Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

เริ่มต้นปี 2561 มาวางแผนทำชีวิตให้ดี๊ดีตลอดทั้งปีกันเถอะ

สวัสดีปีใหม่จ้า เผลอแป๊บเดียว เราก็เข้าสู่ปีใหม่กันแล้วนะ วันเวลาช่างเดินไวจริงๆ

เดี๋ยวอีกไม่นานก็ปลายปีอีกหนแล้ว เอ๊ย จะเร็วไปมั้ย แต่อย่าชะล่าใจนะ เวลาน่ะเดินไวจริงๆ บางทีเราตั้งใจจะทำอะไรไว้ บางทีตั้งใจจะอ่านนิยายให้ครบทุกเล่มที่ซื้อมา พอเอาเข้าจริง ก็ยังมีเผลอดองไว้เลย

 

นี่ยังไม่นับถึงเรื่องเป้าหมายที่เราจะทำอะไรดีๆ เพื่อตัวเอง ก็ต้องมีหลายอย่างแหละที่ยังทำได้ไม่ตามเป้า เอาเป็นว่าไหนๆ ก็เข้าสู่ปีใหม่อีกครั้งทั้งที เรามาวางแผนทำชีวิตให้ดี๊ดีตลอดทั้งปี 2561 ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า รับรองว่าถ้าเราทำได้ครบหมดทุกข้อ ชีวิตย่อมดี๊ดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน

 

1.เลือกกินเฉพาะของที่มีประโยชน์

ตั้งใจเป้าเลยว่าปีนี้ฉันจะหันมารักสุขภาพจากภายใน ก็ด้วยการเลือกกินของที่มีประโยชน์ยังไงล่ะ แต่ไม่ใช้หักดิบจนถึงขั้นจะกินแต่ผัก หรือชั้นจะงดเนื้อสัตว์นะ เพราะของบางอย่างก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพียงแต่เราต้องเลือกกินมากขึ้น พยายามศึกษาข้อมูลว่าอะไรกินแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ เราก็เลี่ยงไปซะ หลักๆ ก็พวกของปิ้งย่างไหม้ๆ น้ำอัดลม หรือของเค็มจัด หวาดจัดจนเกินไปอะไรประมาณนี้ ควรงดอย่างจริงจังได้แล้วนะเออ เพื่อสุขภาพในระยะยาวของเราล้วนๆ

 

2.หันมาออกกำลังกายทุกวีค

หลายคนคงส่ายหน้าหากรู้ว่าเราจะเข้าเรื่องการออกกำลังกาย แต่อย่าลืมว่า การออกกำลังกายไม่ใช่ว่าต้องเขาฟิตเนสอย่างเดียว แค่เราอยู่บ้านแล้วขยับตัวบ่อยๆ ก็ถือเป็นการออกกำลังแล้ว ที่สำคัญคือมันย่อมดีกว่าสุขภาพแน่นอน ดีไม่ดีอาจจะช่วยทำให้ทรวดทรงเรากระชับขึ้นด้วย ใครที่เจ้าเนื้อก็อาจจะน้ำหนักลงเรื่อยๆ นะเออ จำไว้เลยว่าแค่ขยับก็เหมือนได้ออกกำลังกายแล้ว ยิ่งขยับตัวบ่อยๆ หรือลงทุนออกกำลังกายในทุกวีค รับรองเห็นผลทั้งเรื่องสุขภาพและเรื่องรูปร่างชัวร์ๆ

 

3.เริ่มเก็บตังค์อย่างจริงจังซะที

บางทีก็เข้าใจได้ว่า การเก็บเงินฝากเข้าธนาคารไปเรื่อยๆ ก็ต้องมีเผลอถอนมาใช้ก่อนอยู่บ่อยๆ เลยไม่เข้าเป้าตามที่ตั้งใจว่าจะเก็บเงินให้ได้เท่าไหร่ ฉะนั้นถ้าเราอยู่ในวัยเรียนหรือวัยที่ทำงานมีเงินเก็บแล้ว อาจจะลองแบ่งเก็บที่เหลือใช้ในแต่ละวันดู จากนั้นก็เอายอดนั้นรวมกันไปฝากธนาคารแบบบัญชีสะสมทรัพย์ ส่วนใหญ่จะมีแบบรายสองปี ก็เก็บอย่างเดียว ตั้งเป้าว่าห้ามถอน รับรองพอครบกำหนดถอนได้ เราจะชื่นใจกับจำนวนเงินที่ได้สะสมมาเลยล่ะ

