Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

ส่องเคล็ดลับอ่านนิยายท่าไหนให้ได้สุขภาพดีไม่มีปวดหลัง

เคยสังเกตบ้างมั้ยว่าทำม้ายทำไมผู้ใหญ่บางคนถึงชอบบ่นกันจังว่าปวดหลังอยู่บ่อยๆ เอาดีๆ อย่าว่าแต่ผู้ใหญ่เลย วัยรุ่นสมัยนี้ก็เริ่มมีหลายคนปวดหลังง่ายแล้ว

สาเหตุหลักๆ ก็เกิดจากการทำกิจวัตรประจำวันอย่างเช่น การนั่งทำงาน นั่งเรียน หรือนั่งอ่านนิยายผิดท่า!!! นั่นก็เพราะนิยายที่อยู่ในมือน่ะสนุกมากจนติดลมอ่านเพลินถึงขั้นลืมสังเกตท่วงท่าตัวเองตอนนั่งน่ะอาจจะทำให้เราปวดหลังตามมาได้นะเออ

 

ในเมื่อการอ่านนิยายคือหนึ่งในกิจวัตรหลักของเรา เราควรจะนั่งอ่านยังไงดีล่ะ

ไม่ใช่เรื่องยากเลย ‘การนั่ง’ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงาน นั่งเรียน หรือนั่งอ่านนิยาย เราควรนั่งหลังตรงอยู่เสมอ อาจจะหาหมอนอิงสักใบมาหนุนหลังไว้ก็ช่วยให้การนั่งแบบนานๆ สบายหลังมากขึ้น ที่สำคัญไม่ควรเอาแขนพาดกับโต๊ะแล้วงอหลังก้มอ่านนิยายนะ อาจจะพักทำได้ตอนเมื่อยๆ แต่อย่าทำท่านี้นาน เพราะจะทำให้เราติดนิสัยนั่งหลังงอเอาได้ และเราก็จะปวดหลังได้ง่าย

 

แต่ถ้าไม่อยากนั่งอ่านอย่างเดียว ยืนหรือเดินอ่านไปด้วยได้มั้ยล่ะ

แบบนี้แหละถูกต้องเลย เราไม่ควรนั่งนานๆ ควรจะลุกขึ้นเดินไปมา หรือยืนอ่านโดยเอาหลังพิงผนังพร้อมกับพักเข่าสบายๆ สักข้าง ก็จะทำให้เราได้ยืดเส้นยืดสายไปในตัว ซึ่ง ‘การยืนและการเดิน’ เราควรยืนและเดินหลังตรง ฮึบ! อ๊ะๆ นอกจากนี้เวลาสาวๆ คนไหนไปนอกบ้าน ถ้านิยมสวมส้นสูง ก็อย่าเลือกคู่ที่มันสูงมากเกินไปล่ะ ไม่งั้นอาจจะทำให้เกิดอาการปวดเข่าและเท้าตามมาได้นะเออ

 

แล้วถ้าเมื่อยจะนั่งเมื่อยจะยืน ขอนอนอ่านหนังสือละกันนะ

อันนี้ก็เป็นวิธีที่เวิร์กเลย เพราะ ‘การนอน’ เราจะได้ปล่อยตัวตามสบายแล้วเอนได้เลย อาจจะหาหมอนมารองใต้เข่าเอาไว้หน่อยก็ดีเชียว แต่การนอนอ่านบนเตียง แสงอาจจะไม่พอต่อการอ่าน ดังนั้นควรเปิดโคมไฟที่หัวเตียงไว้ด้วยเพื่อไม่ให้ตาเสีย หรืออีกวิธีที่ทำให้การอ่านนิยายสบายขึ้น คือนั่งเหยียดขาแล้วเอาหลังพิงหัวเตียง ท่านี้แหละสบายสุดๆ รับรองว่าเผลอแป๊ะเดียวอ่านนิยายจบเล่มแน่นอนล่ะ

 

สำหรับใครที่อายุยังน้อยๆ กันอยู่ อย่านิ่งดูดายเรื่องพวกนี้น้า…ไม่ว่าเราจะอ่านนิยายอยู่ในอิริยาบถไหนๆ เพื่อนๆ ก็ควรจะทำหลังให้ตรงเข้าไว้จนติดเป็นนิสัย ถ้าเรายังมัวแต่เน้นความสบาย เอะอะก็ทำหลังงอจนเคยชิน ต่อไปในภายภาคนอกจากจะปวดหลังได้ง่ายๆ แล้ว ยังแอบเสียบุคลิกภาพด้วยนะเออ เพราะฉะนั้นเรามาอ่านนิยายด้วยท่วงท่าที่ไม่ทำร้ายหลังตัวเองกันเถอะ

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...