Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

‘โลกสวย’ กับ ‘มองโลกในแง่ดี’ แตกต่างกันยังไง

เคยสงสัยมั้ยว่าสองคำนี้แตกต่างกันยังไง ระหว่างคำว่า ‘โลกสวย’ กับคำว่า ‘มองโลกในแง่ดี’ แน่นอนว่าคำหลัง เราน่าจะเคยได้ยินกันมานานแล้ว

เพราะถือเป็นหนึ่งในอุปนิสัยที่ใครหลายคนน่าจะเป็นกัน ความรู้สึกที่เป็นก็จะคล้ายๆ กับคนคิดบวก ขณะที่คำแรกอย่างโลกสวย อาจจะฟังแล้วกระแทกใจพอสมควร เพราะสามารถเป็นได้ทั้งแง่บวกและลบ เราลองมาส่องดูความแตกต่างที่เราอยากแยกแยะให้ฟังดีกว่า

 

โลกสวยในมุมมองของคนอ่านนิยาย

จริงๆ คำนี้เหมือนจะเพิ่งมีในหลายปีที่ผ่านมา สำหรับคอนิยายรักทั้งหลายน่าจะคุ้นชินกันเป็นอย่างดี เพราะบางทีก็ต้องเคยมีคนมองว่าการอ่านนิยายน่ะ เป็นหน้าที่หลักของคนโลกสวย ซึ่งความจริงแล้วพวกเขาอาจจะยึดติดกับความเชื่อที่ว่า นิยายรักหวานซึ้ง คงไม่มีเนื้อหาอะไรให้อึ้งหรือปวดใจสินะ แต่ในความเป็นจริงน่ะนิยายรักมีเนื้อหลากรสมากกว่าที่หลายคนคิด หากจะบอกว่าโลกสวย ก็คงเป็นแค่เสี้ยวหนึ่ง นั่นคือช่วงเวลาแห่งความสุขของตัวละครพระเอกนางเอกที่เราอ่านแล้วสัมผัสได้ถึงพลังความรัก จนทำให้เรารู้สึกหัวใจเบิกบาน และมีความสุขตามไปด้วย ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้เราอารมณ์ดีจนทำให้เราไม่คิดอะไรในแง่ลบ เห็นมั้ยล่ะ ถ้าเราโลกสวยได้แบบนี้ ย่อมส่งผลดีต่อตัวเราและคนรอบข้างใช่มั้ยล่ะ

 

เมื่อคำว่าโลกสวยกลายเป็นคำพูดที่ทำร้ายจิตใจ

อย่างที่บอกไปว่า คำคำนี้บางครั้งก็ถูกนำไปใช่ในแง่ลบ อย่างเช่นการที่เราไม่มองแง่ลบ ไม่เก็บก้อนหินตามทาง แต่เลือกหยิบดอกไม้ คนอื่นก็อาจจะมองว่าเราไม่มีเกราะป้องกัน จนทำให้บางครั้งก็ถูกคนอื่นทำร้ายเอาได้ทั้งจากคำพูดและการกระทำ ซึ่งส่วนใหญ่คนใกล้ตัวก็มักจะเตือนเราแบบห้วนๆ ว่า อย่ามาทำเป็นโลกสวย ซึ่งนั่นก็สรุปได้ว่า เขากำลังบอกให้เราเลิกคิดฟุ้งแต่เรื่องที่ทำให้ตัวเองสบายใจ จะมองว่าเป็นการทำร้ายจิตใจมั้ย ก็อาจจะใช่ แต่ถ้าเรามองโลกในแง่ดีได้อยู่ ก็เหมือนเขาเตือนให้รู้ว่าเราก็ต้องเลือกที่จะแข็งแกร่ง และมองว่าบางอย่างก็ไม่ได้สวยงามเสมอไปยังไงล่ะ

 

มองโลกในแง่ดี คือคำตอบที่ลงตัว

การที่เราโลกสวยเกินไปไม่ใช่สิ่งผิด เพราะเอาเข้าจริง การจะคิดแบบไหน มันก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตรงหน้าที่เรากำลังเผชิญอยู่ด้วยน่ะนะ ฉะนั้นการที่เราเป็นคนคิดบวก ไม่คิดลบง่ายๆ นี่แหละคือข้อดีของตัวเราแล้ว จงรักษามันไว้ เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนมองโลกในแง่ดี เชื่อมั่นเลยว่าชีวิตเราต้องได้รับสิ่งดีๆ กลับมาแน่นอน ฉะนั้นถ้าถามว่าสองคำที่ว่าแตกต่างกันยังไง ก็คงหาคำตอบยืนยันเป็นรูปธรรมไม่ได้ เพราะนั่นก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง หากมีวันหนึ่งมาหาว่าเราโลกสวยเกินไป แต่สิ่งที่เราทำ มันส่งผลดีต่อจิตใจเราแล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องไปแก้ไขอะไร เห็นมั้ยล่ะ โลกสวยด้วย มองโลกในแง่ดีด้วย ถ้าวางสองคำนี้ให้อยู่ในระดับพอดีๆ ไม่ล้นเกิน ไม่น้อยเกิน มันก็จะทำให้เรามีความสุขได้จริงๆ

 

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

JamShop จัดโปรโมชั่นสุดคุ้ม ‘ซื้อ 1 ได้ถึง 2’ อ่านฟรีใน JamPlay แถมได้ส่วนลด 20%

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจคอนักอ่านแนว everY ตัวจริง ด้วยโปรโมชั่นพิเศษ ‘ซื้อ 1 ได้ถึง 2’ เมื่อช็อปหนังสือแนว everY ...

เรื่องเด่นวันนี้

JamShop Top 50 หนังสือฮิตที่ต้องมี ของดีบอกต่อ

50 หนังสือฮิตติดชาร์ต จัดอันดับโดย JamShop หนังสือขายดีน่าอ่านขนาดนี้ใครที่ยังไม่มีเล่มไหน พี่แจมว่าห้ามพลาดคลิกสั่งซื้อ...

กิจกรรม

ไม่ว่าจะกี่ปีความประทับใจไม่เคยจางหาย พิเศษ! แจ่มใสแจกฟรี Imprinted Bookmark Set by Jamsai วันที่ 1 – 31 ก.ค. นี้

หนังสือของสำนักพิมพ์แจ่มใส เอเวอร์วายและเอ็นเธอร์บุ๊คส์ เชื่อว่าทุกเล่ม ทุกตัวหนังสือที่เคยผ่านสายตาของนักอ่าน คงมีหลายเ...

JamShop

สุขใจเพิ่มอีกเท่าตัวไม่ต้องรอลุ้น กับโปรโมชั่น ‘Double Double ความสุข x 2’ ซื้อหนังสือ แถมโปสเตอร์ฟรี!

ผ่านเข้าสู่เดือนกรกฎาคมที่ทุกพื้นที่ยังคงชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำฝน แต่ JamShop ก็ไม่เคยหยุดมอบความสุขแด่นักอ่านด้วยโปรโมชั่นพิเ...