Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

ทอล์กกับ Porshenocchino เขียนนิยายรักวัยรุ่นยังไงให้กร๊าวใจนักอ่านจนฟินลืมบ้านเลขที่ไปหลายวัน

ปรบมือต้อนรับ Porshenocchino หรือพอร์ชกันอีกครั้ง หลังจากที่เคยมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเคล็ดลับการเขียนนิยาย รวมทั้งประสบการณ์ช่วงประกวดนักเขียนหน้าใส

แน่นอนว่าตอนนี้พอร์ชก็มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งชุดที่กำลังเป็นที่พูดถึงมากในช่วงนี้ ก็หนีไม่พ้นชุด My Buddy ที่ตอนนี้ออกมาด้วยกัน 2 เล่มแล้ว นักอ่านหลายคนการันตด้วยว่า พล็อตน่ารักมาก และพระเอกก็งานดีมากเช่นกัน ฉะนั้นวันนี้จึงถือโอกาสชวนพอร์ชมาพูดคุยถึงเทคนิคการเขียนนิยายวัยรุ่น การจะทำให้นักอ่านรู้สึกกร๊าวใจได้ ต้องมีส่วนประกอบอะไรกันบ้าง ถ้าอยากรู้ก็เขยิบเข้ามาใกล้ๆ พี่พอร์ชหน่อยเร้ววว

 

Q : สวัสดีค่ะพี่พอร์ช ก่อนอื่นอยากทราบว่าตอนนี้พี่พอร์ชเป็นนักเขียนมากี่ปีแล้ว และมีผลงานกับทางแจ่มใสมาแล้วกี่เล่มเอ่ย เรื่องอะไรบ้างคะ

Porshenocchino : สวัสดีครับ พอร์ช นามปากกา Porshenocchio ตอนนี้เป็นนักเขียนในบ้านสีส้มแสนอบอุ่นมาได้ 2 ปีแล้วครับ มีผลงานกับสนพ.แจ่มใสรวมทั้งหมด 6 เล่มแล้ว อย่าเพิ่งเบื่อกันน้า เพราะยังอยากเขียนออกมาอีกหลายเรื่องเลย แหะๆ ><

Q : ถ้าให้นับผลงานที่ทำมา ชอบเล่มไหนที่สุด และเล่มไหนที่รู้สึกว่าเขียนยากมากที่สุดคะ

Porshenocchino : เลือกยากแฮะ จริงๆ ชอบทุกเล่มเลย เพราะแต่ละเล่มมีเรื่องราวให้น่าจดจำต่างกันไป ทั้งตอนเขียน ตอนวางขาย แต่ถ้าถามว่าเล่มไหนเขียนยากที่สุด ตอบได้เลยว่า... ‘Newcomer Project โปรเจ็กต์รัก เดยิวต์หัวใจครับ’ ยังคงครองแชมป์ครับ (หัวเราะทั้งน้ำตา) ถ้าใครอ่านแล้วคงจะรู้ว่ายากจริง ฮือออ ถึงเป็นงานที่ยากที่สุดแต่ผลตอบรับทำให้หายเหนื่อยมากเลยน้า คัมซาฮัมนีดา~

 

Q : ทราบว่ามีเรื่องหนึ่งกำลังจะถูกนำไปทำเป็นซีรี่ส์ พอจะกระซิบบอกได้มั้ยว่าเรื่องอะไรเอ่ย และเราจะได้ชมกันเมื่อไหร่

Porshenocchino : ถูกต้องเลยยย (ยกมือป้องปากกระซิบ) ‘Touchdown Kiss วัยร้ายคว้าใจพิชิตฝัน’ ครับ เย่~! ใครที่ชอบพระนางคู่นี้เตรียมตัวเตรียมใจให้ดีเลยเพราะเควนตินกับเชอริลจะออกมาโลดแล่นบนหน้าจอให้ฟินภายในปีนี้แน่นอน ทางช่อง Mono29 ฝากติดตามกันด้วยนะครับ

 

Q : เข้าเรื่องในวันนี้เลยดีกว่า ด้วยความที่งานเขียนของพี่พอร์ชโดดเด่นมากในการสร้างพล็อตได้น่ารัก กร๊าวใจนักอ่านจนลืมบ้านเลขที่ไปหลายวัน อยากรู้เลยว่า ส่วนประกอบสำคัญในนิยายหนึ่งเล่ม ควรจะมีอะไรบ้างที่จะช่วยเสริมให้นิยายออกมาปังและโดนใจวัยรุ่น (ข้อนี้ให้ 10 คะแนนค่ะ โจทย์ยาวใช่มั้ย ฮือๆ)

