Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

ทำความรู้จักกับ ‘อุณหภูมิปกติ’ นักเขียนใหม่ของแจ่มใสที่จะทำให้ทุกหัวใจไม่เป็นปกติ เพราะฟินหนักมาก!

ถึงช่วงนี้อาจจะมีฝนตกบ้างบางวัน แดดแรงอยู่บ่อยๆ เกือบทุกวัน สภาพอากาศเอาแน่เอานอนไม่ได้ แต่ถึงยังไงอุณหภูมิก็ยังปกติเหมือนเดิม

เอ้า ที่บอกแบบนี้ ก็เพราะวันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ ‘อุณหภูมิปกติ’ นักเขียนใหม่ของสำนักพิมพ์แจ่มใส เจ้าของผลงานเรื่อง ‘กลรักจอมวายร้าย’ นิยายรักพล็อตโดนๆ คาแร็กเตอร์ตัวละครมีเสน่ห์ สำนวนภาษาดี รับรองเลยว่านักอ่านทุกคนต้องฟินกันแน่นอน และถึงแม้จะเป็นครั้งแรกที่อุณหภูมิปกติ หรือชื่อเล่นจริงๆ ว่าคุณเบนซ์ ได้ร่วมงานกับทางแจ่มใส แต่ตัวคุณเบนซ์เองก็มีผลงานนิยายลงในเว็บเด็กดี จนทำให้มีแฟนคลับติดตามเป็นจำนวนมากยังไงล่ะ วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับเธอกันเลยดีกว่า

Q : สวัสดีคุณเบนซ์จ้า ก่อนอื่นอยากทราบที่มาว่าเข้ามาเป็นนักเขียนของแจ่มใสได้ยังไงเอ่ย?

A : ต้องขอบคุณกองบรรณาธิการ LOVE บวกกับบุญพาวาสนาส่งนะคะ (ว่าไปนั่น) ที่ทำให้เราสองคนได้มาพบกันท่ามกลางผู้คนมากมายอย่างเว็บเด็กดี ทางบรรณาธิการได้ติดต่อขอพิจารณาผลงานเรื่อง ‘กลรักจอมวายร้าย’ ที่เบนซ์อัพลงเด็กดีในตอนนั้นค่ะ หลังจากได้รับข้อความขอพิจารณาผลงาน เบนซ์ก็ตอบตกลงในทันทีโดยไม่ต้องคิด ก็เพราะการได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสำนักพิมพ์ในดวงใจอย่างแจ่มใสถือเป็นความฝันสูงสุดนี่คะ...ใครจะพลาดได้

Q : ปกติอ่านนิยายแนวไหน และมีนักเขียนในดวงใจมั้ยเอ่ย?

A : จริงๆ อ่านได้ทุกแนวค่ะ เพราะชอบอ่านหนังสือมากๆ แต่ถ้าเทียบปริมาณแล้ว นิยายรักโรแมนติกน่าจะมีสัดส่วนมากที่สุด นักเขียนในดวงใจคือคุณกิ่งฉัตรค่ะ อ่านงานของคุณกิ่งฉัตรเป็นงานแรกๆ เลยเพราะอ่านตามคุณแม่ พอเริ่มขึ้นมัธยมก็มีโอกาสได้อ่านงานเขียนของพี่แอน อัญชรีย์ ชอบมาก (ก.ไก่ ล้านตัว) ผู้ชายของพี่แอนแซบทุกคน พล็อตเรื่องโดนมาก จำได้ว่าตอนนั้นติดกันทั้งกลุ่มเลยค่ะ

 

Q : คำถามนี้ไม่ถามไม่ได้จริงๆ นามปากกาอุณหภูมิปกตินี้ได้มาจากไหนเอ่ย?

A : การ์ตูนเรื่องชินจังจอมแก่นค่ะ คือปกติในวัยเด็กเราทุกคนจะมีตัวการ์ตูนที่ชอบอย่างน้อยหนึ่งตัวใช่ไหมคะ เบนซ์ก็จะแปลกกว่าชาวบ้านหน่อยตรงที่ชอบชินจังมากๆ คือหลายๆ คนอาจมองว่าชินจังเป็นเด็กทะลึ่ง ไม่รู้ร้อนรู้หนาวกับอะไรใดๆ ในชีวิต แต่ในมุมมองของเบนซ์คือ เขาเป็นเด็กที่เอาชนะทุกสถานการณ์เลวร้ายได้ดีต่างหาก นั่นเป็นเพราะเจ้าหนูชินจังมองทุกอย่างเป็นเรื่องปกติ และยังมีคำพูดติดปากว่า ‘อุณหภูมิปกติ’ อีกด้วย อะไรที่มันปกติย่อมดีกว่าไม่ปกติแน่ๆ ใช่ไหมล่ะคะ ‘อุณหภูมิปกติ’ จะเป็นสายลมเย็นๆ ไม่ร้อน ไม่หนาว อยู่ใกล้แล้วสบายใจ โปรดถือไว้ในมือให้มั่นนะคะ

 

Q : เริ่มเขียนนิยายตั้งแต่อายุเท่าไหร่ และอะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เราสนใจงานด้านนี้?

