Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

ไอเดียสร้างพล็อตในสไตล์ silly sis ความรู้ในสาขาวิทยุฯ ที่เรียนมาก็ใช้แต่งนิยายได้เหมือนกัน

หลายคนน่าจะได้หยิบเรื่อง Touch MHz ขอเพลงนี้ให้เขาจากเรา...คนโดนเท ผลงานใหม่ของ silly sis มาอ่านกันไปแล้ว คงจะว้าวกันถ้วนหน้าเลยใช่มั้ยล่ะ

เพราะนอกจากเรื่องราวความรักในเรื่องจะชวนติดตามแล้ว เรายังได้เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำงานของสถานีวิทยุไปด้วย ก็ตัวละครหลักๆ เรียนสาขาที่ว่าไงล่ะ แถมชื่อเรื่องยังระบุชัดเจนด้วยคำว่า MHz ที่ย่อมาจากคำว่า Megahertz (เมกกะเฮิร์ตซ) ซึ่งเรามักจะได้ยินกันเวลาจะหมุนปรับหาคลื่นวิทยุยังไงล่ะ

 

แต่ถ้าอยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้เพิ่มมากขึ้น ก็ต้องอ่านในเรื่องดังกล่าวเลย การันตีความบันเทิงและข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานสถานีวิทยุแบบแน่นๆ โดย silly sis ยังไงล่ะ ว่าแล้วเราก็ถือโอกาสนี้เชิญตัว silly sis หรือพี่แอ๋มมาพูดคุยถึงเรื่องไอเดียการสร้างพล็อตนิยายรักวัยรุ่นซะหน่อยดีกว่า แว่วว่าในผลงานเรื่องดังกล่าว เธอได้นำความรู้ที่เรียนมาตอนสมัยมหา’ลัยมาใส่เข้าไปในนิยายเรื่องนี้ด้วยนะ

 

Q : สวัสดีค่าพี่แอ๋ม ก่อนอื่นอยากรู้ว่า ตอนนี้พี่แอ๋มออกผลงานกับแจ่มใสมาแล้วทั้งหมดกี่เรื่อง จะได้รื้อฟื้นความทรงจำเพื่อให้น้องๆ ได้ตามไปอ่านผลงานเก่าๆ กันยังไงล่ะ

silly sis : ถ้ารวมเล่มล่าสุดด้วยก็ 7 เรื่องครึ่งแล้วค่ะ ก็มีเซ็ต Line หนุ่มๆ ตารางธาตุ ซีนอน เรดอน แล้วก็อาร์กอน จากเรื่อง Deadline ขีดเส้นตายบอกหัวใจยังไงก็ใช่เธอ!, Hotline สายด่วนป่วนให้รัก! และ Bloodline’ss’ สงครามรักร้ายสุดท้ายคือเธอ! พอหมดเซ็ตนี้ก็มาเป็นคู่แฝดลมเพ-ลมพัด จาก Summer Blur ฝากลมกระซิบถึงเธอว่าเผลอรักหมดใจ กับ Summer Breeze ให้ลมพาหัวใจฝากไว้ที่เธอ จริงๆ แอบออกเล่มคั่นคู่แฝดไปด้วยคือเรื่อง Tokyo Kiss ฝ่าภารกิจหัวใจให้ได้ใกล้เธอค่ะ แล้วก็มาถึงเล่มล่าสุดที่เป็นพี่น้องร่วมสายเลือดกับโตเกียวคิส คือ TOUCH MHz ขอเพลงนี้ให้เขาจากเรา...คนโดนเท ส่วนอีกครึ่งเล่มที่บอกไว้คือเรื่อง CUT SHORT! สูตรโกงรักฉบับคู่รักสุดป่วน เล่มนี้เขียนด้วยกันกับ Ten-Pins เลยนับเป็นครึ่งเล่มแล้วกันค่า (ฮา)

