Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

ทำความรู้จักกับ ‘PeePigga’ นักเขียนใหม่ของ Jamsai Love Series ผลงานแรก Kiss หัวใจแน่นอน

ก่อนอื่นเลยต้องขอปรบมือต้อนรับ PeePigga นักเขียนน้องใหม่ของบ้านแจ่มใส ซึ่งออกผลงานเล่มแรกกับเราในแนว Jamsai Love Series

งานนี้การันตีได้เลยว่าผลงานของเธอน่ะครบรสมาก รับประกันว่าต้อง Kiss หัวใจของผู้อ่านทุกคนได้อย่างแน่นอน PeePigga เข้ามาเป็นนักเขียนของแจ่มใสได้อย่างไรนั้น เรามาทำความรู้จักกับเธอกันเลยดีกว่า

สวัสดีจ้า PeePigga มีชื่อเล่นจริงๆ ว่าอะไรเอ่ย ว่าแต่ตอนนี้นอกจากการเป็นนักเขียนแล้ว กำลังทำอะไรอยู่

PeePigga : สวัสดีค่ะ (โค้งงามๆ รอบทิศ มือสั่น ตื่นเต้นนน~) PeePigga เองนะคะ มีชื่อเล่นจริงๆ ว่า ‘บิว’ ค่ะ ตอนนี้นอกจากการเป็นนัก(หัด)เขียนแล้ว บิวกำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 6 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามค่ะ แต่จริงๆ จะบอกว่าเรียนก็ไม่เชิง เพราะช่วงนี้บิวกำลังฝึกงานที่ร้านยาค่ะ แต่เดี๋ยวอีกสักพักก็จะได้ไปฝึกงานที่โรงพยาบาลต่อค่ะ หัวฟูกันเลยทีเดียว

เริ่มเขียนนิยายตั้งแต่อายุเท่าไหร่ และเข้ามาเป็นนักเขียนแจ่มใสได้อย่างไร

PeePigga : เริ่มเขียนนิยายตั้งแต่อายุ 11 ขวบค่ะ เพราะบิวเคยเข้าร้านหนังสือเห็นนิยายมีหน้าคำนำนักเขียนจึงฝันว่าอยากเป็นนักเขียน อยากเขียนแบบนั้นบ้าง ตอนนั้นก็เลยเริ่มเขียนนิยายลงสมุดไปบังคับให้เพื่อนๆ อ่าน ต่อมาก็พัฒนาจากเขียนเป็นพิมพ์ แต่หลังๆ เพื่อนไม่ยอมอ่านให้เลยต้องอัพนิยายลงเว็บให้คนอื่นอ่านแทนค่ะ (ฮา~)

บิวเข้ามาเป็นนักเขียนแจ่มใสได้โดยวิธีส่งต้นฉบับให้สำนักพิมพ์พิจารณาโดยตรงค่ะ ซึ่งเรื่องที่ส่งไปเคยผ่านเข้ารอบ 1 ใน 20 เรื่องสุดท้ายในโครงการนักเขียนหน้าใสปี 6 แต่เข้าไปถึงรอบ 8 เรื่องสุดท้ายก็ตกรอบไปค่ะ บิวเลยตัดสินใจจะส่งตรง ก็ส่งไปหลายรอบอยู่เหมือนกันกว่าจะผ่าน

 

มีนักเขียนคนไหนของแจ่มใสที่เป็นไอดอลมั้ยเอ่ย หรือชอบผลงานเรื่องไหนของใครมากเป็นพิเศษ

