Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

คุยกับ CandyCat ถ้า Intend กับการฝึกเขียนนิยายบ่อยๆ รับรองประสบความสำเร็จแน่นอน

ถือเป็นนักเขียนนิยายแนว Jamsai Love Series อีกคนที่นักอ่านหลายคนให้การตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับ CandyCat นักเขียนสายรักแมว

ล่าสุดเพิ่งฝากผลงานนิยายเล่มต่ออย่าง Intend in Cute หยุดนะ! ช่วยไปน่ารักไกลๆ หน่อย ไว้ให้นักอ่านได้กิ๊วก๊าวกันในความน่ารักของพระเอก ซึ่งก็เป็นเรื่องต่อจาก Intend in Love จะบ้าตาย! เผลอรักนายสุดเชย ยังไงล่ะ

มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องแบบนี้ เราลองไปคุยกับเจ้าตัวเลยดีกว่าว่ามีเคล็ดลับหรือการฝึกฝนเขียนนิยายยังไงให้โดนใจ กอง บ.ก. จนได้ออกเป็นรูปเล่มให้เราได้อ่านกัน

 

สวัสดีค่า CandyCat ก่อนอื่นอยากทราบว่าชื่อเล่นจริงๆ ของ CandyCat คืออะไร และปัจจุบันกำลังทำอะไรอยู่บ้างเอ่ย

CandyCat : ชื่อเล่นจริงๆ ชื่อ ‘เกด’ ค่ะ แต่ช่วงตอนวัยรุ่นกรุบกริบจะมีอีกชื่อที่ตั้งเล่นๆ กับเพื่อนก็คือ ‘การ์ตูน’ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตอนนั้นคิดอะไรอยู่ถึงใช้ชื่อนั้น (แงงง) เพราะงั้นจนถึงทุกวันนี้เลยเหมือนว่ามีชื่อเล่นสองชื่อค่ะ แต่จะเรียกแบบไหนก็ได้ทั้งนั้นค่า ส่วนปัจจุบันนี้ก็มีงานประจำทำอยู่ด้วย เผื่อว่าถ้าเกิดพล็อตนิยายตัน หรือส่งนิยายแล้วไม่ผ่านการพิจารณา แมวหกชีวิตที่บ้านจะได้ไม่อดกันค่ะ (ทุกวันนี้ทำงานหาเงินให้แมวใช้ คนอดได้แมวห้ามอด ฮื้อออ)

 

ผลงานที่ออกกับทางแจ่มใส ตอนนี้มีกี่เรื่องแล้ว และพอจะเล่าแบบสั้นๆ ได้มั้ยว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรบ้าง

CandyCat : มี 3 เรื่องแล้วค่ะ เรื่องแรกคือ Intend in Love จะบ้าตาย! เผลอรักนายสุดเชย เป็นเรื่องราวของคุณหนูจอมเหวี่ยงวีนอย่าง ‘ลิต้า’ กับประธานนักเรียนสุดเชยอย่าง ‘มาร์นิค’ สำหรับการห่ำหั่นแย่งชิงตำแหน่งประธานนักเรียนของเด็ก ม.ปลาย! (ประโยคหลังลอกมาจากเว็บแจ่มใส ฟังดูยิ่งใหญ่ดีค่ะ ชอบบบบ 555+)

เรื่องที่สองคือ Meow Meow! ขโมยรักมาฝากหัวใจ เป็นเรื่องเกี่ยวกับแมวเหมียวขี้ขโมยตัวแสบอย่าง ‘สตอร์ม’ ที่ทำให้ ‘มินิ’ กับ ‘คูเปอร์’ ได้มารู้จักกัน

และเรื่องล่าสุดก็คือ Intend in Cute หยุดนะ! ช่วยไปน่ารักไกลๆ หน่อย เป็นเรื่องราวของ ‘โยมิ’ นางเอกที่มีความแมนมากเกินไปแถมนิสัยก็ยังไม่เหมือนผู้หญิง ควงคู่มากับพระเอกสุดน่ารักอย่าง ‘จีโน่’ คุณชายปากร้ายแถมยังมีผมสีชมพูน่ากินเหมือนขนมสายไหม

