Connect with us

Jamsai

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย มเหสีป่วนรัก เล่ม 1 บทที่ 5 – บทที่ 6

จินเฟิ่งก็ซ่อนตัวอยู่ในพระตำหนักเซียงหลัว นางขบเมล็ดแตงพลางคิดเจ็บแค้นโศกเศร้าเสียใจ โฉมสะคราญยังมิเฒ่าชรา เมตตากลับหมดสิ้นเสียก่อน สัมพันธ์สะบั้นดั่งฝันกลางฤดูใบไม้ผลิ พระเมตตาในองค์จักรพรรดิกลายกลับเพียงช่วงเวลาสั้นๆ คนผู้นั้นมิใช่คนดีจริงๆ ด้วย

 

ความสัมพันธ์ระหว่างจักรพรรดิกับอัครมเหสีก็เย็นชาลงด้วยประการฉะนี้ องค์จักรพรรดิที่เดิมชอบหาเวลามาขบเคี้ยวเมล็ดแตง แกะถั่วเปลือกแข็งอยู่ที่ตำหนักเซียงหลัว พร้อมถือโอกาสลับฟันกับอัครมเหสี ในยามนี้ขนาดเดินสวนกันที่ริมสระไท่เยี่ย แค่คำทักทายเพียงไม่กี่คำก็ยังไม่มีให้กัน

เทศกาลปีใหม่ผ่านพ้น ฤดูใบไม้ผลิเริ่มต้น ต้นหยางผลิดอก ใบหลิวอาบน้ำค้าง ทุกสรรพสิ่งกลับกลายแปรผันไปอย่างเงียบเชียบ

เรื่องใหญ่เรื่องแรกคือองค์ชายรองต้วนอวิ๋นจ้งทรงเจริญพระชนมพรรษาครบสิบห้าชันษา สมควรแก่เวลาแต่งตั้งเป็นอ๋องแล้ว และเมื่อได้ขึ้นเป็นอ๋อง นั่นก็หมายความว่าต้องทรงย้ายพระราชฐานออกจากวังหลวง

พ้นช่วงจิงเจ๋อ* ก็คือช่วงชิงหมิง** หลังกราบไหว้อดีตองค์จักรพรรดิ จักรพรรดิองค์ปัจจุบันก็ทรงมีราชโองการแต่งตั้งองค์ชายรองต้วนอวิ๋นจ้งเป็นหลีว์อ๋อง พร้อมพระราชทานจวนหลีว์อ๋องให้พร้อมขันทีรับใช้สิบคน นางกำนัลอีกสิบคน และให้ออกจากวังหลวงนับแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนพระปิตุลาต้วนหล่งเยวี่ยก็เก็บข้าวของสัมภาระ เดินทางกลับไปยังดินแดนในบรรดาศักดิ์ของตนเอง

พวกนางกำนัลที่เข้าวังมาเมื่อสิบปีก่อน ตอนนี้ก็ได้เวลาส่งตัวออกจากวังพอดีเช่นกัน ดังนั้นทางราชสำนักจึงได้มีการคัดเลือกนางกำนัลใหม่ พระพันปีพร้อมกับสวีไท่เฟยและจินเฟิ่ง ต่างยุ่งหัวหมุนกันตลอดทั้งวัน

ยามนี้องค์จักรพรรดิก็ได้กลายเป็นผู้โดดเดี่ยวไปจริงๆ แล้ว

บางครั้ง จินเฟิ่งเดินผ่านพระตำหนักเซวียนหลัวอยู่ไกลๆ ครั้นมองเห็นเฉาเฟิง*** สีทองประดับอยู่บนชายคามุมหนึ่งของพระตำหนัก นางก็อดนึกประหลาดใจมิได้ว่าองค์จักรพรรดิที่แท้แล้วก็น่าสงสารไม่ต่างอะไรกับเฉาเฟิงที่ยึดอาณาเขตอยู่เหนือมุมชายคานั้น

หรือหนุ่มสาวทุกคนล้วนต้องเผชิญวันเวลาอันเดียวดายเช่นนี้

จินเฟิ่งไม่มีเวลาขบคิดถึงเรื่องราวเหล่านี้ เพราะพระพันปีเริ่มเรียกใช้นางราวกับนางกลายเป็นนางกำนัลไปแล้วครึ่งตัว

“อัครมเหสี เบี้ยหวัดของทางตำหนักในเดือนนี้ล่วงเลยมาสองวันแล้ว ไฉนถึงยังไม่นำจ่าย

อัครมเหสี นางกำนัลสองคนที่จัดให้สวีไท่เฟยทำไมยังมาไม่ถึงอีก

อัครมเหสี ตอนหลีว์อ๋องเข้าวังเขาทำหยกประดับหล่นไว้ในวังหลวง รีบไปหามาให้พบ

อัครมเหสี ปิ่นทองที่เราใช้เมื่อวาน เจ้าจำได้หรือไม่ว่าเราเอาไปวางไว้ที่ไหน”

