Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

จาก Fanart สู่ Fanfiction พูดคุยเคล็ดลับแจกความรักสดใสในนิยายกับ ‘มิลค์พลัส’

หลายคนที่ได้อ่าน ‘Fanart วาดรักหวานใสละลายใจเธอ’ ผลงานของมิลค์พลัสกันไปแล้ว จะต้องชื่นชอบในความน่ารักสดใสของเรื่องราวในเล่มมากๆ เลยใช่มั้ยล่ะ

ยิ่งพอได้อ่านนิยายเซ็ตเดียวกันอย่าง ‘Fanfiction เขียนรักสุดป่วนก่อกวนใจเธอ’ ผลงานใหม่ของมิลค์พลัสคนเดิม เข้าไปอีก ก็ยิ่งดีต่อใจไม่ใช่น้อยเลยเนอะ ว่าแล้วเราก็ขอเชิญมิลค์พลัสมาคุยพูดคุยถึงเคล็ดลับในการนิยายสองเล่มนี้ ซึ่งโดดเด่นเรื่องพล็อตที่แสนน่ารักสดใสกันซะหน่อยดีกว่า

 

Q : สวัสดีค่าพี่มิลค์ ก่อนอื่นอยากรู้เลยว่า จุดเริ่มต้นของการเขียนนิยายแนวนี้ เริ่มจากอะไร

A : เริ่มจากการเป็นแฟนคลับเลยค่ะ อย่างพล็อต ‘Fanart’ นี่ได้มาตอนเห็นว่ามีเพื่อนแฟนคลับที่รู้จักชอบวาดรูปแล้วแท็ก Instagram ไปหานักฟุตบอลที่ตัวเองชอบ แล้วอยู่ๆ วันนึงเจ้าตัวก็มากดไลค์แถมยังเอาไป Repost ใน Instagram ของตัวเองด้วย! ฟินเว่อร์มากกก บวกกับได้เห็นโมเมนต์อีกหลายๆ อย่างที่ทำให้คิดว่าการเป็นแฟนคลับก็เป็นอะไรที่พิเศษและมีแง่มุมน่ารักเฉพาะตัวดีนะ ลองหยิบมาเขียนดูดีกว่า ประมาณนี้ค่า

 

Q : ให้พูดถึงผลงานสองเล่มนี้ที่ออกสู่สายตาของคนอ่านไปแล้วซะหน่อยดีกว่า

A : ก็น่าจะพอเดาได้จากชื่อเรื่อง ‘Fanart’ กับ ‘Fanfiction’ เนอะว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับแฟนคลับ แล้วเป็นแฟนคลับที่เปิดเรื่องมาด้วยความเฟลๆ นกๆ นิดนึงค่ะ 55555 อย่างพราว นางเอก Fanart ชอบวาดรูปแท็กไปหานายแบบที่ชอบแต่เค้าไม่เคยตอบสนองจนต้องบนประหลาดๆ ขอให้เค้ามากดไลค์ ส่วนเฌอ นางเอก Fanfiction อยากเป็นนักเขียนเลยหยิบคู่จิ้นที่ชอบมาเขียนแฟนฟิคส่งประกวด แต่อยู่ดีๆ หนึ่งหนุ่มในคู่จิ้นก็ประกาศตัวว่ามีแฟนซะงั้น ความพังเลยเกิดขึ้น พล็อตกับบรรยากาศในเรื่องจะออกแนวใสๆ น่ารักคอเมดี้เลยค่ะ ตัวละครก็จะเชื่อมโยงกันไปมานิดนึง โดยมีจุดขายคือ ‘ทะเล’ กับ ‘ลูกคลื่น’ ที่นักอ่านมากรี๊ดใส่บ่อยมากกก ♥_♥ ถ้าอยากรู้ว่ากรี๊ดตรงไหนก็ต้อง…ลองไปหาอ่านกันดูนะคะ! (ขายของอย่างงดงาม 55555)

 