A : เริ่มเขียนจริงๆ ตอน ม.ปลาย ค่ะ แลกกันอ่านกับเพื่อน เคยเขียนในบันทึกว่า ‘สักวันฉันจะเป็นนักเขียน’ ตั้งเป้าหมายไว้นานจนลืมไปแล้วว่าตัวเองมีความฝันอะไร และเอาเวลาไปมุ่งมั่นเรียนครูจนกระทั่งเรียนจบแล้วสอบบรรจุเป็นครูได้สองปีแล้วถึงได้กลับไปตามความฝันอีกครั้ง

แรงบันดาลใจครั้งแรกที่ทำให้อยากเขียนนิยายก็คืออะไรจำไม่ได้จริงๆ ค่ะ รู้ตัวอีกทีคือ ‘เบนซ์ เธอเป็นนักเขียนเถอะ ไม่มีอะไรทำให้ชีวิตเธอมีความหมายได้อีกแล้วนอกจากเป็นนักเขียน’ (ฮา) อีกเหตุผลหนึ่งก็อ่านจะเหมือนนักเขียนหลายๆ ท่านนะคะ อ่านของคนอื่นมาเยอะ บางทีเราก็มีพล็อตของตัวเองที่อยากเล่าให้คนอื่นฟังบ้าง ดังนั้นแล้ว...ถ้าหากไม่เป็นนักเขียน ก็ไม่รู้จะถ่ายทอดความคิดของตัวเองออกมาได้อย่างไร

แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีความคิดแบบนั้นมาตลอดก็ไม่เคยคิดเลยว่าครั้งหนึ่งงานเขียนของตัวเองจะได้ตีพิมพ์เลยค่ะ ยิ่งกับสำนักพิมพ์ระดับแนวหน้าอย่างแจ่มใสด้วยแล้ว ไกลเกินฝันมากจริงๆ

 

Q : นิยายที่แต่งส่วนใหญ่จะเป็นแนวไหน เน้นแนวรักโรแมนติกเป็นหลักใช่หรือไม่ หรือว่าเขียนได้ทุกแนว?

A : เขียนนิยายจบมาสามเรื่อง รวมในไหดองอีกเกือบสิบเรื่อง ทุกเรื่องล้วนเป็นนิยายรักโรแมนติกค่ะ อยากเขียนแนวอื่นเหมือนกันนะคะ แต่ว่าคงต้องศึกษาอีกมากเลย

 

Q : คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของนิยายรักในแบบฉบับของอุณหภูมิปกติ?

A : ถ้าเป็นเสน่ห์ของนิยายรักในแบบฉบับของอุณหภูมิปกติ คนอ่านที่ตามกันมาตั้งแรกๆ ก็คงจะนึกถึงสองคำ นั่นคือ ‘หน่วง’ กับ ‘นางเอกไร้สติ’ (ฮา) คือเบนซ์ถนัดเขียนนิยายที่พล็อตเรื่องเป็นแนวนางเอกไปชอบพระเอกก่อน เพราะเขียนให้พระเอกมาตามชอบนางเอกไม่เป็น ไม่มีประสบการณ์ในชีวิตจริงค่ะ (น่าสงสารไหม) ดังนั้นพอนางเอกเราไปชอบพระเอกก่อนโดยที่เขาไม่สนใจ มันก็จะตามมาด้วยอารมณ์หน่วงๆ หัวใจ ชวนเสียน้ำตายังไงล่ะคะ

 

Q : เคยตกหลุมรักตัวละครที่เราเขียนขึ้นมาอยู่บ่อยๆ มั้ย?

