Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

ทำความรู้จักกับ ‘ใบสน’ นักเขียนสายพริก การันตี ‘วงกตดอกไม้’ เผ็ดร้อนแน่นอน!

ส่งท้ายปีทั้งที นิยายแนว Love by Jamsai ย่อมมีอะไรใหม่ๆ มาเสิร์ฟให้กับคุณผู้อ่านเป็นพิเศษอยู่แล้ว

และครั้งนี้ก็อยากให้ทุกคนลองได้สัมผัส ‘วงกตดอกไม้’ นิยายแนวโรแมนติกดราม่าที่มาพร้อมเนื้อหาดาร์กๆ แรงๆ แบบจัดเต็มกันดู รับประกันว่าแซ่บและแรงจนลุ้นตามไปทุกหน้ากระดาษจริงๆ ที่สำคัญคือเป็นผลงานของนักเขียนใหม่ด้วย ซึ่งก็คือ ‘ใบสน’ ที่เคยโด่งดังจากผลงานนิยายชุด ‘ร้ายสุดขั้ว’ กับ ‘ชั่วสุดขีด’ นั่นเอง ฉะนั้นการันตีได้เลยว่าผลงานใหม่ของเธอย่อมไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน ว่าแล้วเราก็ไปทำความรู้จักกับผู้แต่งกันเลยดีกว่า

 

Q : สวัสดีคุณใบสนจ้า ก่อนอื่นอยากทราบใบสนคือชื่อเล่นจริงๆ หรือเป็นแค่นามปากกา และอยากทราบที่มาว่าเข้ามาเป็นนักเขียนของแจ่มใสได้ยังไงเอ่ย

A : สวัสดีค่ะ ใบสนค่ะ สำหรับใบสนเป็นนามปากกาค่ะ แต่คนเรียกว่า ใบสน จนกลายเป็นชื่อเล่นไปแล้วเพราะใช้มาเป็นสิบปีแล้ว (แง รู้อายุเลย) น้องๆก็ชอบเรียกพี่ใบ 555+ ดังนั้น เรียกใบสนไปเลยดีกว่าค่ะ เข้ามาเป็นนักเขียนของแจ่มใสได้จากการแนะนำของเจ๊ปลา เจ้าปลาน้อยค่ะ คือสนกับเจ๊ปลารู้จักกันอยู่แล้ว พอมีนิยายเรื่องใหม่ นั่นก็คือ วงกตดอกไม้ เจ๊ปลาชอบ เลยแนะนำให้กับทางกอง .บ.ก. ค่ะ ซึ่งทางกอง บ.ก. ก็ใช้เวลาพิจารณาอยู่ระยะหนึ่งแล้วจึงแจ้งมาว่าสนใจ เลยติดต่อสนมาขอต้นฉบับไปค่ะ

 

Q : ปกติอ่านนิยายแนวไหน และมีนักเขียนในดวงใจมั้ยเอ่ย

A : สนเป็นคนอ่านนิยายแทบทุกแนวค่ะ อ่านทั้งโรแมนติก สืบสวน ฆาตกรรม ดราม่า แต่พักหลังๆ มานี้ อ่านแนวสืบสวนเป็นส่วนมากค่ะ ทำให้มีอิทธิพลในงานเขียนเราพอสมควร นักเขียนในดวงใจมีเยอะมากค่ะ นักเขียนที่ทำให้เริ่มสนใจอยากเขียนนิยายเลยก็คือ ควียอนี ตำนานแห่งแจ่มใส ที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี (นักเขียนทุกคนย่อมเคยอ่านงานของควียอนีมาหมดแล้ว 555) สิ่งที่ชอบในตัวงานของควียอนีคือ เรื่องของเขามักจะปวดตับค่ะ ถ้าหลวมตัวอ่านแล้ว ต้องเตรียมทำใจเลยว่า ท้ายเล่มมีร้องไห้แน่นอน ชอบเรื่องที่พลิกไปพลิกมาแบบนี้ค่ะ
ส่วนนักเขียนคนอื่นๆ ที่ชอบก็มี โยโคมิโซะ เซชิ ผู้เขียนคินดะอิจิ, Sara Shepard, อกาธา คริสตี, และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ปู่ George R.R. Martin ค่ะ