ให้พูดถึงผลงานล่าสุดอย่าง Intend in Cute ซะหน่อยดีกว่า

CandyCat : เป็นเรื่องที่คิดไว้ว่าถ้าส่งให้ทางสำนักพิมพ์แจ่มใสแล้วไม่ผ่านการพิจารณาจะเทเซ็ตนี้ค่ะ ฮ่าๆๆ (สารภาพผิด) เราตั้งใจกับเรื่องนี้มากเลย คิดแค่ว่าต้องปังกว่านี้ ต้องเป๊ะกว่านี้ แล้วพอดีก่อนจะเริ่มเขียนเรื่องนี้ก็เพิ่งกลับจากญี่ปุ่นด้วยค่ะ ข้อมูลก็เลยจะแน่นนิดนึง เป็นพล็อตที่ออกแนวคู่กัดน่ารักมุ้งมิ้ง ส่วนเรื่องนิสัยของพระนางอาจจะสลับขั้วกันไปบ้าง แต่ถ้าอยากรู้ว่าจะวุ่นวายและปั่นป่วนมากขนาดไหนก็สามารถติดตามได้ในรูปเล่มเลยค่า ♥ (งานขายต้องมา)

 

เล่มต่อของนิยายชุด Intend จะตามมาเมื่อไหร่ และเป็นเรื่องของใคร พอจะกระซิบบอกได้มั้ยเอ่ย

CandyCat : บอกก่อนว่าเซ็ต Intend จะมี 4 เรื่องค่ะ ซึ่งก็เป็นตัวละครที่ปรากฏในหน้าแนะนำตัวจากเรื่อง Intend in Love ซึ่งตอนนี้แต่งจบแล้วสองเรื่อง ก็ยังเหลือเรื่องของ ‘ชาเรน’ คุณหนูสุดเรียบร้อยผู้ที่มีแต่ความนกเกาะติดตัว กับ ‘ดีเลย์’ หนุ่มเพลย์บอยผู้ที่ไม่เคยสนใจในเรื่องของความรัก เราตั้งใจไว้ว่าหลังจากนี้จะให้เป็นคิวของชาเรนก่อนค่ะ แต่ก่อนหน้านั้นจะมีแบบเรื่องเดียวจบมาให้ทุกคนได้อ่านกัน ขอกระซิบบอกว่าเป็นแนวมุ้งมิ้งมาให้ได้ฟินจิกหมอนกันแน่นอน ♥

มาถึงคำถามที่หลายๆ คนอยากรู้แล้วล่ะค่ะ CandyCat มีเคล็ดลับหรือการฝึกฝนเขียนนิยายยังไงให้โดนใจจนได้ออกเป็นรูปเล่มแบบนี้

CandyCat : จริงๆ แล้วเป็นคนที่ไม่มีเคล็บลับอะไรเลยค่ะ แบบว่าพอเริ่มต้นเปิดนิยายเรื่องใหม่ก็เหมือนกับว่าเราได้กลายเป็นมือใหม่หัดเขียนอีกครั้ง (ร้องไห้) อย่างต้นฉบับที่เคยเขียนส่งให้ทางสำนักพิมพ์แจ่มใสก็มีไม่ผ่านการพิจารณาอยู่หลายเรื่อง มีหลายครั้งที่รู้สึกท้อมาก แต่เราไม่ถอยค่ะ คิดแค่ว่าเราต้องตั้งใจและพยายามให้มากกว่านี้ ต้องพยายามคิดหา Gimmick ที่แตกต่างจากนักเขียนท่านอื่นๆ เพื่อที่จะทำให้งานของเราดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

ปกติใช้เวลาคิดพล็อตนานแค่ไหน และคาแร็กเตอร์ตัวละครส่วนใหญ่ได้มาจากชีวิตจริงบ้างหรือเปล่าเอ่ย