PeePigga : นักเขียนทุกคนเป็นนักเขียนไอดอลของบิวค่ะ เพราะบิวว่านักเขียนทุกคนเก่งและน่านับถือมากๆ แต่ถ้าจะถามว่าตอนที่นิยายของบิวยังไม่ผ่านการพิจารณา ตอนที่กำลังแก้นิยายอยู่นั้น นักเขียนไอดอลของบิวคือพี่ฝน (Rainnie So.) ค่ะ เพราะมีช่วงหนึ่งที่บิวท้อมากๆ จากการที่แก้อย่างไรต้นฉบับนิยายก็ยังไม่ผ่านสักที บิวเลยไปขอคำปรึกษากับพี่ฝน โดยทักแชตไปทางเพจเลยค่ะเพราะไม่เคยรู้จักพี่ฝนมาก่อน แค่ได้ยินมาว่าพี่ฝนเองก็เคยแก้นิยายหลายปีเหมือนกันกว่าจะผ่าน ซึ่งตอนนั้นพี่ฝนก็ให้คำแนะนำและให้กำลังใจ บิวได้แรงบันดาลใจจากพี่ฝนเยอะมากๆๆๆ ถ้าวันนั้นไม่ได้คุยกับพี่ฝน บิวอาจจะท้อจนล้มเลิกทุกอย่างไปแล้วค่ะ รู้สึกขอบคุณพี่ฝนมากจริงๆ

 

คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของนิยายรักวัยรุ่น

PeePigga : สำหรับบิว เสน่ห์ของนิยายรักวัยรุ่นก็เหมือนแสงแดดค่ะ คือ มีความสว่างสดใสและให้ความอบอุ่น แต่บางครั้งก็ร้อนแรงเกินไปจนน่าปวดหัว หรือบางทีแสงแดดก็มีเมฆมาเป็นอุปสรรคบดบัง เหมือนกับความรักของวัยรุ่นที่มีทั้งช่วงเวลาสดใส มีความอบอุ่นหัวใจ แต่ก็ช่วงเวลาที่ใจร้อน ไวไฟ หรือวู่ว่ามเกินไป หรือบางทีก็มีอุปสรรคต่างๆ มาทดสอบหัวใจให้ได้เรียนรู้กันไปค่ะ อย่างเรื่อง ‘Daily Kiss จุ๊บอีกนิดให้หัวใจใกล้ชิดคำว่ารัก’ พระเอกและนางเอกก็ต้องเจอกับบททดสอบหัวใจอย่างหนักหน่วงเลยค่ะ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรก็ต้องไปลุ้นกันในเล่มนะคะ (แอบเนียนขายของนิดๆ อิอิ)

 

เวลาจะเขียนนิยายแนวนี้ ส่วนใหญ่จะได้ไอเดียมาจากไหน

PeePigga : ส่วนใหญ่บิวได้ไอเดียมาจากการฟังเพลง หรือไม่ก็ได้จากสิ่งต่างๆ รอบตัวค่ะ เช่น บางครั้งฟังเพลงไป อยู่ๆ ก็จะคิดพล็อตขึ้นมาได้ หรือพอไปเจออะไรแปลกๆ มีใครเล่าเรื่องอะไรให้ฟังแล้วน่าสนใจ บิวก็จะเก็บข้อมูลไว้แล้วเอามาต่อยอด คิดเป็นพล็อตใหม่ในแบบของตัวเองค่ะ (ถ้าเป็นข้อมูลจากคนอื่นที่บิวสนใจ บิวก็เดินไปขอกับคนนั้นตรงๆ เลยว่าขอเอาเรื่องของเธอมาใช้ในนิยายเราได้ไหม ส่วนมากก็จะอนุญาตให้ใช้ได้นะคะ ฮ่าๆๆ)

 