จินเฟิ่งอยากร้องไห้แต่ก็ไร้น้ำตา นางรู้สึกว่าระยะนี้ตนเองผ่ายผอมลงไปมิใช่น้อย วันทั้งวันเอาแต่เดินวนเวียนตามหลังพระพันปี ไม่มีแม้แต่เวลาจะขบเมล็ดแตง

ตอนนางกำนัลเข้ามารายงานว่าฮูหยินเวยกั๋วกงขอเข้าเฝ้า จินเฟิ่งกำลังค้นหาปิ่นทองอยู่ตามห้องหับต่างๆ ในตำหนักของพระพันปีอยู่

ยามนี้จินเฟิ่งถึงเพิ่งจะนึกขึ้นได้ว่าฮูหยินใหญ่หลิวมิได้เข้าวังมาสองเดือนแล้ว ครั้นนับวันดู จินเฟิ่งก็พบว่าสองสามวันนี้เป็นเวลาที่อีกฝ่ายจะโผล่หน้ามาจริงๆ ทั้งหมดเพราะช่วงนี้ยุ่งวุ่นวายจนหัวปั่นแท้ๆ นางถึงได้ลืมไปจนหมดสิ้น

Comments

comments

Continue Reading

More in ทดลองอ่าน

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน โฉมงามสองหน้า บทที่ 4

  By

  บทที่สี่ จากการสังเกตของอูอีเสวี่ย นางรู้ว่าตอนนี้สิงฟู่อวี่คงจะไปสอบปากคำเชลย นางจึงฉวยโอกาสนี้แอบเข้าไปในเรือนพักของสิงฟู่อวี่ แผนการของนา...

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 3 ตอนที่ 5

  By

  บทที่ 5 ไม่ผิดไปจากที่จือชิวกับจือชุนคาดเดาเลยสักนิด เรื่องที่นายหญิงใหญ่ส่งเป่าจูไปรับเซียวจวิ้นที่ประตูชั้นในเป็นความคิดของจางซิ่วจริงๆ ที...

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน โฉมงามสองหน้า บทที่ 3

  By

  บทที่สาม อูอีเสวี่ยถูกกลิ่นหอมของเนื้อย่างชักนำมา หลังจากกินผักผลไม้บนป่าเขามาหลายวัน กลิ่นหอมของเนื้อย่างก็กลายเป็นอาหารโอชะที่คนไม่อาจต่อต...

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน บัญชาปราบโฉมงาม บทที่ 5

  By

  บทที่ห้า อูมู่ฉินคาดคิดไม่ถึงว่าหม่าเฉวียนที่เป็นคนซื่อๆ จะใช้อำนาจบาตรใหญ่จูบนางเช่นนี้ นางคิดมาโดยตลอดว่าเขาไม่กล้า อย่างมากก็จุมพิตนางอย่...

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน โฉมงามสองหน้า บทที่ 2

  By

  บทที่สอง อูอีเสวี่ยลืมตาขึ้นช้าๆ มองใบไม้หนาทึบด้านบน ครู่ใหญ่นางจึงแน่ใจว่าตนไม่ได้ฝันไป อา...นางยังไม่ตาย อาจารย์ไม่ได้โกหกนาง กระโดดลงมาจ...

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน โฉมงามสองหน้า บทที่ 1

  By

  บทที่หนึ่ง อูอีเสวี่ยยืนอยู่บนที่สูงริมหน้าผาก้มลงมองหุบเหวลึกที่เต็มไปด้วยอันตราย หน้าผาที่นางยืนอยู่แห่งนี้มีชื่อเรียกที่ทำให้คนได้ยินแล้ว...

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 3 ตอนที่ 4

  By

  บทที่ 4  ‘ภรรยาข้าหลี่เมิ่งซี’   มีการลงชื่อเช่นนี้ด้วยหรือ! มิต่างจากการปิดป้ายบนศีรษะนาง หลี่เมิ่งซีเห็นแล้วจึงลอบโมโห มองเซียวจวิ้นอย่างไ...

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 10

ตอนที่สิบ   ค่ำคืนนี้เสี่ยวเฉียวไม่กล้าผ่อนคลายเช่นยามปกติอีก นางนั่งอยู่ใต้แสงเทียนรอคอยเขากลับมาอย่างสงบเสงี่ยม ส...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 8

ตอนที่ 8 หลี่เมิ่งซีให้หงจูประคอง สาวใช้หลายคนยกอาหารตามอยู่ด้านหลัง เดินมาจนถึงห้องโถงใหญ่ของเรือนกลาง ร่างกายของเซียวจ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 3 ตอนที่ 1

บทที่ 1  เซียวจวิ้นนั่งอยู่ในห้องโถง เห็นหงจูเดินนำหมอจางเข้ามาจึงรีบสั่งให้หาที่นั่งแล้วยกน้ำชา จัดการทุกอย่างเรียบร้อย...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 7

ตอนที่ 7 อี๋เหนียงทั้งสามก้าวขึ้นมาคารวะคุณชายรองกับสะใภ้รองและยืนแยกอยู่สองฝั่ง เซียวจวิ้นเห็นหลี่อี๋เหนียงไม่มาจึงลอบค...

jamsai.com