CandyCat : การคิดพล็อตนี่เป็นอะไรที่เอาแน่เอานอนไม่ได้เลยค่ะ อย่างตอนที่ยังไม่ได้เขียนเรื่อง Meow Meow! ขโมยรักมาฝากหัวใจ ก็อยู่ในสภาวะพล็อตตันค่ะ คิดไม่ออกเลยว่าจะแต่งนิยายแบบไหน จนกระทั่งไปถามพี่สาวว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ยังไม่เคยมีคนเขียน ซึ่งพี่สาวก็บอกให้แต่งเกี่ยวกับแมวขโมยของ และปิ๊ง! เกิดเป็นพล็อตขึ้นมาหนึ่งเรื่อง แต่งจบส่งแจ่มใส ผลปรากฏว่าไม่ผ่านค่ะ 555+ (ในเลขห้ามีน้ำตาซ่อนอยู่) บ.ก. อยากได้ความคิ้วต์มากกว่านี้ก็เลยรื้อทั้งเรื่องโดยใช้พล็อตหลักเหมือนเดิม สุดท้ายก็ผ่านการพิจารณาและออกมาเป็นรูปเล่มจนได้ เพราะงั้นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือพวกรายละเอียดปลีกย่อยของพล็อตเนี่ยแหละ ใช้เวลาคิดค่อนข้างนานเหมือนกัน ส่วนคาแร็กเตอร์ตัวละครจนถึงตอนนี้เราสร้างทุกคนขึ้นมาจากจินตนาการค่ะ ไม่มีต้นแบบจากใครเลย อย่างเวลาบรีฟตัวละครส่งสำนักพิมพ์หลังนิยายผ่านก็จะหารูปตามอินเตอร์เน็ตที่ดูแล้วมีบุคลิก หน้าตา สีผมเหมาะสมกับตัวละครของเราค่ะ

 

เวลาคิดงานไม่ออก เรามีวิธีแก้ปัญหายังไง

CandyCat : ปรึกษาคนรอบข้างค่ะ เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีมากมากกก หรือถ้ายังไม่ดีพอก็หยุดทุกอย่างแล้วไปทำอย่างอื่นแทน เพราะรู้สึกว่าถ้ายิ่งเราคิดเยอะ เราก็จะยิ่งกดดันตัวเอง (เป็นบ่อยมากกก) พอสมองโล่งๆ แล้วเรารู้สึกสนุกกับการคิดงานเมื่อไหร่ก็ค่อยกลับมาเริ่มต้นใหม่ค่ะ

 

สุดท้ายนี้อยากให้ฝากถึงน้องๆ นักเขียนหน้าใหม่ ถ้าอยากเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ ต้องเริ่มต้นจากจุดไหน

CandyCat : เริ่มจากความอดทนและความพยายามค่ะ ส่วนตัวยังเชื่อเสมอกับประโยคที่ว่า ‘ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น’ แม้ว่าเราจะล้ม 100 ครั้ง แต่ไม่แน่ว่าครั้งที่ 101 อาจจะประสบความสำเร็จก็เป็นได้ และที่สำคัญคือต้องคอยบอกตัวเองให้ ‘สู้!’ เข้าไว้ กำลังใจจากคนรอบข้างเทียบไม่ได้กับกำลังใจที่เรามีให้ตัวเองค่ะ ถ้าเราคิดจะสู้ เราก็ต้องสู้ แต่ถ้าเราคิดว่าไม่ไหวแล้ว ไม่เอาแล้ว ทุกอย่างมันก็จบแค่นั้น ดังนั้นถ้าอยากเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จล่ะก็…จากนี้ไปเรามาพยายามด้วยกันเถอะค่ะ!

 

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 10

ตอนที่สิบ   ค่ำคืนนี้เสี่ยวเฉียวไม่กล้าผ่อนคลายเช่นยามปกติอีก นางนั่งอยู่ใต้แสงเทียนรอคอยเขากลับมาอย่างสงบเสงี่ยม ส...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 6

ตอนที่ 6  "คนตระกูลหลีขนกระทั่งเตียงเข้าไปในคุก นี่เรียกว่าติดคุกเสียที่ใด ปรมาจารย์ไป๋ติดคุกยังสบายกว่าฮองเฮาเสียอีก ทห...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 8

ตอนที่ 8 หลี่เมิ่งซีให้หงจูประคอง สาวใช้หลายคนยกอาหารตามอยู่ด้านหลัง เดินมาจนถึงห้องโถงใหญ่ของเรือนกลาง ร่างกายของเซียวจ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 7

ตอนที่ 7 อี๋เหนียงทั้งสามก้าวขึ้นมาคารวะคุณชายรองกับสะใภ้รองและยืนแยกอยู่สองฝั่ง เซียวจวิ้นเห็นหลี่อี๋เหนียงไม่มาจึงลอบค...

jamsai.com