A : ตกหลุมรักทุกเรื่องเลย ใจง่ายมาก คือถ้าจะบอกว่าทุกครั้งที่เขียนนิยายเบนซ์แอบเผลอตัวคิดว่าตัวเองเป็นนางเอกบ่อยๆ คนอ่านจะเคืองไหม ยิ่งคุณสิงห์จากเรื่องกลรักจอมวายร้าย บอกเลยว่าหลงจนโงหัวไม่ขึ้นเลยค่ะ เพราะส่วนตัวชอบผู้ชายร้ายๆ เขามีเสน่ห์มาก ดูภาพยนตร์ก็ไปเข้าข้างฝ่ายตัวร้ายทุกทีเลย แล้วคุณสิงห์เนี่ย เป็นตัวร้ายที่คู่ควรแก่การครอบครองมากๆ

 

Q : เวลาจะเขียนนิยายรัก ส่วนใหญ่จะได้ไอเดียมาจากไหน และเคยเขียนจากเหตุการณ์จริงบ้างมั้ย?

A : ถึงแม้การเขียนนิยายจะเป็นเรื่องของจิตนาการณ์ แต่บางส่วนก็เกิดขึ้นจากการสังเกตสิ่งรอบข้าง อย่างประโยคสนทนาระหว่างเพื่อนก็ได้มาจากในกลุ่มเพื่อนของตัวเอง และอย่างที่บอกไว้ก่อนหน้า...ในชีวิตนี้ไม่อินกับการที่มีคนมารักก่อน แต่ไม่ใช่ไม่มีนะคะ มีบ้างตามประสาคนหน้าตาดี คิกๆ (เอ่อ...อันนี้ไม่ต้องพูดเนาะ ไม่มีใครอยากรู้) ดังนั้น นางเอกของอุณหภูมิปกติ ต้องหลงรักพระเอกก่อน....จนกว่าจะไม่พล็อตแนวนี้ให้เขียน

 

Q : พอจะกระซิบบอกได้มั้ยว่าผลงานต่อจากนี้จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร?

A : ผลงานที่กำลังเขียนต่อจากนี้ ชื่อเรื่องอย่างไม่เป็นทางการคือ ‘ร้ายเกินพิกัด’ ค่ะ ตัวละครเอกมาจากเรื่อง ‘กลรักจอมวายร้าย’ พระเอกคือ ‘นักรบ’ ลูกน้องผู้แสนซื่อสัตย์ของนายสิงห์ เขาหล่อร้ายแล้วก็ขี้เก๊กมากๆ ส่วนนางเอกก็คือ ‘วาริศา’ เพื่อนรักของพลอยพัชญ์ เธอมีความหวังอันสูงสุดคือต้องการให้นักรบทำลายพรหมจรรย์ของตนให้ย่อยยับ เป็นอย่างไรบ้างคะ ดูละมุนไหม (ฮา) ถือโอกาสนี้ฝากเลยดีกว่า หากใครที่ชื่นชอบกลรักจอมวายร้าย นิยายเรื่องนี้ก็มีกลิ่นอายเดียวกันค่ะ สามารถติดตามให้กำลังใจได้ในเว็บเด็กดีที่เดิมนะคะ

 

Q : สุดท้ายนี้อยากให้ฝากถึงผลงานล่าสุดอย่าง ‘กลรักจอมวายร้าย’ ซะหน่อยดีกว่า?

A : มิตรรักแฟนนิยายที่รักทุกท่านโปรดฟังทางนี้ อุณหภูมิปกติขอนำทุกท่านไปพบกับนิยายรักที่พระเอกร้ายแบบน่าหมั่นไส้เป็นที่สุด พระเอกที่ขโมยโทรศัพท์ผู้หญิง พระเอกที่มีเรื่องทะเลาะวิวาทกับคนดี พระเอกที่ลักพาตัวนางเอกไปโดยไม่ยอมทำอะไรเกินเลย เขานี่แหละ...จอมวายร้าย

ครอบครองเป็นเจ้าของเถอะค่ะ หากใครที่ชื่นชอบแนวพระเอกร้าย นางเอกแสนซื่อ (บื้อ) แล้วฉากฮาๆ ชวนน้ำตานอง อ่านเรื่องนี้แล้วท่านจะไม่เสียดายเงินอย่างแน่นวล (ขอวิบัติเพื่ออรรถรสนะคะ)

 

สามารถหาซื้อ ‘กลรักจอมวายร้าย’ ได้แล้วตามร้านหนังสือชั้นนำJamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ Jamshop

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ใครจะเป็นผู้โชคดีที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด ระหว่างวันที่ 17-28 ต.ค. 61

        งานมหกรรมหนังสือฯ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลา...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลเสื้อยืดลาย Sibbil

       งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 12 เพิ่งผ่านพ้นไป หากใครที่อ่านหนังสื...

jamsai.com