Q : เริ่มเขียนนิยายตั้งแต่อายุเท่าไหร่ และอะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เราสนใจงานด้านนี้

A : เริ่มเขียนตั้งแต่อายุ 14 ปีค่ะ ตอนนั้นใบสนไปเรียนซัมเมอร์ที่ปีนัง มาเลเซีย แล้วได้อ่านนิยายเรื่อง เดอะไวท์โรด นั่นเป็นครั้งแรกที่ทำให้รู้จักเว็บเด็กดี เลยเริ่มเขียนนิยายลงเว็บเด็กดีก่อนค่ะ แล้ววันนึง เป็นวันที่พูดได้เลยว่าเปลี่ยนชีวิต คือปกติแล้วจะเป็นคนชอบร้านหนังสือ คลุกอยู่ในนั้นได้ทั้งวัน มีอยู่วันนึง กำลังจะกลับบ้านแล้วแหละ หันไปเห็นหนังสือ หนุ่มฮอตสาวเฮี้ยวรักเปรี้ยวอมหวาน ก็หยิบมาอ่านโดยที่ไม่ได้คาดหวังอะไรค่ะ แต่ไปๆ มาๆ มันกลับสนุกมาก จำได้ว่า เหลือเงินกลับบ้านไม่มาก แต่ก็กัดฟันซื้อกลับมา แล้วเดินกลับบ้านแทน 5555 เพราะเงินค่ารถไม่พอ ในยุคนั้นหนังสือหนึ่งเล่มนี่เกือบเท่าค่าขนมทั้งสัปดาห์เลยนะคะ พอกลับมาแล้วก็อ่านแบบรวดเดียวจบ ต้องไปหาซื้อเล่มสองอีก ชอบมาก เลยทำให้อยากลองแต่งนิยายแบบนี้ดู  ยุคนั้นใครๆ ก็ชอบเรื่องนี้ ใบสนเองก็เป็นหนึ่งในนั้น เรื่องนี้เรียกได้ว่า เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เริ่มแต่งนิยาย แล้วก็ออกมาเป็นนิยายเรื่องแรก(ที่แต่งจบ) นั่นก็คือ ร้ายสุดขั้ว กะ ชั่วสุดขีด ค่ะ

 

Q : นิยายที่แต่งส่วนใหญ่จะเป็นแนวไหน เน้นแนวรักโรแมนติกแบบแรงๆ เป็นหลักใช่หรือไม่ หรือว่าเขียนได้ทุกแนว

A : อ่านคำถามแล้วขำเลยค่ะ เพราะเป็นคำถามที่น้องนักอ่านถามมาเยอะมากว่า สรุป พี่เป็นคนแต่งนิยายแนวไหนกันแน่คะ?? 5555 บอกตามตรงว่า แต่งได้เกือบทุกแนวค่ะ บางแนวที่ไม่ถนัด ก็อยากลองแต่งดู จะได้เปลี่ยนรสชาติงานบ้าง

ใบสนรู้สึกว่า ตัวเองแต่งมาแล้วหลายแนวนะคะ ร้ายสุดขั้วฯ ก็จะออกแนวคอเมดี้ ถัดมาอีกก็เป็นแนวแฟนตาซี แนวสืบสวนโรแมนติก ส่วนวงกตดอกไม้ บอกตามตรงว่า ไม่รู้จริงๆ ค่ะว่าจะจับไปอยู่แนวไหนดี เลยนิยามให้เองว่า เป็นแนวเผ็ด พริกสิบเม็ดละกันนะคะ

