดารารัตน์ หรือที่หลายคนน่าจะรู้จักในชื่อ...

 • บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

  ข้อควรรู้ก่อนเดินทางไปร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในหลวงรัชกาลที่ 9

  By

  วันพรุ่งนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 26 ตุลาคม เป็นอีกหนึ่งวันที่คนไทยทุกคนไม่อยากให้มาถึงเลย สำหรับวันจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเ...

 • บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

  พาไปชม ‘นิทรรศการพระราชาในดวงใจ’

  By

  นิทรรศการพระราชาในดวงใจ ซึ่งจัดแสดง ณ ห้องนิทรรศการหลักชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) เป็นส่วนหนึ่งของโครงการน้อมรำลึกองค์อัค...

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 1

บทนำ ณ ดินแดนสู่ ท่ามกลางดินแดนแห่งขุนเขานี้ สายฝนกำลังจะมาเยือน สายลมอันบ้าคลั่งพลันซัดเปิดบานหน้าต่าง โหมตีกรอบหน้าต่า...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1 "เงินของตระกูลเหยาเอากลับมาหมดแล้ว" มือถือกล่องไม้จันทน์แดงที่ใส่ตั๋วเงินกว่าสองล้านตำลึงเอาไว้ เสียงพูดของซุนม...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 2

ตอนที่ 2  "พี่หลีกลับมาแล้วจริงหรือ" มู่หวั่นชิวที่กำลังสั่งการให้ล้างเครื่องมือในห้องปรุงเครื่องหอม เมื่อได้ยินคำพูดของ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1  เกี้ยวเจ้าสาวสีแดงหลังใหญ่ เสียงฆ้องดังก้อง ปี่แตรกังวาน บรรยากาศชื่นมื่นมงคล สีแดงแผ่ไปครึ่งผืนฟ้า ความครึกคร...

jamsai.com