Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

‘โลกสวย’ กับ ‘มองโลกในแง่ดี’ แตกต่างกันยังไง

เคยสงสัยมั้ยว่าสองคำนี้แตกต่างกันยังไง ระหว่างคำว่า ‘โลกสวย’ กับคำว่า ‘มองโลกในแง่ดี’ แน่นอนว่าคำหลัง เราน่าจะเคยได้ยินกันมานานแล้ว

เพราะถือเป็นหนึ่งในอุปนิสัยที่ใครหลายคนน่าจะเป็นกัน ความรู้สึกที่เป็นก็จะคล้ายๆ กับคนคิดบวก ขณะที่คำแรกอย่างโลกสวย อาจจะฟังแล้วกระแทกใจพอสมควร เพราะสามารถเป็นได้ทั้งแง่บวกและลบ เราลองมาส่องดูความแตกต่างที่เราอยากแยกแยะให้ฟังดีกว่า

 

โลกสวยในมุมมองของคนอ่านนิยาย

จริงๆ คำนี้เหมือนจะเพิ่งมีในหลายปีที่ผ่านมา สำหรับคอนิยายรักทั้งหลายน่าจะคุ้นชินกันเป็นอย่างดี เพราะบางทีก็ต้องเคยมีคนมองว่าการอ่านนิยายน่ะ เป็นหน้าที่หลักของคนโลกสวย ซึ่งความจริงแล้วพวกเขาอาจจะยึดติดกับความเชื่อที่ว่า นิยายรักหวานซึ้ง คงไม่มีเนื้อหาอะไรให้อึ้งหรือปวดใจสินะ แต่ในความเป็นจริงน่ะนิยายรักมีเนื้อหลากรสมากกว่าที่หลายคนคิด หากจะบอกว่าโลกสวย ก็คงเป็นแค่เสี้ยวหนึ่ง นั่นคือช่วงเวลาแห่งความสุขของตัวละครพระเอกนางเอกที่เราอ่านแล้วสัมผัสได้ถึงพลังความรัก จนทำให้เรารู้สึกหัวใจเบิกบาน และมีความสุขตามไปด้วย ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้เราอารมณ์ดีจนทำให้เราไม่คิดอะไรในแง่ลบ เห็นมั้ยล่ะ ถ้าเราโลกสวยได้แบบนี้ ย่อมส่งผลดีต่อตัวเราและคนรอบข้างใช่มั้ยล่ะ

 

เมื่อคำว่าโลกสวยกลายเป็นคำพูดที่ทำร้ายจิตใจ

อย่างที่บอกไปว่า คำคำนี้บางครั้งก็ถูกนำไปใช่ในแง่ลบ อย่างเช่นการที่เราไม่มองแง่ลบ ไม่เก็บก้อนหินตามทาง แต่เลือกหยิบดอกไม้ คนอื่นก็อาจจะมองว่าเราไม่มีเกราะป้องกัน จนทำให้บางครั้งก็ถูกคนอื่นทำร้ายเอาได้ทั้งจากคำพูดและการกระทำ ซึ่งส่วนใหญ่คนใกล้ตัวก็มักจะเตือนเราแบบห้วนๆ ว่า อย่ามาทำเป็นโลกสวย ซึ่งนั่นก็สรุปได้ว่า เขากำลังบอกให้เราเลิกคิดฟุ้งแต่เรื่องที่ทำให้ตัวเองสบายใจ จะมองว่าเป็นการทำร้ายจิตใจมั้ย ก็อาจจะใช่ แต่ถ้าเรามองโลกในแง่ดีได้อยู่ ก็เหมือนเขาเตือนให้รู้ว่าเราก็ต้องเลือกที่จะแข็งแกร่ง และมองว่าบางอย่างก็ไม่ได้สวยงามเสมอไปยังไงล่ะ

 

มองโลกในแง่ดี คือคำตอบที่ลงตัว

การที่เราโลกสวยเกินไปไม่ใช่สิ่งผิด เพราะเอาเข้าจริง การจะคิดแบบไหน มันก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตรงหน้าที่เรากำลังเผชิญอยู่ด้วยน่ะนะ ฉะนั้นการที่เราเป็นคนคิดบวก ไม่คิดลบง่ายๆ นี่แหละคือข้อดีของตัวเราแล้ว จงรักษามันไว้ เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนมองโลกในแง่ดี เชื่อมั่นเลยว่าชีวิตเราต้องได้รับสิ่งดีๆ กลับมาแน่นอน ฉะนั้นถ้าถามว่าสองคำที่ว่าแตกต่างกันยังไง ก็คงหาคำตอบยืนยันเป็นรูปธรรมไม่ได้ เพราะนั่นก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง หากมีวันหนึ่งมาหาว่าเราโลกสวยเกินไป แต่สิ่งที่เราทำ มันส่งผลดีต่อจิตใจเราแล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องไปแก้ไขอะไร เห็นมั้ยล่ะ โลกสวยด้วย มองโลกในแง่ดีด้วย ถ้าวางสองคำนี้ให้อยู่ในระดับพอดีๆ ไม่ล้นเกิน ไม่น้อยเกิน มันก็จะทำให้เรามีความสุขได้จริงๆ

 

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

บทสัมภาษณ์

10 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ ‘น้อง.พี่.ที่รัก’

นี่คือภาพยนตร์ไทยที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ เรื่องราวของพี่กับน้องที่ไม่ลงรอยกัน​ “น้อง.พี่.ที่รัก” ผลงานหนังครอบครัวและคอเม...

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป ‘Good Time, Good May ช็อปสนุกลุ้นโชค 2 ต่อ’ กับ JamShop

‘Good Time, Good May ช็อปสนุกลุ้นโชค 2 ต่อ’ โปรโมชั่นพิเศษจาก JamShop   โชคดีที่ 1 ทุกออเดอร์รับฟรีชุดที่คั่นคละลาย โชคด...

นิยายอินไซด์

กรี๊ดทั้งนิยายฟินทั้งซีรีส์ Kiss Me Again จูบให้ได้ถ้านายแน่จริง!!!

ออนแอร์ให้แฟนๆ ได้ฟินกันแล้วสำหรับซีรีส์ “Kiss Me Again จูบให้ได้ถ้านายแน่จริง!!!” ที่ถูกสร้างมาจากนิยายแจ่มใสเซ็ต Kiss ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 2 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   หมอหลวงซุนชี้บริเวณที่ดึงเข็มเรียวเล็กออกมาจากร่างของหานเจ่าเมื่อครู่ “มีจุดลมปราณตำแหน่งหนึ่ง ชื่อว่าจุด...