Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซด์

พูดคุยกับ ‘บิวบิว’ นักเขียนนิยายรักวัยรุ่นหวานใสที่โดนใจนักอ่านตลอดกาล

ถ้าพูดถึงนิยายรักวัยรุ่นแนวที่นักอ่านหลายคนชื่นชอบเป็นอันดับต้นๆ ก็คือแนวรักใสๆ ที่ครบรสทั้งความโรแมนติก ดราม่า และคอมมิดี้

ที่สำคัญคือนอกจากจะฟีลกู๊ดตามแล้วยังทำให้เขินหน้าแดง หัวใจกลายเป็นสีชมพูได้อีกด้วย นั่นก็เพราะความละมุนของการเล่าเรื่องชวนฟินซึ่งนำเสนอออกมาได้อย่างราบรื่นยังไงล่ะ ซึ่งพล็อตก็ไม่ได้ราบเรียบอย่างที่คิดนะ เพราะพล็อตหลักๆ จะถูกวางไว้ได้อย่างน่าติดตามพอสมควรเลย พอมารวมกับคาแร็กเตอร์ตัวละครที่โดดเด่นและมีเสน่ห์แล้ว ใครที่ได้อ่านก็เป็นต้องหลงใหลเคลิ้มฝันตาม

ไม่แปลกใจเลยล่ะว่าทำไมนิยายแนวนี้ถึงมีนักอ่านทุกวัยชื่นชอบ ซึ่ง ‘บิวบิว’ นักเขียนนิยายรักวัยรุ่นชื่อดังของ Jamsai Love Series ก็เป็นหนึ่งในนักเขียนที่แจ้งเกิดจากนิยายรักใสๆ ยังไงล่ะ แต่บอกเลยว่าแต่ละเรื่องน่ะไม่ใช่จะมีแต่เรื่องความรักใสๆ อย่างที่บอกไป พล็อตที่วางไว้น่ะเข้มข้นกว่าที่คิดนะเออ อย่างผลงานเล่มล่าสุดของบิวบิวก็เช่นกัน งั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอเชิญตัวบิวบิวมาให้พูดคุยเกี่ยวกับเคล็ดลับการแต่งนิยายแนวนี้กันเลยดีกว่า

 

Q : ก่อนอื่นเลยอยากถามว่า บิวบิวรู้สึกยังไงบ้างที่หลายคนต่างชื่นชอบนิยายแนวรักใสๆ ที่ครบรสทั้งโรแมนติก ดราม่า และคอมมิดี้ บิวบิวต้องการนำเสนอให้คนอ่านฟีลกู๊ดกัน และมันก็ได้ผลขนาดนี้?

A : ดีใจนะคะ ยังตื่นเต้นอยู่ทุกครั้งเวลาหนังสือออก ลุ้นว่าคนอ่านจะชอบมั้ย พอได้ฟีดแบ็กที่ดีก็ชื่นใจค่ะ หายเหนื่อยเลย ^^

 

Q : ว่าแต่เคยคิดอยากจะฉีกแนวไปเขียนพล็อตแบบดราม่าหนักๆ บ้างหรือไม่ และถ้าเขียนจะเลือกพล็อตประมาณไหนดี?

A : จริงๆ แอบอยากเขียนแบบที่มันไม่แฮปปี้เอ็นดิ้งบ้าง แต่ยังทำใจไม่ได้ 555+ คือเวลาเขียนเราจะอินไปกับเรื่อง แค่มีดราม่าแทรกนิดหน่อยยังรู้สึกเหนื่อยกว่าจะผ่านจุดนั้นไปได้ แบบว่าเครียดตามตัวละคร แล้วถ้าเขียนดราม่าหนักๆ นี่คงต้องใช้พลังเยอะมาก เลยแบบ...เอาไว้ก่อนละกัน ขอเบาๆ ฟีลกู๊ดไปก่อน แต่ถ้าคิดพล็อตเด็ดๆ ได้ก็คงจะลองเขียนดูค่ะ

 

Q : เวลาแต่งนิยายแนวฟีลกู๊ดแบบนี้ เคยยิ้มตามเขินตามอยู่บ่อยๆ ไหม?

A : โอ๊ย~ ตลอดเลยค่า แบบเขียนนอกบ้านไม่ได้เลยนะ เดี๋ยวคนอื่นหาว่าบ้า ต้องเขียนคนเดียวในห้อง ปิดม่าน ปิดประตู จะยิ้มจะเขินอะไรก็เต็มที่ 5555+

 

Q : อะไรคือจุดประกายไอเดียส่วนใหญ่ที่ทำให้บิวบิวอยากแต่งนิยายแนวนี้ และผลงานเล่มไหนของตัวเองที่ใช้เวลาแต่งนานมากที่สุด?