กว่าที่ผลงานเล่มแรกจะออกมาสู่สายตานักอ่าน ต้องผ่านอะไรมาบ้าง

PeePigga : ก่อนตอบคำถามนี้ขอปาดเหงื่อก่อนนะคะ (ปาดน้ำตาด้วย ฮือออ) กว่าที่ผลงานเล่มแรกจะออกมาสู่สายตานักอ่าน บิวต้องต่อสู้กับความรู้สึกหลายๆ อย่างเลยค่ะ เพราะบิวแต่งนิยายไปด้วย เรียนไปด้วย ค่อนข้างเครียด แล้วก็เคยท้อหลายครั้ง โดยเฉพาะช่วงแรกๆ ที่ส่งไปแล้วต้นฉบับไม่ผ่าน บิวร้องไห้ตลอดเลยค่ะ แต่ก็กัดฟันสู้ใหม่ พยายามอ่านคำแนะนำของพี่ๆ บก. ให้ละเอียดว่าต้องแก้อะไรบ้าง แล้วดันทุรังแก้และส่งต่อไป ถ้าท้อก็ไปขอกำลังใจจากคนรอบข้าง ทั้งพ่อแม่ เพื่อนๆ รวมถึงพี่ฝนด้วย โชคดีที่ยังมีคนที่เข้าใจเราอยู่ แต่ช่วงหลังๆ บิวเริ่มชินเลยไม่กลัวแล้วว่าจะไม่ผ่าน บางครั้งลุ้นด้วยซ้ำว่าถ้าไม่ผ่าน รอบนี้พี่ๆ บก. จะให้แก้อะไรอีกน้า (ฮา~) บิวก็แก้มาเรื่อยๆ ผ่านไปเกือบ 4 ปี ต้นฉบับถึงผ่าน (โดนปฏิเสธไป 7 ครั้ง) รู้สึกขอบคุณตัวเองมากๆ ที่ไม่ถอดใจซะไปก่อน ดีใจมากๆ ด้วยที่ในที่สุดความฝันก็กลายเป็นจริงแล้ว ความพยายามเกือบ 4 ปีไม่สูญเปล่าจริงๆ ค่ะ เย้~

 

สำหรับน้องๆ ที่อยากเป็นนักเขียน มีคำแนะนำอย่างไรบ้าง

PeePigga : สำหรับน้องๆ ที่อยากเป็นนักเขียนก็ขอให้สู้ๆ นะคะ สิ่งสำคัญเลยคือต้องตั้งใจ และอย่าดูถูกตัวเองว่าเราทำไม่ได้ ลองพยายามทำดูก่อนนะ ถ้าน้องตั้งใจจริง พยายามจริงๆ พี่ว่าสักวันความฝันของน้องๆ ก็จะกลายเป็นจริงได้แน่ๆ ค่ะ อย่าท้อนะคะ แต่ก็พูดไม่ได้เต็มปากเพราะพี่เองก็เคยท้อมากๆ แต่เราก็ต้องทำใจให้ได้แล้วลุกขึ้นมาสู้ใหม่เนอะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ ^________^

 

สุดท้ายนี้อยากให้ฝากถึงผลงานเรื่องแรกซะหน่อยดีกว่า ทำไมถึงควรอ่าน

PeePigga : ขอฝากผลงานเรื่องแรกค่ะ (แอบเขินนน~) ชื่อเรื่อง ‘Daily Kiss จุ๊บอีกนิดให้หัวใจใกล้ชิดคำว่ารัก’ เป็นนิยายรักหวานแหวว แฟนตาซีนิดๆ แต่มีความสัมพันธ์ของตัวละครที่สมจริงค่ะ เรื่องนี้บิวรักและภูมิใจมากจริงๆ อยากให้ทุกคนได้ลองอ่านกันดูนะคะ (และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังมีปัญหาเรื่องความรัก นิยายเรื่องนี้อาจจะช่วยหาคำตอบให้หัวใจของทุกคนได้ค่ะ)

ฝากติดตามนิยายเรื่องนี้ด้วยนะคะ และขอฝากเนื้อฝากตัว ฝากนามปากกา PeePigga สมาชิกใหม่ของบ้านแจ่มใสด้วยค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะคะ (โค้งงามๆ สามที)

สามารถหาซื้อ ‘Daily Kiss จุ๊บอีกนิดให้หัวใจใกล้ชิดคำว่ารัก’ ได้แล้ววันนี้ที่งานมหกรรมหนังสือฯ, ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป, ร้าน JamClub หรือคลิกสั่งซื้อที่ JamShop ด้านล่างได้เลย

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ใครจะเป็นผู้โชคดีที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด ระหว่างวันที่ 17-28 ต.ค. 61

        งานมหกรรมหนังสือฯ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลา...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลเสื้อยืดลาย Sibbil

       งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 12 เพิ่งผ่านพ้นไป หากใครที่อ่านหนังสื...

jamsai.com