Porshenocchino : พระเอกหล่อครับ ผิดดด! พล็อตที่น่าสนใจต่างหาก ถ้าพล็อตไม่น่าสนใจมันก็ไม่สามารถดึงดูดนักอ่านให้หยิบนิยายของเราได้ครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่าพล็อตเราต้องแปลกแหวกแนวนางเอกมีสี่ตาอะไรขนาดนั้นนะครับ พล็อตธรรมดาเราก็สามารถทำให้มันน่าสนใจขึ้นมาได้อยู่ดี ต่อมาคือคาแร็กเตอร์ตัวละครก็ต้องดึงดูดให้นักอ่านอยากจะติดตามพวกเขาไปถึงหน้าสุดท้ายของหนังสือครับ มันจะต่อเนื่องมาถึงการดำเนินเรื่อง หากตัวละครหล่อสวยมณีแสงแค่ไหนแต่การดำเนินเรื่องยืดเยื้อ มีแต่น้ำ พล็อตไม่เดิน มันก็จะเกิดผลเสีย ทำให้นักอ่านเกิดอาการเบื่อนิยายได้ครับ สุดท้ายคือ Point ที่นักเขียนต้องการสื่อกับนักอ่าน อันนี้พอร์ชจะแทรกพ้อยต์พวกนี้เข้าไปในแต่ละนิยายในแต่ละเล่ม เพื่อให้นักอ่านอ่านจบแล้วได้ประเด็นหรือมองเห็นแง่มุมอะไรใหม่ๆ เก็บไปคิดเลย ถ้านักเขียนสามารถสอดแทรกเรื่องนี้เข้าไปในนิยายได้มันจะทำให้ผลงานของเราโดดเด่นขึ้นมาครับ

 

Q : แล้วคาแร็กเตอร์พระเอกนางเอก ส่วนใหญ่เราได้มาจากไหน เป็นบุคคลจริงหรือว่าคนดังหรือเปล่าคะ

Porshenocchino : คาแร็กเตอร์ของพระเอกนางเอกในเซ็ต ‘Buddy Boo’ พอร์ชดึงมาจากคนจริงๆ เลย เอานิสัยที่น่าสนใจมาประกอบเป็นตัวละครใหม่ที่กร๊าวใจกว่าเดิม ทั้งมีจากคนธรรมดาและไอดอลเกาหลีด้วยเลย พอร์ชว่านิสัยเล็กๆ น้อยๆ ที่พวกเขามีมันน่าสนใจเลยดึงมันออกมาและถ่ายทอดเล่าเรื่องใหม่ผ่านพล็อตเรื่องครับ ส่วนชื่อตัวละครพอร์ชก็เอามาจากชื่อคนจริงๆ ด้วยเลยนะ เพราะในชีวิตจริงคนรอบข้างมีชื่อที่น่าสนใจเยอะมาก (จับมาเป็นชื่อพระเอกนางเอกซะเลย วะฮ่ะฮ่า!)

 

Q : ตั้งแต่เขียนนิยายมายังไม่เคยลองแนวไหน และถ้ามีโจทย์ว่าเรื่องหน้าต้องเปลี่ยนแนวเขียน พี่พอร์ชจะเลือกเขียนแนวไหนคะ

Porshenocchino : Yaoi ครับ ถ้ามีโจทย์ให้เปลี่ยนแนวเขียนก็อยากจะลองแนววายนี้แหละครับ ความจริงมีแพลนจะเขียนแนวนี้แล้วแหละ พล็อตมี ตัวละครมี ขาดแค่เวลาเท่านั้นเอง แต่...ถ้าบัดดี้คู่สุดท้ายของเซ็ตเป็น ‘ผู้ชายคู่ผู้ชาย’ จะเป็นยังไงบ้างน๊าาา (เสียงสูง)

 

Q : พูดถึงนิยายเรื่องล่าสุดกันบ้างดีกว่า My Buddy Gorilla แอบรักทักทายใจนายบัดดี้ ทำไมถึงต้องเป็นกอริลล่า และเนื้อเรื่องในเล่มนี้จะเกี่ยวกับอะไร