ถามว่า เน้นแนวโรแมนติกแบบแรงๆ เป็นหลักรึเปล่า อันนี้บอกตามตรงว่า ไม่ค่ะ เพียงแต่สนชอบที่จะเอาสถานการณ์แปลกใหม่ใส่ลงมาในนิยาย พอคนอ่านก็จะรู้สึกว่า อุ๊ย แรงจังเลย แต่สถานการณ์เหล่านั้นล้วนแล้วแต่เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคม เพียงแต่อาจจะไม่มีใครกล้าหยิบมาเล่น แล้วนี่ก็ชอบลองของไง 5555+ ชอบให้คนด่า เลยหยิบมาใส่เลย แต่ถามว่า แต่ละฉากที่แรงๆ ที่สนหยิบมาใส่ ทำไปเพื่ออรรถรสอย่างเดียวรึเปล่า อันนี้ขอบอกว่า “เปล่าค่ะ!” ตัวโตๆ เลยค่ะ ถ้าลองสังเกตโดยไม่มีอคติ จะเห็นว่า ทุกการกระทำของตัวละครที่รุนแรงและขาดสติ มักจะตามมาด้วยความพินาศเสมอ ดังนั้น ไม่ได้สักแต่อยากใส่ฉากรุนแรงแบบเอาใจคนอ่านอย่างเดียวนะคะ

Q : คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของนิยายรักในแบบฉบับหักมุมชวนอึ้งของใบสน

A : ความคาดเดาไม่ได้ค่ะ อย่างตอนเขียนวงกตดอกไม้ น้องบางคนบอกว่า เดาไม่ได้เลยว่า ตอนจบ จะจบแบบไหน ทำให้เขาต้องตามอ่านจนจบ ฟีดแบ็กหลังหนังสือออกไปคือ มีพี่คนนึงอ่านจบภายในสี่ชั่วโมง เพราะเขาอยากรู้ตอนจบเร็วๆ นี่มั้งคะ ที่เป็นเสน่ห์ของนิยายใบสน

 

Q : เคยตกหลุมรักตัวละครที่เราเขียนขึ้นมาอยู่บ่อยๆ มั้ย

A : จริงๆแล้ว สนรักตัวละครทุกตัวนะคะ แม้แต่ตัวร้าย ก็รักนาง เพราะสนเข้าใจในจิตใจของตัวละครแต่ละตัว บางครั้งก็พยายามใส่ด้านดีลงไปบ้าง อารมณ์เหมือนเราชอบดาราคนนี้ แม้จะมีข่าวเสียหาย เราก็พยายามบอกคนอื่นว่า จริงๆ เขาเป็นคนดีนะ โดยการเล่าแต่เรื่องดีๆ 555 แบบเดียวกันเลยค่ะ แต่ส่วนใหญ่นักอ่านจะเกลียดแล้วเกลียดเลย 5555 แม้จะพยายามบอกเป็นข้อดียังไง ก็ไม่นำพา

 

Q : เวลาจะเขียนนิยายรัก ส่วนใหญ่จะได้ไอเดียมาจากไหน และเคยเขียนจากเหตุการณ์จริงบ้างมั้ย

A : ส่วนใหญ่สถานการณ์ในนิยายจะได้มาจากเหตุการณ์จริงค่ะ เรื่องตัวเองบ้าง เรื่องเพื่อนบ้าง เรื่องที่อ่านมาในข่าว สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปค่ะ แต่ถ้าเป็นนิยายรักเลยนี่ ส่วนใหญ่จะได้มาจากการไปท่องเที่ยวค่ะ ไปเห็นอะไรใหม่ๆ จะทำให้เราปิ๊งไอเดียขึ้นมาได้

 

Q : ข้อคิดที่ได้จากการอ่าน ‘วงกตดอกไม้’ คืออะไร

A : สติ! ค่ะ you ต้อง have สติ (เสียงพี่ลูกเกด) เพราะตัวละครในเรื่องล้วนแล้วแต่ไม่มีสติในการตัดสินใจ หรือ ในการกระทำ ทำให้ต้องพบเจอผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ สนอยากให้รู้ว่า เพียงแค่เสี้ยวนาทีที่เราตัดสินใจอะไรบางอย่าง อาจจะเปลี่ยนชีวิตเราไปเลยตลอดกาล ดังนั้นทุกการกระทำ ทุกการตัดสินใจ จึงควรมีสติให้มาก เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจในภายหลังค่ะ