Q : สำหรับผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Touch MHz ขอเพลงนี้ให้เขาจากเรา...คนโดนเท ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพวกเรื่องสถานีวิทยุ ที่พี่แอ๋มสามารถเขียนแบบเจาะลึกขนาดนี้ เป็นเพราะอะไรเอ่ย

silly sis : อันนี้เป็นผลมาจากประสบการณ์ตรงของตัวเองล้วนๆ เลยค่ะ เพราะเรียนคณะนิเทศศาสตร์ สาขาการกระจายเสียงวิทยุและโทรทัศน์มา แล้วช่วงปี 3 มีต้องไปฝึกงานที่สถานีวิทยุต่างจังหวัดแบบในเรื่องเลย บวกกับเรียนรู้ในห้องเรียนมาด้วยก็เลยอยากจะลองนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กนิเทศฯ ในอีกสาขานึงดูค่ะ

 

Q : พอจะเล่าช่วงชีวิตวัยเรียนได้มั้ยคะ ตอนที่เรียนไปด้วย แต่งนิยายไปด้วย เราแบ่งเวลายังไงให้ทุกอย่างออกมาปัง

silly sis : น่าจะเรียกว่าพังมากกว่าปังนะคะ (หัวเราะ) จริงๆ ช่วงที่เรียนอยู่คือแบ่งเวลาไม่ค่อยจะได้เลย กว่าจะได้เขียนนิยายจริงๆ ก็ช่วงปิดเทอม ทำให้ช่วงนั้นออกมาแบบปีละเล่ม ออกมาทีเหมือนเป็นนักเขียนหน้าใหม่ทุกครั้งเลยค่ะ ช่วงที่เรียนนี่คือหนักมากจริงๆ วันหยุดก็แทบไม่มี ได้หยุดทีก็เลยไม่อยากทำอะไรเลย (ฮา) นักอ่านบางคนก็ถามค่ะว่าทำอะไร เขียนนิยายบ้างมั้ย นี่แหละค่ะเลยออกมาเป็นเล่มนี้ให้อ่านกันซะเลยว่าช่วงที่เราหายๆ ไปเนี่ย ไปทำอะไรมาบ้าง เรียนอะไร เจออะไร คืออาจจะไม่ได้ดึงมาเป๊ะๆ ทุกอย่าง เพราะต้องดัดแปลงเพิ่มความสนุกสนานเข้าไปด้วย แต่บรรยากาศในเรื่องก็จะสัมผัสได้ถึงความเรียลอยู่ค่ะ

 

Q : กลับไปที่เรื่องนิยายเล่มล่าสุด ทำไมถึงนำประเด็นเรื่องคนโดนเทมาใส่เป็นจุดเด่นของตัวละครในเรื่องคะ ว่าแต่พี่แอ๋มเคยมีประสบการณ์เรื่องโดนเทบ้างมั้ยคะ

silly sis : คือรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากเลยน่ะค่ะ คิดว่าหลายคนต้องเคยเจอกับตัวเองแน่ๆ ไม่ใช่แค่เรื่องความรัก แต่กับเพื่อนและคนรอบข้างด้วย อย่างเรานี่โดนเพื่อนเทบ่อยเหมือนกัน อารมณ์ว่านัดอะไรกันแล้วล่ม บางทีอยู่ดีๆ ก็ไม่ว่าง หรือแม้แต่เราเป็นฝ่ายเทเค้าก็มีค่ะ คือมันจะวนๆ กันอยู่อย่างนี้เป็นเหมือนวัฏจักรการเกิดยุงลายประมาณนั้น ก็คิดว่าถ้ามานำเสนอแบบนี้คงจะช่วยปลอบใจใครได้บ้าง อย่างน้อยก็มีนางเอกนกๆ ของเราเป็นเพื่อน

 

Q : ระหว่างโดนเพื่อนเท กับโดนแฟนเท ถ้าต้องเลือก จะเลือกเผชิญเหตุการณ์ไหนมากกว่า

silly sis : ไม่โดนเทเลยน่าจะดีที่สุดนะคะ (หัวเราะ) แต่ถ้าให้เลือกก็ขอเลือกโดนเพื่อนเทดีกว่าค่ะ เพราะเพื่อนกันให้อภัยกันง่าย อีกอย่างเพื่อนมีหลายคน โดนคนนี้เท อาจจะไปเฮกับเพื่อนคนอื่นต่อได้ แต่แฟนมีได้แค่คนเดียวถ้าโดนเทนี่ไม่รู้จะเซไปทางไหนเลย

