Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซด์

พูดคุยถึงเสน่ห์ของนิยายแนวย้อนอดีตชาติกับ ‘นัธ’ นักเขียนดังเจ้าของนิยายชุด ‘มนตราปาฏิหาริย์’

นิยายแนว Love ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นนิยายรักแนวย้อนอดีตชาติอย่าง ‘สาปกานดา’ ซึ่งอยู่ในชุด ‘มนตราปาฏิหาริย์’ งานเขียนสุดพิถันพิถันเรื่องล่าสุดของคุณนัธ โดยผลงานก่อนหน้านี้ที่อยู่ในชุดเดียวกัน ก็คือเรื่อง ‘กลบุษบา’ ที่นักอ่านหลายคนชื่นชอบนั่นเอง

สำหรับ ‘สาปกานดา’ จะเล่าถึงนักแสดงสาวตกอับที่เคราะซ้ำถูกเจ้ากรรมนายเวรตามหลอกหลอน เธอจำต้องไปเอาดาบโบราณเล่มหนึ่งมาชดใช้ และเรื่องเหลือเชื่อก็เกิดขึ้นเมื่อดาบเล่มนั้นพาเธอย้อนอดีตไปอยู่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นเช่นไร ต้องติดตามในนิยาย ‘สาปกานดา’ ซึ่งบอกเลยว่าปมในเรื่องน่ะซับซ้อนชวนติดตามมากๆ เลยล่ะ

และด้วยพล็อตเรื่องที่น่าติดตามซะขนาดนี้ เราต้องขอเชิญคุณนัธมาพูดคุยเกี่ยวกับเสน่ห์ของนิยายเรื่องนี้ รวมทั้งจุดที่แตกต่างจากนิยายรักแนวย้อนอดีตชาติที่มีอยู่หลายเรื่องในท้องตลาดกันซะหน่อยดีกว่า เพื่อให้ซึบซับถึงความตั้งใจของคุณนัธที่ต้องการนำเสนอนิยายรักเนื้อหาสนุกๆ เพื่อนักอ่านทุกคนยังไงล่ะ

 

Q : ทราบมาว่าเรื่องนี้อยู่ในชุด ‘มนตราปาฏิหาริย์’ อยากรู้ว่าจุดเริ่มต้นของนิยายชุดนี้เกิดขึ้นจากอะไร?

A : ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจเขียนเป็นซีรี่ส์ค่ะ แต่หลังจากเขียน ‘พลอยเหลี่ยมเพชร’ จบ ก็รู้สึกว่าอยากพักงานเข้มข้นมาเขียนนิยายฟีลกู๊ด พระเอกอบอุ่นดูบ้าง ก็เลยเขียน ‘กลบุษบา’ ขึ้นมา ระหว่างเขียนก็พบว่ามีอีกสองตัวละครที่มีเสน่ห์ น่าหยิบมาเป็นพระเอกถึงสองคน คือเชฟตั้ว พระเอกใน ‘สาปกานดา’ และคุณแสง นักปรุงน้ำหอมสุดลึกลับซึ่งจะเป็นพระเอกในเรื่องสุดท้ายปิดซีรี่ส์ค่ะ ก็เลยคุยกับทางกองฯ ว่าจะเขียนเป็นซีรี่ส์ แทนที่จะเป็นเล่มเดี่ยวเหมือนที่ผ่านมาค่ะ

 

Q : ตั้งใจอยากให้นิยายชุดนี้มีกี่เล่ม และแต่ละเล่มจะมีความเกี่ยวเนื่องกันหรือไม่?

A : นิยายชุดนี้มี 3 เล่มค่ะ แต่ละเล่มมีเส้นเรื่องหลักคือการตีความว่าความสุขคืออะไร อย่าง ‘กลบุษบา’ นำเสนอความสุขว่าคือการมองกลับมาที่หัวใจของเราเอง ไม่ต้องออกไปตามหาจากไหน ความสุขของสาปกานดาคือการให้อภัย ส่วนเล่มที่สามขออุบไว้ก่อนนะคะ ซีรี่ส์ชุดนี้มีจุดร่วมอีกหลายอย่างตรงมีพรวิเศษ...ปาฏิหาริย์...เทวดาอินดี้...และพระเอกทั้งสามคนทำงานเกี่ยวข้องกับร้านอะ-โศกทีเฮ้าส์ เป็นคาเฟ่ในสวนค่ะ

Q : ส่วนตัวแล้วเชื่อพวกเรื่องการย้อนอดีตชาติ หรือระลึกชาติหรือไม่?

A : นัธเชื่อเรื่องของกรรมมากกว่าค่ะ ใครทำอะไรไว้จะต้องได้ผลแบบนั้นย้อนกลับคืนเป็นเท่าทวีคูณ นัธเลยคิดว่าการส่งผลของกรรมไม่ได้จำกัดอยู่แค่ภายในชาตินี้ชาติเดียว แต่ยังส่งผลไปยังชาติต่อๆ ไปได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราทำชาติที่แล้วก็น่าจะส่งผลถึงชาตินี้ได้ค่ะ

 

Q :คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของนิยายแนวย้อนอดีตชาติ?

A : นัธว่าเสน่ห์ของนิยายแนวนี้คือ ทุกอย่างที่หาไม่ได้ในโลกปัจจุบัน ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม คำพูดคำจา วิถีชีวิตที่อยู่กับแม่น้ำลำคลอง ความเรียบง่าย ไม่ได้รีบเร่งไปหมดทุกอย่าง แล้วข้อสำคัญน่าจะเป็นคาแร็กเตอร์ของพระเอกที่จะมีความคมเข้ม ห้าวหาญ พร้อมยอมตายเพื่อชาติและคนรักค่ะ

 

Q : จุดที่ทำให้ ‘สาปกานดา’ แตกต่างจากนิยายรักแนวย้อนอดีตชาติเรื่องอื่นๆ คืออะไร?