 

4.ทำแพลนเนอร์ไว้จัดตารางชีวิต

บอกเลยว่าวิธี้นี้แหละ ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเราจะสามารถกำหนดเป้าหมายของชีวิตเราได้เห็นภาพชัด และยังช่วยเตือนความจำได้ดี ถ้าเราพกติดตัวไปไหนมาไหนด้วย ก็จะช่วยให้ง่ายต่อการเช็กข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการเดินทาง รวมทั้งสถานที่พัก ที่สำคัญเรายังได้ตั้งเป้าหมายว่าจะอะไรในช่วงไหนแบบมีลายลักษณ์อักษร เวลาเปิดเจอเป้าหมายที่เรากำหนดช่วงเวลาที่จะทำเอาไว้ จะได้ช่วยกระตุ้นให้เราต้องทำตามแพลนเนอร์เล่มนี้ให้ได้ยังไงล่ะ

 

5.คิดดีทำดีอย่างไม่หวังผลตอบแทน

ในสภาพสังคมที่คนที่เดินผ่านไปมาตามท้องถนนเส่วนใหญ่จะต้องเจอกับเรื่องกระทบใจหลากหลายแบบจนทำให้หงุดหงิดง่ายนั้น มันย่อมส่งผลเสียในระยะยาว เพราะเราอาจจะเผลอไปขึ้นเสียง หรือทำหน้าตึงใส่คนอื่น วิธีแก้ง่ายๆ เลย ก็เริ่มต้นที่ตัวเอง ไมม่โกรธหรือหงุดหงิดง่าย พยายามเอาใจเขามาใส่ใจเราให้เยอะๆ และถึงจะเป็นคนดีอยู่แล้ว ก็ต้องดีให้สุด รับรองว่าต้องได้ผลตอบแทนดีๆ กลับมาตลอดทั้งปีนี้และปีหน้าๆ แน่นอน

 

6.ตั้งใจเรียนหนังสืออย่างเต็มที่

สำหรับนักเรียนนักศึกษาทั้งหลาย ต้องเน้นย้ำข้อนี้เลย ในเมื่อเราอยู่วัยเรียน ก็ควรตั้งใจเรียนให้มากๆ เข้าไว้ เพราะการเรียนน่ะสำคัญต่ออนาคตเราจริงๆ ที่สำคัญหากเราเข้าใจเนื้อหาตั้งแต่ตอนเรียนในห้อง เราก็ไม่ต้องไปซื้อหนังสือมาอ่านเพิ่ม แถมยังทำข้อสอบได้มากขึ้น ดีไม่ดีปีก่อนหน้าเราอาจจะมีคะแนนต่ำ แต่พอได้เริ่มอ่านหนังสือทบทวงแบบจริงจัง ใบเกรดจะต้องแสดงผลว่าเราได้คะแนนดีกว่าเดิมก็ได้ ต้องอย่าลืมนะว่า หน้าที่ของเด็กทุกคนคือการเรียนหนังสือนะเออ

 

Happy New Year นะทุกคนนน

 

Comments

comments

Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 10

ตอนที่สิบ   ค่ำคืนนี้เสี่ยวเฉียวไม่กล้าผ่อนคลายเช่นยามปกติอีก นางนั่งอยู่ใต้แสงเทียนรอคอยเขากลับมาอย่างสงบเสงี่ยม ส...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 6

ตอนที่ 6  หลี่เมิ่งซีลืมตาก็เห็นใบหน้าเปื้อนยิ้มของเซียวจวิ้นกำลังพินิจมองนางอยู่ มองรอยยิ้มที่อาบทออยู่ในตาหงส์คู่นั้น ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 6

ตอนที่ 6  "คนตระกูลหลีขนกระทั่งเตียงเข้าไปในคุก นี่เรียกว่าติดคุกเสียที่ใด ปรมาจารย์ไป๋ติดคุกยังสบายกว่าฮองเฮาเสียอีก ทห...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 8

ตอนที่ 8 หลี่เมิ่งซีให้หงจูประคอง สาวใช้หลายคนยกอาหารตามอยู่ด้านหลัง เดินมาจนถึงห้องโถงใหญ่ของเรือนกลาง ร่างกายของเซียวจ...

jamsai.com