Connect with us

Jamsai

ชันสูตรพิสูจน์รัก

ทดลองอ่านนิยาย ชันสูตรพิสูจน์รัก เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

หน้าที่แล้ว1 of 7

บทนำ

 

“สาเหตุการตายคืออะไรกันแน่” ครอบครัวผู้ตายคนหนึ่งคาดคั้น

นี่เป็นคดีร้องเรียน

ความจริงจินจื่อไม่ชอบตรวจสอบคดีร้องเรียน ทว่าตั้งแต่กระทรวงความมั่นคงสาธารณะริเริ่มโครงการตอบข้อซักถามของประชาชน นอกจากไขข้อสงสัยที่มีคนถามเข้ามาแล้ว การตรวจสอบคดีที่ไม่เป็นธรรมยังกลายเป็นหน้าที่ที่แพทย์นิติเวชต้องรับผิดชอบด้วย โชคดีที่ในคดีร้องเรียนจำนวนมากนั้น คดีไม่เป็นธรรมที่จินจื่อพบเจอนับว่าน้อยมาก นอกจากการผ่าพิสูจน์ศพแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้จินจื่อรู้สึกตื่นเต้นก็คือความรู้สึกประสบความสำเร็จเมื่อไขคดีสำเร็จ

“ได้ยินว่าเป็นเพราะช็อกเนื่องจากเสียเลือด แต่ตอนนั้นในที่เกิดเหตุก็ไม่ได้มีเลือดมากมายนี่…” เสียงซักถามของครอบครัวผู้ตายดึงจินจื่อกลับมาจากความคิดล่องลอย

“ไม่ใช่การช็อกเพราะเสียเลือด” จินจื่อเงยหน้ามองครอบครัวผู้ตายแวบหนึ่งและตอบเสียงเรียบ

จินจื่อ ชื่อเต็มจินอิงลั่ว เป็นบัณฑิตผู้มีความสามารถโดดเด่นที่จบจากคณะแพทยศาสตร์สาขานิติเวชศาสตร์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งแพทย์นิติเวชประจำกรมตำรวจระดับมณฑล

ใบหน้าหมดจดงดงามถูกซ่อนอยู่หลังหน้ากากอนามัย เผยให้เห็นเพียงนัยน์ตาดำเข้มลึกล้ำ คงเพราะต้องเผชิญหน้ากับศพเย็นเฉียบเป็นเวลานาน ประกายในดวงตาของเธอจึงนิ่งลึก ไม่ปรากฏคลื่นอารมณ์แม้แต่น้อย

ผู้ตายเป็นหญิงชราในชนบทอายุเจ็ดสิบปี มีบุตรชายและบุตรสาวรวมสามคน แต่กลับไม่มีใครเต็มใจเลี้ยงดู ต้องใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังอย่างไร้ที่พึ่งโดยรับเงินสวัสดิการขั้นต่ำจากรัฐ ดำเนินชีวิตทุกวันอย่างยากลำบากยิ่งนัก เช้าวันหนึ่งเมื่อเดือนก่อน คนในหมู่บ้านเดียวกันพบหญิงชราเสียชีวิตอยู่หน้าบ้านตนเอง เสื้อผ้าทั่วทั้งร่างขาดรุ่งริ่ง หลังการตรวจสอบพบขนสุนัขและคราบเลือดเกาะอยู่บนเสื้อผ้าของหญิงชราหลายจุด จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ไปเก็บหลักฐานจากสุนัขป่าในหมู่บ้าน สุดท้ายพบดีเอ็นเอของหญิงชราในปากของสุนัขป่าสองตัวที่ครอบครัวหนึ่งเลี้ยงไว้

คดีนี้ดูเหมือนจะเรียบง่ายมาก แต่ครอบครัวผู้ตายกลับยื่นคำร้องขอให้ตรวจพิสูจน์ศพอีกครั้ง

จินจื่ออยู่ในชุดชันสูตรศพ หยิบปากคีบคีบผ้าก๊อซไปเช็ดบาดแผลบนศพพลางพูด “พวกคุณดูสิ บาดแผลตรงนี้ตื้นมาก ได้รับบาดเจ็บแค่ชั้นหนังแท้และเนื้อเยื่อใต้หนังเท่านั้น แต่ปากแผลกว้างมาก แม้หลอดเลือดบริเวณนี้จะไม่เยอะ เลือดออกไม่มาก แต่บริเวณนี้กลับเต็มไปด้วยเส้นประสาท ปากแผลกว้างขนาดนี้ย่อมก่อให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรง ดังนั้นผู้ตายน่าจะช็อกเพราะความเจ็บปวดจากบาดแผลจนเสียชีวิต”

“คุณกำลังจะบอกว่าแม่ผมถูกหมากัดตาย หมากัดคนจนตายได้ด้วยหรือ” ดูเหมือนครอบครัวผู้ตายจะไม่เชื่อคำตอบแบบนี้

จินจื่อปรายตามองเขาอย่างเย็นชา มือที่สวมถุงมือยื่นนิ้วออกไปชี้บาดแผล “รอบปากแผลล้วนมีแผลถลอกเป็นรอยยาว ผิวหน้าของบาดแผลทั้งหมดมีร่องรอยการฉีกกระชาก นี่เป็นบาดแผลที่เกิดจากการถูกสัตว์กัดทำร้าย นอกจากบาดแผลพวกนี้แล้วบนศพก็ไม่มีบาดแผลอื่นอีก ไม่ใช่ถูกกัดตายแล้วจะเป็นอะไร”

ครอบครัวผู้ตายหุบปากลงอย่างเก้อๆ ตรึกตรองครู่หนึ่งก่อนจะพูดต่ออย่างไม่ลดละ “ถ้างั้น…ถ้างั้นแสดงว่ารัฐดูแลไม่ทั่วถึง ไม่คิดจะรับผิดชอบอะไรหน่อยเหรอ”

หน้าที่แล้ว1 of 7

Comments

comments

Continue Reading

More in ชันสูตรพิสูจน์รัก

บทความยอดนิยม

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 6 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   หูเหวินเจ่ากล่าวว่า “เมื่อปีที่แล้วอำเภออู๋เซี่ยนและอู๋เจียงล้วนประสบภัยเพราะน้ำในทะเลสาบไท่หูล้นเอ่อ ตอน...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 6 บทที่ 2 #นิยายวาย

บทที่ 2   เหล่าจ้าวคือพลทหารนายหนึ่งซึ่งมีหน้าที่เฝ้ายามหน้าบ้านพักรับรอง สำหรับเขา การหักเหลี่ยมเฉือนคมของผู้ตรวจก...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน เซียมซีทายรัก บทที่ 1

บทที่ 1   "ทิวพฤกษาผลิบานรับวสันต์ โฉมสะคราญเรือนชะตาแลรุ่งโรจน์" "บุพเพรักฟ้ากำหนดใช่บังเอิญ วาสนานำพาคู่มาเยือน" ในฤดู...

เงาเพลิงสะท้านปฐพี

‘เงาเพลิงสะท้านปฐพี’ มากกว่ารักที่ไม่ได้มีแค่ความแฟนตาซี

ตอนนี้คงไม่มีมากกว่ารักเรื่องไหนมาแรงเท่า ‘เงาเพลิงสะท้านปฐพี’ อีกแล้ว เรียกว่ามีแต่นักอ่านถามหาจนวันนี้ต้องขอหยิบโมเมนต...