A : สิ่งที่นัธตั้งใจนำเสนอใน‘สาปกานดา’ คือภาพของกรุงศรีอยุธยาเมื่อหลายร้อยปีก่อนผ่านสายตาของคนรุ่นใหม่ สมัยที่ยังไม่มีโซเชียลมีเดีย สมัยที่วิถีชีวิตขึ้นอยู่กับแม่น้ำลำคลอง และเป็นเมืองท่าที่ดึงดูดพ่อค้าวานิชหลายสัญชาติเข้ามาค้าขาย อีกประเด็นที่นัธนำเสนอในเรื่อง คือการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันของตัวละคร โดยเฉพาะตัวร้าย นัธชอบเขียนตัวร้ายมาก เพราะเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์ ยิ่งเขียนก็ยิ่งสนุก เรื่องนี้ก็เลยมีตัวร้ายเพียบ แบ่งเป็นหลายระดับ คือร้ายระดับวางแผนคว่ำแผ่นดิน ร้ายระดับขุนนางผู้ใหญ่ชิงอำนาจกัน ไปจนถึงร้ายของตัวอิจฉาที่คิดจะฆ่านางเอก เรียกได้ว่ามันมีการปะทะและขับเคี่ยวชิงดีชิงเด่นกันของตัวละครในหลายระดับ ทำให้เรื่องน่าตื่นเต้นขึ้นค่ะ แล้วยิ่งนางเอกต้องผจญภัย ตกระกำลำบากเพราะตัวละครร้ายมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้ความรักของพระเอกที่คอยช่วยเหลือนางเอกยิ่งมีค่ามากขึ้นเท่านั้นค่ะ

 

Q : ทราบมาว่าต้องใช้เวลาค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวในอดีตอยู่พอสมควร ส่วนตัวแล้วชอบเรื่องพวกนี้เป็นทุนเดิมใช่หรือไม่?

A : ชอบอ่านค่ะ แล้วก็อยากเขียนมานานมาก แต่กลัวเพราะรู้ดีว่ามือยังไม่ถึงก็เลยบ่ายเบี่ยง ไม่ยอมเขียนมาเรื่อย จนมาถึงนิยายเรื่องที่เจ็ดคือ ‘สาปกานดา’ พล็อตเรื่องเกี่ยวข้องกับเจ้ากรรมนายเวร ทำให้นางเอกต้องย้อนอดีตกลับไปแก้ไขสิ่งที่เคยทำไว้ นัธก็เลยบ่ายเบี่ยงไม่ได้อีก ถึงยังไงก็ต้องลองสู้กันสักตั้ง นัธใช้เวลาไปกับการหาข้อมูลอยู่หลายเดือน ทั้งจากค้นคว้าในหนังสือ หาภาพแผนที่อยุธยาเทียบกับ google map ในปัจจุบัน แล้วก็เดินทางไปดูสถานที่ในอยุธยา นัธหวังว่าคงพอทำให้ผู้อ่านเห็นภาพกรุงศรีอยุธยาผ่านมุมมองของคนรุ่นใหม่ได้ค่ะ

 

Q : ผลงานถัดจากเล่มนี้ พอจะกระซิบบอกได้มั้ยว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร?

A : เรื่องสุดท้ายปิดซีรี่ส์ชุดนี้เป็นเรื่องของ ‘คุณแสง’ นักปรุงน้ำหอมสุดลึกลับ กับ ‘บัวระวง’ นักธุรกิจสาว เพื่อนของ บุษบามินตรา’ นางเอกจาก ‘กลบุษบา’ ค่ะ แต่พล็อตจะเป็นยังไง ขออุบไว้ก่อนนะคะ

 

Q : สุดท้ายนี้อยากให้คุณนัธฝากผลงาน ‘สาปกานดา’ ซะหน่อยดีกว่า?

A : ฝากนิยายย้อนยุค เข้มข้น ครบรสอย่าง ‘สาปกานดา’ ด้วยนะคะ ถ้าชอบพระเอกหล่อเข้ม รักมั่น ไม่ทิ้งนางเอกไม่ว่าเธอจะตกทุกข์ได้ยากแค่ไหน รับรองว่าเรื่องนี้ไม่ผิดหวังค่ะ

 

สามารถหาซื้อ ‘สาปกานดา’ ได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำ ,  JamClub หรือสั่งซื้อได้ที่  JamShop ด้านล่างได้เลย

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in นิยายอินไซด์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 10

ตอนที่สิบ   ค่ำคืนนี้เสี่ยวเฉียวไม่กล้าผ่อนคลายเช่นยามปกติอีก นางนั่งอยู่ใต้แสงเทียนรอคอยเขากลับมาอย่างสงบเสงี่ยม ส...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 6

ตอนที่ 6  หลี่เมิ่งซีลืมตาก็เห็นใบหน้าเปื้อนยิ้มของเซียวจวิ้นกำลังพินิจมองนางอยู่ มองรอยยิ้มที่อาบทออยู่ในตาหงส์คู่นั้น ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 6

ตอนที่ 6  "คนตระกูลหลีขนกระทั่งเตียงเข้าไปในคุก นี่เรียกว่าติดคุกเสียที่ใด ปรมาจารย์ไป๋ติดคุกยังสบายกว่าฮองเฮาเสียอีก ทห...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 8

ตอนที่ 8 หลี่เมิ่งซีให้หงจูประคอง สาวใช้หลายคนยกอาหารตามอยู่ด้านหลัง เดินมาจนถึงห้องโถงใหญ่ของเรือนกลาง ร่างกายของเซียวจ...

jamsai.com