Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

อาชีพแพทย์นิติเวช กับการชันสูตรเพื่อคืนความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิต

ลักษณะการทำงานของ ‘แพทย์นิติเวช’

แพทย์นิติเวช มีหน้าที่ในการตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ซึ่งไม่ใช่แค่การผ่าตัดศพเท่านั้น แต่ยังมีงานอีกหลายหน้าที่ที่ต้องทำ เช่น ตรวจ DNA เพื่อหาความสัมพันธ์ทางสายเลือด, ตรวจผู้ป่วยเกี่ยวกับคดีต่างๆ, ตรวจวัตถุพยานทางชีวภาพ เป็นต้น

 

อยากเป็น ‘แพทย์นิติเวช’ ต้องเรียนอะไร

ขึ้นชื่อว่า ‘แพทย์’ ก็ต้องเข้าศึกษาที่คณะแพทย์ศาสตร์ แล้วหลังจากนั้นก็เลือกเรียนสาขาเฉพาะทาง ซึ่งในประเทศไทยก็มีสถาบันการศึกษามากมายที่มีคณะแพทย์ศาสตร์ให้เข้าไปศึกษาต่อ

 

ประโยชน์จากการชันสูตรของ ‘แพทย์นิติเวช’

แน่นอนว่าการชันสูตรนั้นมีประโยชน์ต่อหลายๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็นแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ที่ทำให้ได้รู้สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ทั้งยังได้ความรู้ทางด้านการแพทย์เพ่ิมเติม ยังมีประโยชน์ต่อวงการแพทย์ และสังคมอีกด้วย เพราะการชันสูตรแต่ละครั้งสามารถนำไปเป็นกรณีศึกษาเพื่อพัฒนาวงการแพทย์ต่อไปได้ในอนาคต

 

ยังมีเรื่องราวอีกมากมายในทางนิติเวช หากสนใจเพิ่มเติมก็สามารถสืบค้นได้จากหลายๆ สื่อ แต่หากอยากรู้ว่าถ้าแพทย์นิติเวชต้องไปใช้วิชานิติเวชในยุคอดีตจะทำอย่างไร ก็สามารถไปติดตามกันได้ในนิยายของมากกว่ารักเรื่อง ‘ชันสูตรพิสูจน์รัก’ ที่จะทำให้คุณสนุกตื่นเต้นไปกับการพิสูจน์จากศพ และอบอุ่นไปกับความรักที่ค่อยๆ ก่อตัวของพระ-นาง

เป็นเจ้าของ ‘ชันสูตรพิสูจน์รัก’ ได้แล้ววันนี้ที่ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClub  และสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ JamShop

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

JamShop จัดโปรโมชั่นสุดคุ้ม ‘ซื้อ 1 ได้ถึง 2’ อ่านฟรีใน JamPlay แถมได้ส่วนลด 20%

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจคอนักอ่านแนว everY ตัวจริง ด้วยโปรโมชั่นพิเศษ ‘ซื้อ 1 ได้ถึง 2’ เมื่อช็อปหนังสือแนว everY ...

นิยายอินไซด์

‘หงส์คืนจันทร์’ ผลงานเรื่องใหม่จากมากกว่ารัก กับ 5 เรื่องที่คุณจะได้เจอ

สำหรับในเดือนนี้ตำหนักมากกว่ารักก็มีผลงานนิยายเรื่องใหม่มาให้นักอ่านได้ติดตามกันเหมือนเช่นเคย โดยเรื่องที่จะเอามาพูดถึงใ...

เรื่องเด่นวันนี้

JamShop Top 50 หนังสือฮิตที่ต้องมี ของดีบอกต่อ

50 หนังสือฮิตติดชาร์ต จัดอันดับโดย JamShop หนังสือขายดีน่าอ่านขนาดนี้ใครที่ยังไม่มีเล่มไหน พี่แจมว่าห้ามพลาดคลิกสั่งซื้อ...

กิจกรรม

ไม่ว่าจะกี่ปีความประทับใจไม่เคยจางหาย พิเศษ! แจ่มใสแจกฟรี Imprinted Bookmark Set by Jamsai วันที่ 1 – 31 ก.ค. นี้

หนังสือของสำนักพิมพ์แจ่มใส เอเวอร์วายและเอ็นเธอร์บุ๊คส์ เชื่อว่าทุกเล่ม ทุกตัวหนังสือที่เคยผ่านสายตาของนักอ่าน คงมีหลายเ...