Q : การวางพล็อตของแต่ละเรื่อง ใช้เวลามากน้อยแค่ไหน หรือแล้วแต่เรื่องเลย

A : แล้วแต่เรื่อง แล้วแต่บรรยากาศพาไป แล้วแต่ว่าช่วงนั้นอาบน้ำสระผมบ่อยแค่ไหนค่ะ (เอ๊ะ? 555 แต่พล็อตชอบแว้บมาเวลาอาบน้ำสระผมจริงๆ นะ!!) ป.ล. ถ้าให้ตอบแบบมีสาระนิดนึงก็…ตอนพล็อตโผล่มามันจะชอบมาเป็นชอตๆ ขั้นตอนที่ใช้เวลานานก็เลยจะเป็นตอนที่ต้องเอาชอตๆ พวกนั้นมานั่งเรียงให้เป็นเรื่องเป็นราวแบบเชื่อมโยงกันนี่แหละค่ะ จะใช้เวลามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของประเด็นต่างๆ ในเรื่องด้วย

 

Q : ลักษณะโดดเด่นในนิยายของมิลค์พลัส มักจะมีความสดใสฟีลกู๊ดสุดๆ ตรงนี้ถือเป็นสไตล์หลักๆ ของเราใช่หรือไม่

A : อันที่จริงก็ไม่ทันรู้ตัวเลยค่ะ จนถึงจุดหนึ่งที่ทุกคนทักว่าเขียนนิยายมุ้งมิ้งมากกก >3< คิดว่าน่าจะเป็นเพราะตัวเองแทบไม่เสพอะไรหนักๆ เลย เวลาดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสืออ่านเล่น จะเลือกแนวใสๆ สบายๆ ตลอด เวลาเขียนก็เลยเขียนแต่งานฟีลกู๊ดไปด้วย อยากให้มันเป็นความสบายใจและดีกับใจแบบอ่านไปยิ้มไป (หัวเราะคิกคักคนเดียวจนเพื่อนนึกว่าบ้า : นักอ่านชอบมารีวิวแบบนี้ค่ะ 55555)

 

Q : เคยอินถึงขั้นยิ้มแก้มแดงหนักมากหรือเปล่าเอ่ย

A : มีบ้างค่ะ บางทีเขียนๆ ต้นฉบับอยู่ก็หมั่นเขี้ยวในความมุ้งมิ้งของพระเอกจนอี๋ออกมา 55555 อีกอย่างคือไม่สามารถเอานิยายเก่าๆ ของตัวเองมาเปิดอ่านโดยไม่เขินได้แล้ว พอจะเขียนเล่มต่อแล้วต้องไปเอาเล่มก่อนหน้ามาเปิดเช็กข้อมูลนี่แบบ… ฮือออ เขียนอะไรไว้เนี่ยยย เขิงงง!! (// – \\)

 

Q : คาแร็กเตอร์พระเอกนิยายของมิลค์พลัส ส่วนใหญ่มาจากตัวบุคคลจริงใช่หรือไม่

A : ส่วนมากเวลาเจอใครที่มีมุมน่ารักๆ ในตัวก็จะหยิบสิ่งนั้นของเค้ามาเป็นจุดเด่นของคาแร็กเตอร์ค่ะ อย่างเช่นลักยิ้ม สีตา นิสัยขี้อายไม่ยอมพูด ฯลฯ จากนั้นก็มาเติมรายละเอียดที่เหลือเอาเองว่าตัวละครนั้นจะออกมาเป็นแบบไหน ออกแนวมีใครสักคนเป็นแรงบันดาลใจแรกเริ่มแล้วค่อยสร้างความเป็นตัวละครในแบบของเราขึ้นมาอีกทีค่ะ

 

Q : ทั้งสองเรื่องล้วนเกี่ยวข้องกับดารานักร้องคนดัง แสดงว่าในชีวิตจริง มิลค์พลัสก็เป็นแฟนคลับใครอยู่เหมือนกันใช่มั้ย

