Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

นั่งไทม์แมนชีนย้อนเวลาไปหาคนนอนดึก ส่องเหตุผลที่ทำให้เราง่วงทั้งวัน

หาววว พอตกบ่ายทีไรไมมันง้วงง่วง จริงๆ วิธีแก้ง่วงยามบ่ายก็มีอยู่หลายวิธีนะ

ไม่ว่าจะเป็นวิธีการลุกเดินบ่อยๆ เดินไปเข้าห้องน้ำ เดินไปหาของหวานๆ กิน หรืออาจจะเดินไปคุยเล่นกับเพื่อนๆ แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่า ถ้าเกิดเรากำลังอยู่ในคาบเรียน จะให้ทำอย่างที่บอกไปทั้งหมด มันก็ไม่ควรใช่มั้ยล่ะ

 

งั้นจะหาทางออกยังไงดี

วิธีง่ายสุดที่พอจะทำได้คงเหลือแค่ขออนุญาตคุณครูไปเข้าห้องน้ำ แล้วก็ใช้เวลานี้ล้างหน้าล้างตาเลย เอาให้ตื่น แต่ถ้ายังอยากงีบอยู่อีก แนะนำให้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุเลยดีกว่า แล้วต้นเหตุส่วนใหญ่เกิดจากอะไรบ้างล่ะ มาๆ เรามานั่งไทม์แมนชีนย้อนกลับไปยังเมื่อคืนพร้อมๆ กันดีกว่า!

 

นี่ไง เจอคนนอนดึกแล้ว!

นั่นแน่ นี่จะเที่ยงคืนแล้ว ทำไมเพื่อนๆ ยังไม่เข้านอนอีก ถ้าเพื่อนๆ ไม่อยากง่วงนอนตอนเวลาเรียน เพื่อนๆ ควรจะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เอาให้ได้สัก 7-8 ชั่วโมงกำลังเวิร์กเลยนะเออ นอกจากจะไม่ทำให้เราง่วงยามบ่ายหรือง่วงทั้งวันแล้ว ยังส่งผลให้เพื่อนๆ ตื่นเช้าด้วยใบหน้าที่สดชื่นอีกน้า

 

ล้วงสาเหตุที่ทำให้นอนดึก

อันดับต้นๆ ของคนนอนดึก ก็น่าจะเป็นการทำการบ้าน ไม่ก็รายงานที่ค้างไว้ ออกแนวไฟลนก้นนั่นเอง ซึ่งจริงๆ การบ้านหรือรายงานเหล่านั้นน่ะ เราสามารถทำได้ตั้งแต่หัวค่ำ หรือถ้าเป็นรายงานก็ควรทำสะสมไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ควรงดดูละครหรือเล่นคอมฯ เอาไว้ก่อนหากช่วงนั้นมีงานเยอะๆ ถ้าเราเคลียร์การบ้านหรือรายงานเสร็จแล้ว คราวนี้จะทำอะไรอย่างอื่นก็สบายใจละ เพราะไม่ต้องกังวลว่าจะคืนนี้จะได้นอนกี่โมงด้วย

 

ถ้าติดเกมติดนิยายติดละครล่ะ

บอกเลยว่าหลายคนเข้าข่ายนี้ เพราะถ้าเกิดกิจกรรมเหล่านี้ติดลมแล้ว ก็จะถอนตัวได้ยาก ฉะนั้นควรจัดสรรเวลาใหม่ โดยระบุให้ชัดเจนว่าช่วงเวลานี้เราจะทำอะไรบ้าง ถ้าวันไหนไม่มีการบ้าน ก็จัดเต็มเรื่องเล่นเกม อ่านนิยาย หรือดูทีวีได้เลย อาจจะตั้งลิมิตไว้ว่าเราต้องทำทุกอย่างให้เสร็จสิ้นก่อนห้าทุ่มนะ แต่อย่ามองว่าเป็นเรื่องควรห้าม เพราะอย่าลืมว่า การเล่นเกม การอ่านนิยาย หรือดูทีวีน่ะ เป็นกิจกรรมที่ผ่อนคลายสมองได้ดีไม่แพ้การนอน เพียงแต่อย่าหักโหมเกินไปก็พอ

 

แล้วถ้าเกิดมันห้ามทำกิจกรรมเหล่านั้นไม่ได้จริงๆ ล่ะ

งั้นก็ต้องค่อยๆ ปรับลดกันไป ท่องจำเอาไว้ว่า การได้นอนพักผ่อนเต็มอิ่มจะทำให้สุขภาพเราดี ที่สำคัญคือไม่ไปง่วงตอนเรียนให้โดนอาจารย์ทำโทษ หรือโดนเพื่อนในห้องแซวด้วย ถ้าปรับลดได้จริงๆ ล่ะก็ รับรองไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของเพื่อนๆ จะลงตัวขึ้นมาก แถมยังไม่ดูโทรมก่อนวัยด้วยนะเออ

 

เห็นหรือยังล่ะว่า อะไรคือสาเหตุหลักๆ ทั้งหมดที่ทำให้เราเพลียๆ ตอนเรียน รู้แบบนี้แล้วก็ได้เวลานั่งไทม์แมนชีนกลับไปยังปัจจุบันกันเหมือนเดิมแล้วจ้า อ๊ะๆ อย่าลืมทำตามคำแนะนำเหล่านี้ด้วยนะ สำหรับคนทำงานก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เช่นกันนะ ^^

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 3 #นิยายวาย

บทที่ 3   แทบจะเวลาเดียวกับการสนทนาของจักรพรรดิและกุ้ยเฟย ภายในจวนสกุลวั่นกลับเป็นอีกบรรยากาศหนึ่ง เสียงเพล้งดังสนั่น ถ้...

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ใครจะเป็นผู้โชคดีที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด ระหว่างวันที่ 17-28 ต.ค. 61

        งานมหกรรมหนังสือฯ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลา...