Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

อาชีพแพทย์นิติเวช กับการชันสูตรเพื่อคืนความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิต

ลักษณะการทำงานของ ‘แพทย์นิติเวช’

แพทย์นิติเวช มีหน้าที่ในการตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ซึ่งไม่ใช่แค่การผ่าตัดศพเท่านั้น แต่ยังมีงานอีกหลายหน้าที่ที่ต้องทำ เช่น ตรวจ DNA เพื่อหาความสัมพันธ์ทางสายเลือด, ตรวจผู้ป่วยเกี่ยวกับคดีต่างๆ, ตรวจวัตถุพยานทางชีวภาพ เป็นต้น

 

อยากเป็น ‘แพทย์นิติเวช’ ต้องเรียนอะไร

ขึ้นชื่อว่า ‘แพทย์’ ก็ต้องเข้าศึกษาที่คณะแพทย์ศาสตร์ แล้วหลังจากนั้นก็เลือกเรียนสาขาเฉพาะทาง ซึ่งในประเทศไทยก็มีสถาบันการศึกษามากมายที่มีคณะแพทย์ศาสตร์ให้เข้าไปศึกษาต่อ

 

ประโยชน์จากการชันสูตรของ ‘แพทย์นิติเวช’

แน่นอนว่าการชันสูตรนั้นมีประโยชน์ต่อหลายๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็นแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ที่ทำให้ได้รู้สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ทั้งยังได้ความรู้ทางด้านการแพทย์เพ่ิมเติม ยังมีประโยชน์ต่อวงการแพทย์ และสังคมอีกด้วย เพราะการชันสูตรแต่ละครั้งสามารถนำไปเป็นกรณีศึกษาเพื่อพัฒนาวงการแพทย์ต่อไปได้ในอนาคต

 

ยังมีเรื่องราวอีกมากมายในทางนิติเวช หากสนใจเพิ่มเติมก็สามารถสืบค้นได้จากหลายๆ สื่อ แต่หากอยากรู้ว่าถ้าแพทย์นิติเวชต้องไปใช้วิชานิติเวชในยุคอดีตจะทำอย่างไร ก็สามารถไปติดตามกันได้ในนิยายของมากกว่ารักเรื่อง ‘ชันสูตรพิสูจน์รัก’ ที่จะทำให้คุณสนุกตื่นเต้นไปกับการพิสูจน์จากศพ และอบอุ่นไปกับความรักที่ค่อยๆ ก่อตัวของพระ-นาง

เป็นเจ้าของ ‘ชันสูตรพิสูจน์รัก’ ได้แล้ววันนี้ที่ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClub  และสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ JamShop

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

ดอกสาลี่เคียงบัลลังก์

ทดลองอ่าน ดอกสาลี่เคียงบัลลังก์ ตอนที่หนึ่ง

ตอนที่หนึ่ง   อากาศในเดือนสองเสมือนมีเทพเซียนจุติลงมาเป่าลมหายใจอันแผ่วเบา ทำให้ไอเย็นที่ปกคลุมทั่วทั้งเมืองหนิงเฉิ...

คู่อุ่นไอร่ายรัก

ทดลองอ่านคู่อุ่นไอร่ายรัก บทที่สาม

บทที่ 3 คนบอกโมงยามเคาะกรับไม้ เวลานี้ยามสี่แล้ว ด้วยสาเหตุใดก็มิทราบได้ นางตื่นขึ้นมากลางดึก พระจันทร์นอกหน้าต่างเคลื่อ...

คู่อุ่นไอร่ายรัก

ทดลองอ่านคู่อุ่นไอร่ายรัก บทที่สอง

บทที่ 2 “นายท่าน นายท่าน...ข้าขอร้องล่ะ...” บนถนนการค้า เสียงอ้อนวอนอย่างทุกข์ระทมลอยมา ผู้คนได้ยินเสียงต่างหันกลับไปมอง...

คู่อุ่นไอร่ายรัก

ทดลองอ่านคู่อุ่นไอร่ายรัก บทที่สี่

บทที่ 4 นางพบเขาอีกครั้งที่นอกเมือง วันนั้นท้องฟ้ามีเมฆหนาและลอยต่ำมาก หลายวันนั้นฝนตกอยู่เสมอ พอเห็นฝนหยุด นางก็รีบเปลี...

jamsai.com