Porshenocchino : ก่อนอื่นขอเล่าว่าพอร์ชจะคิดคาแร็กเตอร์ตัวละครบัดดี้หลักขึ้นมาก่อนแล้วค่อยดูว่าพวกเขาเหมาะสมจะเป็นบัดดี้สัตว์ชนิดไหนครับ ที่เลือกกอริลล่าก็เพราะคิดว่ามันแปลกใหม่ดีและมันเป็นสัตว์ที่เข้ากับ ‘รถถัง’ พระเอกของเรื่องมากที่สุดครับ เนื้อเรื่องในเล่มนี้จะเกี่ยวกับนางเอกที่แอบชอบพระเอกซึ่งเป็นเพื่อนร่วมห้องมานานแสนนาน จนวันหนึ่งทั้งสองก็ได้จับพัดจับพลูมาลงตัวเป็นคู่บัดดี้กัน พร้อมกับความลับน่าอายที่เธอต้องปิดบังเอาไว้

 

Q : ชุด My Buddy ออกมาแล้วสองเล่ม เล่มสามพอจะบอกได้มั้ยคะว่าใครจะได้เป็นพระเอก และพอจะเปิดเผยชื่อเรื่องได้มั้ยเอ่ย

Porshenocchino : เล่มที่สามจะเป็น ‘My Buddy Piggy’ ครับ เกี่ยวกับคู่บัดดี้ที่เป็นอริไม่ลงรอยกัน

 

Q : สุดท้ายนี้อยากให้พี่พอร์ชเล่าถึงประสบการณ์การเล่นบัดดี้ของตัวเองตอนสมัยเรียนหน่อยดีกว่า มีวีรกรรมอะไรฮาๆ และแอบเอามาใส่ในนิยายบ้างมั้ยคะเนี่ย

Porshenocchino : วีรกรรมอะไรฮาๆ แทบไม่มีเพราะมีแต่ของกินและกินเท่านั้น เรียกได้ว่าช่วยกันขุนกันและกันจนเฉลยบัดดี้เลย ผลที่ได้คือน้ำหนักขึ้นกันทั้งสองคน (ฮา) แต่สิ่งที่พอร์ชหยิบยกเอามาใส่ในนิยายเซ็ตนี้คือเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ที่มักเกิดขึ้นในห้องเรียนหรือเพื่อนร่วมห้องครับ บางเหตุการณ์ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงเลยด้วย

 

Q : วันนี้ต้องขอขอบคุณพี่พอร์ชมากๆ เลยนะคะ ให้ฝากผลงานก่อนจากกันในวันนี้เลยดีกว่า

Porshenocchino : สุดท้ายนี้พอร์ชต้องขอฝากบัดดี้คู่ใหม่ด้วยนะครับ ‘My Buddy Gorilla แอบรักทักทายใจนายบัดดี้’ ยังคงแนวฟิลกู๊ด อ่านเบาสมอง เฮฮา กุ๊กกิ๊กเหมือนเคย ใครที่ชื่นชอบ My Buddy Bear (คู่บัดดี้ตงตงและส้มซ่า) จะต้องชอบคู่บัดดี้กอริลล่าด้วยแน่ๆ เพราะเรื่องราวยังคงเป็นความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน นั่นคือ ‘การแอบรักแอบชอบเพื่อนร่วมห้อง’ นั่นเอง บอกมาว่าเคยกันใช่มั้ย แล้วจะฟินแค่ไหนถ้าเราได้เป็นบัดดี้กับเพื่อนที่แอบชอบมานาน ขุนสิจ๊ะ ผิด! เทคแคร์อย่างดี ถนุถนอมให้สุดความสามารถ เอาเป็นว่าคนที่กำลังแอบชอบเพื่อนห้ามพลาดนาจาาา (กวักมือเรียก) ใครซื้อไปอ่านขอให้สมหวังทุกคู่จ้า (เล่นของอีก แงงง)

 

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

กิจกรรม

เผยโฉมนิยายแจ่มใสที่ถูกนำไปทำเป็นซีรี่ส์ทางช่อง GMMTV!!!

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทาง GMMTV ได้จัดงาน ‘GMMTV SERIES 2019 Wonder Thirteen’ เพื่อประกาศรายชื่อซีรี่ส์ทั้งห...

กิจกรรม

Jamshop ฉลองส่งท้ายปี 2561 มอบของขวัญพิเศษฟรี!!! รับเลยทั้ง “พรีเมี่ยม” และ “หนังสือลดสูงสุด 35%” เริ่มวันที่ 1-31 ธ.ค. นี้

ก่อนเทศกาลแห่งความสุขจะมาถึง JamShop ถือโอกาสสุดพิเศษนี้จัดโปรโมชั่นเพื่อร่วม ฉลองส่งท้ายปี พ.ศ. 2561 ต้อนรับปีใหม่ พ.ศ....

jamsai.com