 

Q : พอจะกระซิบบอกได้มั้ยว่าผลงานเล่มถัดไปจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร

A : เป็นแนวสืบสวนคล้ายๆ วงกตตอนแรกๆ ค่ะ แต่มีความเผ็ด แซ่บ ของวัยนักศึกษาเข้ามาเป็นสีสัน ซึ่งตอนนี้กำลังเขียนอยู่เลยค่ะ อาจจะคนละรสชาติกับวงกตดอกไม้ แต่รับประกันความเผ็ด นิยายใบสนไม่หวานเลี่ยน เพราะนี่นักเขียนสายพริก เผ็ดอย่างเดียวค่ะ

 

Q : สุดท้ายนี้อยากให้ฝากถึงผลงานล่าสุดอย่าง ‘วงกตดอกไม้’ ซะหน่อยดีกว่า

A : เรื่องนี้ใช้เวลาคิดพล็อตนานถึงสองปีเลยค่ะ เป็นเรื่องที่ปวดหัวมากตอนเขียน 5555 โดนด่าก็เยอะมากเช่นกัน แต่ถึงกระนั้น คนก็ชอบเยอะมากค่ะ ตอนแรกที่ลงในเว็บเด็กดี บอกน้องๆ แล้วว่า นี่เป็นแนวใหม่ เป็นแนวทดลองนะ พี่ยังไม่เคยเห็นแนวนี้ในไทย พี่อยากลองเขียน ถ้าชอบก็ดีใจ ถ้าไม่ชอบ พี่จะปรับปรุงภายหลัง ผลปรากฏว่า นักอ่านชอบมาก แม้จะมีบางช่วงที่น้องๆ ไม่โอเค เพราะมันเป็นแนวใหม่แบบใหม่จริงๆ ค่ะ ตัวใบสนเองก็ใหม่ ยังทำได้ไม่ดีในบางจุด แต่สุดท้าย ทุกคนก็รอคอยให้เรื่องนี้ออกเป็นเล่ม และชอบเรื่องนี้กันจริงๆ ดังนั้นสำหรับคนที่ยังไม่เคยอ่าน อยากให้ลองหยิบขึ้นมาอ่านดูนะคะ จะพบว่า มันคือรสชาติใหม่ อยากให้ลองค่ะ

 

สามารถติดตามความสนุกชวนลุ้นตามของ ‘วงกตดอกไม้’ ได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป, JamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop

Comments

comments

Continue Reading

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 10

ตอนที่สิบ   ค่ำคืนนี้เสี่ยวเฉียวไม่กล้าผ่อนคลายเช่นยามปกติอีก นางนั่งอยู่ใต้แสงเทียนรอคอยเขากลับมาอย่างสงบเสงี่ยม ส...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 6

ตอนที่ 6  หลี่เมิ่งซีลืมตาก็เห็นใบหน้าเปื้อนยิ้มของเซียวจวิ้นกำลังพินิจมองนางอยู่ มองรอยยิ้มที่อาบทออยู่ในตาหงส์คู่นั้น ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 6

ตอนที่ 6  "คนตระกูลหลีขนกระทั่งเตียงเข้าไปในคุก นี่เรียกว่าติดคุกเสียที่ใด ปรมาจารย์ไป๋ติดคุกยังสบายกว่าฮองเฮาเสียอีก ทห...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 8

ตอนที่ 8 หลี่เมิ่งซีให้หงจูประคอง สาวใช้หลายคนยกอาหารตามอยู่ด้านหลัง เดินมาจนถึงห้องโถงใหญ่ของเรือนกลาง ร่างกายของเซียวจ...

jamsai.com