Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

‘ขันที’ หน้าที่สำคัญในวังหลวงกับ 7 เรื่องที่จะทำให้คุณรู้จักขันทีมากขึ้น

ถ้าจะพูดถึง ‘ขันที’ คอนิยายแปลจีนคงจะคุ้นเคยกับชื่อตำแหน่ง หรืออาชีพนี้เป็นอย่างดี

เพราะถือเป็นตัวละครที่มักปรากฎตัวอยู่ในนิยายเป็นประจำ เป็นตัวละครสำคัญบ้าง หรือแค่ถูกกล่าวถึงบ้าง ซึ่งในประวัติศาสตร์ของจีนเกิดขึ้นมาแล้วกว่า 2,000 ปี ครั้งนี้จะขอหยิบเรื่องน่ารู้ของขันทีมาพูดสัก 7 เรื่อง มีอะไรบ้างไปดูกัน

 

1. ‘ขันที’ ในภาษาจีนเรียกว่า ‘ไท่เจี้ยน’

ไท่เจี้ยน คือผู้ชายที่ถูกตอน มาจากคนที่โดนลงโทษ โดนหลอกลวง ไปจนถึงขั้นสมัครใจ

 

2. ‘ขันที’ เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฉิน

จากหลักฐานบนกระดองเต่ามีตัวหนังสือจีนโบราณกล่าวไว้ว่า อู่ติงหวัง จักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฉิน (1,254 ปี ก่อนคริสต์ศักราช) ทรงรับสั่งให้ตัดอวัยวะเพศของชายชาวเชียง ที่ถูกจับมาเป็นเชลย และนำตัวไปเป็นขันที

 

3. ‘ขันที’ ยุคเริ่มแรกมาจากเชลย

ในยุคเริ่มแรกของขันที คือมาจากคนที่ถูกจับเป็นเชลย โดยเมื่อถูกตอนแล้วก็จะถูกนำไปเป็นขันที เพื่อทำหน้าที่ประกอบพิธีกรรมต่างๆ รวมไปถึงทำงานที่สตรีไม่สามารถทำได้ จนเมื่อค่านิยมเปลี่ยนไป ขันทีถือว่ามีหน้ามีตามาก ทำให้มีคนส่งลูกหลานเข้าไปเป็นขันที หรือยอมโดนตอนเพื่อเป็นขันที หนีจากความยากจน

 

4. ‘ขันที’ ปลดเกษียณตอนอายุ 70 ปี

ขันทีจะถูกปลดเกษียณเมื่ออายุครบ 70 ปี แล้วไปอยู่ที่ศาลาขันทีโดยไม่ต้องเสียค่ากินอยู่ใดๆ

 

5. ยุคทองของ ‘ขันที’

ในราชสำนักจีนโบราณมีขันทีอยู่ราวๆ 700 - 7,000 คน โดยยุคที่ขันทีรุ่งเรืองที่สุด จนสามารถเรียกได้ว่าเป็นยุคทอง คือสมัยราชวงศ์หมิง ที่มีขันทีถึง 20,000 คน

 

6. มีสถาบันการศึกษาเพื่อเป็น ‘ขันที’

ด้วยความนิยมของขันทีที่มีมากขึ้นทำให้ในสมัยหนึ่งถึงขั้นมีสถาบันเพื่อสอนคนที่จะไปเป็นขันที โดยต้องหน้าตาดี และมีความรู้มากพอๆ กับคนที่เป็นข้าราชการ

 

7. ‘ขันที’ คนสุดท้าย

‘ซุนเหย้าถิง’ คือขันทีคนสุดท้ายในราชวงศ์จีน เขาเกิดในรัชสมัยของจักรพรรดิกวางสู่ (ค.ศ. 1875-1908) แห่งราชวงศ์ชิง ครอบครัวของเขายากจน วันหนึ่งคนในครอบครัวถูกเจ้าของที่ดินกลั่นแกล้งจนต้องเข้าคุก คนในบ้านทั้งหมดต้องหนีไปอยู่ต่างถิ่น เขาจึงตัดสินใจเข้าเป็นขันทีในวัง เพื่อหวังว่าสักวันจะต้องล้างแค้นให้กับคนในครอบครัวได้

 

เรียกได้ว่าเรื่องน่าสนใจของขันทียังมีอีกมากมาย หรือถ้าอยากรู้เรื่องราวในอีกรูปแบบหนึ่ง ถ้าผู้หญิงต้องกลายไปเป็นขันทีจะเป็นอย่างไร ก็ลองติดตามนิยายมากกว่ารักเรื่อง ‘ขันทีเจ้าดวงใจ’ ที่จะออกมาให้อ่านกันในเดือนพฤษภาคมนี้

Comments

comments

Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

บทสัมภาษณ์

10 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ ‘น้อง.พี่.ที่รัก’

นี่คือภาพยนตร์ไทยที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ เรื่องราวของพี่กับน้องที่ไม่ลงรอยกัน​ “น้อง.พี่.ที่รัก” ผลงานหนังครอบครัวและคอเม...

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป ‘Good Time, Good May ช็อปสนุกลุ้นโชค 2 ต่อ’ กับ JamShop

‘Good Time, Good May ช็อปสนุกลุ้นโชค 2 ต่อ’ โปรโมชั่นพิเศษจาก JamShop   โชคดีที่ 1 ทุกออเดอร์รับฟรีชุดที่คั่นคละลาย โชคด...

นิยายอินไซด์

กรี๊ดทั้งนิยายฟินทั้งซีรีส์ Kiss Me Again จูบให้ได้ถ้านายแน่จริง!!!

ออนแอร์ให้แฟนๆ ได้ฟินกันแล้วสำหรับซีรีส์ “Kiss Me Again จูบให้ได้ถ้านายแน่จริง!!!” ที่ถูกสร้างมาจากนิยายแจ่มใสเซ็ต Kiss ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 2 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   หมอหลวงซุนชี้บริเวณที่ดึงเข็มเรียวเล็กออกมาจากร่างของหานเจ่าเมื่อครู่ “มีจุดลมปราณตำแหน่งหนึ่ง ชื่อว่าจุด...