Connect with us

Jamsai

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย บุพเพอลวน เล่ม 1 บทที่ 4

หน้าที่แล้ว1 of 12

บทที่ 4 จอมยุทธ์หญิงวิวาห์แทนคุณหนู

 

โรงเตี๊ยมเหิงชางเป็นโรงเตี๊ยมที่หรูหราที่สุดในเมืองหลวง ตั้งอยู่ตรงริมสระหนานฉือ (ทักษิณ) สีเขียวหยกที่ไหลลงสู่ทิศตะวันออก* สระหนานฉือขึ้นชื่อว่าเป็นสระ แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ น้ำในทะเลสาบเป็นสีเขียวเข้มดุจหยก ริมฝั่งเย็นครึ้มด้วยร่มเงาของกิ่งหลิว สายลมอ่อนพัดพายเป็นระยะ ทิวทัศน์งดงามตระการตาดุจภาพวาด

ตัวโรงเตี๊ยมยังถูกออกแบบไว้อย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะอาหารเครื่องดื่มหรือที่พักก็ล้วนทำให้ลูกค้าที่มาเยือนสัมผัสได้ถึงบรรยากาศและความรู้สึกที่พิเศษเฉพาะตัวไปจากโรงเตี๊ยมอื่นในเมืองหลวง

ตอนกลางวันจะมีปัญญาชนในเสื้อคลุมตัวหลวมแขนกว้างมานั่งที่นี่เพื่อกินปลาที่จับจากในทะเลสาบสดๆ เดี๋ยวนั้น รับลมจากผิวน้ำพลาง จิบสุราพลาง บางครั้งยังเกิดอารมณ์สุนทรีย์ขับกลอน ‘ยามต้องทิวาผ่อง ผิวน้ำทองเป็นเลื่อมพราย ยามฝนหล่นโปรยปราย เพียงม่านแพรพรางคีรี’**

เมื่อเข้ายามราตรี หากใครมาอยู่ตรงริมหน้าต่างก็จะได้เห็นแสงไฟจากเรือประมงเป็นจุดเล็กๆ และแสงวะวับจับตาที่กระทบยอดคลื่นในทะเลสาบ บางทียังอาจได้ยินเสียงเพลงลอยแว่วมาจากลำเรือ ชวนให้หัวใจสงบผ่อนคลายยิ่งนัก

โรงเตี๊ยมเช่นนี้ย่อมมีแขกล้นหลามอย่างไม่ต้องสงสัย มิหนำซ้ำโรงเตี๊ยมเหิงชางยังขึ้นชื่อว่าหรูหราที่สุดในเมืองหลวง ใช่ว่าคนทั่วไปจะเข้าพักได้

คืนนี้หน้าประตูโรงเตี๊ยมแขวนโคมไฟขนาดใหญ่ บนโคมเขียนอักษรสั้นๆ ว่า ‘เต็ม’

ทว่าเจียงเสี่ยวเซวียนที่เดินทางรอนแรมมานับพันลี้ บัดนี้ได้เข้าพักในห้องเทียนจื้อของโรงเตี๊ยมเหิงชาง เท่านี้ก็บ่งบอกได้แล้วว่านางอยู่ในฐานะพิเศษ

ฟ้ามืดเต็มที ลมแรงพัดกระโชกอยู่ด้านนอกเหมือนบ่งบอกว่า ‘พายุใหญ่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า’ สายลมเย็นชื่นใจในฤดูร้อนน่าจะทำให้แขกที่เข้าพักในโรงเตี๊ยมหลับสบายไปแล้วเสียส่วนใหญ่

ทว่าเจียงเสี่ยวเซวียนไม่รู้สึกง่วงเลยแม้แต่น้อย นางมองเปลวเทียนเต้นไหวบนโต๊ะแล้วถอนหายใจเฮือก เร่งมือเก็บข้าวของลงในห่อสัมภาระพลางเงี่ยหูฟังความเคลื่อนไหวด้านนอก

เสียงของสี่เอ๋อร์สาวใช้พลันดังขึ้นตรงหน้าประตู “ท่านหมอกู้ ท่านถือสมุนไพรมาทำอะไรกลางดึกกลางดื่น”