A : ฮือ ต้องยอมรับว่าติ่งมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ >_< กรี๊ดตั้งแต่ดีเจในวิทยุยันนักฟุตบอลทีมชาติเยอรมันอะไรแบบนี้เลย เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแอบรักมากๆ (หืม? 55555555555) อย่าง ‘Dream Delivery’ นิยายเรื่องแรกในชีวิตที่ได้ตีพิมพ์ก็ได้พล็อตมาจากช่วงที่เป็นติ่งเอเอฟ คิดว่าตัวเองคงชอบความรู้สึกของการเป็นแฟนคลับมั้งคะ สนุกดี เหมือนได้เฝ้ามองแล้วเอาใจช่วยใครสักคนอยู่ (แต่รู้ตัวอีกทีกระเป๋าตังค์ก็เริ่มเหี่ยวเป็นเกี๊ยวแห้งๆ เนอะ…!)

 

Q : พอจะบอกได้มั้ยว่านิยายเซ็ตถัดไปจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร หรือจะเป็นเล่มต่อของเซ็ตนี้ ว่าแต่จะใช้เรื่องแฟนอะไรน้า

A : จริงๆ ระหว่างเขียนเรื่อง ‘Fanart’ (= รูปที่แฟนคลับวาดให้ศิลปินที่ชอบ) กับ ‘Fanfiction’ (= เรื่องที่แฟนคลับแต่งโดยอ้างอิงศิลปินที่ชอบมาเป็นตัวละครในเรื่อง) ก็มีอีกเรื่องที่มาในธีมแฟนคลับเหมือนกัน คือ ‘Fantastic Crush ชัตเตอร์ หัวใจ และแฟนไซต์ของเธอ’ (Fansite = แฟนคลับที่คอยตามไปถ่ายรูปศิลปินตามงานต่างๆ) แล้วด้วยความที่ศิลปินในเรื่องนี้เป็นวงดนตรี 6 คน ก็เลยแพลนไว้ว่าจะเขียนเรื่องของแต่ละคนในวงออกมาให้ครบค่ะ คราวนี้น่าจะมาในชื่อเซ็ต Crush (ที่แปลว่าตกหลุมรัก อิๆ >_<) ฝากติดตามกันด้วยนะคะ ♥

 

Q : สุดท้ายนี้อยากให้ฝากผลงานนิยายน่ารักสดใสทั้งสองเล่มนี้กับแฟนๆ ซะหน่อยจ้า

A : อยากบอกว่า ตั้งแต่เล่ม ‘Fanart’ ออก กล่องข้อความของมิลค์พลัสก็ท่วมไปด้วยคำถามที่ว่า พี่มิลค์จะเขียนทะเลมั้ยคะ ทะเลใกล้มายังคะ นางเอกของทะเลชื่ออะไรคะ (ถามพร้อมเสนอชื่อตัวเองมาเป็นนางเอกให้ทะเลเสร็จสรรพ น่ารักมากเลย 5555) จนตอนนี้ ‘Fanfiction’ ออกมาเป็นรูปเล่มเรียบร้อย ถึงแม้ว่าจะทิ้งช่วงห่างกันนิดหน่อย (…สองปี?!) แต่ขอบคุณมากๆ ที่ทุกคนยังติดตามและมากรี๊ดทะเลกับลูกคลื่นให้ฟังอยู่ เวลาแวะร้านหนังสือแล้วเห็น ‘Fanfiction’ ติดอันดับขายดีที่ 1 ที่ 2 นี่ปลื้มมากกก ฝากเจ้าจอลลี่แบร์ที่แม่ไม่อุ้มกับเจ้าแทนทะเล้นไว้ด้วยนะคะ ขอบคุณนักอ่านทุกคนมากเลย แล้วก็อยู่ด้วยกันไปนานๆ เลยน้า~~ >3<

 

 

สามารถหาซื้อ ‘Fanart วาดรักหวานใสละลายใจเธอ’ และ ‘Fanfiction เขียนรักสุดป่วนก่อกวนใจเธอ’ ได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำ, JamClub หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop นะคะ

Comments

comments

Continue Reading

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...