Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

วิธีแก้ไขแบบง่ายๆ ทำไมเวลานัดไปเที่ยวกันถึงไม่เคยครบแก๊งซะที

ว่ากันว่า การนัดไปเที่ยวกันในกลุ่มเพื่อน ถือเป็นอีกหนึ่งมิชชั่นที่ยากเอาเรื่องอยู่ เอาดีๆ ก็ไปกันได้แหละ เพียงแค่อาจจะไปกันไม่ครบทั้งกลุ่ม

แน่นอนว่า การไปเที่ยวด้วยกันทั้งที ไม่ว่าจะเป็นแบบวันเดย์ทริป หรือแบบลองทริป เราก็อยากมีโมเม้นต์สนุกๆ ร่วมกันทั้งแก๊ง แต่เมื่อไม่สามารถไปกันได้หมดทุกคน และตกลงกันไม่ได้ หนักเข้าทริปก็อาจจะล่มตามมา ทว่าหากเสียงส่วนใหญ่ยังขอจัดทริปเดินหน้าต่อ การไปเที่ยวก็ต้องยอมขาดคนใดคนหนึ่ง เราลองมาดูสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เพื่อนไปเที่ยวกันไม่ครบทั้งแก๊งดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ความเห็นไม่ตรงกัน

แน่นอนว่าจุดมุ่งหมายของการไปเที่ยว คือ การทำกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกันในช่วงวันหยุดยาว และช่วงเลือกสถานที่ท่องเที่ยว ก็เป็นอะไรที่เพลิดเพลินสุดๆ แล้วด้วย ก่อนอื่นเราต้องคุยกันในกลุ่มให้คิดเห็นตรงกันว่า จะไปเที่ยวสไตล์ไหน ปีนเขา เล่นน้ำทะเล เดินป่า หรือไปพักผ่อนแบบชิลๆ ไม่ต้องเอดเวนเจอร์ใดๆ

วิธีแก้ไขแบบง่ายๆ เราควรเคารพเสียงส่วนใหญ่ และเช่นเดียวกันเสียงส่วนใหญ่ก็ควรเคารพเสียงส่วนน้อยด้วย โดยการเสนอว่าครั้งหน้าจะไปในที่ที่อีกฝ่ายอยากไปบ้างยังไงล่ะ

ไม่มีเงิน

ก็ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า เพื่อนบางคนที่ไม่สามารถไปได้ อาจจะติดเรื่องเงินเป็นหลัก ทำให้ไม่สามารถเอาเงินส่วนอื่นมาซัพพอร์ตสำหรับการเที่ยวได้ ฉะนั้นคนที่มีกำลังทรัพย์มากกว่า ควรเห็นใจ มากกว่าการทับถมว่าชวนไปเที่ยวทีไรไม่เคยไปด้วยซะที เพราะเอาดีๆ เหตุผลไม่มีเงิน อีกฝ่ายคงไม่อยากยกมาพูดเป็นข้ออ้างซ้ำอยู่บ่อยๆ

วิธีแก้ไขแบบง่ายๆ ถ้าเราพอจะรู้สาเหตุนั้น ก็ควรเลือกจัดทริปที่ไม่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายมาก ก็จะช่วยให้เพื่อนที่ติดเรื่องเงินจริงๆ เกิดเปลี่ยนใจได้นะเออ

ผิดใจกับเพื่อนบางคน

น่าจะเกิดขึ้นได้ทุกกลุ่ม ประเภทที่ว่าเพื่อนสองคนในกลุ่มไม่ถูกกัน เพราะผิดใจกันด้วยเรื่องบางอย่าง ทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเลือกที่จะพาลไม่อยากไปเที่ยวด้วย เนื่องจากไม่อยากเจอหน้า หรืออยู่ใกล้ชิดกัน ซึ่งเหตุผลหลักๆ ก็เพราะไม่อยากให้บรรยากาศระหว่างเที่ยวไม่สนุกกัน แต่หารู้ไม่ว่าเพื่อนคนอื่นน่ะต้องอยากให้ไป เผื่อจะทำให้เพื่อนที่ผิดใจกันอยู่กลับมากระชับมิตรคืนดีกันได้นั่นเอง

วิธีแก้ไขแบบง่ายๆ ถ้าไม่อยากให้เพื่อนคนกลางต้องลำบากใจ คู่ที่ผิดใจกันอยู่ ก็ควรหาโอกาสเคลียร์กันนะ