 

Q : เห็นได้ชัดว่าผลงานแต่ละเรื่องของพี่แอ๋ม ล้วนสร้างจากไอเดียแปลกใหม่เสมอ พอจะบอกได้มั้ยคะว่ามีเคล็ดลับในการคิดงานยังไงบ้าง

silly sis : ส่วนใหญ่จะเริ่มจากเรื่องใกล้ๆ ตัวก่อนค่ะ ลองคิดดูเล่นๆ ว่าเราจะเอาเรื่องที่เราเจอมาต่อยอดอะไรยังไงได้บ้าง บางทีการคิดตัวละครที่มีคาแร็กเตอร์แปลกๆ ก็ช่วยให้เรื่องน่าสนใจได้เหมือนกันค่ะ พยายามอย่าไปกดดันตัวเองมาก บางทีช่วงที่เราเผลอๆ เนี่ยแหละ ไอเดียมันจะผุดออกมาเอง

 

Q : แล้วผลงานเรื่องถัดไป เราจะได้อ่านกันเร็วๆ นี้หรือไม่ และจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร พอจะกระซิบให้ฟังได้มั้ยเอ่ย

silly sis : ปีนี้ปฏิญาณกับตัวเองไว้แล้วค่ะ ว่าจะออกสองเล่มขึ้นไปให้ได้ (หัวเราะ) เรื่องที่เขียนอยู่ยังเป็นเรื่องพี่น้องในตระกูลเดียวกับ Tokyo Kiss และ TOUCH MHz อยู่ค่ะ เรื่องนี้จะเป็นพี่สาวของเจเนียลกับเบ๊บ ส่วนจะเกี่ยวกับอะไรเดี๋ยวมาลุ้นกันอีกที แต่บอกเลยว่าเรื่องนี้จะโตขึ้นอีกหน่อย มีความแซ่บ แสบ ซ่า เป็นคาแร็กเตอร์นางเอกที่ไม่เคยเขียนมาก่อน รับรองว่าแสบๆ คันๆ มันๆ แน่นอน ติดตามการอัพเดตได้ที่เพจ sillysis.sis เลยจ้า

 

Q : คำถามสุดท้ายแล้ว อยากฝากบอกอะไรถึงคนที่นกอยู่บ่อยๆ แบบนางเอกในเรื่องบ้างคะ

silly sis : ลูกนกในวันนี้คือพญาอินทรีในวันหน้า จะนกอีกกี่ครั้งก็ไม่เป็นไร ให้ผู้ชายในนิยายปลอบใจก็ได้เนอะ

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่มห้า บทที่หนึ่ง

บทที่หนึ่ง   ครุ่นคิดมาทั้งคืน นางก็ล้มเลิกที่จะปรับแก้เม็ดหอมเศร้าอาดูร นางเคยได้ดมกลิ่นเม็ดหอมเศร้าอาดูรของกู่ฉิน...

ทดลองอ่าน

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่มห้า บทที่สี่

บทที่สี่   "...คิดไม่ถึงว่าไป๋ชิวคนนี้จะเป็นอัจฉริยะ เป็นพ่อที่ประมาทเอง” หลิ่วอู่เต๋อตรวจดูเม็ดหอมเศร้าอาดูรแต่ละห...

ทดลองอ่าน

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอมเล่มห้า บทที่สอง

บทที่สอง   เมื่อมีเครื่องมือที่เพียงพอ มีอาจารย์ที่มีฝีมือสูงและวัตถุดิบเครื่องหอมสำเร็จรูปครบครัน ทุกสิ่งก็ราบรื่น...

ทดลองอ่าน

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่มห้า บทที่แปด

บทที่เก้าสิบหก ชุยเฉวียนรับคำ แล้วรีบเดินออกไป ไม่นานก็กลับมา “ทูลฮองเฮา เครื่องหอมของตระกูลหลีมาถึงประตูวังแล้ว ทหารองค...

jamsai.com