A : เป็นความชอบส่วนตัวมั้งคะ เพราะตัวเองก็ชอบอ่านแนวนี้ รู้สึกว่ามันเป็นแนวที่อ่านแล้วมีความสุข อ่านได้เรื่อยๆ และหยิบมาอ่านซ้ำได้ ส่วนเล่มที่ใช้เวลาแต่งนานสุดนี่...ไม่แน่ใจ รู้สึกว่านานทุกเรื่องเลย ฮา~ >///< จริงๆ ไม่ใช่ว่าใช้เวลาแต่งนาน แต่ใช้เวลาบิลด์ตัวเองนานกว่าจะเริ่มเขียนได้ในแต่ละวัน หรือบางวันรู้ตัวอีกทีก็ได้เวลานอนแล้ว ยังไม่ได้เลยสักหน้า แง~

 

Q : ปกติในแต่ละเรื่องใช้เวลาร่างพล็อตนานมั้ย และคิดคาแร็กเตอร์ตัวละครไหนในแต่ละเรื่องได้เป็นอันดับแรก?

A : ร่างพล็อตนี่เป็นขั้นตอนสำคัญของการเขียนนิยายเลยค่ะ เลยใช้เวลาค่อนข้างนานอยู่เหมือนกัน ถ้ารู้สึกว่าพล็อตที่คิดๆ ไว้ยังไม่โดน ก็ยังไม่เขียน ต้องปรับแก้ไปมาจนกว่าจะพอใจ แต่ก็เป็นขั้นตอนที่ชอบที่สุดนะคะ สนุกดี ได้จินตนาการไปเรื่อยๆ ส่วนตอนคิดคาแร็กเตอร์ตัวละครนี่ก็ชอบมากเหมือนกัน อันดับแรกที่คิดได้ก็จะเป็นพระเอกนางเอก ส่วนมากคาแร็กเตอร์จะมาพร้อมกับพล็อตเลยค่ะ แต่ก็ไม่แน่นอน บางเรื่องก็คิดคาแร็กเตอร์ก่อน ไปหาพล็อตเอาดาบหน้า 5555+

 

Q : ถ้าให้ระบุแนวนิยายแนวหลักๆ ที่ตัวเองเขียน จะตั้งชื่อแนวว่าอะไรดี เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์เด่นๆ ของเราเอง?

A : เอิ่ม...คิดไม่ออก ขอเวลาคิดสักเดือนแล้วค่อยมาตอบได้มั้ยคะ 555+ คือฟีดแบ็กที่ได้ส่วนใหญ่จะประมาณว่าอ่านแล้วเขิน อ่านแล้วอมยิ้มอะไรทำนองนี้ งั้นก็เอาเป็นแนว Lollipop ได้มั้ย มีความหวานแหววสดใส อมยิ้มกันจนฟันผุ

 

Q : แล้วอะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้บิวบิวแต่งนิยายแนวนี้ได้อย่างลื่นไหล จนสามารถทำให้คนอ่านฟีลกู๊ดตามได้?

A : บิวว่าหลักๆ คือเราต้องมีอารมณ์ร่วมกับตัวละครนะ ไม่ว่าจะนิยายฟีลกู๊ดหรือดราม่าน้ำตาแตก คนเขียนต้องอินก่อน ถึงจะทำให้คนอ่านอินตามได้ อย่างถ้าเล่าเรื่องโดยนางเอก เราก็คิดซะว่าตัวเองเป็นนางเอก แล้วก็ถ่ายทอดเรื่องราวไปตามฟีลเลย อีกอย่างคือบิวชอบอ่านทวนพล็อตซ้ำๆ เหมือนเป็นการย้ำกับตัวเองว่าโทนเรื่องมันประมาณไหน ตรงไหนใสๆ ตรงไหนหม่นๆ เราจะได้ไม่หลุด

 

Q : ปกติเป็นคนชอบอ่านหนังสือแนวนี้อยู่แล้วใช่หรือไม่ หรือจริงๆ อ่านแนวฮาร์ดคอร์กว่าที่ใครหลายคนคิด?

A : จริงๆ จะชอบอ่านแนวที่โตกว่านี้สักหน่อยค่ะ แต่ก็จะเป็นแนวฟีลกู๊ดนี่แหละ สำหรับบิวการอ่านหนังสือมันเป็นกิจกรรมผ่อนคลายอย่างหนึ่ง ก็เลยชอบอ่านอะไรเบาๆ แบบอ่านแล้วมีความสุข แต่อันที่จริงก็อ่านได้ทุกแนวนะ แค่ชอบแนวนี้เป็นพิเศษ

 

Q : ผลงานถัดไปจะมาแนวไหน พอจะเล่าเรื่องย่อสักหนึ่งบรรทัดได้หรือไม่?

A : เขียนเล่มต่อจาก Imagine แปะรักกลางใจยัยขี้มโน อยู่ค่ะ ไม่รู้เรียกว่าแนวอะไร น่าจะ Hot Drama แบบว่านางเอกฮอต พระเอกหื่น ฮ่าๆๆ ตั้งใจอยากให้โทนเรื่องมีความเซ็กซี่หน่อยๆ ค่ะ แต่เพิ่งเริ่มๆ ยังไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกัน รอติดตามแล้วกันเนาะ ^^

Q : ทราบว่าเรื่องล่าสุดจะเกี่ยวกับการเสี่ยงโชค แล้วในชีวิตจริงล่ะ บิวบิวชอบเสี่ยงโชคไหม?

A : เป็นคนไม่มีโชคค่ะ ก็เลยไม่ชอบเสี่ยง แต่ชอบฝันลมๆ แล้งๆ นะ ชอบคิดว่าถ้าถูกรางวัลที่หนึ่งจะเอาเงินไปทำนู่นทำนี่ นิยายเรื่องนี้ก็มาจากความฝันเฟื่องของตัวเองนี่แหละ ชีวิตจริงมันเป็นไปได้ยากกก ก็เลยไปจัดโชคชุดใหญ่ไฟกะพริบวิบๆ ในนิยายซะเลย

 

Q : ถ้าให้เลือกระหว่างเสี่ยงโชคได้เงินหนึ่งแสน กับดวงไม่ดีแต่ได้เจอชายหนุ่มเพื่อนใหม่ที่ยังโสด บิวบิวจะเลือกอะไร?

A : ถ้าเปลี่ยนจากชายหนุ่มเพื่อนใหม่ที่ยังโสดเป็นชายหนุ่มรูปหล่อคนรู้ใจ ก็จะเลือกผู้ชายนะ >///< แต่ในเมื่อได้เป็นแค่เพื่อน ก็เอาเงินแสนก่อนละกันค่า

 

Q : สุดท้ายนี้ให้ฝากผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง ‘Lucky in Love เสี่ยงโชครักรางวัลที่หนึ่ง’ กันซะหน่อยดีกว่า?

A : ก็ขอฝากผลงานเรื่องใหม่ด้วยนะคะ สนุกครบรสฟินจบในเล่มเดียว ไม่ต่อจากเรื่องไหน และไม่มีต่อแล้ว เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความโชคดีที่มาพร้อมกับความโชคร้าย แต่ในความโชคร้ายก็มีอะไรดีๆ ซ่อนอยู่ นั่นก็คือ...พระเอกกก กรี๊ดดด งานดีมากขอบอก ทุกคนจงไปตำให้ไว อยากให้ได้อ่านกัน จะได้ฟินกันถ้วนหน้าและริษยานางเอกไปด้วยกัน 555+

 

สามารถหาซื้อ ‘Lucky in Love เสี่ยงโชครักรางวัลที่หนึ่ง’ ได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำ ,  ร้าน JamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in นิยายอินไซด์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 10

ตอนที่สิบ   ค่ำคืนนี้เสี่ยวเฉียวไม่กล้าผ่อนคลายเช่นยามปกติอีก นางนั่งอยู่ใต้แสงเทียนรอคอยเขากลับมาอย่างสงบเสงี่ยม ส...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 8

ตอนที่ 8 หลี่เมิ่งซีให้หงจูประคอง สาวใช้หลายคนยกอาหารตามอยู่ด้านหลัง เดินมาจนถึงห้องโถงใหญ่ของเรือนกลาง ร่างกายของเซียวจ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 3 ตอนที่ 1

บทที่ 1  เซียวจวิ้นนั่งอยู่ในห้องโถง เห็นหงจูเดินนำหมอจางเข้ามาจึงรีบสั่งให้หาที่นั่งแล้วยกน้ำชา จัดการทุกอย่างเรียบร้อย...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 3 ตอนที่ 2

บทที่ 2 เซียวจวิ้นเห็นหลี่เมิ่งซีลุกขึ้นแล้วจึงหมุนตัวเดินออกไปข้างนอก จือชิวเห็นเช่นนั้นก็รีบกระตุกแขนเสื้อหลี่เมิ่งซีแ...

jamsai.com