“เอ่อ…” คราวนี้เป็นเสียงประดักประเดิดของกู้ฉางเฟิง “ข้าอยากเข้าพบคุณหนูของเจ้า”

“อะไรนะ จะเข้าพบคุณหนูของข้าในเวลาเช่นนี้น่ะหรือ” สี่เอ๋อร์ทำเสียงตกอกตกใจ “คุณหนูของข้าจะต้อนรับแขกส่งเดชได้อย่างไร”

“ข้าใช่แขกที่ไหนกันเล่า ข้าคือกู้ฉางเฟิง หัวหน้าหมอประจำจวนแม่ทัพจินต่างหาก!”

สี่เอ๋อร์แค่นหัวเราะหยันๆ “ไม่ว่าท่านจะเป็นใคร คุณหนูก็ไม่มีทางยอมพบท่านแน่”

หมอหนุ่มไม่โกรธเคือง กลับอธิบายให้อีกฝ่ายฟังอย่างใจเย็น “น้องสาว คุณหนูเจียงเดินทางมาจากทางใต้ซึ่งมีอากาศอบอุ่นมาถึงทางเหนือซึ่งมีอากาศหนาวเย็นแบบปุบปับ หากร่างกายจะแสดงอาการเพราะปรับตัวไม่ทันก็เป็นเรื่องปกติ แต่พวกเราจะมองข้ามอาการเหล่านี้ไปไม่ได้ ขอเพียงคุณหนูดื่มยาของข้าตามเวลาเพื่อปรับเลือดลม ร่างกายจะต้องแข็งแรงขึ้นแน่…”

“เอาล่ะๆ!” สี่เอ๋อร์ตัดบทอย่างรำคาญเต็มแก่ “ขอเพียงรับยาเอาไว้ ท่านก็จะยอมไปใช่หรือไม่”

* ปัจจุบันคือทะเลหนานไห่ในปักกิ่ง

** ‘ยามต้องทิวาผ่อง ผิวน้ำทองเป็นเลื่อมพราย ยามฝนหล่นโปรยปราย เพียงม่านแพรพรางคีรี’ มาจากท่อนหนึ่งของบทกลอน ‘ชมทิวทัศน์ยามฟ้าใสและฝนตก’ ของซูซื่อ (ค.ศ. 1037-1101) กวีชื่อดังสมัยราชวงศ์ซ่ง เนื้อความกล่าวถึงทัศนียภาพงดงามริมทะเลสาบทั้งในยามท้องฟ้าแจ่มใสปลอดโปร่งและยามฝนตก

หน้าที่แล้ว1 of 12

Comments

comments

Continue Reading

More in ทดลองอ่าน

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่มห้า บทที่หนึ่ง

บทที่หนึ่ง   ครุ่นคิดมาทั้งคืน นางก็ล้มเลิกที่จะปรับแก้เม็ดหอมเศร้าอาดูร นางเคยได้ดมกลิ่นเม็ดหอมเศร้าอาดูรของกู่ฉิน...

ทดลองอ่าน

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่มห้า บทที่สี่

บทที่สี่   "...คิดไม่ถึงว่าไป๋ชิวคนนี้จะเป็นอัจฉริยะ เป็นพ่อที่ประมาทเอง” หลิ่วอู่เต๋อตรวจดูเม็ดหอมเศร้าอาดูรแต่ละห...

ทดลองอ่าน

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอมเล่มห้า บทที่สอง

บทที่สอง   เมื่อมีเครื่องมือที่เพียงพอ มีอาจารย์ที่มีฝีมือสูงและวัตถุดิบเครื่องหอมสำเร็จรูปครบครัน ทุกสิ่งก็ราบรื่น...

ทดลองอ่าน

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่มห้า บทที่แปด

บทที่เก้าสิบหก ชุยเฉวียนรับคำ แล้วรีบเดินออกไป ไม่นานก็กลับมา “ทูลฮองเฮา เครื่องหอมของตระกูลหลีมาถึงประตูวังแล้ว ทหารองค...

jamsai.com