ติดธุระสำคัญอย่างอื่น

เรื่องนี้เป็นสาเหตุที่พอเข้าใจได้ เพราะเพื่อนบางคนอาจจะติดธุระกับทางบ้านขึ้นมาจริงๆ แต่ที่จะเป็นประเด็นก็คงเป็นความเข้าใจผิดที่เกิดตามมา เพื่อนคนอื่นอาจจะคิดว่าเพื่อนที่บอกมีธุระ เอาข้ออ้างนี้ยกขึ้นมาเพื่อที่จะไม่ต้องไปเที่ยว ซึ่งการจับผิดกันแบบนี้ไม่ใช่เรื่องดีเลย

วิธีแก้ไขแบบง่ายๆ เราควรให้เกียรติกันและกัน มีความเชื่อใจกันให้มากพอ และถ้ามีโอกาสเลื่อนทริปได้ ก็อาจจะต้องลองนัดแนะตระเตรียมกันใหม่ เผื่อเพื่อนที่ไม่ว่างในรอบนี้จะได้มีโอกาสไปเที่ยวกับเราได้นั่นเอง

ติดแฟน

ถือเป็นเหตุผลปวดตับที่ทำเอาคนโสดปวดใจ ถ้าเพื่อนคนใดคนหนึ่งในกลุ่มดันติดแฟนหนักมาก และกฎที่เราตั้งกันไว้คือห้ามนำแฟนไปด้วย ก็เลยกลายเป็นโจทย์ยากของอีกฝ่ายเลยที่นี่ งานนี้ฝ่ายที่ต้องปรับ ก็คือคนที่มีแฟนนั่นเอง

วิธีแก้ไขแบบง่ายๆ เราควรแบ่งเวลาให้ชัดเจน เวลาไหนให้เพื่อน เวลาไหนให้แฟน ถ้าแบ่งได้ลงตัว รับรองจะไม่มีดราม่าเกิดขึ้น ที่สำคัญคือจะทำให้เพื่อนๆ ทุกคนเข้าใจความรู้สึกของคนที่มีแฟนมากขึ้นด้วย ไม่แน่ทริปครั้งนั้นเพื่อนๆ อาจจะอนุญาตให้พาแฟนไปด้วยก็ได้

ขี้เกียจ

สองคำสั้นๆ แต่ชัดเจนและตรงประเด็น แต่คนที่รู้สึกแบบนี้มักจะไม่แสดงออกมาในตอนที่เพื่อนๆ นัดแนะกันไปเที่ยว ซึ่งเขาหรือเธออาจจะมาแสดงอาการนี้เอาช่วงใกล้ไป จึงทำให้เพื่อนๆ ที่นัดแนะกันดิบดีแล้วหัวเสียเอาได้ โดยสาเหตุหลักๆ ที่อีกฝ่ายไม่อยากไป ก็คือความขี้เกียจนั่นเอง

วิธีแก้ไขแบบง่ายๆ คือถ้ารู้ว่าตัวเองไม่ชอบไปเที่ยวไหน และเข้าใจตัวตนของตัวเองแล้ว ก็ไม่ควรกลัวเพื่อนจะโกรธตั้งแต่ตอนแรก แต่ให้ปฏิเสธไปเลยตรงๆ ดีไม่มีดีการที่เพื่อนบอกเสียดาย อยากให้คุณไปด้วย ก็อาจจะทำให้คุณเกิดความรู้สึกเสียดายได้เหมือนกันหากว่าไม่ได้ไปเที่ยวกับเพื่อนในครั้งนี้

เห็นมั้ยล่ะว่าการนัดแนะไปเที่ยวกันแต่ละทีนับเป็นเรื่องยาก เพราะต่างคนก็ต่างความคิด แต่หากลองมานั่งมองหน้าและพูดคุยพร้อมกัน ยังไงก็ต้องได้ข้อสรุปที่ลงตัวว่าพร้อมจะไปเที่ยวด้วยกันมั้ย ถึงจะมีทะเลาะกันบ้าง บางทีที่ไปไม่ครบแก๊ง หรือบางทีที่ทริปล่มก่อน

แต่เชื่อว่าก็ต้องมีสักทริปแหละที่เพื่อนๆ ทุกคนในกลุ่มจะได้ไปเที่ยวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาแน่นอน!

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 3 #นิยายวาย

บทที่ 3   แทบจะเวลาเดียวกับการสนทนาของจักรพรรดิและกุ้ยเฟย ภายในจวนสกุลวั่นกลับเป็นอีกบรรยากาศหนึ่ง เสียงเพล้งดังสนั่น ถ้...

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ใครจะเป็นผู้โชคดีที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด ระหว่างวันที่ 17-28 ต.ค. 61

        งานมหกรรมหนังสือฯ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลา...