Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

ทอล์กกับ Porshenocchino เขียนนิยายรักวัยรุ่นยังไงให้กร๊าวใจนักอ่านจนฟินลืมบ้านเลขที่ไปหลายวัน

ปรบมือต้อนรับ Porshenocchino หรือพอร์ชกันอีกครั้ง หลังจากที่เคยมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเคล็ดลับการเขียนนิยาย รวมทั้งประสบการณ์ช่วงประกวดนักเขียนหน้าใส

แน่นอนว่าตอนนี้พอร์ชก็มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งชุดที่กำลังเป็นที่พูดถึงมากในช่วงนี้ ก็หนีไม่พ้นชุด My Buddy ที่ตอนนี้ออกมาด้วยกัน 2 เล่มแล้ว นักอ่านหลายคนการันตด้วยว่า พล็อตน่ารักมาก และพระเอกก็งานดีมากเช่นกัน ฉะนั้นวันนี้จึงถือโอกาสชวนพอร์ชมาพูดคุยถึงเทคนิคการเขียนนิยายวัยรุ่น การจะทำให้นักอ่านรู้สึกกร๊าวใจได้ ต้องมีส่วนประกอบอะไรกันบ้าง ถ้าอยากรู้ก็เขยิบเข้ามาใกล้ๆ พี่พอร์ชหน่อยเร้ววว

 

Q : สวัสดีค่ะพี่พอร์ช ก่อนอื่นอยากทราบว่าตอนนี้พี่พอร์ชเป็นนักเขียนมากี่ปีแล้ว และมีผลงานกับทางแจ่มใสมาแล้วกี่เล่มเอ่ย เรื่องอะไรบ้างคะ

Porshenocchino : สวัสดีครับ พอร์ช นามปากกา Porshenocchio ตอนนี้เป็นนักเขียนในบ้านสีส้มแสนอบอุ่นมาได้ 2 ปีแล้วครับ มีผลงานกับสนพ.แจ่มใสรวมทั้งหมด 6 เล่มแล้ว อย่าเพิ่งเบื่อกันน้า เพราะยังอยากเขียนออกมาอีกหลายเรื่องเลย แหะๆ ><

Q : ถ้าให้นับผลงานที่ทำมา ชอบเล่มไหนที่สุด และเล่มไหนที่รู้สึกว่าเขียนยากมากที่สุดคะ

Porshenocchino : เลือกยากแฮะ จริงๆ ชอบทุกเล่มเลย เพราะแต่ละเล่มมีเรื่องราวให้น่าจดจำต่างกันไป ทั้งตอนเขียน ตอนวางขาย แต่ถ้าถามว่าเล่มไหนเขียนยากที่สุด ตอบได้เลยว่า... ‘Newcomer Project โปรเจ็กต์รัก เดยิวต์หัวใจครับ’ ยังคงครองแชมป์ครับ (หัวเราะทั้งน้ำตา) ถ้าใครอ่านแล้วคงจะรู้ว่ายากจริง ฮือออ ถึงเป็นงานที่ยากที่สุดแต่ผลตอบรับทำให้หายเหนื่อยมากเลยน้า คัมซาฮัมนีดา~

 

Q : ทราบว่ามีเรื่องหนึ่งกำลังจะถูกนำไปทำเป็นซีรี่ส์ พอจะกระซิบบอกได้มั้ยว่าเรื่องอะไรเอ่ย และเราจะได้ชมกันเมื่อไหร่

Porshenocchino : ถูกต้องเลยยย (ยกมือป้องปากกระซิบ) ‘Touchdown Kiss วัยร้ายคว้าใจพิชิตฝัน’ ครับ เย่~! ใครที่ชอบพระนางคู่นี้เตรียมตัวเตรียมใจให้ดีเลยเพราะเควนตินกับเชอริลจะออกมาโลดแล่นบนหน้าจอให้ฟินภายในปีนี้แน่นอน ทางช่อง Mono29 ฝากติดตามกันด้วยนะครับ

 

Q : เข้าเรื่องในวันนี้เลยดีกว่า ด้วยความที่งานเขียนของพี่พอร์ชโดดเด่นมากในการสร้างพล็อตได้น่ารัก กร๊าวใจนักอ่านจนลืมบ้านเลขที่ไปหลายวัน อยากรู้เลยว่า ส่วนประกอบสำคัญในนิยายหนึ่งเล่ม ควรจะมีอะไรบ้างที่จะช่วยเสริมให้นิยายออกมาปังและโดนใจวัยรุ่น (ข้อนี้ให้ 10 คะแนนค่ะ โจทย์ยาวใช่มั้ย ฮือๆ)

Porshenocchino : พระเอกหล่อครับ ผิดดด! พล็อตที่น่าสนใจต่างหาก ถ้าพล็อตไม่น่าสนใจมันก็ไม่สามารถดึงดูดนักอ่านให้หยิบนิยายของเราได้ครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่าพล็อตเราต้องแปลกแหวกแนวนางเอกมีสี่ตาอะไรขนาดนั้นนะครับ พล็อตธรรมดาเราก็สามารถทำให้มันน่าสนใจขึ้นมาได้อยู่ดี ต่อมาคือคาแร็กเตอร์ตัวละครก็ต้องดึงดูดให้นักอ่านอยากจะติดตามพวกเขาไปถึงหน้าสุดท้ายของหนังสือครับ มันจะต่อเนื่องมาถึงการดำเนินเรื่อง หากตัวละครหล่อสวยมณีแสงแค่ไหนแต่การดำเนินเรื่องยืดเยื้อ มีแต่น้ำ พล็อตไม่เดิน มันก็จะเกิดผลเสีย ทำให้นักอ่านเกิดอาการเบื่อนิยายได้ครับ สุดท้ายคือ Point ที่นักเขียนต้องการสื่อกับนักอ่าน อันนี้พอร์ชจะแทรกพ้อยต์พวกนี้เข้าไปในแต่ละนิยายในแต่ละเล่ม เพื่อให้นักอ่านอ่านจบแล้วได้ประเด็นหรือมองเห็นแง่มุมอะไรใหม่ๆ เก็บไปคิดเลย ถ้านักเขียนสามารถสอดแทรกเรื่องนี้เข้าไปในนิยายได้มันจะทำให้ผลงานของเราโดดเด่นขึ้นมาครับ

 

Q : แล้วคาแร็กเตอร์พระเอกนางเอก ส่วนใหญ่เราได้มาจากไหน เป็นบุคคลจริงหรือว่าคนดังหรือเปล่าคะ

Porshenocchino : คาแร็กเตอร์ของพระเอกนางเอกในเซ็ต ‘Buddy Boo’ พอร์ชดึงมาจากคนจริงๆ เลย เอานิสัยที่น่าสนใจมาประกอบเป็นตัวละครใหม่ที่กร๊าวใจกว่าเดิม ทั้งมีจากคนธรรมดาและไอดอลเกาหลีด้วยเลย พอร์ชว่านิสัยเล็กๆ น้อยๆ ที่พวกเขามีมันน่าสนใจเลยดึงมันออกมาและถ่ายทอดเล่าเรื่องใหม่ผ่านพล็อตเรื่องครับ ส่วนชื่อตัวละครพอร์ชก็เอามาจากชื่อคนจริงๆ ด้วยเลยนะ เพราะในชีวิตจริงคนรอบข้างมีชื่อที่น่าสนใจเยอะมาก (จับมาเป็นชื่อพระเอกนางเอกซะเลย วะฮ่ะฮ่า!)

 

Q : ตั้งแต่เขียนนิยายมายังไม่เคยลองแนวไหน และถ้ามีโจทย์ว่าเรื่องหน้าต้องเปลี่ยนแนวเขียน พี่พอร์ชจะเลือกเขียนแนวไหนคะ

Porshenocchino : Yaoi ครับ ถ้ามีโจทย์ให้เปลี่ยนแนวเขียนก็อยากจะลองแนววายนี้แหละครับ ความจริงมีแพลนจะเขียนแนวนี้แล้วแหละ พล็อตมี ตัวละครมี ขาดแค่เวลาเท่านั้นเอง แต่...ถ้าบัดดี้คู่สุดท้ายของเซ็ตเป็น ‘ผู้ชายคู่ผู้ชาย’ จะเป็นยังไงบ้างน๊าาา (เสียงสูง)

 

Q : พูดถึงนิยายเรื่องล่าสุดกันบ้างดีกว่า My Buddy Gorilla แอบรักทักทายใจนายบัดดี้ ทำไมถึงต้องเป็นกอริลล่า และเนื้อเรื่องในเล่มนี้จะเกี่ยวกับอะไร

Porshenocchino : ก่อนอื่นขอเล่าว่าพอร์ชจะคิดคาแร็กเตอร์ตัวละครบัดดี้หลักขึ้นมาก่อนแล้วค่อยดูว่าพวกเขาเหมาะสมจะเป็นบัดดี้สัตว์ชนิดไหนครับ ที่เลือกกอริลล่าก็เพราะคิดว่ามันแปลกใหม่ดีและมันเป็นสัตว์ที่เข้ากับ ‘รถถัง’ พระเอกของเรื่องมากที่สุดครับ เนื้อเรื่องในเล่มนี้จะเกี่ยวกับนางเอกที่แอบชอบพระเอกซึ่งเป็นเพื่อนร่วมห้องมานานแสนนาน จนวันหนึ่งทั้งสองก็ได้จับพัดจับพลูมาลงตัวเป็นคู่บัดดี้กัน พร้อมกับความลับน่าอายที่เธอต้องปิดบังเอาไว้

 

Q : ชุด My Buddy ออกมาแล้วสองเล่ม เล่มสามพอจะบอกได้มั้ยคะว่าใครจะได้เป็นพระเอก และพอจะเปิดเผยชื่อเรื่องได้มั้ยเอ่ย

Porshenocchino : เล่มที่สามจะเป็น ‘My Buddy Piggy’ ครับ เกี่ยวกับคู่บัดดี้ที่เป็นอริไม่ลงรอยกัน

 

Q : สุดท้ายนี้อยากให้พี่พอร์ชเล่าถึงประสบการณ์การเล่นบัดดี้ของตัวเองตอนสมัยเรียนหน่อยดีกว่า มีวีรกรรมอะไรฮาๆ และแอบเอามาใส่ในนิยายบ้างมั้ยคะเนี่ย

Porshenocchino : วีรกรรมอะไรฮาๆ แทบไม่มีเพราะมีแต่ของกินและกินเท่านั้น เรียกได้ว่าช่วยกันขุนกันและกันจนเฉลยบัดดี้เลย ผลที่ได้คือน้ำหนักขึ้นกันทั้งสองคน (ฮา) แต่สิ่งที่พอร์ชหยิบยกเอามาใส่ในนิยายเซ็ตนี้คือเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ที่มักเกิดขึ้นในห้องเรียนหรือเพื่อนร่วมห้องครับ บางเหตุการณ์ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงเลยด้วย

 

Q : วันนี้ต้องขอขอบคุณพี่พอร์ชมากๆ เลยนะคะ ให้ฝากผลงานก่อนจากกันในวันนี้เลยดีกว่า

Porshenocchino : สุดท้ายนี้พอร์ชต้องขอฝากบัดดี้คู่ใหม่ด้วยนะครับ ‘My Buddy Gorilla แอบรักทักทายใจนายบัดดี้’ ยังคงแนวฟิลกู๊ด อ่านเบาสมอง เฮฮา กุ๊กกิ๊กเหมือนเคย ใครที่ชื่นชอบ My Buddy Bear (คู่บัดดี้ตงตงและส้มซ่า) จะต้องชอบคู่บัดดี้กอริลล่าด้วยแน่ๆ เพราะเรื่องราวยังคงเป็นความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน นั่นคือ ‘การแอบรักแอบชอบเพื่อนร่วมห้อง’ นั่นเอง บอกมาว่าเคยกันใช่มั้ย แล้วจะฟินแค่ไหนถ้าเราได้เป็นบัดดี้กับเพื่อนที่แอบชอบมานาน ขุนสิจ๊ะ ผิด! เทคแคร์อย่างดี ถนุถนอมให้สุดความสามารถ เอาเป็นว่าคนที่กำลังแอบชอบเพื่อนห้ามพลาดนาจาาา (กวักมือเรียก) ใครซื้อไปอ่านขอให้สมหวังทุกคู่จ้า (เล่นของอีก แงงง)

 

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 10

ตอนที่สิบ   ค่ำคืนนี้เสี่ยวเฉียวไม่กล้าผ่อนคลายเช่นยามปกติอีก นางนั่งอยู่ใต้แสงเทียนรอคอยเขากลับมาอย่างสงบเสงี่ยม ส...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 8

ตอนที่ 8 หลี่เมิ่งซีให้หงจูประคอง สาวใช้หลายคนยกอาหารตามอยู่ด้านหลัง เดินมาจนถึงห้องโถงใหญ่ของเรือนกลาง ร่างกายของเซียวจ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 3 ตอนที่ 1

บทที่ 1  เซียวจวิ้นนั่งอยู่ในห้องโถง เห็นหงจูเดินนำหมอจางเข้ามาจึงรีบสั่งให้หาที่นั่งแล้วยกน้ำชา จัดการทุกอย่างเรียบร้อย...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 7

ตอนที่ 7 อี๋เหนียงทั้งสามก้าวขึ้นมาคารวะคุณชายรองกับสะใภ้รองและยืนแยกอยู่สองฝั่ง เซียวจวิ้นเห็นหลี่อี๋เหนียงไม่มาจึงลอบค...

jamsai.com