Connect with us

Jamsai

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย ย้อนกาลสารทวสันต์ เล่ม 1 บทที่ 1 – บทที่ 2

หน้าที่แล้ว1 of 35

บทที่หนึ่ง แรงงานหญิง

 

เรือสั่นโคลงอย่างรุนแรงไปชั่วขณะ มีคนไม่น้อยตกใจตื่นขึ้นมา ในห้องใต้ท้องเรือที่เล็กแคบและเตี้ยมีเสียงพูดคุยกันดังขรมด้วยความหวาดหวั่นขวัญผวา

ผนังห้องมีร่องเล็กๆ อยู่หลายร่อง เชียนโม่ขยับใบหน้าเข้าไปที่ร่องหนึ่งแล้วมองออกไป แสงสว่างส่องกระทบใบหน้าของเธอเป็นเส้น เพียงเห็นท้องฟ้าเริ่มสว่างแล้ว ข้างนอกกลับคล้ายมีหมอกขาวแผ่คลุม มองเห็นอะไรไม่ชัดเจน ได้ยินแต่เสียงน้ำซัดสาดครืนครัน

เชียนโม่ขยับหัวไหล่ที่แข็งชาเล็กน้อย ท้องส่งเสียงร้องจ๊อกๆ ด้วยความหิวมานานแล้ว คอแห้งผากจนแทบจะมีควันพวยพุ่งออกมา แต่เธอก็เหมือนคนอื่นๆ ในห้องโดยสาร ไม่กล้าเคลื่อนไหวสุ่มสี่สุ่มห้า

ตั้งแต่ถูกจับตัวยัดเข้ามาในเรือลำนี้ก็ผ่านมาสองวันสองคืนแล้ว มือสองข้างถูกมัดโยงกับลำคอด้วยเชือกหยาบ ในห้องโดยสารอบอวลไปด้วยกลิ่นเลวร้ายของสิ่งปฏิกูลที่ขับถ่ายและอาเจียนออกมาผสมปนเปกัน เนื่องจากการหลบหนีและซุกซ่อนตัวในช่วงก่อนหน้านี้ เสื้อผ้าบนตัวของเชียนโม่จึงสกปรกเลอะเทอะจนไม่รู้ว่าสีอะไร แต่เธอเริ่มชินแล้ว จึงนั่งเอาแขนเท้าเข่าเงียบๆ อยู่ที่มุมหนึ่ง

ท่ามกลางแสงสลัวเลือนราง หญิงกลางคนที่นั่งอยู่ด้านข้างโอบกอดเด็กหญิงคนหนึ่งไว้ กำลังพูดอะไรกันเบาๆ ศีรษะของเด็กหญิงซุกอยู่ที่บ่าผู้เป็นแม่ส่ายไปมา คล้ายสังเกตเห็นว่าเชียนโม่กำลังมองอยู่ สายตาของหญิงคนนั้นจึงเบนมาพลางคลี่ยิ้มขวยเขิน

เชียนโม่ขยับมุมปากเล็กน้อยแล้วเบนสายตากลับ เด็กหญิงคนนั้นอายุเพียงสิบเอ็ดสิบสอง เมื่อคืนเป็นไข้สูง โชคดีที่เวลาออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านเชียนโม่มักพกยาสามัญที่ต้องใช้ติดตัวมาด้วยเสมอจึงแบ่งให้ ช่วยให้เด็กหญิงคลายจากอาการตัวร้อนมาได้

ผู้เป็นแม่ซาบซึ้งในน้ำใจของเชียนโม่มาก พูดอะไรกับเธอมากมาย เชียนโม่เงี่ยหูตั้งใจฟัง แต่ก็จนปัญญา ภาษาพื้นเมืองที่เธอกอดบาทพระเมื่อจวนตัว* เรียนรู้มาด้วยตัวเองนั้นมีขอบเขตจำกัด เพียงฟังออกว่าอีกฝ่ายกำลังขอบคุณตน

 

เชียนโม่มาอยู่ในสถานที่บ้าบอแห่งนี้ด้วยความมหัศจรรย์พันลึก เธอจำได้เพียงว่าตนเองกำลังเดินอยู่บนภูเขากับสมาชิกของชมรมกิจกรรมกลางแจ้ง จู่ๆ ฝนก็ตกลงมา ทุกคนจึงรีบเคลื่อนย้ายเพื่อหาที่หลบเลี่ยงน้ำซึ่งอาจจะไหลบ่าลงมาจากยอดเขา เชียนโม่ไม่ทันระวังจึงลื่นล้มพลัดตกจากเนินเขาไป

เธอคิดว่าตัวเองต้องตายแน่แล้ว ทว่าพอลืมตาขึ้นมาก็พบกับคนเหล่านี้ ภาษาที่พวกเขาพูด เสื้อผ้าที่พวกเขาสวมใส่ บ้านเรือนที่พวกเขาอยู่อาศัยล้วนดูโบราณดั้งเดิมจนไม่อยากจะเชื่อ เชียนโม่รู้สึกราวกับตัวเองหลุดมาอยู่ต่างดาว

เชียนโม่ไม่ใช่คนที่เจอปัญหาก็ลนลาน หลังจากความร้อนใจและทำอะไรไม่ถูกในตอนแรกผ่านไป เธอก็ใช้วิธีสื่อสารกับผู้อื่นแบบพื้นฐานง่ายๆ ด้วยการยกมือทำท่าทำทาง และพักอาศัยอยู่ในสถานที่ที่ไม่รู้ว่าเป็นหมู่บ้านหรือค่ายพักบนภูเขาแห่งนี้ คนเหล่านี้ไม่รู้จักเงิน แต่กลับให้ความสนใจเป้สะพายหลังของเธออย่างมาก เชียนโม่หยิบของออกมาจำนวนหนึ่ง เอามาแลกกับอาหารและกระท่อมผุพังของพวกเขาเพื่อพักแรม

* กอดบาทพระเมื่อจวนตัว มาจากสำนวน ‘ยามปกติไม่จุดธูปไหว้ ยามจวนตัวไซร้ค่อยกอดบาทพระ’ หมายถึงไม่เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อเรื่องมาถึงตัวแล้วถึงเพิ่งจะมาคิดหาหนทางแก้ไข

หน้าที่แล้ว1 of 35

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ทดลองอ่าน

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...