Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

มาทำแพลนเนอร์ชีวิตให้เพอร์เฟ็กต์กันเถอะ

ช่วงต้นปีแบบนี้ เหมาะเลยแหละที่เราจะมาวางแผนชีวิตให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ไม่ได้เป็นประโยชน์กับเราแค่ระยะสั้น แต่ยังยิงยาวได้ไกลอย่างแน่นอนนะเออ

และวิธีที่อยากเอามาฝากกันดู ก็ขอให้เตรียมแค่สมุดแพลนเนอร์สักเล่ม เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้เพื่อนๆ มีชีวิตเพอร์เฟ็กต์ได้เลยน้า อ๊ะๆ อยากรู้มั้ยล่ะจะช่วยเราได้ยังไง ถ้างั้นก็ไปส่องกันเลยดีกว่า

 

จดบันทึกประจำวัน

คล้ายๆ ไดอารี่ แต่เลือกจดเฉพาะเรื่องสำคัญๆ เอาไว้ แน่นอนว่ามันจะทำให้เราเป็นคนไม่หลงลืมอะไรง่ายๆ แน่นอนว่าหากนึกไม่ออกว่าหลายวันก่อนได้ทำงานหรือคุยงานอะไรไว้ เราก็สามารถย้อนกลับไปดูได้เลยไงล่ะ ยิ่งได้เขียนบ่อยๆ จะยิ่งได้ทบทวนความจำ ได้ฝึกสมองไปอีก เห็นมั้ยล่ะ

 

ระบุ To Do List

จดไว้เลยว่าเรามีอะไรต้องทำในวันไหน ไม่ว่าจะเป็นกำหนดส่งงาน นัดเจอเพื่อน หรือไปงานอะไร รับรองว่าจะช่วยเตือนความจำได้ดีเลยล่ะ ที่สำคัญยังช่วยทำให้เราเป็นคนตรงต่อเวลามากด้วย ถ้าเราจดได้ทุกครั้ง และทำตามที่จดได้จริง ก็จะช่วยให้เราดูเป็นคนมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ชีวิตก็จะไม่ยุ่งยากมากด้วย

ระบายสีบอกอารมณ์

อีกวิธีที่จะช่วยวัดระดับอารมณ์ของตัวเองในแต่ละเดือนได้ดี ก็สามารถทำได้ง่ายๆ แค่เตรียมสีไม้มาระบายลงในช่องแพลนเนอร์ของแต่ละวันดู เช่น ถ้าระบายสีแดง ก็แสดงว่าวันนั้นอารมณ์ไม่ดี ถ้าระบายสีฟ้า ก็แสดงว่าวันนั้นอารมณ์สดใส เป็นต้น เห็นมั้ยล่ะ พอครบเดือนหนึ่งแล้วเราก็ลองมาเช็กดูว่าเดือนหนึ่งเรามีอารมณ์แบบไหนบ้าง ถ้ารู้ตัวว่าอารมณ์ไม่ดีบ่อย ก็ต้องรีบปรับปรุงตัวแล้วนะ

 

บันทึกการอ่านให้บ่อยขึ้น

ระบุไว้เลยว่าวันนี้เราจะอ่านหนังสือเล่มไหน บอกเลยว่าการอ่านนี่แหละ จะทำให้เราได้เปิดโลกและเปิดมุมมองใหม่ๆ เพราะหนังสือมีหลากหลายแนวให้เราเลือกอ่าน แน่นอนว่าเราหากเป็นหนังสือแนวให้ความรู้หรือ How to ก็ย่อมได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น แต่หากเป็นหนังสืออ่านเล่น หรือหนังสือนิยาย บอกเลยก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้กัน นั่นก็คือได้ความผ่อนคลาย และได้เปิดโลกจินตนาการยังไงล่ะ

 

อ๊ะๆ รู้แบบนี้แล้ว ก็ต้องรีบไปหาหนังสือมาอ่านแล้วน้า ถ้าอยากผ่อนคลาย ได้ความฟิน ก็แนะนำนิยายของแจ่มใสเลยจ้า ครบรส ครบแนว ครบเครื่องจริงๆ นะเออ

 

Comments

comments

Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...